Cá có cảm xúc không? Họ có thể cảm thấy hạnh phúc?

Cá đại diện cho nhiều loại sinh vật, từ cá vược miệng nhỏ đến cá mập trắng lớn. Liên quan đến phần sau, một nhân vật trong Jaws tên là Quint cho rằng cá mập rất đáng sợ vì chúng có đôi mắt đen, vô hồn cho đến khi chúng tấn công. Sự thiếu biểu cảm này đã khiến một số người kết luận rằng cá không thể cảm nhận được cảm xúc hoặc phát hiện ra nỗi đau. Tuy nhiên, cá có cảm xúc không?

Khám phá xem khoa học nói gì về vấn đề cá và cảm xúc!

Cảm xúc là gì?

beagle và chủ sở hữu
Trạng thái cảm xúc đòi hỏi phản ứng tinh thần có ý thức.

©Nina Buday/Shutterstock.com

Chúng ta phải xem xét những thứ cấu thành cảm xúc trước khi xác định xem cá có chúng hay không. Định nghĩa hoạt động về cảm xúc do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đưa ra là “Cảm xúc là những phản ứng tinh thần có ý thức (chẳng hạn như tức giận hoặc sợ hãi) được trải nghiệm một cách chủ quan dưới dạng cảm xúc mạnh mẽ.”

Mặc dù định nghĩa đó không bao gồm toàn bộ cảm xúc, nhưng đó là một điểm khởi đầu tốt. Tuy nhiên, biết cảm xúc là gì vẫn chưa đủ. Cảm xúc không thể được cảm nhận bởi mọi sinh vật sống. Rốt cuộc, thực vật không có cảm xúc và chúng không thể cảm thấy đau vì chúng thiếu khung sinh học cần thiết cho những thứ đó.

Một số người cho rằng cảm xúc đòi hỏi ba điều: trải nghiệm chủ quan, phản ứng hành vi và phản ứng sinh lý. Ở người, nhiều trải nghiệm gây ra phản ứng cảm xúc. Ví dụ, một người có thể khóc khi mất liên lạc với một người bạn. Các phản ứng sinh lý có thể bao gồm nhịp tim đập nhanh khi nhớ lại sự kiện và các phản ứng hành vi sẽ bao gồm cau mày hoặc khóc.

Tuy nhiên, đó là một cách rất tập trung vào động vật có vú để xem xét cảm xúc. Một số loại cá chắc chắn có các yếu tố giải phẫu cần thiết để cảm nhận và thể hiện cảm xúc, nhưng những thay đổi sinh lý không dễ đọc như niềm vui trên khuôn mặt của một đứa trẻ.

Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc có thể được coi là cảm xúc tức thời và lâu dài. Ví dụ, hạnh phúc có thể bao gồm niềm vui hoặc sự mãn nguyện khi nhận được món quà mà một người đã mong đợi. Hạnh phúc cũng có thể là một biểu hiện tổng thể của sự hài lòng về toàn bộ cuộc sống của một người.

Phiên bản đầu tiên của hạnh phúc có thể bắt nguồn từ những thứ đơn giản như một con vật tìm được thức ăn. Ít nhất, con người sẽ nghĩ rằng điều đó sẽ khơi gợi cảm giác mãn nguyện giống như hạnh phúc. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là động vật có nhận thức có ý thức hoặc bộ công cụ sinh học để xử lý hạnh phúc.

Động vật cần một số loại tri giác để cảm nhận cảm xúc cùng với cơ chế sinh học để xử lý những cảm xúc đó. Câu hỏi đặt ra là liệu động vật có điều đó hay không.

Cá có thể có cảm xúc?

Cá có cảm xúc
Cá dường như có một số loại cảm xúc.

©Ryno Botha/Shutterstock.com

Vâng, cá có cảm xúc . Ít nhất, đó là kết luận mà các nhà khoa học đã đạt được sau khi thực hiện các thử nghiệm trên nhiều loài cá khác nhau. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi phát biểu rằng cá có cảm xúc.

  1. Thuật ngữ “cá” áp dụng cho hàng nghìn loài động vật có kích thước và mức độ phát triển khác nhau, vì vậy phạm vi cảm xúc của cá cũng khác nhau.
  2. Bất kỳ cảm xúc nào mà cá cảm nhận đều khác với cảm xúc của con người vì chúng thiếu hệ thống thần kinh phức tạp cần thiết để cảm nhận cảm xúc ngang hàng với con người.
  3. Không có cách nào để hỏi một con cá về trải nghiệm của nó, vì vậy kết luận của các nhà khoa học có phần mở để giải thích.

Các nghiên cứu được nêu trong phần tiếp theo kết luận rằng cá cảm nhận được cảm xúc. Tuy nhiên, một số người lập luận rằng nó chỉ cho thấy cá tuân theo bản năng của chúng hơn là cảm nhận cảm xúc.

Nghiên cứu thể hiện cảm xúc của cá

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để phân biệt xem cá có cảm xúc hay không. Một trong số đó được gọi là "thử nghiệm xe tăng mới". Thử nghiệm này lấy một con cá ngựa vằn và đặt nó vào một bể mới. Nếu con cá ở gần nửa dưới của bể, nó có thể đang lo lắng hoặc chán nản.

Một nhà khoa học đã phát triển thử nghiệm bằng cách tạo ra trạng thái giống như trầm cảm ở cá bằng cách giữ cho nó say rượu về cơ bản là ethanol trong hai tuần trước khi cắt nguồn cung cấp. Việc rút tiền dẫn đến trầm cảm ở cá và nó di chuyển xuống đáy bể.

Bằng cách thêm thuốc chống trầm cảm vào nước, cá đã di cư lên trên cùng của bể. Mặc dù bài kiểm tra sử dụng các từ “trầm cảm” và “lo lắng”, nhưng một số người sẽ cho rằng những cảm xúc đó ở cá không dữ dội như ở người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cá không có cảm xúc.

Một nghiên cứu khác cho thấy những con cá mất bạn tình trở nên chán nản và thu mình lại. Cụ thể, những con cichlid bị kết án thể hiện hành vi bi quan sau khi chúng được thả vào bể với một đối tác không ưa thích.

Những nghiên cứu này không chỉ ra suy nghĩ và cảm giác cấp cao ở con người. Hơn nữa, các nhà khoa học tiếp tục tranh luận liệu cá có thể vượt qua bài kiểm tra tự nhận thức đơn giản hay không. Tất nhiên, cá cũng có nhiều hình dạng, kích cỡ và mức độ phát triển, có nghĩa là hơi vô trách nhiệm khi nói chắc chắn rằng tất cả cá đều cảm thấy điều gì đó.

Cá có thể cảm thấy đau không?

Cá có thể cảm thấy đau
Tìm bằng chứng thuyết phục về sự đau đớn ở cá khó hơn tìm ở loài linh trưởng.

©Yoshitaka Okino/Shutterstock.com

Mọi người từ lâu đã cho rằng cá không cảm thấy đau vì hệ thống thần kinh kém phát triển và không có biểu hiện đau đớn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá thể hiện phản ứng phản xạ đối với các kích thích độc hại hoặc có hại, nhưng các nhà khoa học cho biết đó không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy cá cảm thấy đau.

Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng cá không sở hữu “cấu trúc thần kinh tiên quyết” cần thiết để cảm nhận nỗi đau theo cách tương tự như con người.

Lĩnh vực nghiên cứu này đang được tiến hành và thật khó để hiểu vấn đề ở những sinh vật không thể truyền đạt trạng thái cảm xúc của chúng. Hiện tại, việc tuyên bố rằng cá có thể cảm thấy đau là dễ dàng và có trách nhiệm nhất. Tuy nhiên, nếu có, nó rất khác với loại đau đớn mà con người cảm thấy.

Cá dường như cảm nhận được một số loại cảm xúc. Tuy nhiên, họ không trải nghiệm chúng ở mức độ quen thuộc với con người. Nói rằng một con cá cảm thấy hạnh phúc không giống như nói một con linh trưởng cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nỗ lực khám phá xem cá có cảm xúc hay không.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá hề biển đỏ
Cá hề Biển Đỏ là một trong những loài cá dễ nhận biết nhất ngoài khơi bờ biển Jordan.

© vkilikov/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.