Cá rồng châu Á – Loài cá trị giá 430.000 USD không được phép ở Mỹ

Những điểm chính:

  • Cá rồng châu Á có màu vàng, xanh lá cây, bạch kim và đỏ và được coi là món ngon ở một số vùng của châu Á.
  • Chúng có khả năng cao hơn 3 feet và sống hơn 20 năm — chúng cũng nổi tiếng là khá hung dữ với bạn cùng bể và thích có một bể cho riêng mình.
  • Những con cá này là một loài có nguy cơ tuyệt chủng và bị cấm ở Hoa Kỳ.
bạch kim-cá rồng
Cá rồng bạch kim bị cấm ở Mỹ

©Nantawat Chotsuwan/Shutterstock.com

Bạn đã bao giờ nghe nói về cá rồng châu Á chưa? Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Đông Nam Á và có thể kiếm được một xu khá lớn trên thị trường mở – chúng tôi đang nói đến con số lên tới 430.000 đô la! Nó là một loài cá vô cùng quý giá, đặc biệt là trong nền văn hóa châu Á. Thật không may, cá rồng châu Á là loài cá trị giá 430 nghìn đô la không được phép ở Hoa Kỳ.

Do giá trị cao của loài cá này, có một thị trường buôn bán cá rồng châu Á phát triển mạnh. Thật không may, thị trường chợ đen này dẫn đến quá nhiều cá rồng châu Á được nhập lậu vào Hoa Kỳ, thường trong tình trạng tồi tệ và không có giấy tờ hợp lệ.

Hãy tiếp tục đọc để khám phá thêm về cá rồng châu Á, tại sao chúng lại có giá trị như vậy, cách chăm sóc chúng và việc nuôi những loài cá này ở nơi bạn sống có hợp pháp hay không.

Cá Rồng Châu Á là gì?

Cá đắt nhất: Cá rồng bạch kim
Cá rồng Platinum là một trong 10 loài cá đắt nhất thế giới.

©Besjunior/Shutterstock.com

Cá rồng châu Á là một trong 10 loài cá đắt nhất thế giới. Đây là một loài cá nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Là một phần của họ cá Osteoglossidae, cá rồng châu Á đã thích nghi với đời sống nước ngọt và sẽ không sống sót khi sống ở biển. Còn được gọi là Cá rồng do thân dài và vảy giống như vảy rồng, một tên gọi phổ biến khác của cá rồng châu Á là Asian Bonytongue.

Cá rồng châu Á là loài cá cảnh phổ biến và có thể dài hơn 90 cm! Chúng có nhiều màu: xanh lá cây, đỏ, vàng và bạch kim. Cá rồng bạch kim có vảy màu bạc nổi bật và có nhu cầu cao trong giới sưu tập cá.

Cá rồng châu Á được coi là loài cá may mắn trong nhiều nền văn hóa và là món quà trong những dịp đặc biệt. Người ta tin rằng cá rồng châu Á có sức mạnh thần bí ở một số vùng của châu Á.

Tại sao cá rồng châu Á bị cấm ở Hoa Kỳ?

Hoa Kỳ cấm cá rồng châu Á vì chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phân loại cá rồng châu Á là “Cực kỳ nguy cấp”. Sự phân loại này có nghĩa là chúng có nguy cơ tuyệt chủng rất cao trong tự nhiên.

Có một số lý do giải thích tại sao quần thể cá rồng châu Á lại giảm sút nghiêm trọng như vậy. Phá rừng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài cá này vì nó phá hủy môi trường sống của cá rồng châu Á. Ô nhiễm và đánh bắt quá mức cũng là những vấn đề nghiêm trọng đối với loài này và các loài động vật khác ở Indonesia.

Cá rồng kim long đỏ trong bể thủy sinh.
Cá rồng vàng đỏ trong bể thủy sinh.

© cá koifish/Shutterstock.com

Ở nhiều nơi ở Đông Nam Á, cá rồng châu Á được coi là một món ngon. Do đó, chúng thường bị đánh bắt và bán để làm thức ăn, đe dọa thêm các quần thể hoang dã.

Cá rồng châu Á cũng có nhu cầu làm thú cưng. Khi những con cá này trở nên hiếm hơn, giá trị của chúng trên thị trường chợ đen tăng lên. Do thị trường chợ đen phát triển mạnh, nhiều cá rồng châu Á bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, thường trong tình trạng tồi tệ và không có giấy tờ hợp lệ.

Do tình trạng nguy cấp của chúng và khả năng buôn lậu bất hợp pháp, Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu cá rồng châu Á vào năm 1975. Theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng quy định, hiện tại việc mua, bán hoặc vận chuyển cá rồng châu Á tại Hoa Kỳ là bất hợp pháp .

Tại sao cá rồng châu Á lại có giá trị như vậy?

Năm 1975, 183 quốc gia đã đồng ý ký hiệp ước cấm buôn bán quốc tế cá rồng châu Á.

©iStock.com/wrangel

Cá rồng châu Á là loài cá được đánh giá cao trong ngành buôn bán cá cảnh, được bán với giá cao tới 430 nghìn đô la vì vẻ đẹp, văn hóa dân gian và tình trạng nguy cấp của nó. Bởi vì chúng là những bùa may mắn khá khó kiếm nên giá trị của chúng dường như tăng lên từng ngày.

Bởi vì chúng rất hiếm và có giá trị nên việc sở hữu một con cá rồng châu Á đã trở thành biểu tượng địa vị của những nhà sưu tập cá ưu tú. Thật không may, khi càng có nhiều người khao khát biểu tượng địa vị này, doanh số bán cá rồng châu Á trên thị trường chợ đen càng tăng.

Bạn có bao giờ chi 430 nghìn đô la cho một con cá không? Nếu vậy, hãy đọc về nơi bạn có thể mua và sở hữu một cách hợp pháp một con cá rồng châu Á.

Cá rồng châu Á được bán hợp pháp ở đâu?

Hiện tại có nhiều quốc gia cấm bán và nhập khẩu cá rồng châu Á hơn số quốc gia đang cho phép. Năm 1975, 183 quốc gia đã đồng ý ký hiệp ước cấm buôn bán quốc tế cá rồng châu Á.

Cách tốt nhất để bạn tìm được những nhà lai tạo và bán cá rồng châu Á hợp pháp là Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Hãy tìm những nhà lai tạo đã đăng ký có danh tiếng xuất sắc trước khi mua bất kỳ loài cá có nguy cơ tuyệt chủng nào.

Cá Rồng Châu Á Trong Phong Thủy

Một số người tin rằng cá rồng châu Á mang lại sức khỏe và may mắn cho ngôi nhà của họ.

©iStock.com/KeongDaGreat

Cá rồng châu Á là biểu tượng may mắn trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là trong phong thủy. Ngoài ra, những con cá đáng chú ý này tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh và sự thịnh vượng. Một số người tin rằng cá rồng châu Á mang lại sức khỏe và tài lộc cho ngôi nhà của họ. Những niềm tin văn hóa đó giúp giải thích mức giá khổng lồ $430k của cá rồng châu Á!

Vì những niềm tin này, cá rồng châu Á thường được nuôi làm thú cưng hoặc trưng bày trong nhà và doanh nghiệp như một cách để thu hút may mắn.

Chợ đen buôn bán cá rồng châu Á

Cá rồng châu Á là một số loài cá được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Do đó, thị trường chợ đen dành cho loài cá xinh đẹp này đang phát triển mạnh và đe dọa xóa sổ quần thể cá rồng châu Á trên toàn thế giới.

Nhưng doanh số bán cá rồng châu Á trên thị trường chợ đen đi kèm với lợi nhuận cao ở Hoa Kỳ. Nếu bị bắt, mọi người có thể phải đối mặt với án tù nhiều năm và hàng nghìn đô la tiền phạt trở lên.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc kiếm một trong những con cá này, hãy lưu ý đến những rủi ro liên quan—bạn có thể lãng phí rất nhiều tiền hoặc thậm chí tệ hơn là phải ngồi tù.

Mẹo chọn mua cá rồng châu Á

Cá rồng châu Á con vẫn ổn trong bể 60 gallon nhưng nhanh chóng lớn ra khỏi bể.

©iStock.com/TatianaMironenko

Mua một con cá rồng châu Á có thể gặp rắc rối, và những con cá này không thể được mua hợp pháp ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực cho phép nhân giống và nuôi những loài cá này trong điều kiện nuôi nhốt, đây là một số lựa chọn để mua một con cá rồng châu Á cho riêng bạn.

Một lựa chọn là tìm một nhà lai tạo hoặc đại lý sẵn sàng vận chuyển cá cho bạn. Tìm kiếm các diễn đàn trực tuyến hoặc tìm kiếm các đại lý có uy tín trong khu vực của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể căng thẳng đến mức phải kiểm tra đi kiểm tra lại uy tín của các đại lý mà bạn làm việc cùng. Bởi vì cá rồng châu Á rất hiếm và được đánh giá cao, nhiều kẻ lừa đảo đang cố gắng kiếm hàng triệu đô từ những nhà sưu tập cả tin bằng những cách mờ ám.

Một lựa chọn khác là đi du lịch đến một quốc gia mà cá rồng châu Á được mua hợp pháp. Tùy chọn này có thể phức tạp, vì bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn đang tuân theo tất cả các quy định xuất nhập khẩu cần thiết. Ngoài ra, một khi bạn đã có cá, bạn sẽ cần sắp xếp nơi ở và chăm sóc thích hợp.

Cá rồng Golden Dagon trong nước
Những con cá này không thể được mua hợp pháp tại Hoa Kỳ.

©Kiettisak8/Shutterstock.com

Cách Chăm Sóc Cá Rồng Châu Á

Cá rồng châu Á là một sinh vật hùng vĩ có thể dài tới 3 feet. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một trong những loài cá xinh đẹp này vào bể cá nhà mình, thì trước tiên bạn cần biết một số điều quan trọng.

Cá rồng châu Á có nguồn gốc từ Đông Nam Á và có thể được tìm thấy ở những vùng nước chảy chậm ở vùng đất ngập nước, đầm lầy có rừng và sông nước đen. Chúng thích nước ấm hơn, vì vậy bạn cần duy trì nhiệt độ nước ở mức 75-85 độ F (24-29 độ C) trong bể cá của mình.

Bởi vì những con cá này phát triển rất lớn, bạn sẽ muốn cung cấp cho cá rồng châu Á của mình nhiều không gian trong bể của chúng. Cá rồng châu Á con của bạn vẫn ổn trong bể 60 gallon, nhưng chúng sẽ nhanh chóng lớn ra khỏi bể. Đối với cá rồng châu Á trưởng thành, hãy đầu tư vào một bể 250 gallon để phù hợp với kích thước trưởng thành của chúng.

Khi nói đến bạn tình trong bể, cá rồng châu Á có thể hung dữ, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi chúng một mình hoặc nuôi chung với những con cá lớn khác có thể nuôi riêng chúng.

Hãy xem hướng dẫn chăm sóc cá thú cưng hữu ích này để biết thêm các mẹo chăm sóc cá! Cá rồng châu Á của bạn có thể phát triển mạnh trong bể cá nhà bạn trong nhiều năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Tuổi thọ của cá rồng châu Á là bao nhiêu?

Cá rồng ăn nhiều loại thức ăn trong điều kiện nuôi nhốt, bao gồm thức ăn viên, cá sống hoặc đông lạnh, nhuyễn thể, giun, tôm, dế và các loại côn trùng khác.

©iStock.com/Vitalij Sova

Trong tự nhiên, cá rồng châu Á có thể sống từ 20 năm trở lên! Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống lâu hơn nữa nếu được chăm sóc tốt. Khi cân nhắc việc chăm sóc một con vật sống lâu như vậy, hãy ghi nhớ điều đó. Bạn có đủ thời gian, hỗ trợ và phương tiện để chăm sóc một con cá trong nhiều năm đó không?

Bạn sẵn sàng đầu tư bao nhiêu trong suốt cuộc đời dài lâu của nó để bảo vệ loài cá quý hiếm của bạn khỏi bị đánh cắp? Thật không may, loài cá cảnh quý giá này thường xuyên có nguy cơ bị bắt, đồng thời gây lo ngại cho sự an toàn của bạn.

Cá Rồng Châu Á Ăn Gì?

Cá rồng châu Á có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á, chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm cá nhỏ, động vật giáp xác và côn trùng. Chúng ăn bò sát và động vật có vú trong tự nhiên. Cá rồng châu Á ăn nhiều loại thức ăn trong điều kiện nuôi nhốt, bao gồm thức ăn viên, cá sống hoặc đông lạnh, nhuyễn thể, giun, tôm, dế và các côn trùng khác. Do đó, điều quan trọng là cung cấp nhiều loại thực phẩm để đảm bảo chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tôi nên cho cá rồng châu Á của mình ăn bao lâu một lần?

Cá rồng châu Á trưởng thành hoàn toàn nên ăn 2-3 lần mỗi tuần, và cá con nên ăn 3-4 lần mỗi tuần. Điều quan trọng là chỉ cung cấp lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong vài phút. Những con cá này dễ bị béo phì và các vấn đề sức khỏe khác nếu cho ăn quá nhiều. Nếu bạn không chắc nên cho cá rồng của mình ăn bao nhiêu, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên bể cá có chuyên môn để được hướng dẫn.

Cá rồng châu Á sinh sản như thế nào?

Cá rồng châu Á con được sinh ra với một sọc đen đặc biệt chạy dọc thân.

©iStock.com/KeongDaGreat

Cá rồng châu Á đa thê, nghĩa là mỗi con đực sẽ giao phối với nhiều con cái. Mùa sinh sản thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6; trong thời gian này, những con đực xây tổ bằng vật liệu thực vật để dụ dỗ con cái.

Khi một con cái đã sẵn sàng đẻ trứng, nó sẽ vào tổ của con đực và gửi chúng giữa các cây. Cá rồng đực châu Á thụ tinh cho trứng và bảo vệ chúng cho đến khi chúng nở. Tiếp theo, cá rồng châu Á đực ngậm trứng trong miệng khoảng một tháng để ấp chúng. Phương pháp ấp trứng theo cách này được gọi là ấp bằng miệng.

Cá rồng châu Á con được sinh ra với một sọc đen đặc trưng chạy dọc thân, và sọc này sẽ mờ dần khi cá lớn lên.

Cá rồng châu Á con trong bể thủy sinh.
Cá rồng châu Á con trong bể thủy sinh.

©kunanon/Shutterstock.com

Trong vài tháng đầu đời, cá rồng châu Á con dựa vào túi noãn hoàng của chúng để lấy dinh dưỡng. Chúng sẽ bắt đầu ăn côn trùng nhỏ và các động vật không xương sống khác sau khi túi noãn hoàng của chúng cạn kiệt.

Khi chúng lớn lên, cá rồng châu Á sẽ tiếp tục ăn nhiều loại động vật nhỏ khác nhau, bao gồm côn trùng, động vật giáp xác và thậm chí cả động vật có vú nhỏ.

Những loại cá nào tương tự như cá rồng châu Á?

Một số loại cá khác tương tự như cá rồng châu Á, bao gồm cá rồng châu Phi, cá rồng Úc và cá rồng Nam Mỹ. Những con cá này là thành viên của họ Osteoglossidae, chỉ chứa một loài còn sống khác: cá lưỡi xương.

Cá rồng châu Phi giống với cá rồng châu Á nhất về ngoại hình và kích thước. Chúng dài và mảnh khảnh, có vảy lớn và đuôi dài. Cá rồng châu Phi có nguồn gốc từ các con sông ở châu Phi, bao gồm cả sông Nile.

Cá rồng Úc cũng có bề ngoài tương tự như cá rồng châu Á, cá rồng Úc có nguồn gốc từ Úc và New Guinea. Tên thường gọi của cá rồng Úc có thể ám chỉ đến các giống cá Saratoga vùng Vịnh hoặc Saratoga đốm.

Cá rồng Nam Mỹ (AKA Silver arowana) có bề ngoài ít giống với cá rồng châu Á nhất. Chúng ngắn hơn và chắc nịch hơn, với vảy nhỏ hơn và đuôi ngắn hơn. Cá rồng Nam Mỹ có nguồn gốc từ các con sông ở Nam Mỹ, bao gồm cả sông Amazon.

Khi bạn muốn con cá trị giá 430 nghìn đô la không được phép ở Hoa Kỳ

Cá rồng châu Á đực ngậm trứng trong miệng khoảng một tháng để ấp chúng.

©iStock.com/KeongDaGreat

Xin lỗi những người đam mê cá và những người chăm sóc cá ở Mỹ! Trong khi cá rồng châu Á là một loài cá đẹp và có giá trị lên tới 430.000 đô la trở lên, bạn không thể sở hữu một con nào ở Hoa Kỳ. Vì vậy, hãy thưởng thức chúng trong ảnh và video trong khi lấp đầy bể cá của bạn bằng cá hợp pháp. Hoặc quên con cá đi và mua một chiếc ô tô sang trọng với cùng một mức giá.

Hãy nhận biết những rủi ro đối với những người quyết định mang một con cá rồng châu Á về nhà. Ngay cả khi được phép sở hữu một con hợp pháp ở quốc gia của bạn, sự phổ biến của những loài cá này tự động mang đến những rủi ro về an ninh cho bạn, gia đình và thú cưng của bạn.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không