Cá ngựa ăn gì? Hơn 15 loại thực phẩm họ thèm ăn

Cá ngựa là một trong những sinh vật dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Những con cá này có hình dạng khác biệt giống như đầu và cổ của một con ngựa. Cá ngựa có mõm dài và thậm chí là một chiếc đuôi có thể uốn được mà chúng dùng để neo đậu tại chỗ khi tìm kiếm thức ăn. Chúng có nhiều kích thước khác nhau, từ dài chưa đầy một inch đến chỉ khoảng một foot trong những trường hợp đặc biệt (con cá ngựa lớn nhất có thể dài gần 14 inch). Kích thước của chúng đặt ra câu hỏi, cá ngựa ăn gì?

May mắn thay, có rất nhiều loại thực phẩm nhỏ được tìm thấy trong đại dương! Chúng tôi sẽ cho bạn thấy các bữa ăn khác nhau mà cá ngựa ăn cùng với cách chúng xoay sở để bắt thức ăn mặc dù kích thước nhỏ bé của chúng.

Cá ngựa ăn những thức ăn gì?

cá ngựa ăn gì
Cá ngựa ăn động vật giáp xác, tảo và sinh vật phù du.

Cá ngựa ăn động vật giáp xác, thực vật phù du, tảo và động vật phù du. Những con cá này là loài ăn tạp sử dụng mõm để tiêu thụ bữa ăn của chúng. Cá ngựa có một sinh lý độc đáo đòi hỏi chúng phải ăn khá thường xuyên, mặc dù với số lượng nhỏ.

Các loại thực phẩm mà cá ngựa có khả năng tiêu thụ nhiều nhất bao gồm:

 • loài nhuyễn thể
 • ốc biển
 • động vật phù du
 • thực vật phù du
 • Tảo
 • tôm càng xanh
 • tôm caridean
 • Caprellidae
 • lưỡng cư
 • Copepod
 • luân trùng
 • tôm sạch hơn
 • Daphnia
 • tôm ngâm nước muối
 • tôm ma
 • tôm đỏ
 • tôm cỏ
 • cá bảy màu
 • tôm thủy tinh

Danh sách các sinh vật mà cá ngựa ăn cho thấy rõ ràng rằng chúng thích động vật giáp xác, đặc biệt là tôm. Điều quan trọng cần lưu ý là cá ngựa là loài cá rất nhỏ và những sinh vật mà chúng ăn cũng nhỏ hơn chúng rất nhiều. Tôm ngâm nước muối và ốc biển mà cá ngựa tiêu thụ có chiều dài chưa đến nửa inch và ấu trùng của chúng thậm chí còn nhỏ hơn.

Cá ngựa ăn bao nhiêu?

Động Vật Đổi Màu- Cá Ngựa
Cá ngựa trưởng thành có thể ăn tới 50 lần mỗi ngày!

Cá ngựa là một loài động vật tương đối nhỏ, với loài lớn nhất dài khoảng 12 inch và loài nhỏ nhất dài chưa đến 1 inch. Chúng cũng là một trong những loài cá chậm nhất trong đại dương, vì vậy có lý do để chúng không cần nhiều thức ăn.

Tuy nhiên, cá ngựa không có dạ dày trong hệ thống tiêu hóa của nó, nghĩa là nó phải liên tục ăn thức ăn để duy trì mức năng lượng.

Cá ngựa phải ăn khá thường xuyên. Trung bình mỗi ngày chúng phải ăn từ 30 đến 50 lần. Mặc dù số lượng mà cá ngựa ăn tương đối ít, nhưng thực tế là thói quen ăn uống thường xuyên của chúng đòi hỏi một lượng săn bắn hợp lý để đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chúng.

Cá ngựa săn thức ăn như thế nào?

Cá ngựa lớn nhất - Pacific seahorse
Cá ngựa sử dụng thị giác tuyệt vời của mình để xác định con mồi và sau đó hút chúng bằng mõm.

Cá ngựa là loài bơi rất chậm và chúng không phải là loài cá lớn, vì vậy việc săn bắt dường như là điều không thể đối với chúng. Tuy nhiên, họ có kinh nghiệm trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm của họ.

Tất cả bắt đầu từ khả năng thị giác tuyệt vời mà chúng sử dụng để xác định các loại thực phẩm lựa chọn phù hợp với nhu cầu ăn kiêng của mình. Chúng có thể theo dõi những loài giáp xác nhỏ thiếu giác quan để tránh chúng và sau đó ngoạm chúng vào miệng bằng lực hút chân không trong mõm.

Chúng sẽ là những thợ săn tử tế nếu không phải vì khả năng di chuyển kém. Do đó, cá ngựa có một cách tiếp cận khác để tìm thức ăn mà chúng cần. Chúng sử dụng chiếc đuôi có thể cầm được của mình để bám vào một điểm neo ổn định như san hô hoặc một dạng ngụy trang khác như thảm thực vật. Sau đó, chúng đợi thức ăn trôi nổi trước khi phục kích và ăn thịt.

Hình dạng đầu của chúng hữu ích khi chúng lao tới con mồi, giúp những sinh vật chậm chạp này có khả năng giành được bữa ăn. Cá ngựa không phải là loài săn mồi cực kỳ xảo quyệt, nhưng rõ ràng chúng rất hiệu quả vì nhiều con ăn vài chục con tôm nhỏ mỗi ngày.

Cá ngựa con ăn gì?

Cá ngựa (Hippocampus) - em bé trong cỏ dưới nước
Cá ngựa con ăn động vật giáp xác nhỏ như tôm ngâm nước muối và chân chèo.

Cá ngựa con ăn tôm ngâm nước muối, luân trùng và các loài giáp xác đặc biệt nhỏ khác. Giống như nhiều sinh vật đang phát triển khác, chúng phải ăn rất nhiều trong giai đoạn đầu đời.

Một con cá ngựa con có thể tiêu thụ một lượng lớn thức ăn, lên tới 3.000 con giáp xác nhỏ trong khoảng thời gian 10 đến 12 giờ. Số lượng sinh vật bị tiêu thụ là rất lớn, nhưng điều quan trọng là phải xem xét hai yếu tố.

Thứ nhất, cá ngựa không có dạ dày nên bé cần ăn nhiều thức ăn để có đủ dinh dưỡng tiếp tục phát triển. Thứ hai, kích thước của những sinh vật này cực kỳ nhỏ, một số nhỏ tới 11mm.

Cá ngựa sẽ ăn toàn bộ con mồi của chúng, ngay cả khi còn nhỏ. Chúng không có răng, vì vậy chúng chỉ hút sinh vật qua mõm và nuốt chửng.

Nhìn chung, cá ngựa con ăn rất nhiều sinh vật khác nhau khi chúng còn nhỏ, nhưng chúng thường trở thành nạn nhân của những sinh vật khác trước khi đạt kích thước tối đa. Trên thực tế, chưa đến một phần nghìn cuộc sống đủ lâu để đến tuổi trưởng thành.

Động vật ăn thịt nào ăn cá ngựa?

Reef Manta Rays trong một đội hình giao phối với một số con đực theo sau một con cái trưởng thành, Công viên quốc gia Komodo, Indonesia
Cá đuối có thể khiến cá ngựa lao nhanh.

Như chúng tôi đã nói, cá ngựa có nhiều yếu tố chống lại chúng trong đại dương. Chúng là một trong những loài cá chậm nhất trong đại dương, chúng không có biện pháp phòng thủ nào trước những kẻ săn mồi thực sự và nếu bị bắt ngoài nơi ẩn nấp, chúng rất dễ bị bắt.

Một điều họ đã làm việc cho họ là khả năng ngụy trang của họ. Chúng có thể sử dụng hình dạng, kích thước và màu sắc của mình để hòa vào nền và giữ an toàn cho bản thân trước bất kỳ kẻ săn mồi nào, đặc biệt là những kẻ săn mồi dựa vào thị giác của chúng.

Tuy nhiên, cá ngựa là bữa ăn dễ dàng cho những kẻ săn mồi, kể cả những loài không tham vọng đến thế. Do đó, cá ngựa thường trở thành nạn nhân của nhiều loại sinh vật, bao gồm:

 • cua
 • cá ngừ vây xanh
 • cá mập
 • tia
 • Cá hổ
 • chim cánh cụt
 • Nhiều loài cá ăn thịt
 • con người

Tất cả những sinh vật này thích nghi để tấn công tốt hơn cá ngựa để phòng thủ. Như chúng tôi đã đề cập, phần lớn cá ngựa bị giết khi còn nhỏ, nhưng nhiều con vẫn bị giết khi trưởng thành.

Điều thú vị là con người không giết cá ngựa và ăn chúng thường xuyên, nhưng chúng được coi là một món ngon ở một số nơi trên thế giới. Họ cũng thu hoạch chúng để sử dụng làm thuốc. Hiện tại, con người là mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với quần thể cá ngựa.

Cá ngựa là loài sinh vật xinh đẹp khó nhầm lẫn trong đại dương. Chúng có phạm vi rộng khắp thế giới, khiến chúng tiếp xúc với nhiều loại cá, động vật giáp xác và các loại thực phẩm khác. Cá ngựa là loài cá nhỏ có cảm giác thèm ăn lớn do hệ thống tiêu hóa của chúng, vì vậy chúng đồng thời là một trong những loài cá nhỏ nhất nhưng cũng là loài ăn thường xuyên nhất.

Một điều chắc chắn là những con cá này rất thú vị, đặc biệt là khi bạn xem xét việc ăn uống và sinh sản của chúng!