Ngộ độc Nitrit ở Cá cảnh là gì?

Cá bài tiết amoniac qua mang dưới dạng chất thải chứa nitơ. Amoniac độc hại được vi khuẩn có lợi trong bể cá chuyển đổi thành nitrit, chất này cũng gây độc cho cá. May mắn thay, trong một bể cá đã được thiết lập hoàn toàn theo chu kỳ, các vi khuẩn khác chuyển hóa nitrit thành nitrat vô hại. Tuy nhiên, trong các bể cá mới nơi quần thể vi khuẩn chưa phát triển đầy đủ để giải độc chất thải từ cá trong bể cá, amoniac có thể nhanh chóng tích tụ đến mức độc hại.

Ngộ độc nitrit theo sát gót lượng amoniac tăng cao là sát thủ chính đối với cá cảnh. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình không có nhà sau khi mất một nửa số cá của mình vì ngộ độc amoniac, thì mức nitrit tăng lên và khiến cá của bạn gặp rủi ro một lần nữa. Bất cứ lúc nào nồng độ amoniac tăng cao, nitrit tăng cao sẽ sớm theo sau. Để tránh ngộ độc nitrit, hãy kiểm tra nước khi thiết lập bể mới, khi thêm cá mới vào bể đã thiết lập, khi bộ lọc bị hỏng do mất điện hoặc lỗi cơ học và khi điều trị cho cá bị bệnh.

 • Tên gọi: Bệnh máu nâu, ngộ độc Nitrit
 • Loại bệnh: Môi trường
 • Nguyên nhân / Sinh vật: Nitrit

Triệu chứng

 • Cá thở hổn hển trên mặt nước
 • Treo cá gần cửa nước
 • Cá bơ phờ
 • mang nâu
 • Chuyển động nhanh của mang

Ngộ độc nitrit còn được gọi là "bệnh máu nâu" vì máu chuyển sang màu nâu do tăng methemoglobin. Tuy nhiên, methemoglobin gây ra một vấn đề nghiêm trọng hơn là chỉ thay đổi màu sắc của máu. Nó làm cho máu không thể vận chuyển oxy và cá có thể chết ngạt theo đúng nghĩa đen mặc dù có nhiều oxy trong nước.

Các loài cá khác nhau chịu được mức độ nitrit khác nhau. Một số con cá có thể chỉ bơ phờ, trong khi những con khác có thể chết đột ngột mà không có dấu hiệu bệnh tật rõ ràng. Các triệu chứng phổ biến bao gồm thở hổn hển trên mặt nước, treo mình gần các cửa xả nước, chuyển động nhanh của mang và thay đổi màu sắc của mang từ màu hồng bình thường sang màu nâu sẫm.

Cá tiếp xúc với lượng nitrit thậm chí ở mức thấp trong thời gian dài sẽ bị tổn thương hệ thống miễn dịch và dễ mắc các bệnh thứ cấp, chẳng hạn như bệnh ich, thối vây và nhiễm khuẩn. Khi nồng độ methemoglobin tăng lên, gan, mang và tế bào máu sẽ bị tổn thương. Nếu không được điều trị, cá bị ảnh hưởng cuối cùng sẽ chết vì thiếu oxy và/hoặc các bệnh thứ cấp.

Điều trị ngộ độc Nitrit

 • Thay nước lớn
 • Thêm muối hồ cá (natri clorua) hoặc hỗn hợp muối biển
 • Giảm cho ăn
 • Tăng sục khí

Đầu tiên, thực hiện thay nước bằng nước đã khử clo để giảm mức nitrit. Việc bổ sung nửa ounce (1 muỗng canh) muối cho mỗi gallon nước sẽ ngăn ngừa độc tố methemoglobin bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ nitrit qua mang của cá. Có thể sử dụng bất kỳ loại muối hồ cá hoặc hỗn hợp muối biển nào. Không sử dụng muối ăn i-ốt. Sục khí nên được tăng lên để cung cấp đủ độ bão hòa oxy trong nước. Nên giảm lượng thức ăn cho cá ăn và không nên thêm cá mới vào bể cho đến khi mức amoniac và nitrit giảm xuống bằng không. Điều đó sẽ làm giảm sự hình thành amoniac dư thừa, sẽ được chuyển thành nitrit. Điều quan trọng là phải tiếp tục kiểm tra và điều trị hàng ngày cho đến khi mức nitrit giảm xuống bằng không.

Mẹo phòng ngừa

 • Dự trữ xe tăng mới từ từ
 • Cho ăn ít và loại bỏ thức ăn thừa
 • Thay nước thường xuyên
 • Kiểm tra nước thường xuyên để phát hiện sớm vấn đề

Chìa khóa để loại bỏ cái chết của cá là tránh tăng đột biến và tăng nitrit kéo dài. Khi bắt đầu một bể mới, ban đầu chỉ thêm một vài con cá và không thêm nhiều hơn cho đến khi bể hoàn toàn hoạt động theo chu kỳ. Bằng cách đó, quần thể vi khuẩn có lợi sẽ phát triển khi mức độ amoniac do cá tạo ra tăng lên. Trong một bể đã được thiết lập, mỗi lần chỉ thêm một vài con cá mới và tránh thả quá nhiều.

Cho cá ăn một lượng nhỏ thức ăn và loại bỏ bất kỳ thức ăn nào không được tiêu thụ trong năm phút. Làm sạch bể hàng tuần, chú ý loại bỏ bất kỳ cây chết hoặc mảnh vụn nào khác. Thực hiện thay một phần nước ít nhất hai tuần một lần, thường xuyên hơn trong các bể nhỏ chứa nhiều nước. Luôn kiểm tra nước để tìm nitrit sau khi xảy ra hiện tượng tăng vọt amoniac vì sẽ có sự gia tăng nitrit sau đó. Các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học cuối cùng sẽ chuyển nitrit thành nitrat vô hại, nhưng điều đó cũng cần được loại bỏ bằng cách thay nước một phần định kỳ.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.