Giữ và chăm sóc dê cưng

Mặc dù theo truyền thống, chúng được coi là động vật trang trại, nhưng dê cũng là vật nuôi tốt. Là loài vật được yêu thích lâu năm trong các vườn thú cưng, bản tính tò mò và thân thiện của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành vui vẻ. Có hơn 300 giống dê khác nhau, nhưng giống dê lùn hoặc lùn thường được nuôi làm thú cưng nhất. Dê là một trong những loài được thuần hóa lâu đời nhất trên thế giới và chúng vẫn được nuôi để lấy sữa, thịt, lông và da. Dê là loài động vật sống theo bầy đàn, vì vậy chúng cần ít nhất một bạn đồng hành là dê và chúng cần một khoảng sân rộng có hàng rào để dạo chơi. Vì những lý do này, dê đòi hỏi mức độ chăm sóc cao.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi:

Tên khoa học: Capra aegagrus

Kích thước người lớn: cao từ 16 đến 35 inch ở vai, 35 đến 300 pounds (tùy thuộc vào giống)

Tuổi thọ: 15 đến 18 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Cây vân sam / Steven Merkel
Cây vân sam / Steven Merkel
Cây vân sam / Steven Merkel
Cây vân sam/Elizabeth Head

Bạn có thể sở hữu một con dê cưng?

tính hợp pháp

Kiểm tra các quy định về phân vùng trong khu vực của bạn để đảm bảo rằng dê cưng có thể được nuôi trong giới hạn thị trấn hoặc thành phố. Cũng có thể có những hạn chế về kích thước hoặc trọng lượng của dê. Ngoài ra, một số thành phố quy định khoảng cách có thể giữ động vật gần nhà ở hoặc tài sản lân cận. Nếu bạn ở gần những người hàng xóm của mình, hãy kiểm tra xem họ có chịu đựng được dê cưng không vì những con vật này có thể khá ồn ào.

đạo đức

Miễn là dê được nuôi trong điều kiện sạch sẽ, rộng rãi, có nước ngọt và thức ăn thích hợp, thì có rất ít câu hỏi về đạo đức của việc nuôi chúng. Dê đã sống như vật nuôi trong nhà cùng với con người trong hàng nghìn năm, vì vậy chúng rất phù hợp với vai trò này.

Những điều cần cân nhắc

Có hơn 300 giống dê trên thế giới và chúng có đủ kích cỡ – một số có sừng và một số không có sừng. Các giống dê khác nhau cũng có tính khí khác nhau, vì vậy bạn nên nghiên cứu các yếu tố này khi chọn mua giống dê nào. Xem xét giống chó nào phù hợp nhất với môi trường gia đình và gia đình bạn.

Bạn phải chuẩn bị cho một cam kết lâu dài khi nuôi dê. Chúng cần được quan tâm giống như bất kỳ vật nuôi nào khác. Bạn cũng phải cân nhắc xem ai có thể trông đàn dê khi bạn đi vắng.

Hành vi và tính khí của dê

Dê là động vật sống theo bầy đàn, vì vậy chúng không bao giờ được nuôi đơn độc. Một cặp (hoặc nhiều hơn) dê sẽ là sự bổ sung tốt cho một gia đình phù hợp. Hầu hết những con dê cưng có xu hướng thích được chủ nhân chú ý, vuốt ve và thậm chí là ăn trên tay bạn. Cố gắng dành cho dê của bạn tình cảm như nhau vì chúng là loài động vật thông minh, có thể ghen tuông và hung dữ ở mức độ vừa phải nếu một con dê được ưu ái hơn những con khác.

nhà ở

Dê thích hợp nhất với các trang trại nông thôn hoặc những ngôi nhà có diện tích. Cần có nhiều không gian (sân lớn hoặc đồng cỏ), tùy thuộc vào giống và số lượng dê. Nếu bạn sống ở thành phố, luật lệ có thể ngăn cản bạn nuôi dê vì chúng có thể được phân loại là loài nông nghiệp.

Các giống dê nhỏ hơn, chẳng hạn như dê lùn, cần ít nhất 135 feet vuông cho mỗi con dê. Các giống dê tiêu chuẩn lớn hơn, chẳng hạn như Nubia, cần gấp đôi không gian cho mỗi con dê, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Diện tích không gian cần được nhân lên với số lượng dê bạn có, vì chúng cần có chỗ để di chuyển xung quanh nhau. Hàng rào bao quanh cao ít nhất 4 đến 5 feet cũng là điều cần thiết đối với tất cả dê, vì chúng rất nhanh nhẹn và nhảy giỏi.

Không gian sống cần những khu vực cung cấp cả ánh nắng và bóng râm, cũng như bảo vệ khỏi mưa, tuyết và gió. Nơi trú ẩn hoặc chuồng dê lý tưởng nhất là không có gió lùa và có cửa có thể đóng lại để bảo vệ dê khỏi những kẻ săn mồi vào ban đêm. Nếu chuồng hoặc chuồng có cửa sổ thì chúng phải cao hơn đầu của con dê cao nhất khi đứng trên hai chân sau. Nếu không, cửa sổ phải được che bằng các thanh chắn để ngăn dê thò đầu qua cửa sổ hoặc cố trèo qua và có khả năng tự làm mình bị thương. Bên trong chuồng, dê mẹ (nai cái) sẽ cần chuồng nhỏ hơn nếu đang nuôi dê con (con).

Nhu cầu chất nền cụ thể

Một sàn đất đơn giản hoạt động tốt trong các quán bar dành cho dê. Nếu chuồng của bạn có sàn bê tông hoặc gỗ, hãy cân nhắc thêm thảm cao su để dê của bạn thoải mái hơn.

Dê ăn gì và uống gì?

Mặc dù nổi tiếng, dê là loài kén ăn. Chúng thích ăn thức ăn không bị bẩn hoặc rơi trên mặt đất, vì vậy hãy sử dụng máng ăn trên mặt đất. Mặc dù chúng có xu hướng tìm kiếm trên cỏ, cỏ dại và cây bụi, nhưng sân sau tiêu chuẩn sẽ không có đủ tán lá cho toàn bộ chế độ ăn của dê. Bổ sung chế độ ăn uống của họ với cỏ khô, ngũ cốc và rau xanh. Nếu bạn định nuôi dê gần vườn, hãy nhớ tránh trồng hoa hồng và các loại cây độc hại khác, chẳng hạn như đỗ quyên, đỗ quyên, nguyệt quế núi và dương xỉ.

Dê ăn một lượng lớn thức ăn mỗi ngày. Hãy chuẩn bị để chuyên chở những kiện cỏ khô nặng. Chúng cũng yêu cầu ngũ cốc giàu protein và khoáng chất bổ sung, đặc biệt là đồng. Điều này thường được cung cấp dưới dạng bột rời hoặc dưới dạng muối gạch nén. Dê cũng cần được cung cấp nhiều nước sạch, được tưới hàng ngày. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y ngoại khoa hoặc động vật trang trại về các loại thức ăn tốt nhất cho dê của bạn; đừng cho rằng thực phẩm được dán nhãn dành cho các động vật nuôi trong chuồng khác là an toàn cho dê.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tìm một bác sĩ thú y ngoại lai hoặc động vật trang trại, những người sẽ sẵn sàng phục vụ những con dê của bạn. Dê dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm và mãn tính. Tất cả dê đều cần được tiêm vắc-xin và điều trị phòng ngừa định kỳ đối với giun và các loại ký sinh trùng khác, đồng thời bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y địa phương về những điều cần thiết trong khu vực của bạn.

Các bệnh dê thường gặp bao gồm:

 • Viêm não viêm khớp Caprine (CAE): Tương tự như bệnh AIDS ở người, đây là một căn bệnh nan y ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của dê. Nó cũng rất dễ lây cho những con dê khác.
 • Viêm hạch bạch huyết dạng caseous (CL): Đây là bệnh hình thành các túi mủ gọi là áp xe xung quanh các hạch bạch huyết. Khi những túi rất dễ lây lan này vỡ ra, chúng sẽ lây nhiễm cho những con dê khác.
 • Cầu trùng: Đây là một loại ký sinh trùng lây nhiễm vào đường ruột của dê (và các loài khác) và gây ra bệnh tiêu chảy.
 • Sỏi bàng quang: Tương tự như ở người, sỏi có thể hình thành trong bàng quang của dê và mắc kẹt trong niệu đạo. Điều này có thể chặn đi tiểu và gây tử vong. Những viên đá này thường là kết quả của sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống.
 • Lở miệng (orf, ghẻ miệng, viêm da mụn mủ truyền nhiễm): Đây là bệnh gây ra mụn nước trong và xung quanh miệng, mũi của dê. Nó được gây ra bởi một loại virus và có thể truyền sang người.
 • Enterotoxemia: Sự mất cân bằng vi khuẩn trong dạ cỏ của dê, có thể ngăn ngừa được bằng cách tiêm phòng. Nó có thể được gây ra bởi sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột hoặc bất cứ điều gì khác có thể gây rối loạn tiêu hóa.
 • G-6-S: Khiếm khuyết di truyền này ở dê Nubian sẽ khiến một con lai Nubian hoặc Nubian chết non

Bài tập

Miễn là dê có đủ không gian, chúng sẽ chạy, nhảy và thực hiện tất cả các bài tập cần thiết một cách tự nhiên. Dê thích leo trèo và chúng sẽ đánh giá cao một đống đá hoặc thậm chí là thiết bị sân chơi để kiểm tra kỹ năng của chúng.

chải chuốt

Để giữ cho bộ lông dê của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất, hãy chải chúng bằng bàn chải dành cho chó hoặc lược cà ri ngựa. Chải lông sẽ giúp chúng rụng lông cũng như bụi bẩn và mũi khoan mà chúng có thể nhặt được khi đi lang thang trên cánh đồng của mình.

Ngoài việc chải lông, việc tỉa móng cho dê cũng rất quan trọng. Nếu không chạy nhảy liên tục trên nền đá, móng dê sẽ dài ra như móng tay người. Nếu để quá lâu, chúng có thể cuộn lại hoặc nứt ra, gây đau và tăng khả năng nhiễm trùng. Móng của dê nên được cắt tỉa sáu đến tám tuần một lần. Nếu bạn không chắc chắn về cách chăm sóc móng guốc của dê, hãy liên hệ với người vận chuyển dê hoặc bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

thông tin kích thước

Giống dê nhỏ nhất thế giới là dê lùn Nigeria. Con cái (con cái) chỉ cao khoảng 17 đến 19 inch tính đến vai, trong khi con đực (con đực) cao khoảng 19 đến 20 inch. Ở phía đối diện của phổ kích thước, dê Boer là giống lớn nhất. Trung bình, chúng cao khoảng 30 inch.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi dê làm thú cưng

Dê là niềm vui! Chúng thích tương tác với con người, dễ nuôi, ăn cỏ dại và không chiếm quá nhiều diện tích. Những tiêu cực tiềm ẩn của việc sở hữu dê thường liên quan đến tiếng ồn (dê kêu to khi chúng muốn được chú ý) và bảo trì, chẳng hạn như thường xuyên cắt móng guốc của chúng. Đồng dê dễ nuôi hơn đồng đô la vì những con dê đực còn nguyên vẹn có xu hướng khá hôi hám và chúng kiên trì theo đuổi đồng dê, điều này có thể gây khó chịu và căng thẳng cho đàn của bạn.

Mua dê của bạn

Nhận dê từ những người chăn nuôi có lương tâm, những người thực hành tốt công tác chăm sóc sức khỏe phòng ngừa. Tốt nhất là bạn nên đến thăm người chăn nuôi để bạn có thể quan sát điều kiện nuôi nhốt dê của họ; yêu cầu xem kết quả xét nghiệm CAE và các bệnh khác. Trước khi mang dê cưng về nhà, hãy nghĩ xem bạn có thể đáp ứng nhu cầu của cả đàn hay thậm chí là hai con vật sống động này hay không. Dê có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời cho những người chủ năng động và nếu bạn quyết định trở thành chủ sở hữu dê, hãy bắt đầu cuộc hành trình bằng cách chọn ra những cái tên hoàn hảo cho những người bạn mới của mình.

Vật nuôi tương tự như Dê

Nếu bạn quan tâm đến các động vật trong chuồng khác, hãy xem:

Câu hỏi thường gặp

 • Dê cưng có đến khi bạn gọi chúng không?

  Hầu hết dê sẽ vui vẻ chạy đến (và kêu be be) khi bạn gọi chúng, đặc biệt nếu bạn thưởng cho chúng những món ngon như cà rốt tươi.

 • Dê cái có sừng không?

  Không phải tất cả các giống dê đều mọc sừng, nhưng ở những giống dê cái có sừng. Nói chung, sừng dê cái nhỏ hơn nhiều so với sừng đực, có thể mọc thẳng lên trên hoặc cong thành hình xoắn ốc lớn.

 • Giống dê thân thiện nhất là gì?

  Hầu như tất cả các giống dê nhà đều có thể rất tình cảm và thích bầu bạn với con người. Một số loài dê đồng hành phổ biến nhất là dê Pygmy, dê lùn Nigeria, dê Boer và dê LaMancha.