Đường vàng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bạn có thể quen thuộc với Blue Tang nổi tiếng nhờ nhân vật Dory được yêu mến trong Đi tìm Nemo, nhưng bạn có biết rằng Dori có họ hàng màu vàng không? Tang vàng, được biết đến với tên khoa học là Zebrasoma flavescens , có màu vàng tươi với hình dạng đặc trưng của tang. Nó sống trong các rạn san hô và được nhiều người đánh giá cao vì màu sắc tươi sáng trong các bể cá phổ biến.

Sự thật về Đường vàng

  • Tang vàng ăn tảo.
  • Phần lớn những con cá này sống gần Hawaii.
  • Chúng có thể sống tới 30 năm trong tự nhiên.
  • Chúng có gai nhọn gần đuôi để tự vệ.
  • Loài cá này thường sinh sản vào những ngày trăng tròn.

Phân loại Tang vàng và Tên khoa học

Zebrasoma flavescens là tên khoa học của Tang vàng. Đây là một loài cá sống ở rạn san hô cụ thể thuộc chi Zebrasoma. Có bảy loài khác trong chi cá phẫu thuật này, tất cả đều có thân và vây có hình dạng tương tự nhau. Tất cả chúng đều có màu sắc khác nhau, từ màu tím và vàng đậm, loài Zebrasoma xanthurum , đến loài Zebrasoma gemmatum có đốm.

Loài cá này thuộc họ Acanthuridae. Các loài cá khác trong họ này là cá đuôi gai, cá kỳ lân và cá tang. Nhiều người trong số họ sống trên các rạn san hô, như Tang vàng. Chúng là loài cá cảnh tuyệt vời vì chúng có màu sắc rực rỡ và hình dạng cơ thể đặc biệt. Chúng thuộc bộ Acanthuriformes và lớp Actinopterygii. Cá trong lớp là cá vây tia và chiếm gần như tất cả các loài cá đang tồn tại. Chúng là thành viên của ngành Chordata phylum và Animalia.

Đường vàng xuất hiện

Đúng như tên gọi, Tang vàng có màu vàng tươi. Chúng dài tới 8 inch nhưng dày chưa đến 1 inch. Chúng có một chiếc vây nổi bật ở trên và một chiếc khác ở phía dưới. Mõm của chúng tròn và có khá nhiều răng. Người trưởng thành có 18 răng trên và 22 răng dưới. Chúng phát triển những thứ này trong suốt cuộc đời dài nhưng cũng được sinh ra với một số răng. Con đực thường lớn hơn con cái nhưng cả hai con đều không lớn lắm. Chúng tạo ra những loài cá cảnh tuyệt vời và có thể phù hợp với bể cá tại nhà được thiết kế cho cá nước mặn.

Thật ngạc nhiên, màu sắc của chúng thay đổi vào ban đêm. Chúng phát triển một đốm nâu gần giữa cơ thể. Nó có một dải màu trắng trên nó. Vào ban ngày, mảng màu nâu và trắng biến mất và màu vàng sáng, nổi bật của chúng trở lại. Chúng cũng có một gai trắng gần đuôi có thể dùng để tự vệ. Nó sắc nét và tồn tại trong suốt cuộc đời của họ.

tang vàng
Vào ban đêm, tang vàng phát triển một đốm nâu gần giữa cơ thể cũng như một dải màu trắng. Cả hai thứ này đều biến mất vào ban ngày.

©mexrix/Shutterstock.comPhân bố, Dân số và Môi trường sống của Vàng Tang

Tang vàng là cá rạn san hô. Chúng sống trong và giữa các rạn san hô ở vùng nước mặn, và chúng tìm thức ăn ở những địa điểm này cũng như hòa mình vào môi trường có màu sắc rực rỡ. Chúng có xu hướng thích những rạn san hô nông, thường ở độ sâu khoảng 100 feet. Những con cá này thích nước ấm hơn và thường có thể được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới, chẳng hạn như Hawaii và Florida.

Chúng có nguồn gốc từ các vùng của Thái Bình Dương, mặc dù chúng cũng được tìm thấy trong tự nhiên ở Đại Tây Dương. Khoảng 70% Yellow Tang sống gần quần đảo Hawaii. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở các đảo Ryukyu, Mariana, Marshall, Marcus và Wake, cũng như gần Nhật Bản. Tuy nhiên, Hawaii vẫn là nơi phổ biến nhất để thấy Tang vàng và là nơi mà phần lớn Tang vàng được thu thập để sử dụng trong bể cá.

Chúng không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp vào loại Ít quan tâm nhất. IUCN lưu ý rằng phần lớn quần thể cá này sống quanh Hawaii và số lượng của chúng thấp hơn nhiều ở những nơi khác. Chúng là một số loài cá cảnh phổ biến nhất, đặc biệt là những loài đến từ Hawaii.

Động vật ăn thịt và con mồi

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, Tang vàng rất dễ bị các loài cá săn mồi cũng sống gần rạn san hô tấn công. Chúng bao gồm cá mập, cua và bạch tuộc. Những loài cá ăn thịt lớn hơn cũng có thể tạo ra một bữa ăn ngon từ Tang vàng. Môi trường sống thay đổi của chúng cũng có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là khi chúng không thể tìm đủ tảo để ăn hoặc những nơi an toàn để sinh sản và sinh sống.

Nhiều khu vực nơi Tang vàng sinh sống được bảo vệ khỏi việc đánh bắt và đánh bắt nhưng điều đó không có nghĩa là môi trường sống của chúng không bị đe dọa. Ngay cả việc lặn với ống thở cũng có thể gây thiệt hại cho rạn san hô nơi chúng sinh sống. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lưu ý để môi trường sống tự nhiên không bị xáo trộn và an toàn. Mặc dù bất hợp pháp, hoạt động khai thác san hô vẫn diễn ra và có tác động tiêu cực sâu sắc đến rạn san hô và Yellow Tang.

Tang vàng là động vật ăn cỏ và chỉ ăn thực vật. Chúng thích tảo mọc dưới đáy đại dương và những phần sâu nhất của rạn san hô. Chúng cũng ăn tảo trên mai rùa biển như một phần của mối quan hệ cộng sinh. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường được cho ăn vảy cá bao gồm thịt hoặc các sản phẩm từ cá. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, vì vậy một số người thích cho cá Tang vàng ăn những thứ như rong biển, nori hoặc tảo mà bạn trồng và nuôi trong bể cá.

Sinh sản và tuổi thọ

Tang vàng sinh sản bên ngoài. Chúng đẻ trứng bằng cách rải chúng xuống nước. Sau khi chúng được thụ tinh, trứng sẽ phát triển và nở thành Tang vàng mới. Chúng không ở gần trứng hoặc trông chừng con non. Tang vàng non bị bỏ lại để tự bảo vệ mình trong tự nhiên. Những con cá này thường sống riêng lẻ nhưng đôi khi ở trong các nhóm nhỏ với nhau.

Một trong những phần thú vị nhất về sinh sản của Tang vàng là chúng có xu hướng sinh sản vào lúc trăng tròn. Chúng có thể đẻ tới 40.000 quả trứng trong một chu kỳ. Mặc dù không phải tất cả những con này đều được thụ tinh hoặc trưởng thành, nhưng vẫn có một số lượng lớn Tang vàng con được sinh ra mỗi lần.

Đường vàng trong câu cá và nấu ăn

Phần lớn bộ sưu tập của Yellow Tang xảy ra để lấy cá để sử dụng trong bể cá. Chúng không độc như một số loài cá tang khác nhưng cũng không ngon để ăn. Thay vào đó, nhiều người câu và bắt Tang vàng làm như vậy để giữ cho chúng sống và khỏe mạnh để đưa vào bể cá.

Câu hỏi lớn hơn khiến những người nuôi cá cảnh đau đầu là làm thế nào để cho Tang vàng ăn. Trong tự nhiên, chúng ăn tảo trên rạn san hô. Có thể khó tái tạo các điều kiện chính xác này nhưng các chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật khác rất tốt cho tang vàng. Rong biển là một loại thực phẩm phổ biến mà bạn có thể cho vào bể cá của mình.

Dân số

Theo IUCN, ước tính có khoảng 1.621.053 Tang vàng đã được thu thập trong khoảng thời gian 5 năm. Phần lớn chúng sống quanh quần đảo Hawaii, khiến nơi đây trở thành một trong những nơi phổ biến nhất để thu thập chúng cho bể cá. Các Khu vực Bổ sung Cá được thành lập để đảm bảo rằng quần thể trong tự nhiên có thể đáp ứng nhu cầu mà không gây nguy hiểm cho sự tồn tại của loài. Sau đó, dân số của Yellow Tang trưởng thành thực sự tăng lên. Chúng vẫn được phân loại là Ít quan tâm nhất trong số các loài.

Khoảng 350.000 con cá này được thu thập và sử dụng trong bể cá mỗi năm, chủ yếu từ khắp đảo Hawaii. Hầu hết trong số này là trẻ vị thành niên. Điều này cho phép con trưởng thành ở lại trong tự nhiên và sinh sản. Vì chúng có thể sống rất lâu, đến 30 năm trong tự nhiên, một con trưởng thành có thể sinh sản và tạo ra nhiều thế hệ cá mới.

Cá tương tự như Tang vàng

Blue Tang: Nhân vật nổi tiếng Dory là Blue Tang, hay Paracanthurus hepatus . Màu sắc của chúng khác với Tang vàng nhưng chúng có nhiều điểm tương đồng, bao gồm cả việc chúng đều là thành viên của họ Acanthuridae.

Scopas Tang: Còn được gọi là Brown Tang, nhiều người đam mê cá cảnh giới thiệu loài cá này như một sự thay thế cho phiên bản màu vàng, rẻ hơn một chút và dễ tìm hơn. Họ có nhu cầu ăn uống, môi trường sống và hành vi tương tự nhau.

Xem tất cả 32 con vật bắt đầu bằng chữ Y

Tang vàng là loài phổ biến nhất ở các rạn san hô quanh Hawaii. Họ cũng sống gần Nhật Bản và xung quanh các đảo Thái Bình Dương khác, bao gồm các đảo Ryukyu, Mariana, Marshall, Marcus và Wake. Chúng cũng đã được nhìn thấy ngoài khơi bờ biển Florida, mặc dù chúng không có nguồn gốc từ khu vực đó.