Cá betta thường sống được bao lâu và bạn giữ chúng khỏe mạnh như thế nào?

Cá betta trung bình sống khoảng ba năm. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ nuôi cá Betta lâu như vậy. Tại sao? Bởi vì một con cá betta mua ở cửa hàng vật nuôi thường đã được một năm tuổi. Đặc biệt, con đực được phép trưởng thành hoàn toàn nên vây và màu sắc của chúng phát triển tốt. Con cái có thể được bán ở độ tuổi nhỏ hơn một chút, nhưng chúng thường ít nhất sáu tháng tuổi khi được rao bán.

Một trong những chìa khóa để thưởng thức cá betta của bạn lâu hơn là mua một con cá non, khỏe mạnh từ một cửa hàng vật nuôi có uy tín. Tránh mua cá có màu nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu của bệnh tật. Các vây không được rách hoặc rách. Mắt phải rõ ràng và không lồi ra ngoài. Tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu vết loét hoặc vết thương nào trên cơ thể. Một con cá betta khỏe mạnh năng động và sẽ đáp lại bạn khi bạn đặt tay lên mặt kính của bể.

Làm thế nào để mang lại cho cá betta của bạn một cuộc sống lâu hơn

Chăm sóc tốt và chế độ ăn uống lành mạnh có thể kéo dài tuổi thọ cho cá betta của bạn. Nhưng đừng cho nó ăn quá nhiều, vì quá nhiều thức ăn có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ (nhiễm mỡ gan), có thể rút ngắn tuổi thọ của cá betta của bạn. Giữ nước sạch bằng cách thay nước thường xuyên sẽ hữu ích, đặc biệt nếu cá betta của bạn được nuôi trong bể không có ga. Tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng tuổi thọ của cá betta, do đó, dòng nước chảy nhẹ qua bể để tạo lực cản khi bơi sẽ giữ cho cá betta của bạn khỏe mạnh, nhưng dòng nước không được quá mạnh đến mức thổi bay cá betta quanh bể. Mặc dù vậy, rất hiếm khi một con cá betta sống hơn năm năm. Vì vậy, nếu con cá của bạn chỉ sống được một hoặc hai năm sau khi bạn mua nó, đừng cho rằng bạn là một người chủ tồi. Đó là tuổi thọ hoàn toàn bình thường.

Vân sam/Chloe Giroux

Ngăn chặn đánh nhau giữa cá betta đực để kéo dài tuổi thọ

Một yếu tố khác giúp cá betta sống lâu là giữ các cá betta đực cách xa nhau để chúng không đánh nhau. Tên thường gọi của chúng là Cá chọi Xiêm, và những con đực có khả năng tham gia vào các trận chiến lãnh thổ. Chúng có thể làm bị thương lẫn nhau, và điều đó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng. Một số chủ sở hữu hồ cá muốn nuôi nhiều hơn một con cá betta đực sử dụng các căn hộ cá betta để tách chúng ra. Tuy nhiên, có suy đoán rằng chúng vẫn cảm thấy căng thẳng khi gặp những con đực khác và điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Bể cá có nhiều ngăn dành cho cá betta nên có vật liệu mờ đục giữa các ngăn. Nói chung, nên tuân theo quy tắc một cá betta đực mỗi bể. Cá đực cũng không được nuôi chung với cá betta cái, trừ khi giao phối, và sau đó cá cái cần được tách ra. Cá betta cái nói chung có thể được nuôi chung với nhau, nhưng thậm chí đôi khi chúng có thể cãi nhau. Một lưu ý thú vị về cá betta là một con đực có thể được nuôi trong bể với những con cá không hung dữ thuộc các loài khác có kích thước tương tự.

Giữ cá betta trong bể thích hợp—Không phải bình

Có một mốt nuôi cá betta trong bình hoặc một vật chứa nhỏ khác thay vì nuôi trong bể cá. Điều này không tốt cho cá theo nhiều cách. Nhiệt độ nước không được điều chỉnh và ở nhiệt độ phòng thông thường có thể thấp hơn nhiệt độ quen thuộc trong tự nhiên ở Thái Lan. Nhiệt độ nước lý tưởng của chúng là khoảng 78 đến 80 độ F, như được cung cấp bởi máy sưởi hồ cá. Nếu không, cá sẽ bơ phờ và có thể bỏ ăn, điều này không tốt cho sức khỏe của chúng.

Cá betta phải tiếp cận với không khí bề mặt ở trên mặt nước để thở bằng miệng hếch lên và các cơ quan hô hấp mê cung. Độ sạch của nước là một yếu tố quan trọng khác để có sức khỏe tốt. Nước trong một thùng nhỏ nên được thay cách ngày nếu không được lọc và bể cá đã lọc vẫn phải thay 25% lượng nước trở lên ít nhất mỗi tháng một lần. Cá betta dễ bị thối vây nếu không được nuôi trong điều kiện nước tốt. Nhìn chung, tốt nhất là bạn nên nuôi cá betta trong bể có sục khí và lọc, riêng nó hoặc chung với các loài cá có kích thước tương tự khác.

cá betta lâu đời nhất

Bạn đang thắc mắc con cá betta già nhất sống được bao lâu? Có những trường hợp cá betta được ghi nhận có thể sống tới chín hoặc mười năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.