Cẩn thận với 5 thành phần độc hại ẩn trong thức ăn cho cá của bạn

cho cá vàng ăn

Tôi sẽ thừa nhận điều đó: Thức ăn cho cá đóng gói rất tiện lợi. Nó không tốn nhiều công sức và thường rất phải chăng. Nhưng, chúng ta THỰC SỰ đang cho thú cưng của mình ăn gì? Chúng ta có thực sự mang đến cho chúng những gì tốt nhất cho sức khỏe lâu dài của chúng hay chúng ta thực sự đang bán đồ ăn vặt cho thú cưng của mình?

Khi chọn chai thức ăn viên/vảy/gel tiếp theo của bạn, nên tránh những thành phần thức ăn có hại cho cá này nếu có thể. Họ đây rồi…

5 thành phần cần chú ý trong thức ăn cho cá

1. Vitamin tổng hợp

Tôi muốn thẳng thắn về một cái gì đó ở đây. Vitamin tổng hợp chiếm LỚN trong thành phần của hầu hết các loại thức ăn cho cá. Hãy sử dụng công thức thức ăn phổ biến cho cá vàng “Nước trong” của Tetra làm ví dụ.

Chúng tôi đang nói những thứ như (những thứ được gạch chân màu đỏ):

ban đầu chúng CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau đó, các bánh xe có thể bắt đầu tắt:

“Ngoài việc nhận ra rằng các nguồn [vitamin tổng hợp] không tự nhiên có thể độc hại, sự hiện diện của chúng có thể ức chế khả năng hoạt động bình thường của các nguồn tự nhiên trong cơ thể. Các tế bào có các vị trí thụ thể để gắn các yếu tố sinh học bật và tắt các chức năng của tế bào. Các thụ thể này có thể bị “tắc nghẽn” với các vitamin hoặc khoáng chất tương tự.

Hiện tượng này có thể giải thích tại sao việc tiêu thụ ban đầu một loại vitamin hoặc khoáng chất tổng hợp hoặc thậm chí liệu pháp thay thế hormone có tác dụng ban đầu, khi các vị trí thụ thể trống rỗng và rất cần chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi các thụ thể bị tắc do các chất dinh dưỡng giả hoạt động không đầy đủ, các thụ thể của tế bào không thể hoạt động bình thường. Bạn hoặc thú cưng của bạn có thể cảm thấy tuyệt vời sau khi bắt đầu sử dụng một loại thực phẩm bổ sung tổng hợp mới, hoặc thậm chí là một loại chế độ ăn kiêng mới, chỉ để các triệu chứng ban đầu tái phát sau một thời gian…

… Chi phí thức ăn cho thú cưng đang tăng lên nhưng các bậc cha mẹ yêu thương thú cưng đã nhận ra rằng thức ăn lành mạnh có giá cao hơn và họ sẵn sàng trả tiền cho thức ăn và thực phẩm bổ sung an toàn và hiệu quả. Khi các nhà sản xuất nhận ra rằng người tiêu dùng có nhu cầu và sẵn sàng mua hàng, họ sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất chế độ ăn ngày càng tốt hơn cho vật nuôi.” – Tiến sĩ Jodie Gruenstern DVM CVA (Nguồn)

Tôi sẽ làm đổ một cái gì đó ngay bây giờ. Nếu bất kỳ loại thực phẩm nào cần thêm một loạt vitamin tổng hợp vào thì có thể là do nó không có gì bổ dưỡng ngay từ đầu . Tại sao? Các thành phần có lẽ đã được xử lý và xử lý nhiệt nên nó tương đương với CARDBOARD.

Nhưng nó trở nên tồi tệ hơn:


2. Chất bảo quản

cho ăn-đẹp-goldfishes_new-africa_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Đó là sự thật, TẤT CẢ thức ăn cho cá khô – có thể là dạng mảnh, viên, thức ăn dạng gel, bất cứ thứ gì – đều chứa chất bảo quản. Điều này giữ cho thời hạn sử dụng lâu hơn và ngăn chất béo trong thực phẩm bị ôi thiu khi chúng để lâu.

Nhưng điều này có thể ảnh hưởng lâu dài như thế nào đến sức khỏe thú cưng của chúng ta, những người đang ăn chúng?

  • Chất bảo quản Ethoxyquin chuyên dùng trong thức ăn cho vật nuôi có thể gây rối loạn sinh sản và các bệnh qua trung gian miễn dịch (khi hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh). Ngoài 3 loại gia vị, nó thậm chí không được phép thêm vào thực phẩm dành cho con người!
  • Kali sorbat có khả năng gây rối loạn DNA ở người (nguồn).
  • BHABHT có liên quan đến việc gây ung thư trong nhiều nghiên cứu (nguồn).

Một số chất bảo quản được sử dụng trong thức ăn cho cá cũng giống như những chất được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm dành cho người. Và khi các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa những chất bảo quản đó và bệnh tật ở người, thì việc kết luận rằng nó có thể gây ra điều tương tự đối với động vật không phải là một bước nhảy vọt về mặt logic.

thức ăn cho cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

3. Màu thực phẩm

Đặc biệt với vẩy cá vàng, việc sử dụng phẩm màu rất phổ biến. Bây giờ, có gì tệ về Hồ vàng 5 hoặc Hồ xanh 2? Chà, những chất tạo màu nhân tạo này không phải là thực phẩm – chúng là hóa chất. Và rất có thể chúng không vô hại như chúng ta từng nghĩ.

Không có nghiên cứu dài hạn nào được thực hiện, nhưng một số nghiên cứu ngắn hạn đang liên kết chúng với một số loại ung thư (nguồn).


4. Chất làm đầy từ hạt

Nếu 3 thành phần trên không đủ để khiến bạn chuyển sang dùng thức ăn cho cá vàng đã qua chế biến hoặc mảnh cá vàng, thì còn nhiều thành phần khác sẽ đến. Giới thiệu chất độn . Đây thường là những thứ như:

  • Ngô
  • đậu nành
  • Gạo và các sản phẩm từ gạo
  • Lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì

Hay, ngũ cốc. Cá vàng không thể tiêu hóa ngũ cốc. Vậy, họ đang làm gì trong đó? Chúng được sử dụng để “đóng gói” thực phẩm (nghĩa là tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho nhà sản xuất) và đôi khi là chất kết dính (trong trường hợp lúa mì).

Nhưng vì cá không thể tiêu hóa chúng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề, đặc biệt là đối với những con cá vàng ưa thích mỏng manh.

Khi các thành phần đi qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy, chúng có thể gây táo bón, co thắt ruột và đầy hơi (thường gây ra các vấn đề về bàng quang) do thức ăn không tiêu hóa lên men trong ruột cá.

Sau khi bài tiết, chúng có thể gây ra nước đục hoặc có mùi hôi. Sử dụng lâu dài có liên quan đến các vấn đề nội tạng như bệnh gan nhiễm mỡ. Có những thành phần khác có thể được sử dụng làm chất kết dính được cho là tốt hơn cho cá, nhưng bột mì thì rẻ.


5. Bột cá

Tôi đã nói điều đó trước đây và tôi sẽ nói lại lần nữa: Hãy cẩn thận với thức ăn cho cá có chứa “bột cá” đơn giản! Nó không chỉ được làm từ những bộ phận bỏ đi, ít dinh dưỡng nhất của cá (xương, mắt, v.v.), mà rất có thể nó đã được xử lý bằng chất bảo quản – đặc biệt là Ethoxyquin – trước khi đến tay nhà sản xuất thức ăn cho cá (nguồn)!

Bột cá nguyên con bổ dưỡng hơn – nhưng nó phải chịu cùng chất bảo quản để ngăn chất béo trong đó bị ôi thiu.

thức ăn cho cá trong ao
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

máy chia cá

Chế độ ăn uống nào là lý tưởng nhất cho cá vàng?

Thành thật mà nói, đó không phải là bất cứ thứ gì bạn lấy được trên kệ ở cửa hàng. Tôi xin nhắc lại: Không có thức ăn cho cá đóng gói “hoàn hảo”. Một số là tốt hơn so với những người khác. Nhưng TẤT CẢ chúng đều phải có những thứ khác bên trong để duy trì thời hạn sử dụng, ngay cả khi các thành phần ban đầu có chất lượng cao.

Và tôi chưa thấy ai sử dụng các chất bảo quản tự nhiên hơn. Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu bạn chỉ muốn cho trẻ sơ sinh nước của mình ăn thức ăn tinh khiết nhất, lành mạnh nhất cho chúng? Chế độ ăn tự nhiên, lành mạnh nhất cho cá vàng của bạn sẽ bao gồm côn trùng/động vật chân đốt (đối với protein và axit amin) và rau hữu cơ (đối với chất xơ và khoáng chất).

Vì vậy, điều này trông như thế nào trong cuộc sống thực? Theo tôi, giun máu, giun đất và ấu trùng ruồi lính đen (tốt nhất là hữu cơ) còn sống, đông lạnh hoặc sấy khô (không đông khô). Sau đó, thêm những thứ khác như rau bina hữu cơ, rau diếp và dưa chuột để cung cấp chất xơ và thức ăn gia súc.

Giun đất thường bị bỏ qua, nhưng tôi đã thành công khi giữ chúng trong hộp đựng giày cùng với một ít đất và cho cá ăn khi cần. Tôi đặt mua một đàn trực tuyến và nó tự duy trì trong khi tôi cho nó ăn thức ăn thừa và nước uống hàng tuần.

Đối với ấu trùng ruồi lính đen, tôi kiếm một bịch to, băm nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh để rắc như vẩy. Chúng cũng rất bổ dưỡng! Đừng để điều này nghe có vẻ xa vời với bạn, hãy nhớ rằng nhiều chủ sở hữu axolotl chỉ cho giun đất ăn và làm điều tương tự như tôi.

Một điều thú vị về thức ăn ẩm hoặc thức ăn khô nhẹ là nó thực sự giữ cho đường tiêu hóa hoạt động. Thức ăn thô cũng bổ dưỡng hơn và dễ tiêu hóa hơn cho cá của bạn.

Bài viết liên quan : Chế độ ăn uống tốt nhất cho cá vàng

mang đi

Tóm lại đây là: Những thứ này không phải là thứ mà một con cá vàng sẽ ăn trong tự nhiên. Và bạn càng bắt chước chế độ ăn uống tự nhiên của chúng thì càng tốt cho sức khỏe của chúng.

Nếu bạn vẫn muốn dùng thức ăn cho cá thương mại, hãy cố gắng chọn loại có ít thành phần gây hại nhất. Repashy là người chiến thắng vì có ít rác nhất.

Thức ăn cho cá Repashy Super Gold

Ngoài ra, mẹo nhanh: Đọc thành phần. Đúng, rất có thể nếu bạn không thể phát âm nó – nó không nên xâm nhập vào cơ thể cá của bạn. Không quan trọng con cá trên bao bì đẹp như thế nào. Không quan trọng nó trông đẹp (hoặc có mùi) như thế nào.

Nó thậm chí không quan trọng nếu cá của bạn thực sự thích nó (trẻ em thích kẹo và soda, không có nghĩa đó là một chế độ ăn uống lành mạnh). Điều quan trọng là chất lượng và nếu có những thứ độc hại trong đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: PxHere