Môi trường sống tự nhiên của cá betta

cá betta xanh đỏ

Cá betta là loài cá cảnh phổ biến thứ hai sau cá vàng nhưng ban đầu cá betta sống ở đâu? bài đăng này đề cập đến môi trường sống tự nhiên của chúng và cách chúng trở thành một lựa chọn hồ cá phổ biến như vậy.

Cá betta sống ở đâu?

Cá Betta còn được gọi là cá đá Xiêm, và theo cách nói thông thường, nhiều người chỉ đơn giản gọi nó là cá Betta. Về mặt kỹ thuật, tên khoa học của cá Betta là Betta Splendens, và chúng là một phần của họ cá gourami.

Nhóm cá gourami bao gồm một họ cá được gọi là Osphronemidae. Đây là những loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ nhiều vùng ở Đông và Trung Á nên về mặt kỹ thuật, đó là nơi “chúng sống” hoặc ít nhất là có nguồn gốc.

Bạn đã xem Sách điện tử về cá Betta của chúng tôi chưa? Chúng tôi đã tập hợp những gì mà chúng tôi coi là Hướng dẫn chăm sóc Betta cơ bản bao gồm tất cả những điều cần thiết và hơn thế nữa! bạn có thể kiểm tra những gì nó bao gồm và một đỉnh lén ở đây.

cá nhiệt đới 1 ngăn

Cá betta sống ở đâu trong tự nhiên?

cánh đồng lúa
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Vâng, và chính xác hơn, cá betta có nguồn gốc từ lưu vực sông Mekong ở các quốc gia như Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan. Cá betta trong môi trường sống tự nhiên của chúng thường có thể được tìm thấy ở vùng nước tĩnh hoặc đứng như vùng đồng bằng lũ lụt, kênh rạch và ruộng lúa.

Điều thú vị là cá betta được gọi là pla-kad trong tiếng Thái, có nghĩa là “cá cắn câu”. Thực sự có nhiều giống cá Betta khác nhau, điều này sẽ được thảo luận trong các phần sau.

Có một lý do chính đáng tại sao cá Betta được gọi là cá xiêm, và đó là vì chúng là loài cá cực kỳ lãnh thổ. Chúng không tranh giành lãnh thổ và hung dữ với các loài cá khác, nhưng với nhau lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Khi có hai con cá Betta đực ở gần nhau, chúng thường tấn công lẫn nhau. Nếu không có cách nào thoát thân cho cá Betta khi thua trận, thì hầu như luôn dẫn đến cái chết của cá Betta yếu hơn.

Lịch sử Betta: Làm thế nào chúng trở thành vật nuôi thủy sinh phổ biến

nhóm cá betta cái trong bể
Tín dụng hình ảnh: Hobi Atok, Shutterstock

Do bản tính rất hung dữ, những con cá này lần đầu tiên bị bắt và nuôi nhốt trước những năm 1800 với mục đích thi đấu cá, giống như đá gà hoặc chó ngày nay. Trên thực tế, vào năm 1840, Vua Thái Lan đã cấp giấy phép cho những người muốn thu thập những con cá này cho mục đích chiến đấu.

Sau nhiều năm, ở hầu hết các nơi, các cuộc thi đá này bị đặt ngoài vòng pháp luật, nhưng người ta vẫn tiếp tục sưu tập cá Betta do vẻ đẹp của nó và khá dễ bảo dưỡng khi được nuôi làm thú cưng trong nhà.

Vào năm 1892, một nhà chơi cá cảnh người Pháp tên là Pierre Carbonnier đã nhập khẩu con cá Betta đầu tiên đến Pháp, và vào năm 1896, những mẫu vật đầu tiên được đưa đến Đức. Từ đó, mức độ phổ biến của cá Betta tăng vọt và chúng dần dần lan rộng khắp thế giới như một loài cá cảnh cực kỳ phổ biến trong nhà.

Điều thú vị là cá Betta cũng được biết đến là một loài xâm lấn, cho dù do vô tình hay cố ý thả của những người nuôi cá vô trách nhiệm. Vào tháng 1 năm 2014, một đàn cá Betta lớn được tìm thấy ở đồng bằng ngập lũ sông Adelaide ở Lãnh thổ phía Bắc của Úc.

Không ai thực sự biết làm thế nào chúng đến được đó, rất có thể là do chủ sở hữu thả ra và sinh sản, nhưng chúng đã trở thành mối đe dọa đối với cá, ếch và đời sống thực vật bản địa của Úc.

Như đã nói, kể từ khi chúng được phát hiện lần đầu tiên, cả về vẻ đẹp và kỹ năng chiến đấu, cá Betta đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn cá cực kỳ phổ biến cho những người yêu thích cá cảnh trên khắp thế giới.

Chế độ ăn của cá betta hoang dã trong môi trường sống tự nhiên của nó

Khi nói đến cá Betta trong tự nhiên, chúng có chế độ ăn khá đa dạng. Có một điều chắc chắn là chúng rất phàm ăn. Nói một cách chính xác, cá Betta là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và protein từ động vật sống.

Một số thức ăn yêu thích của chúng trong tự nhiên bao gồm tất cả các loại côn trùng và ấu trùng côn trùng. Ít nhiều, nếu con bọ có thể nhét vừa miệng cá Betta, nó sẽ ăn nó.

Ấu trùng côn trùng đứng thứ hai sau những con côn trùng trưởng thành hoàn toàn. Chúng cũng thích ăn một số loại thực vật, nhưng hầu hết chế độ ăn của cá Betta là thịt.

  • Đọc liên quan: 10 sự thật được bác sĩ thú y về cá betta bạn nên biết

máy chia cá

Làm thế nào để cá Betta giao phối trong tự nhiên?

cá xiêm cái bảo vệ những quả trứng mới đẻ của mình giữa các tổ bong bóng.
Tín dụng hình ảnh: mnoor, Shutterstock

Ngoài câu hỏi “Cá đá sống ở đâu?” Câu hỏi phổ biến tiếp theo mà chúng tôi thường nhận được là "làm thế nào để chúng giao phối trong tự nhiên?" Chà, khi nói đến cá Betta và việc giao phối, có một chút nghi thức liên quan.

Điều này sẽ liên quan đến việc cá Betta đực xây một cái tổ bong bóng bao gồm các bong bóng khí được bao phủ bởi chất nhầy gần mặt nước. Sau đó, con đực sẽ tìm một con cái phù hợp và giương vây, đuổi theo con cái xung quanh để được chấp nhận.

Cá Betta cái sẽ kháng cự một chút, nhưng sau đó thường sẽ chấp nhận nỗ lực của cá đực sau vài phút (đôi khi lâu hơn) của nghi thức tán tỉnh này. Sau đó, con đực sẽ lăn con cái và thụ tinh cho trứng trong khi con cái thả chúng vào tổ bong bóng.

Bạn cũng có thể thích

  • Cách vệ sinh bể cá Betta.
  • Tìm bể phù hợp cho Betta của bạn.
  • Gợi ý tên thú vị cho Betta của bạn.

Tín dụng hình ảnh: ivabalk từ Pixabay