Nuôi cá vàng và cá koi cùng nhau: Sự thật hay chuyện cổ tích?

cá vàng-koi-nuôi-cùng-sự-thật-hay-chuyện-1

Koi + cá vàng.

Có thể có một mối quan hệ tương thích?

Đúng vậy, có nhiều độc giả thắc mắc liệu chúng có thể sinh sản với nhau hay không (đặc biệt nếu bạn nuôi hai loài cùng nhau).

Vâng, cá vàng và cá Koi có thể sinh sản cùng nhau!

Tin đồn là đúng: cá vàng và cá koi có thể khá khác nhau. Tuy nhiên, chúng KHÔNG có khả năng sinh sản với nhau. Nếu nuôi chúng trong ao bên ngoài, bạn có thể tìm thấy một bầy cá con lai nhỏ này vào mùa thu khi cá con có thời gian nở và lớn.

Điều này có vẻ lạ, nhưng cả hai đều đến từ loài cá chép. Cá vàng cũng có thể lai với các loài cá chép khác (nguồn). Cá vàng vảy gương là một ví dụ điển hình về điều này.

Trên thực tế, một tìm kiếm nhanh trên google sẽ đưa ra một số loại cá vàng khác thường thực sự là cá chép lai. Những con cá này khá hiếm.

Một số cá nhân may mắn thỉnh thoảng nhìn thấy chúng xuất hiện tại cửa hàng cá địa phương của họ, nhưng phần lớn, chúng rất khó để có được. Một số loại vảy kỳ lạ khác, chẳng hạn như vảy da, vảy búa và vảy batik, cũng có khả năng là kết quả của sự giao thoa di truyền như vậy.

Chắc chắn sẽ là một thử nghiệm thú vị đối với một nhà lai tạo khi cố gắng tạo ra thứ này và phổ biến rộng rãi cho những người đang tìm kiếm các loại vảy khác thường hơn. Mặc dù vậy, màu sắc thường không rực rỡ bằng những “mút” này và chúng có vẻ ngoài hoang dã hơn một chút.

Tất nhiên, một số người thực sự đánh giá cao sự thanh lịch đơn giản của họ.

  • Bài viết liên quan : Cách Nuôi Cá Vàng

Nhận dạng con lai

Kết quả lai tạo từ quá trình sinh sản của cá vàng/koi là duy nhất ở những điểm sau:

  • Nó thường chỉ có một cặp râu nhỏ (cá koi có 2 cặp còn cá vàng thì không có). Nhưng đôi khi nó không có gai nào cả.
  • Nó là vô trùng . Mặc dù còn nguyên vẹn về mặt giải phẫu, nhưng nó không thể sinh sản.
  • nằm giữa kích thước của một con cá koi và một con cá vàng.
  • Nó thường có nhiều vảy ở đường bên hơn cá vàng nhưng ít hơn cá koi. Hầu hết cá vàng có 25-31 vảy đường bên, trong khi cá koi có từ 32-41.
  • Nó có xu hướng có hình dạng vây tròn hơn cả cá vàng thông thường.
  • Đuôi của nó không có hình chữ v như của cá vàng – nó gần giống vây cá vàng đuôi rộng một đuôi hơn.
  • Nó có thể hiển thị các nốt sần cảm giác phía trên mắt và lỗ mũi (trông giống như các chấm trắng nhỏ xếp thành hàng ngay ngắn).
  • Một số báo cáo rằng cuống đuôi dày hơn ở cá lai của chúng so với đặc trưng của cá vàng.

Một số trong số này dễ xác định hơn những con khác, nhưng râu thường là dấu hiệu nhận biết đầu tiên rằng con cá đó không phải là cá vàng và không phải cá koi. Có một huyền thoại rằng cá koi và cá vàng lai có màu nâu, và đó là cách bạn có thể biết chúng là giống lai.

Trên thực tế, tất cả cá vàng con đều có màu nâu cho đến khi chúng đủ lớn để bắt đầu có màu thật. Điều này thường xảy ra vào khoảng tháng thứ 3 đến tháng 4 của cuộc đời cá. Màu sắc của con cái thực sự phụ thuộc vào gen di truyền của bố mẹ.

Tất nhiên, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến màu sắc, nhưng hiếm khi cá vàng có màu nâu cả đời và không đặc trưng cho cá lai, không giống như các điểm đã đề cập ở trên.

bộ chia sóng

Blackout Comets: Cá vàng/Koi Mix?

Bây giờ hãy nói về sao chổi mất điện. Tôi có một bí mật nhỏ thú vị dành cho bạn. Sao chổi đen hay “sao chổi mất điện” đôi khi được gọi như vậy không thực sự là một sao chổi thực sự. Rất có thể nó là con lai giữa một loài cá chép (có thể là cá koi) và một con cá vàng.

Một số tin đồn cho rằng đó là sự giao thoa giữa đồng hoang đen và sao chổi. Nhưng điều này dường như không đúng vì thực tế là sao chổi đen thường có râu và có thể phát triển khá lớn – lớn hơn cả con cá vàng trung bình của bạn.

Một con cá vàng đồng hoang/sao chổi đen thực sự sẽ không thể lớn quá 12 inch (và điều đó thực sự đang thúc đẩy nó, hầu hết có thể chỉ đạt khoảng 5-8 inch). Những người này có thể đồng hồ trong khoảng 20 inch đã trưởng thành .

Tuy nhiên, kích thước này vẫn nhỏ hơn kích thước của một con cá koi (điều này sẽ hợp lý nếu nó là con lai giữa hai loại). Màu đen là màu rất không ổn định ở cá vàng. Thật khó để có được một con thực sự sẽ giữ nguyên màu đen trong suốt cuộc đời của nó, ngay cả với những chiếc đồng hoang màu đen. Màu đen thường chuyển sang màu cam khi cá già đi.

Nhưng những sao chổi mất điện này không gặp vấn đề gì khi giữ lại màu đen sâu, mạnh mẽ và mượt mà của chúng trong suốt cuộc đời.

Về tính cách, các báo cáo cho biết đây là những loài cá rất năng động với tính cách vui vẻ. Một số thậm chí thích thò miệng lên khỏi mặt nước khi bạn đến gần chúng để xin thức ăn.

Điều này, cũng như kích thước lớn mà những con cá này có thể phát triển, có lẽ là lý do chúng thường được nuôi trong ao. Chúng thực sự có thể có tuổi thọ kéo dài do cá koi có thể sống lâu như vậy.

Thông tin về những con cá này vẫn còn hạn chế và phần lớn dựa trên suy đoán. Bạn tìm thấy những con cá này ở đâu? Không dễ để tìm thấy chúng để bán, nhưng nếu bạn biết nơi để tìm, bạn đang kinh doanh.

Dandy Orandas đã từng bán đấu giá một số chiếc lớn trong quá khứ (mặc dù không thường xuyên lắm, theo như tôi biết). Người bán này cung cấp một nhóm sao chổi đen trẻ tuổi được vận chuyển ngay đến cửa nhà bạn.

Chúng có thể bắt đầu với kích thước nhỏ, nhưng hãy cung cấp cho chúng thức ăn và nước uống tốt trong một năm hoặc lâu hơn, và bạn có thể thu được một con cá có kích thước lớn hơn gấp ba lần!

Bài Liên Quan: Mua Cá Koi Ở Đâu Bán

Phần kết luận

Tôi hy vọng bạn thích bài đăng phân nhánh một chút so với tiêu chuẩn này. Bạn đã học được điều gì mới? Bạn đã bao giờ lai tạo cá koi với những chú cá vàng của mình chưa?

Nếu vậy, tôi rất muốn nghe câu chuyện của bạn trong phần bình luận bên dưới. Cảm ơn vì đã đọc!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock