Cá betta thông minh như thế nào? Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy!

cá betta trong bể cá

Có thể bạn không nghĩ rằng Cá Betta là loài động vật thông minh nhất hành tinh. Điều đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến là hành vi hung hăng của nó. Tuy nhiên, ngay cả nghi thức đốt lửa cũng cho thấy các yếu tố thông minh về cách nó chọn đối thủ của mình và tiếp tục cuộc chiến. Khía cạnh đó trong hành vi của loài cá này khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cá Betta thực sự thông minh ở nhiều cấp độ. Họ có khả năng học hỏi và ghi nhớ. Điều có ý nghĩa tiến hóa là một sinh vật phải sở hữu một mức độ thông minh nào đó để điều hướng môi trường xung quanh và tránh bị săn mồi. Cá betta cũng không ngoại lệ. Nó sống trong một thế giới năng động, trong đó nó phải liên tục phản ứng thích hợp với các kích thích từ môi trường.

chia1-goldfish-new

Trí thông minh của cá betta

Khả năng dự đoán hành vi của Cá Betta thiết lập một cơ sở thử nghiệm tuyệt vời để từ đó tìm hiểu thêm về loài này. Tại Thái Lan bản địa của loài này, những người đam mê lai tạo cá Betta có chọn lọc để làm cảnh và đá. Điều đó cung cấp một vài manh mối về trí thông minh của cá. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng là chìa khóa để sinh ra những đứa con hấp dẫn.

Tương tự như vậy, cần nhiều hơn kích thước và cơ bắp để tạo ra một con cá đá tốt. Trí thông minh chắc chắn đóng một vai trò trong việc xác định đối thủ nào sống sót sau mỗi trận chiến. Dựa trên những dữ kiện này, chúng ta có thể kết luận rằng Cá Betta rất thông minh. Câu hỏi tiếp theo là cá có khả năng biết hoặc học được gì?

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Gara Florida
Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

Đánh nhau có vẻ giống như hành vi tự động không phục vụ mục đích gì trừ khi bạn chắc chắn về một kết quả tích cực. Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng đó là hành vi xã hội, mặc dù thuộc loại tiêu cực. Một dấu hiệu của trí thông minh là sự tương tác giữa các loài. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Genetics đã xem xét cơ chế chiến đấu giữa hai con cá Betta đực để tìm dấu hiệu thông minh ở loài này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các chiến binh đồng bộ hóa hành vi của họ khi họ chiến đấu lâu hơn. Điều đó cho thấy rằng họ đang phản ứng lại hành động của nhau. Sau đó, họ phản ứng khác nhau dựa trên cách mỗi người cư xử. Hãy nhớ rằng cá betta có thể làm điều đó trong hơn một giờ. Bằng chứng cho thấy hành vi phản ứng kích thích, ngay cả trong những đợt dài. Điều này cho thấy một chiến lược lãnh thổ.

Trí nhớ và học tập

Một nghiên cứu khác xem xét khả năng phân biệt màu sắc của cá Betta và vị trí của chúng. Con cá không chỉ học cách xác định một con cá kích thích giả mà còn có thể nhớ vị trí của nó trong bể. Phát hiện thuyết phục ở chỗ những con cá này không sử dụng các tín hiệu định hướng khác. Một thí nghiệm tương tự cho thấy cá có thể tạo ra mối liên hệ giữa các loại kích thích khác nhau.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Động vật ăn thịt Blobfish: Cái gì ăn Blobfish?

Thành công của cá betta trong cả hai nghiên cứu này là do khả năng học tập và trí nhớ của chúng.

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

Thao túng hành vi

Một dòng nghiên cứu khác đã xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành vi của cá Betta và các tác động môi trường của nó. Một thí nghiệm đã xem xét tác dụng của fluoxetine hoặc Prozac. Thuốc này hoạt động bằng cách tăng cường tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh gọi là serotonin. Nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như giấc ngủ và trí nhớ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự hiện diện của fluoxetine trong nước làm giảm hành vi hung dữ ở cá Betta. Thật không may, nó cũng ảnh hưởng đến việc bảo vệ lãnh thổ của cha mẹ. Ngược lại, một nghiên cứu khác cho thấy việc tiếp xúc với dầu thô làm gia tăng chiến đấu. Tuy nhiên, những phát hiện này cho thấy hành vi của cá cũng rất năng động và có thể phản ứng với các kích thích trong môi trường của nó.

Hỗ trợ Trí thông minh của Betta

Nghiên cứu cho thấy rằng cá Betta thông minh nếu chúng ta đánh đồng nó với khả năng học hỏi và ghi nhớ. Việc bạn muốn hỗ trợ hành vi này chỉ có ý nghĩa. Cách tốt nhất để làm điều đó là với một chế độ ăn uống chất lượng cao. Cá betta là loài ăn thịt trong tự nhiên. Chúng sẽ ăn nhiều loại côn trùng, động vật không xương sống và động vật giáp xác nhỏ. Các lựa chọn ăn kiêng phù hợp bao gồm tôm ngâm nước muối đông khô hoặc giun máu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có thể bị động kinh không? Những gì bạn cần biết!

Cá betta là loài cá mê cung có thể thở oxy trên mặt nước. Điều đó làm cho thức ăn mảnh và thức ăn viên nổi trở thành lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ dinh dưỡng tốt.

Điều kiện nước thích hợp là điều cần thiết cho cá Betta. Họ thích độ pH trung tính. Thay nước hai tuần một lần là cần thiết để giữ amoniac và nitrit ở mức 0 ppm. Cá betta có thể chịu được nồng độ nitrat lên đến 40 ppm nếu bạn không có bất kỳ cây sống nào trong bể của mình. Bạn nên kiểm tra thành phần hóa học của nước ít nhất 2 tuần một lần, tùy thuộc vào kích thước và sức chứa của bể cá của bạn.

  • Đọc liên quan: 10 sự thật được bác sĩ thú y về cá betta bạn nên biết

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Cá Betta là loài động vật hấp dẫn không chỉ vì hành vi chiến đấu của chúng. Đối với một con cá nhỏ, nó có sự táo bạo đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, cá betta thậm chí còn thú vị hơn khi bạn xem xét trí thông minh của chúng. Họ có thể phản ứng với các kích thích môi trường và đưa ra lựa chọn. Môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của họ theo những cách không ngờ tới. Không còn nghi ngờ gì nữa, còn nhiều điều để chúng ta tìm hiểu về những loài động vật xinh đẹp này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: gogorilla, Shutterstock