Làm nóng bể cá của bạn theo cách thủ công nếu mất điện

Trước khi phát minh ra điện, người ta nuôi cá trong bể cá. Ngay cả cá nhiệt đới cũng có thể được nuôi bằng một số "tiến bộ hiện đại" để giữ ấm cho cá. Trước đây, các nguồn nhiệt bên ngoài, chẳng hạn như bếp ga nhỏ, được đặt dưới bể cá để giữ cho cá luôn thơm ngon. Bể cá được thiết kế đặc biệt với đáy giữ nhiệt, không giống như bể thủy tinh hoặc acrylic mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Nếu bạn bị mất điện, hãy sẵn sàng để đảm bảo sự sống của cá của bạn bằng các bước sau.

Ngay khi mất điện, hãy đảm bảo rằng các thiết bị an toàn dự phòng của bạn đã được kích hoạt. Điều này bao gồm ống dẫn nước chảy ngược và tắt bể lắng để nước không chảy ra khỏi bể cá. Nếu bạn có một bể nước nóng, việc giữ nhiệt trong nước là rất quan trọng. Trong mùa đông, bạn nên cách nhiệt bể và tất cả các bộ lọc bằng cách bọc chúng trong chăn, khăn tắm hoặc bìa cứng. Đừng quên đậy nắp bể của bạn, nhưng đảm bảo rằng bạn không cắt nguồn cung cấp oxy.

Chống lại sự thôi thúc thường xuyên kiểm tra cá của bạn. Mỗi khi bạn cởi bỏ lớp phủ, bạn sẽ để nhiệt thoát ra ngoài. Đặt nhiệt kế của bạn trong bể của bạn, nơi bạn có thể xem qua cá của mình và môi trường hiện tại của chúng mà không cần mở chúng ra. Bạn sẽ cần một nhiệt kế thủy tinh "lỗi thời" để theo dõi nhiệt độ của mình, thay vì nhiệt kế điện tử! Tuy nhiên, nhiệt kế kỹ thuật số chạy bằng pin sẽ vẫn hoạt động.

Nếu bạn không thể cách nhiệt bể của mình, bạn có thể cần thêm các chai nước nóng để giữ cho nhiệt độ bể tăng cao. Hãy nhớ rằng phương pháp này phức tạp hơn và có thể dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ rộng hơn. Sử dụng các vật chứa an toàn cho cá và luôn điều hòa nước đề phòng rò rỉ. Không sử dụng lại các thùng đã đựng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng trước đó. Nếu bạn có một máy nước nóng khí đốt trong nhà, bạn vẫn nên có nước nóng và có thể thay các chai nước khi cần thiết để giữ ấm cho nước hồ cá. Bình đun nước nóng bằng điện sẽ không còn hoạt động khi mất điện, nhưng nước trong bình đun nước nóng có thể giữ ấm trong vài giờ.

Nếu có bếp gas, bạn cũng có thể đun nước trong chảo để cho vào chai để làm ấm bể cá. Không sử dụng nước sôi trong chai nước nóng của bạn. Nếu bạn đang cố gắng duy trì nước trong bể cá của mình ở nhiệt độ khoảng 80 độ F (27 độ C), bạn nên sử dụng nước ở nhiệt độ khoảng 100 đến 120 độ F (38 đến 49 độ C). Bạn sẽ cần thay bình nước thường xuyên, nhưng nhiệt độ bình nước sẽ không dao động nhiều. Sự thay đổi nhiệt độ trên diện rộng có thể gây hại cho cá hơn là làm mát từ từ, chậm chạp.

sục khí

Để cung cấp cho cá của bạn lượng oxy quan trọng, hãy đầu tư vào một vài thiết bị sục khí xô mồi. Những thứ này chạy hết pin, thay vì cắm điện, và là một cách tốt đầu tư cho bất kỳ người nuôi cá nào. Như với tất cả các thiết bị sục khí, hãy đảm bảo rằng các bộ pin được giữ trên mực nước của bể cá. Bằng cách này, nếu hết pin, nước trong bể của bạn sẽ không vô tình bị hút ra ngoài.

Đặt một thiết bị sục khí ở giữa bể của bạn hoặc hai thiết bị ở hai đầu đối diện của bể cá. Máy sục khí sẽ làm giảm nhiệt độ nước của bạn xuống gần với nhiệt độ không khí xung quanh, vì vậy đặt chúng ở vị trí cao hơn trong nhà sẽ giữ cho không khí mà chúng bổ sung ấm hơn. Cố gắng cách nhiệt ống hàng không nếu có thể.

Mẹo

Không che các đơn vị pin. Điều này có thể khiến chúng quá nóng và ngừng hoạt động.

Chất lượng nước

Trong thời gian không có điện, bạn sẽ cần tập trung vào nhiệt độ bể và chất lượng nước. Đừng mong đợi bất kỳ quá trình lọc sinh học nào của bạn hoạt động bình thường. Kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên và đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng thay nước thêm. Điều này có thể yêu cầu lưu trữ thêm nước để có đủ ấm để thay nước.

Nếu định thay nước cho bể nước nóng, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ nước của mình ngang với nhiệt độ của nước hồ cá. Đun nóng một phần nhỏ nước mới của bạn và từ từ thêm nó vào nước ở nhiệt độ phòng để đưa nó đến nhiệt độ chính xác. Không bao giờ thêm nước sôi trực tiếp vào bể cá của bạn!

Ăn kiêng

Để giảm sản lượng amoniac của cá trong khi bộ lọc sinh học không hoạt động, bạn cần giảm chế độ ăn của chúng. Rất may, thông thường ở nhiệt độ mát hơn, quá trình trao đổi chất của cá sẽ chậm lại và chúng sẽ không bị đói. Tùy thuộc vào thời gian bạn dự kiến sẽ không có điện, bạn có thể cần cho cá và các động vật thủy sinh khác ăn một lượng rất nhỏ mỗi ngày một lần để chúng sống sót.

Nếu bạn cho cá ăn chế độ ăn đông lạnh, cá sẽ không bị đông lạnh lâu nếu không có điện. Bạn có thể gói bằng đá trong tủ đá để giữ được lâu hơn nếu tủ đông bị mất điện. Nếu chế độ ăn kiêng đông lạnh của bạn trở nên không đông lạnh, bạn cần cho nó ăn ngay hoặc ném nó đi. Không cố gắng cấp đông lại vì điều này có thể làm hỏng sản phẩm và làm cho thực phẩm không an toàn. Nếu bạn thường chỉ áp dụng chế độ ăn đông lạnh, bạn có thể cần lấy một ít thức ăn dạng mảnh hoặc viên để sử dụng khi mất điện và không có sẵn thức ăn đông lạnh.

Các bước quan trọng để giữ cho bể cá của bạn luôn ngon

 1. Kiểm tra hệ thống fail-safe sớm nhất có thể.
 2. Cách nhiệt bể của bạn, hàng đầu và lọc bao gồm.
 3. Thêm thiết bị sục khí xô mồi hoạt động bằng pin.
 4. Theo dõi nhiệt độ ít nhất ba đến bốn lần mỗi ngày.
 5. Thêm bình nước ấm khi cần thiết để giữ nhiệt độ nước ở mức thích hợp.
 6. Kiểm tra hóa học nước hàng ngày. Điều này bao gồm chu trình nitơ, pH và kH của bạn ở mức tối thiểu.
 7. Chống lại việc liên tục kiểm tra cá của bạn. Mỗi khi bạn nhìn trộm, bạn đang tỏa nhiệt.

Loài nhạy cảm

Có nhiều loài cá không thích hợp với sự khác biệt về nhiệt độ. Một số loài cá nhiệt đới biển rất kén chọn nhiệt độ nước và dễ gặp vấn đề nhất khi bạn không thể duy trì nhiệt độ nước ổn định.

Các loài có khả năng chịu đựng kém đối với chất lượng nước kém cũng sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng. Vì quá trình lọc sinh học của bạn sẽ không thể hoạt động, nên bạn có thể mong đợi sự gia tăng nồng độ amoniac trong bể của mình. Cũng như nhiệt độ, các loài cá biển và san hô ít chịu đựng nhất với nồng độ amoniac tăng cao và sẽ cần được điều chỉnh để tồn tại.

San hô cũng sẽ cần ánh sáng tia cực tím để quang hợp. Nếu bạn không thể sử dụng đèn trong bể trong vài ngày, san hô của bạn có thể bị ảnh hưởng nhẹ. Một số người nuôi san hô sẽ sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng mặt trời vào bể của họ để giúp chúng tiếp xúc với ánh sáng. Hãy cẩn thận, phương pháp này cũng sẽ làm tăng sự phát triển của tảo của bạn!

Loài tốt nhất để tồn tại

Những loài có thể chịu được tình trạng mất điện trong thời gian dài là những loài có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ nước khác nhau, những loài hoàn toàn không cần máy sưởi và những loài không quá nhạy cảm với thời kỳ chất lượng nước hơi kém. Một số loài cá nhiệt đới sẽ chết nếu nhiệt độ nước giảm xuống dưới 65 độ F, nhưng nhiều loài cá chép, chẳng hạn như cá vàng và cá koi, và các loài cá tuế như cá tuế Núi Mây Trắng chịu được nhiệt độ nước mát.

Cá vàng (Carassius auratus)

Nhiều loài cá chép, chẳng hạn như cá vàng, là những loài sống sót khỏe mạnh. Chúng có thể chịu được một phạm vi nhiệt độ rất rộng và chất lượng nước kém. Cá vàng sao chổi tiêu chuẩn có xu hướng cứng cáp hơn các loại cá lạ mắt.

Cá ngựa vằn (Danio rerio)

Những con cá sọc nhỏ này có thể chịu được nhiệt độ từ 64 đến 75 độ F (18 đến 24 độ C) hoặc nhiệt độ phòng trong nhà khá ổn định. Chúng có nhiều loại vây ngắn hoặc vây dài và thậm chí có cả màu neon.

Lập kế hoạch nâng cao

Bạn nên giữ gì trong bộ công cụ của mình để lập kế hoạch trước khi mất điện? Nếu bạn biết sắp mất điện, bạn có thể bắt đầu ngay việc duy trì nhiệt độ bể cá của mình. Đây là những gì bạn nên có trong tay:

 • Vật liệu cách nhiệt (chăn, khăn, v.v.)
 • Máy sục khí gầu mồi
 • Nhiệt kế hồ thủy tinh tiêu chuẩn
 • Nước bổ sung để thay nước và điều hòa nước
 • Khả năng đun nóng nước (bếp, lò sưởi, v.v.)
 • Làm sạch chai nước bằng nhựa để đổ đầy nước ấm và đặt vào bể cá

Giữ hệ thống mát mẻ

Những người chạy thiết bị làm lạnh để giảm nhiệt độ hồ cá của bạn sẽ ở trong tình trạng tương tự như những người không có đủ nhiệt nếu mất điện. Vào mùa hè, ở những vùng nóng phụ thuộc vào điều hòa không khí, bể cá quá nóng cũng có thể xảy ra tình trạng mất điện . Dưới đây là một số mẹo cho đầu đối diện của phổ nhiệt độ:

 • Cho phép không khí lưu thông xung quanh bể của bạn và tất cả các thiết bị của bạn. Sử dụng quạt nếu cần thiết.
 • Giảm thiểu hoặc loại bỏ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.
 • Tháo nắp bể cá của bạn và thay thế bằng lưới.
 • Thêm sục khí bổ sung như đã giải thích ở trên. Không cách nhiệt cho hãng hàng không và giữ các thiết bị phía trên mực nước, nhưng ở nơi mát mẻ.
 • Sử dụng đá đựng trong túi hoặc chai đặt trong bể cá để giữ nước mát.