Sử dụng Malachite Green trong bể cá của bạn

Tầm quan trọng của việc sử dụng Malachite Green trong bể cá

Tên: Malachite Xanh

Tên khác: xanh anilin, xanh benzaldehyde, xanh china

Hành động: Thuốc nhuộm Triarulmaethane, kháng khuẩn, kháng nấm, chống ký sinh trùng.

Lịch sử & Công dụng: Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1877, Malachite Green được sử dụng chủ yếu làm thuốc nhuộm cho vải, da và giấy. Nó cũng được sử dụng như một vết bẩn sinh học. Trong nuôi trồng thủy sản, nó thường được sử dụng làm chất chống nấm cho trứng trong trại giống, bất chấp mối lo ngại ngày càng tăng về các mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe.

Cảnh báo

Malachite Green thường được kết hợp với formaldehyde (hay còn gọi là formalin) và có phần giống với Methylene Blue về công dụng. Tuy nhiên, nó là một hóa chất khắc nghiệt hơn và phải được sử dụng một cách thận trọng.

Nó có hiệu quả nhất đối với ký sinh trùng bên ngoài, đặc biệt khi kết hợp với formaldehyde. Malachite Green cũng khá hiệu quả trong việc kiểm soát nấm trên trứng cá. Các rối loạn được điều trị bằng Malachite Green bao gồm:

 • Nấm trứng – Đóng vai trò là chất khử trùng an toàn cho trứng cá.
 • Ichthyophthirius multi files – Đốm trắng nhỏ giống cát, cá cào vào đồ vật.
 • Trụ cột Oödinium – Còn được gọi là Velvet, điều này thực sự do một loại ký sinh trùng gây ra.
 • Saprolegnia – Một loại nấm mốc nước ngọt thường tấn công trứng cá.

Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Sử dụng 1 thìa cà phê (khoảng 5 ml) cho mỗi 10 gallon nước cho hầu hết các phương pháp điều trị. Điều này tạo ra nồng độ 0,05 ppm.

Phòng trị nấm trên trứng cá:

Phương pháp 1 (Tắm ngắn hạn)

 • Thay đổi carbon trong bộ lọc bên ngoài hoặc thêm bộ lọc bên ngoài bằng carbon tươi vào bể ấp. Sử dụng than hoạt tính pha lỏng chất lượng cao.
 • Bắt đầu bộ lọc.
 • Thêm 10 thìa cà phê Kordon Malachite Green 0,038% cho mỗi gallon nước. Điều này tạo ra hoạt động 5 ppm của thuốc.
 • Để bộ lọc chạy và để nó loại bỏ Malachite Green khỏi nước trong một giờ. Lưu ý: Nếu bất kỳ màu nào vẫn còn trong nước sau 1 giờ, hãy thực hiện thay một phần nước ít nhất 25%, thay carbon lọc và để nó loại bỏ bất kỳ Malachite Green bổ sung nào.
 • Lặp lại điều trị mỗi ngày một lần trước khi trứng nở. Ngừng sau khi trứng nở.

Phương pháp 2 (Nhúng)

 • Cho vào một vật chứa sạch, phi kim loại, thêm 1 ga-lông nước của trại giống cũ hoặc nước được xử lý bằng NovAqua (DFS# 21207, 21208).
 • Thêm 5 Fl. oz. của Kordon Malachite Green 0,038% (khoảng 149 ml). Điều này tạo ra nồng độ 1500 ppm.
 • Khuấy dung dịch bằng đá khí và điều chỉnh để có luồng không khí mạnh vừa phải.
 • Gom trứng vào lưới hoặc nắm vào vật dính trứng và nhúng trứng vào không quá 10 giây. Ngay lập tức cho trứng vào bể ấp ban đầu.

Ghi chú

Đây là điều trị một lần duy nhất. Đừng lặp lại. Dung dịch nhúng có thể được giữ lại để sử dụng trong tương lai. Đậy kín bình chứa khi không sử dụng.

Điều trị nấm trên cá

 • Chuyển cá sang bể cách ly riêng nếu có thể.
 • Loại bỏ carbon, làm sạch bộ lọc bên ngoài và sử dụng trở lại với phương tiện lọc cơ học sạch.
 • Tính thể tích nước cần xử lý thực tế có tính đến sự dịch chuyển của nước bởi cát và đá.
 • Thêm 1 thìa cà phê Malachite Green cho mỗi 10 gallon nước vào bể. Điều này sẽ tạo ra nồng độ 0,05 ppm.
 • Thay một phần nước ít nhất 25% mỗi 24 giờ và xử lý lại. Nhiễm nấm bề mặt sẽ đáp ứng với một lần điều trị duy nhất, trong khi bệnh nấm sâu, nặng hơn sẽ cần điều trị bổ sung kéo dài. Sự biến mất của các sợi (sợi nấm) từ các khu vực bị ảnh hưởng báo hiệu một điều trị thành công.
 • Sau khi hoàn thành việc xử lý, trả cá về bể cá ban đầu.

Kordon Rid-Ich Plus

Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất:

Liều lượng: Sử dụng 1 thìa cà phê (khoảng 5 ml) cho mỗi 10 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 15 ppm formalin và 0,05 ppm xanh malachit.

Điều trị Ký sinh trùng nước ngọt và nước mặn bên ngoài: Quy trình sau đây được áp dụng khi điều trị cá bị bệnh trong bể cá hoặc ao ban đầu của chúng:

 1. Loại bỏ bất kỳ động vật không xương sống nào bạn muốn lưu.
 2. Loại bỏ carbon và làm sạch bộ lọc. Thay thế bằng phương tiện lọc cơ học sạch và quay lại sử dụng mà không có carbon.
 3. Thực hiện thay nước một phần ít nhất 25%. Lặp lại thay nước trước mỗi lần điều trị lại bằng Rid·Ich+.
 4. Tính thể tích thực của nước cần xử lý, có tính đến sự chiếm chỗ của nước bởi sỏi, đá và đồ trang trí. (Để tính sức chứa của bể cá, hãy đo chiều dài, chiều cao và chiều rộng của nó theo đơn vị inch, nhân các kích thước này với nhau và chia kết quả cho 232. Câu trả lời của bạn sẽ là lượng nước tính bằng gallon.)
 5. Thêm 1 thìa cà phê Rid·Ich+ cho mỗi 10 gallon nước. Điều này tạo ra nồng độ 15 ppm của formalin và 0,05 ppm của malachit green.

Các phương pháp điều trị có thể được lặp lại thường xuyên cứ sau 6 giờ (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cụ thể và khả năng chịu đựng của cá bị bệnh). Việc điều trị nên được lặp lại ít nhất 24 giờ một lần (xem Bước #3) và tiếp tục trong ít nhất 3 ngày sau khi tất cả các dấu hiệu của bệnh biến mất. Sau khi xử lý, thay 40% nước.

bảo vệ người khuyết tật

Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Trong bể cá, sử dụng 5 mL (1 nắp đầy) cho mỗi 40 L (10 gallon). Lặp lại hàng ngày theo yêu cầu miễn là cá không bị căng thẳng. Đối với thời gian ngâm trong 1 giờ, hãy sử dụng 3 mL trên 4 L (1 gallon). Có thể kéo dài thời gian giảm xuống nếu cá không có dấu hiệu căng thẳng. Trong trường hợp tiếp xúc với mắt, nhanh chóng và kỹ lưỡng rửa mắt bằng nước và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

chữa nhanh

Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Lắc đều trước khi sử dụng. Loại bỏ và loại bỏ tất cả carbon khỏi bộ lọc, nhưng KHÔNG ngừng quá trình lọc. Thông thường chữa bệnh ich trong 24 giờ, điều trị có thể được lặp lại sau 24-48 giờ, nếu cần thiết. Nếu cá bị căng thẳng, hãy thay 50% lượng nước. Đôi khi việc điều trị sẽ mất 10 ngày để chiếu xạ hoàn toàn các vết nhiễm trùng.

Phương tiện lọc carbon hoặc hóa chất tương tự khác có thể được thay thế sau khi xử lý xong hoặc thêm tạm thời vào bộ lọc trong 2 giờ trước mỗi lần xử lý tiếp theo, sau đó loại bỏ lại để giảm độc tính (khoáng hóa chính xác và độ pH trên 7 cũng rất quan trọng. Xử lý nhanh sẽ tạm thời đổi màu nước thành màu xanh lam.

Biểu đồ định lượng:

 • 1 ml xử lý 18 gallon (68 lít)
 • 1 muỗng cà phê xử lý 90 gallon (340 lít)
 • 1 nắp đầy xử lý 250 gallon (950 lít)
 • 1 oz chất lỏng. Xử lý 500 gallon (1900 lít)

Đối với Tetras hoặc các loài cá mỏng manh khác như chạch, hãy xử lý một nửa liều lượng.