Các loại cá điện: Khám phá 10 loại cá gây sốc!

Với sự phong phú của các loài cá trên thế giới, thật dễ dàng để quên đi tất cả những loài cá dưới nước. Một loại dường như bước ra từ tiểu thuyết là cá điện. Có khoảng 350 loại cá điện trên thế giới. Một loài cá có khả năng tạo ra điện được gọi là cá phát điện, nhưng một số cũng có thể phát hiện ra điện trường, là điện dương. Cá mập, cá da trơn và cá đuối gai độc là một số loài phổ biến có thể phát hiện ra điện, nhưng loài có khả năng tạo ra điện thì hiếm hơn nhiều.

Các loại cá điện có khả năng tạo ra điện tích là do cơ quan điện của chúng. Cơ quan này được tạo ra từ các cơ quan đã được sửa đổi và các tế bào thần kinh đã tiến hóa để có thể tạo ra một bộ sạc lớn hơn. Giao tiếp và phòng thủ là những ứng dụng chính của cơ quan điện này. Vùng biển ở Châu Phi, Ấn Độ, Nam Mỹ và đại dương là nơi hầu hết các loài cá điện sinh sống. Khi chúng tôi đi xuống danh sách này, bạn sẽ tìm thấy 10 loại cá điện và những điều thú vị cần biết về từng loại.

10. Cá dao thủy tinh

điện-cá-dao
Một ví dụ về cá dao (cá dao ma có mây)

©Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á, cá dao thủy tinh đã trở thành một loài phổ biến để nuôi trong bể cá. Thuộc họ Sternopygidae, chúng còn được gọi là cá dao đuôi chuột. Những con sông nước ngọt lớn như Amazon với nước sâu chảy xiết là nơi chúng thường được tìm thấy nhất.

Với kích thước lên tới 17 inch, chúng có tuổi thọ khoảng 3 đến 6 năm. Cơ thể của chúng trong suốt và không có vây lưng. Cơ quan điện trong cơ thể họ chỉ tạo ra dòng điện yếu và chủ yếu dùng để liên lạc. Là một loài khỏe mạnh, chúng có thể được nuôi như thú cưng trong bể cá nhưng không được nuôi chung với cá nhỏ vì chúng là loài săn mồi trong tự nhiên. Vì là loài không có vảy nên chúng dễ mắc bệnh hơn.

9. Tia điện Thái Bình Dương

Cá Điện - Tia Điện Thái Bình Dương
Tia điện Thái Bình Dương có thể tạo ra khoảng 45 vôn

© maya_parf/Shutterstock.com

Thông thường một số loài cá đuối gai độc có khả năng tạo ra điện tích và cá đuối điện Thái Bình Dương, ( Tetronarce californica ) là một trong những loài đó. Sống ở Thái Bình Dương trên bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ, chúng sẽ sinh sống trên các bãi cát, rạn đá và rừng tảo bẹ ở độ sâu khoảng 200 mét (660 ft). Chúng dày và nhão với thân hình bầu dục. Màu xám đậm đến xanh lam là màu của chúng. Chiều dài trung bình 55 inch, chúng có thể nặng tới 90 pound.

Những cú sốc của những con cá này được tạo ra ở bên cơ thể nơi đặt cơ quan điện của chúng. Có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 45 vôn, chúng lượn quanh con mồi và giật điện chúng khi săn mồi. Đêm là lúc chúng săn mồi bằng những con cá xương nhỏ. Ngư dân thả cầu thỉnh thoảng bắt gặp loài này và phải tóm lấy đuôi chúng để khỏi bị giật.

8. Cá dao ma đen

Cá dao ma đen là loài nước ngọt sử dụng điện để di chuyển. Trong khi điện sản xuất ra không đủ để gây giật, chúng bị mù và phát ra điện để định hướng. Chúng là loài ăn đáy được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Toàn thân màu đen, chúng có hai vòng trắng trên đuôi và một sọc trắng trên mũi. Họ lấy tên từ hình dạng của họ, trông giống như một con dao. Loài này là vật nuôi phổ biến để nuôi và có thể sống tốt với các loài lớn khác. Ăn côn trùng, ấu trùng và các loài cá lớn khác, chúng chủ yếu sống về đêm. Việc săn mồi cũng được thực hiện bằng cách sử dụng điện trường của chúng, vì thị lực của chúng không phát triển do chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Đôi khi chúng hung dữ và có cái mỏ có thể gây hại nhỏ cho con người.

7. Ngư lôi thông thường

Cá điện - Tia ngư lôi thông thường
Ngư lôi thông thường

©Gennaro DiBs/Shutterstock.com

Ngư lôi hay còn gọi là cá ngư lôi ( ngư lôi ) là một loài cá đuối điện trong họ Torpedinidae. Chúng sống ở Biển Địa Trung Hải và một phần của Đông Đại Tây Dương. Ngư lôi phát ra một cú sốc điện khoảng 200 volt, được sử dụng để gây sốc cho những kẻ săn mồi hoặc con cá mà nó đang săn. Chúng được tìm thấy ở vùng nước sâu tới 400 m (1.300 ft).

Môi trường sống đáy mềm là nơi chúng thường sống, thỉnh thoảng đào hang trong lòng đất. Vào ban đêm, chúng săn mồi và được coi là kẻ săn mồi phục kích. Các loại cá có xương như cá thu, cá trích bị chích điện rồi ăn thịt. Nếu con người bị sốc, nó có thể gây tổn thương thần kinh nhưng thường không nguy hiểm đến tính mạng.

6. Jack xứ Cornwall

Giắc cắm Cornish có thể tạo ra các xung điện yếu từ cơ quan điện của chúng. Tìm kiếm thức ăn và liên lạc là những gì chúng sử dụng xung điện của mình vì điện tích của chúng quá yếu để gây hại. Cornish jacks là một loài sinh vật sống ở môi trường nước ngọt nhiệt đới. Chúng có thể được tìm thấy ở sông Nile Trắng, lưu vực thoát nước Hồ Albert và vùng nước nội địa ở Châu Phi. Với phần đầu và thân thon dài, chúng có màu xám với phần bụng màu đồng nhạt. Cá, động vật giáp xác và ấu trùng côn trùng là thức ăn của chúng.

5. Cá tra điện

cá trê điện
Cá trê điện (Malapterurus Electricus)

©James Emery / Creative Commons

Một trong những loài cá da trơn độc đáo hơn là cá da trơn điện ( Malapterurus Electricus ), có nguồn gốc từ các con sông ở Trung và Tây Phi. Trong họ Malapterurs chỉ có hai loài là cá trê điện và cá trê điện miệng nhỏ. Con lớn nhất trong số loài này sẽ dài tới khoảng 3 feet và chúng có hình dáng giống cá da trơn trung bình của bạn.

Tương tự như cá da trơn và hình dạng cơ thể của các loài cá da trơn khác, chúng có thể tạo ra điện áp trung bình, khoảng 300 đến 400 vôn. Điều này được sử dụng để làm choáng con mồi và tự vệ trước những kẻ săn mồi. Cá trê điện đôi khi được nuôi làm thú cưng, nhưng không thể nuôi chung với những loài cá khác không cùng loài. Chúng sẽ làm choáng và giết những con cá khác nhưng miễn nhiễm với cú sốc của chính chúng. Các khu vực ở Hoa Kỳ như sông và hồ tương tự như môi trường sống đặc hữu của chúng có một số quần thể của loài này do tính chất xâm lấn và chiếm ưu thế của chúng.

4. Lươn Điện ( Electrophorus Electricus )

Ba Con Lươn Điện
Ba Con Lươn Điện

©tristan tan/Shutterstock.com

Electrophorus Electricus được biết đến rộng rãi hơn với tên gọi Lươn điện, sinh sống ở các con sông ở các vùng của Nam Mỹ như Guyanas, Orinoco và một phần của các con sông Amazon. Chúng sống ở đáy bùn với thảm thực vật dày đặc và bóng mát. Không giống như các loài cá khác, lươn điện lấy phần lớn oxy từ việc trồi lên mặt nước và hít thở không khí. Lươn điện gần giống với các loài lươn khác nhưng thực chất là sinh vật có xương sống. Chúng có cơ thể dài giống rắn và một cơ quan điện mạnh mẽ phát triển khi chúng già đi. Khi trưởng thành hoàn toàn, chúng có thể tạo ra dòng điện khoảng 600 vôn, được sử dụng để làm choáng con mồi và xua đuổi những kẻ săn mồi. Ban đầu đây được cho là loài lươn điện duy nhất, nhưng với nhiều nghiên cứu hơn ở Amazon, các nhà khoa học đã có thể tìm thấy thêm hai loài lươn điện.

3. Lươn điện Voltas

Được vinh danh là loài động vật điện mạnh nhất hành tinh, lươn điện voltas ( Electrophorus voltai ) là một loài mới được phát hiện có thể tạo ra khoảng 850 vôn với điện tích của nó. Điện áp này là mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào và đánh bại vị trí thứ hai là 250 vôn. Được tìm thấy ở các con sông nước ngọt ở Nam Mỹ, chúng sẽ dài tới 8 feet. Thường hoạt động vào ban đêm, chúng sẽ đi săn theo đàn săn cá đang nghỉ ngơi ở vùng nước nông. Có khả năng vô hiệu hóa con người với điện tích này, lươn điện voltas cho chúng ta thấy sự đa dạng của sự sống được tìm thấy ở Amazon. Nhiệm vụ của chúng chủ yếu được sử dụng để săn bắn và chúng đã được nhìn thấy trong các nhóm lớn tới 30 con.

2. Ray quan tài

Cá đuối quan tài ( Hypnos monopterygius ) là một loài cá đuối điện được tìm thấy ở bờ biển Australia. Chúng sống ở độ sâu khoảng 80m (260 ft). Các thợ lặn và những người bơi lội có thể tìm thấy loài này vùi mình trong cát vào ban ngày. Chúng sống về đêm và dành thời gian dưới đáy biển. Tia quan tài có thể tạo ra điện áp mạnh khoảng 250 watt, có khả năng gây sốc nhiều lần. Tên của chúng rất phù hợp vì chúng có thể đánh bật con người khỏi chân và làm tê liệt tay chân của họ khi bị sốc.

Cá đuối có thân hình nhão như ngọc trai. Cơ quan điện của họ có thể nhìn thấy ở cả hai bên cơ thể của họ. Chúng có một đĩa vây ngực mở rộng và một cái đuôi nhỏ. Phát triển đến khoảng 16 inch, chúng thường có màu xám hoặc đen. Khả năng gây sốc và ngụy trang của chúng là cách phòng thủ chính của chúng trước những kẻ săn mồi. Là những kẻ bơi chậm và yếu, chúng sẽ đứng yên để cố gắng trốn tránh những kẻ săn mồi.

1. Nhà chiêm tinh phương Bắc

Cá Điện - Stargazer
Một nhà thám hiểm chuẩn bị phục kích con mồi dưới đáy đại dương

©Luke Suen/Shutterstock.com

Northern Stargazers là một trong những loài cá điện trông đáng sợ nhất. Cơ thể to tròn, miệng lớn hình cau có với hàm răng sắc nhọn và đôi mắt nhỏ là một số đặc điểm của chúng. Với kích thước lên tới 22 inch, làn da của chúng có màu rám nắng. Sống dưới đáy đại dương sâu trong vùng nước mở, chúng thường được tìm thấy dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương ở Đông Bắc Mỹ.

Những nhà thám hiểm phương Bắc ẩn nấp và vùi mình trong cát, chui ra ngoài để ăn thịt con mồi đi ngang qua. Điện áp của chúng nhỏ, khoảng 50 vôn và được sử dụng chủ yếu để xua đuổi những kẻ săn mồi. Khi được con người xử lý, cú sốc của chúng vô hại, nhưng chúng cũng là một loài có nọc độc. Những chiếc gai lớn trên vây ngực của chúng là nơi chứa nọc độc và có thể gây đau đớn tột độ cho con người.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Điện - Stargazer
Một nhà thám hiểm chuẩn bị phục kích con mồi dưới đáy đại dương

© Luke Suen/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

emilio nâu


Nhện, rắn và thằn lằn là những loại động vật yêu thích của tôi và tôi thích nuôi một số loài làm thú cưng. Tôi thích tìm hiểu về những điều kỳ diệu khác nhau mà thiên nhiên ban tặng và đã là một nhà văn được 5 năm. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể thấy tôi hòa mình vào thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.