Cá cảnh nước ngọt hung dữ

Nhiều loài cá cảnh nước ngọt là những người chơi cộng đồng tốt với những con cá có kích thước và tính khí tương tự. Tuy nhiên, những loài được liệt kê ở đây, nếu không được cung cấp môi trường thích hợp, có thể rất hung dữ với những loài cá khác. Điều quan trọng là phải biết loài nào sẽ chiếm thế thượng phong trước khi thêm bất kỳ loài nào trong số này vào bể cá của bạn. Đây là loại hành vi hung hăng cần tìm cũng như loại cá nào là thủ phạm chính.

Hành vi hung hăng trông như thế nào?

Có một số ví dụ cụ thể về những điều cần tìm nếu bạn cho rằng con cá hung dữ của mình đang quấy rối những cá thể khác trong bể của chúng.

Sạc/Tấn công chủ động

Hành vi này rất dễ lưu ý. Một con cá sẽ tấn công con kia và húc đầu hoặc cắn chúng. Đôi khi, chỉ mối đe dọa của một cuộc chạm trán cũng có thể khiến những con cá nhu mì ẩn mình trong một thời gian dài.

cho ăn

Phần lớn sự cạnh tranh trong bể cá là về lãnh thổ, sinh sản hoặc thức ăn. Những con cá hung dữ có thể bơi xung quanh rất nhanh, ăn nhiều thức ăn nhất có thể và lấy trộm thức ăn từ miệng và thậm chí cả mang của những con cá khác. Để hạn chế cạnh tranh thức ăn, hãy cho ăn nhiều loại thức ăn nổi và chìm và rải chúng ra khắp bể của bạn bằng cách sử dụng dòng chảy ra của bộ lọc hoặc đầu phát điện. Quan sát cá trong khi cho ăn để đảm bảo tất cả cá đều tiếp cận được một số thức ăn.

chăn nuôi

Tùy thuộc vào loài cá, một số loài cá bố mẹ có cách tiếp cận thoải mái, trong khi những loài khác bảo vệ con non chưa sinh của chúng bằng từng chút sức lực mà chúng sở hữu. Mong đợi các bậc cha mẹ hung hăng gắn thẻ nhóm tấn công của họ và đảm bảo cho họ nhiều khoảng trống. Chúng sẽ tấn công bất kỳ bàn tay con người nào đến quá gần đàn con của chúng. Tốt nhất nên tách cá đẻ sang bể nuôi riêng.

 • Cá thần tiên (Pterophyllum scalare)

  Hình ảnh Christophe Archambault / Getty

  Khi còn nhỏ, những con cá này có thể hòa thuận với nhau trong một nhóm. Nhưng, một ngày nào đó, một người trong nhóm sẽ bắt đầu bắt nạt những người khác và cần phải tách ra. Sau đó, một người khác bắt đầu trở thành kẻ chủ mưu, rồi một người khác, cho đến khi tất cả cá thần tiên của bạn được tách ra. Những con cá này cũng rất bảo vệ đàn con của chúng, vì vậy hãy cẩn thận hơn với bất kỳ con cá sinh sản nào. Chúng đã được biết là cắn những người chăm sóc con người của chúng!

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến sáu inch

  Đặc tính vật lý: Hoa văn cẩm thạch đen, trắng và vàng; vây dài và mỏng với màng mỏng manh

 • Jack Dempsey (Rocio octofasciatum)

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Là thành viên của nhóm cichlid Trung Mỹ, Jack Dempsey có nhiều màu sắc khác nhau. Với tên gọi quyền anh nổi tiếng của chúng, thật dễ dàng để liên kết những con cá này là hung dữ. Được biết đến là những kẻ trang trí hung dữ, loài cichlid Jack Dempsey đào sâu vào đáy bể đầy cát của chúng, nhổ bật rễ cây và di chuyển những đồ trang trí nhỏ hơn. Không nên nuôi chung với bất kỳ loài cá nhỏ nào vì chúng sẽ bị ăn thịt. Họ yêu cầu kích thước bể lớn hơn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến mười inch

  Đặc điểm ngoại hình: Nét mặt mạnh mẽ; cơ thể hình bầu dục lớn với vây dài

 • Convict Cichlid (Amatitlania nigrofasciata)

  hình ảnh wiljoj / Getty

  Hiện có nhiều loại Convict Cichlids, bao gồm Zebra, Black và Pink. Những loài cichlid này cũng là một loài Trung Mỹ và thích có nhiều nơi để ẩn náu trong bể cá của chúng. Chỉ dài đến đỉnh đầu khoảng 6 inch, chúng có thể rất hung dữ với bất kỳ loài cá nhỏ hơn nào hoặc thậm chí với những loài cá lớn hơn, ít hung dữ hơn. Chúng sẽ sinh sản theo cặp và chia sẻ sự chăm sóc của cha mẹ một cách công bằng giữa con đực và con cái.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến sáu inch

  Đặc điểm vật lý: Nhiều dải màu đen chạy dọc trên cơ thể; con đực có vây lưng lớn hơn con cái

 • Quỷ đỏ (Amphilophus labiatus)

  Josh Beasley / Flickr / CC bằng 2.0

  Quỷ đỏ là một loài cichlid khác được đặt tên một cách khéo léo vì hành vi hung hăng của chúng. Có chiều dài lên tới 15 inch, những con cá này là những kẻ đào bới dữ dội và cần 50 gallon mỗi con. Chúng nổi tiếng với việc đánh đổ hàng đống đồ trang trí, vì vậy hãy xếp bất kỳ tảng đá hoặc cành cây nào một cách chiến lược để chúng không rơi xuống cá của bạn. Có rất ít loài cá có thể nuôi chung với Red Devil, do bản tính cực kỳ hung dữ của chúng. Đừng thêm bất kỳ con cá nào không thể tự vệ!

  Loài cá này thường bị nhầm lẫn với Midas Cichlid ( Amphilophus citrinellus ), đôi khi còn được gọi là Red Devil Cichlid.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 15 inch

  Đặc điểm vật lý: Chắc nịch với vây nhọn; màu đỏ cổ điển

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Oscar (Astronotus ocellatus)

  Hình ảnh BravissimoS / Getty

  Có rất nhiều loại màu sắc của loài cichlid Oscar có sẵn để mua. Một số phổ biến nhất bao gồm Ngựa vằn, Hổ, Đỏ hoặc Chanh. Mặc dù chúng đều là cùng một loài, nhưng những con cá này đã được lai tạo qua nhiều thế hệ để có các kiểu màu khác nhau. Những con cá này chỉ bán hung dữ đối với những con cá khác, nhưng có thể rất hung dữ với cách trang trí bể của chúng. Một số loài cá đã được biết là đập vỡ lò sưởi mà chúng không đồng ý. Những con cá này có thể phát triển rất lớn, dài đến một foot và cần 70 gallon trở lên cho mỗi con cá.

  Để hạn chế "sự gây hấn của trang trí", nên giữ Oscar trong bể cá có bể chứa. Tất cả hệ thống lọc và máy sưởi được duy trì trong bể chứa chứ không phải trong bể cá. Điều này sẽ hạn chế số lượng các thành phần phải được giữ trong bể chính.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến một foot

  Đặc điểm vật lý: Màu trắng với các đường viền và đốm đen, cam và đỏ

 • Bucktooth Tetra (Exodon nghịch lý)

  bertrand.sant / Flickr / CC bằng 2.0

  Đừng để cái tên "tetra" đánh lừa bạn! Không giống như những người anh em họ Tetra dễ tính của chúng, Tetra Bucktooth, còn được gọi là Nghịch lý Exodon, nổi tiếng với hành vi cắn hàng xóm của chúng. Chúng sử dụng những chiếc răng cửa sắc nhọn của mình để ngoạm những con côn trùng nhỏ và những loài cá khác. Những con cá này được giữ tốt nhất trong một nhóm các loài của riêng chúng. Một chục con trở lên là tốt nhất, nếu không chúng sẽ đánh nhau.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến ba inch

  Đặc điểm vật lý: Thân màu bạc kim loại sáng với các vây màu vàng, đôi khi có các đầu màu cam và đỏ

Có nhiều loài cá khác có thể hung dữ hoặc hung dữ vừa phải. Có nhiều loài cichlid bổ sung có thể được thêm vào danh sách này. Bất cứ khi nào bạn định thả một con cá hung dữ vào bể của mình, hãy ghi nhớ những điểm sau:

 • Luôn thêm những con cá hung dữ nhất vào bể của bạn sau cùng. Nếu chúng được thêm vào một nhóm, hãy thêm toàn bộ nhóm lại với nhau.
 • Nếu bạn không định nhân giống cá của mình, đừng tiếp tục cho các cặp cá giao phối với nhau.
 • Nếu bạn có chỗ để làm cho bể của mình lớn hơn hoặc tạo nhiều chỗ ẩn nấp hơn, hãy làm như vậy trước khi chuyển đến người bạn cùng phòng hung hãn mới.
 • Hạn chế sự cạnh tranh trong thời gian cho ăn bằng cách cho ăn chế độ ăn có cột nước đa dạng (chìm/nổi/trung tính) và trải đều bằng cách sử dụng dòng chảy ra của bộ lọc hoặc đầu phát điện.