Curled-Gill Goldfish: Không phải là một giống mà là một điều kiện

cong-mang-goldfish-commons-wikimedia

Có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh “giống” cá vàng mang cong. Chúng dường như rất hiếm và khác thường, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể về chúng. Mặc dù chúng đã xuất hiện từ khi bắt đầu xu hướng nuôi cá vàng cảnh, nhưng chúng không sinh sôi nảy nở cho lắm.

Chúng tôi trả lời tất cả các câu hỏi của bạn và nhiều hơn nữa về cá vàng mang cong trong bài viết này

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng mang cong hoàn toàn không phải là một giống cá vàng. Thay vào đó, mang bị cong là một rối loạn di truyền hoặc vấn đề sức khỏe phát triển khi cá già đi.

cá vàng
Tín dụng: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Cá có mang cong sẽ trông giống như những con cá vàng khác cùng loài. Sự khác biệt sẽ là thay vì xòe ra bên ngoài, mang cá của bạn sẽ sẫm màu và cuộn tròn về phía cơ thể chúng thành một vết sưng rõ rệt. Các mang thường có màu tím sẫm hoặc đỏ đậm.

Một số nhà lai tạo và những người đam mê cá vàng đã thử lai tạo cá có mang cong để tạo ra một loài có đặc điểm cụ thể này. Tuy nhiên, cho đến nay nó đã được chứng minh là một đặc điểm không thể chuyển giao giữa bố mẹ và cá con.

Cá vàng mang cong không chỉ không phải là một giống riêng biệt mà đặc điểm mang cong có thể xuất hiện ở hầu hết mọi loại cá vàng cảnh.

bộ chia cây thủy sinh

Curled-Gill Goldfish: Rối loạn

Trên thực tế, mặc dù mang cong trên những con cá vàng này là một đặc điểm thể chất thú vị, nhưng nó không phải là điềm tốt cho cá của bạn.

Tình trạng này đã xuất hiện ở nhiều loại cá vàng khác nhau từ khi bắt đầu phát triển cá vàng cảnh. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều nhầm lẫn về nguồn gốc.

Có hai lý do chính khiến cá vàng bị cong mang: chúng có thể được sinh ra với dị tật bẩm sinh do rối loạn di truyền hiếm gặp hoặc chúng bị ngộ độc amoniac.

Rối loạn di truyền

Cá-vàng-bị-nằm-ở-dưới-đáy_mrk3PHOTO_shutterstock
Tín dụng: mrk3PHOTO, Shutterstock

Mặc dù công chúng đã quen với các loài cá vàng có vẻ ngoài nguyên sơ, nhưng các dị tật về thể chất là khá phổ biến. Những con mới nở thường gặp vấn đề với sự hình thành thích hợp của mang, vây hoặc môi của chúng, hầu hết những vấn đề này không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng.

Tuy nhiên, trong ngành này, giống như nhiều ngành khác, các nhà lai tạo tin rằng những con cá bất thường này sẽ không bán được và nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi đàn để cắt lỗ. Thông thường, họ biện minh cho điều này vì nhiều người bán sẽ không mua những con cá dị dạng này.

Cá có mang cong thường nằm trong số những cá bị loại khỏi đàn cá. Đó là lý do chính khiến chúng ta không thường xuyên thấy chúng trong các cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên, một số nhà sưu tập trên toàn cầu sẽ trả giá cao hơn cho những con cá khác thường này.


ngộ độc amoniac

cá vàng chết
Hình ảnh bởi: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Ngộ độc amoniac là tác nhân gây bệnh thường xuyên hơn đối với cá vàng mang mang. Amoniac cực độc đối với cá. Khuyến nghị là giữ mức amoniac trong bể càng gần 0 phần triệu (ppm) càng tốt.

Nếu cá bắt đầu bị ngộ độc amoniac, chúng sẽ vô cùng khó chịu và thậm chí đau đớn. Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng giữ chặt vây lưng ở hai bên, ngay cả khi nồng độ amoniac thấp hơn trong môi trường của chúng.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc amoniac gây hại cho cá như thế nào là nó ngăn cản chúng hấp thụ oxy trong nước. Cá vàng thường hít nước vào miệng và sau đó đẩy nước ra ngoài qua mang, hấp thụ oxy trên đường đi.

Tuy nhiên, amoniac khiến các cơ quan tiếp xúc với chất độc và khiến các tế bào bên trong mang của chúng sưng lên. Nó dẫn đến mất oxy và cuối cùng sẽ dẫn đến tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng.

Nếu bạn phát hiện sớm mức amoniac tăng cao, bạn có thể đảo ngược quy trình và cứu cá của mình. Ngay cả khi cá sống, mang của chúng có thể đã bị thay đổi vĩnh viễn trong trường hợp gây hại. Mang bị cong thường là kết quả của việc bị nhiễm độc amoniac nhiều lần.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)


Sửa chữa mang bị hư hỏng

Là một dị tật bẩm sinh, mang bị cong thường không gây hại hoặc rút ngắn tuổi thọ của cá. Nếu mang bị cong do ngộ độc amoniac, thì chúng cần được theo dõi cẩn thận. Giữ an toàn cho cá vàng mang cong của bạn bằng cách đo cẩn thận nồng độ amoniac và giữ cho bể sạch sẽ.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng liệu pháp mát-xa cho những con cá có mang cuối cùng bị cong do ngộ độc. Tuy nhiên, khu vực này trên cơ thể chúng là nhạy cảm nhất và cuối cùng bạn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Trừ khi bạn biết chính xác mình đang làm gì, còn không thì tốt nhất là bạn nên để cá yên trong một môi trường lành mạnh. Mang bị cong là một phản ứng đối với ngộ độc amoniac nhưng không phải là dấu hiệu cho thấy cá vẫn bị đau hoặc khó chịu sau khi mức độ này giảm xuống.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm tắt

Cá vàng mang cong không phải là một giống cá vàng thực sự. Biến dạng di truyền là không thể chuyển giao và có thể xảy ra ở bất kỳ loài cá vàng cảnh nào. Nó cũng thường xảy ra ở cá đã sống qua ngộ độc amoniac. Mang bị cong thường không ảnh hưởng đến cuộc sống của cá và nên được để yên để chúng có thể sống một cuộc sống hạnh phúc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Michelle Jo, Commons Wikimedia