Thức ăn cho cá vảy và cách chọn sự kết hợp phù hợp cho cá

Thức ăn dạng vảy không phải là thứ mà cá sẽ ăn trong tự nhiên. Tuy nhiên, thức ăn vảy khô cung cấp các chất dinh dưỡng mà cá có thể tìm thấy trong chế độ ăn tự nhiên, cùng với các chất bổ sung để đảm bảo sức khỏe tốt. Đây là những gì bạn nên xem xét khi lựa chọn thức ăn dạng vảy cho cá của bạn.

Một con cá đói là một con cá khỏe mạnh

Khi cho cá ăn, tốt nhất là cho ăn với số lượng nhỏ, không nhiều hơn lượng thức ăn mà cá có thể ăn hết trong khoảng năm phút. Đừng mắc sai lầm khi cho cá ăn quá nhiều, khiến cho các mảnh vụn vẫn còn ở đáy! Cá sẽ hiếm khi ăn thức ăn thừa ở đáy bể cá và những kẻ ăn xác thối sẽ ăn chúng nếu chúng vẫn còn đói.

Cho đến khi bạn cảm nhận được cá của bạn sẽ ăn bao nhiêu thức ăn dạng vảy, bạn có thể cho bể cá ăn quá nhiều. Đây là một vấn đề, trừ khi bạn có hành động nhanh chóng. Bạn phải loại bỏ thức ăn dư thừa ra khỏi bể cá hoặc hút hoàn toàn khỏi đáy và ra khỏi bể.

Một người nuôi cá mới phải đối mặt với nhiều loại thực phẩm trong cơ sở bán lẻ cá nhiệt đới trung bình. Trung bình, bạn sẽ tìm thấy 10 đến 20 công thức và nhãn hiệu thức ăn dạng mảnh, hơn chục loại thức ăn dạng hạt khác, nhiều loại thức ăn viên và tủ đông chứa đầy thức ăn đông lạnh, tất cả đều được bán trên thị trường để cho cá của bạn ăn.

Nó có thể rất khó hiểu, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các loài cá cảnh đều là loài ăn tạp. Những con cá này ăn thức ăn có nguồn gốc protein động vật cũng như nguồn gốc thực vật.

Tìm kiếm nguồn protein và nội dung

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn của cá. Tuy nhiên, giống như tất cả những điều tốt đẹp; quá nhiều, quá ít hoặc sai loại protein có thể gây ra vấn đề. Bạn đoán xem, loại protein tốt nhất đến từ các loại cá khác. Các thành phần được liệt kê theo thứ tự số lượng lớn nhất đầu tiên. Chọn thực phẩm có một vài thành phần đầu tiên được liệt kê như bột cá, tôm và các loại hải sản khác trên nhãn. Cá không cần nhiều carbohydrate trong chế độ ăn, vì vậy hãy tránh các loại thực phẩm có nhiều ngũ cốc hoặc ngũ cốc được liệt kê là thành phần đầu tiên.

Thức ăn cho cá con nên có 35 đến 45 phần trăm protein. Đối với cá già, ít protein hơn sẽ tốt hơn. Quá nhiều protein cho cá trưởng thành có thể khiến chúng béo và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ (nhiễm mỡ ở gan). Nhìn vào Phân tích đảm bảo trên nhãn thực phẩm để biết hàm lượng protein trong thực phẩm.

Giữ cho nó tươi

Chất dinh dưỡng trong thức ăn dạng mảnh giảm dần theo thời gian; trên thực tế, chúng xuống cấp khá nhanh. Tốt nhất là chỉ mua những gì bạn có thể sử dụng trong một tháng hoặc ít hơn. Chọn nhiều loại thức ăn và luân phiên cho mỗi lần cho ăn. Điều này mang lại cho bạn cơ hội cao hơn để cung cấp các chất dinh dưỡng thích hợp, đồng thời đưa sự đa dạng vào chế độ ăn uống. Sử dụng thức ăn đông khô, đông lạnh hoặc thức ăn viên cùng với thức ăn dạng vảy mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi loại cá.

Một số nhà sản xuất đóng gói một số loại vảy trong một hộp duy nhất. Tất cả những gì bạn phải làm là vặn phần trên để có một lựa chọn khác. Đó là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiều loại cá của bạn mà không cần mua nhiều lon vảy. Tôi thực sự khuyên bạn nên thử một trong số họ.

Không chỉ dành cho người ăn chay

Một số loài cá chỉ ăn thực vật. Đối với chúng, điều quan trọng là bạn phải cung cấp các loại thực phẩm như tảo Spirulina (tảo). Tuy nhiên, bạn sẽ thấy hầu như tất cả cá của bạn sẽ thích ăn tảo. Dạng mảnh là lý tưởng cho cá ăn ở tầng trên cùng hoặc trung bình, trong khi tấm tảo và thức ăn viên chìm hoạt động tốt nhất cho những loài cho ăn ở tầng đáy như plecos. Hãy cẩn thận khi cho ăn tấm tảo; mỗi lần chỉ cho ăn một con và quan sát xem cá của bạn mất bao lâu để ăn hết chúng. Nếu wafer không được tiêu thụ trong vòng 24 giờ, hãy loại bỏ phần còn lại để nó không làm bẩn bể. Nếu nó được tiêu thụ nhanh chóng, sẽ an toàn khi nạp nhiều đĩa cùng một lúc. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số loài cá da trơn hoặc các loài ăn đáy khác là loài hoạt động về đêm, vì vậy chúng sẽ ra ngoài ăn sau khi tắt đèn. Cho những con cá đó ăn ngay trước khi tắt đèn hồ cá vào ban đêm.

viên và que

Cá càng lớn thì sự thèm ăn của nó — và miệng của nó càng lớn. Đương nhiên, những con cá lớn thích ăn thứ gì đó lớn hơn. Viên hoặc que nổi và chìm là lựa chọn tốt cho những loài cá lớn hơn như cichlid. Bạn sẽ tìm thấy chúng với nhiều kích cỡ khác nhau, được thiết kế để phù hợp với kích cỡ của cá. Làm quen với những gì cá của bạn ăn trong tự nhiên. Một số loài cá lớn, chẳng hạn như Silver Dollar, là loài ăn chay mặc dù chúng trông giống như những người thích ăn thịt. Hãy chắc chắn cung cấp cho họ một số viên thực vật.

Những thức ăn khác

Ngoài mảnh và viên, còn có thực phẩm đông khô như nhuyễn thể, tubifex và tôm. Tubifex thường có dạng khối, có thể ép chặt vào mặt kính bên trong của bể. Điều này giúp những con cá nhỏ hơn có cơ hội cạnh tranh thức ăn với những con cá lớn hơn. Bạn sẽ thích thú khi thấy chúng xé xác – trông chúng gần giống như một bầy sói. Một lựa chọn tuyệt vời khác là khối thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, giun, rau và tảo. Những thứ này rất bổ dưỡng – và cá thấy chúng rất ngon.

Cảnh báo

Khi cho trẻ ăn thức ăn mới, hãy quan sát kỹ xem trẻ đã ăn chưa. Bất kỳ thức ăn thừa nào nên được loại bỏ khỏi bể cá, nếu không nó có thể làm bẩn nước.

Cho cá của bạn ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm thức ăn dạng mảnh làm thành phần chính, cũng như thỉnh thoảng cho cá ăn thức ăn đông khô, đông lạnh hoặc thức ăn viên và bạn không thể sai lầm. Cá của bạn sẽ khỏe mạnh, đầy màu sắc và phát triển mạnh mẽ.