7 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá dây (Hướng dẫn tương thích 2023)

cá dây trong bể cá

Cá dây—còn được gọi là cá sậy hoặc cá rắn—là một loài cá có hình dáng kỳ lạ, thân hình mảnh mai giống lươn và di chuyển như rắn.

Mặc dù có kích thước lớn nhưng cá dây không nổi tiếng là hung dữ. Điều này khiến chúng trở thành bạn cùng bể tốt với những loài cá không hung dữ khác. Chúng không hoạt động tốt trong bể có cá nhỏ hơn vì chúng sẽ ăn thịt những loài nhỏ hơn. Chúng cũng không làm tốt với những con cá hung dữ vì chúng sẽ bị tấn công.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về một số lựa chọn tốt nhất cho bạn bè nuôi cá bằng dây thừng và cách chăm sóc cá bằng dây thừng.

bộ chia cây thủy sinh

1. Cá hề Loach ( Chromobotia macracanthus )

chú hề
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock
Kích cỡ 5-8 inch (15-20 cm)
Ăn kiêng Giun, mảnh cá và thức ăn viên
Kích thước bể tối thiểu 75 gallon (283 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hoà bình

Cá chạch lấu là loài cá hiền hòa, dễ chăm sóc. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho bể nước ngọt. Chúng kết hợp tốt với cá dây vì chúng rất năng động vào ban ngày, đó là thời điểm bạn sẽ không thường thấy cá dây của mình ra ngoài. Cá chạch hề cũng là một loài cá đẹp với cơ thể màu cam sáng được bao phủ bởi các dải sẫm màu dày. Họ là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chiếc xe tăng nào!


2. Cá Mập Bala ( Balantiocheilos melanopterus )

bala-shark-fish
Tín dụng hình ảnh: Marcelo Saavedra, Shutterstock
Kích cỡ 14 inch (35 cm)
Ăn kiêng Động vật ăn thịt (viên, mảnh, thực phẩm đông khô, thực phẩm sống)
Kích thước bể tối thiểu 125 gallon (473 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình, nhút nhát

Cá mập bala không thực sự là một con cá mập thực sự. Chúng thường bị nhầm với một con vì cơ thể của chúng giống cá mập. Tuy nhiên, những con cá lớn này là cư dân trong bể hòa bình, hòa thuận với hầu hết các loài cá khác. Giống như cá dây, chúng có thể nhầm đồng loại nhỏ hơn với thức ăn, vì vậy tốt nhất chúng nên được nuôi chung với các loài lớn hơn khác.


3. Cá trê thủy tinh ( Kryptopterus vitreolus )

cá trê thủy tinh
Tín dụng hình ảnh: Efraimstochter, Pixabay
Kích cỡ 3-4 inch (7-9 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 35 gallon (132 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hoà bình

Cá trê thủy tinh còn được gọi là mèo thủy tinh ma. Những con cá này độc đáo ở chỗ, đúng như tên gọi, chúng giống như thủy tinh. Bạn có thể nhìn xuyên qua bề ngoài của chúng và thấy các cơ quan bên trong đang hoạt động. Chúng cũng là loài ăn tạp hòa bình, không làm phiền những con cá khác trong bể cá, khiến chúng trở thành bạn đời tốt cho cá dây.

Đọc liên quan: 7 bạn tình trong bể tốt nhất cho cá trê thủy tinh


4. Loài ăn tảo Xiêm ( Crossocheilus oblongus )

cá xiêm ăn tảo trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock
Kích cỡ 6 inch (16 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon (113 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Nói chung là yên bình

Loài ăn tảo Xiêm là một lựa chọn tuyệt vời để ghép đôi với cá dây. Loài ăn tảo phát triển mạnh trong bể có nhiều thực vật vì chúng có thể ăn các loại tảo có thể mọc xung quanh thực vật trong bể. Cá dây thích bể có nhiều thực vật để ẩn náu. Loài ăn tảo Xiêm nói chung hòa bình với các loài cá khác, mặc dù chúng có thể trở nên hung dữ với đồng loại nếu không có đủ không gian trong bể.


5. Bầu bí lùn ( Trichogaster lalius )

Blue-Dwarf-Gourami
Tín dụng hình ảnh: Steve Bower, Shutterstock
Kích cỡ 3,5 inch (9 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon (38 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hoà bình

Người sành ăn lùn hiền hòa hơn nhiều so với người anh em hiếu chiến của nó là người sành ăn tiêu chuẩn. Chúng sẽ không làm phiền những con cá hòa bình khác và là bạn cùng bể tốt trong hầu hết các bể cá nước ngọt. Chúng ăn cả thức ăn dạng vảy và thức ăn đông khô. Tuy nhiên, chúng rất nhút nhát nên bạn cần để mắt đến chúng khi cho ăn để đảm bảo chúng không bị bắt nạt trên đường đi.


6. Cá trê pictus ( Pimelodus pictus )

cá trê tượng hình
Tín dụng hình ảnh: boban nz, Shutterstock
Kích cỡ 4-5 inch (10-12 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 50 gallon (189 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Yên bình, nhút nhát

Cá trê pictus thích sống ở đáy bể. Chúng sống về đêm nên bạn sẽ không nhìn thấy chúng nhiều vào ban ngày. Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn chúng nhưng sẽ để yên những con cá lớn hơn, giống như cá dây. Mặc dù là cư dân ở đáy, nhưng chúng không muốn làm sạch bể. Thay vào đó, bạn sẽ cần cung cấp thêm thức ăn cho chúng vào ban đêm.


7. Cá mập cầu vồng ( Epalzeorhynchos frenatum )

đẹp-cầu vồng-cá mập-trong-nước ngọt-aquarium_Arunee-Rodloy_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock
Kích cỡ 6 inch (15 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon (113 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hoà bình

Cá mập cầu vồng không phải là một con cá mập thực sự, nhưng giống như cá mập bala, rất giống cá mập nên nó được gọi là cá mập. Chúng có thân màu xám, đen hoặc xanh lam với vây màu đỏ tươi. Cá mập cầu vồng bổ sung tốt cho hầu hết các bể nước ngọt vì nó ăn tảo và thức ăn thừa của cá rơi xuống đáy bể. Thật thú vị, những con cá này sống hòa bình với một ngoại lệ: chúng không thích những con cá mập cầu vồng khác. Bạn chỉ nên nuôi một con cá mập cầu vồng trong bể của mình để tránh các vấn đề giữa chúng.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho cá dây?

Bạn cùng bể tốt cho cá dây nói chung là những con cá có kích thước trung bình đến lớn và không hung dữ. Chúng cũng có thể được nuôi chung với các loài cá dây khác, miễn là bạn có một chiếc bể đủ lớn để chứa chúng.

Vì cá dây là loài ăn tạp nên những con cá nhỏ hơn không phải là bạn tốt trong bể. Cá dây sẽ ăn chúng. Chúng cũng không nên được ghép đôi với những con cá hung dữ có thể tấn công những người khổng lồ hiền lành này.

Cá dây thích sống ở đâu trong bể cá?

Cá dây thường lang thang gần đáy bể cá. Tuy nhiên, loài này có một cơ quan giống phổi gắn liền với đường ruột của nó. Trong tự nhiên, điều này giúp chúng sống sót trong thời kỳ hạn hán vì chúng có thể sử dụng cơ quan này để lấy oxy từ khí quyển và hấp thụ vào máu theo cách này thay vì từ nước. Ngay cả trong những thời điểm không bị hạn hán, cá dây cần nổi lên mặt nước để hít không khí. Thỉnh thoảng bạn sẽ nhận thấy chúng làm điều này trong bể của bạn.

Thông số nước

Cá dây có nguồn gốc từ Trung và Tây Phi. Trong tự nhiên, chúng chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước ngọt chảy chậm hoặc đứng yên. Chúng hoạt động tốt nhất trong nước ấm, thường có nhiệt độ từ 72 đến 82 độ F. Vì chúng có cả phổi và mang nên chúng có thể sống sót ở vùng nước tương đối nông trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng nên được nuôi trong bể chứa ít nhất 50 gallon, nếu không muốn nói là nhiều hơn, khi bị giam cầm.

Kích cỡ

Cá dây dài và mảnh mai. Thông thường, chúng sẽ đạt chiều dài khoảng 15 inch khi trưởng thành hoàn toàn, mặc dù một số con đã được biết là có thể dài tới 20 inch. Chúng có một chiếc vây giống như chiếc quạt ở hai bên cổ và một loạt các bướu nhỏ dọc lưng.

Hành vi hung hăng

Cá dây là một sinh vật hòa bình. Chúng không thể hiện hành vi hung hăng, tấn công đối với những con cá khác. Tuy nhiên, chúng là loài ăn tạp, vì vậy nếu bạn nuôi chúng cùng với cá hoặc động vật giáp xác nhỏ hơn, chúng có thể nhầm chúng là thức ăn và ăn thịt chúng. Nếu chúng bị tấn công bởi các loài khác hung dữ hơn trong bể của bạn, phản ứng của chúng là ẩn nấp bằng cách chôn mình trong chất nền hơn là tấn công đáp trả.

3 lợi ích của việc có bạn cùng bể cho cá dây trong bể cá của bạn

Có một số lợi ích khi có bạn cùng bể cho cá dây của bạn. Bao gồm các:

  • Cá dây của bạn có thể sẽ hoạt động tích cực hơn nếu chúng có bạn cùng bể. Điều này làm tăng khả năng bạn sẽ thấy chúng bơi xung quanh.
  • Cá dây nói chung là loài săn mồi vào ban đêm. Nếu bạn không dậy muộn, bạn có thể không thấy chúng di chuyển xung quanh thường xuyên như bạn muốn. Thêm bạn cùng bể làm cho bể hấp dẫn hơn để bạn quan sát.
  • Thêm thực vật và những người bạn cùng bể có kích thước phù hợp sẽ bắt chước môi trường tự nhiên của cá dây và làm cho chúng thoải mái hơn.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Cá dây là một loài khổng lồ hiền lành, chúng rất hòa thuận với những loài cá hòa bình khác, miễn là những con cá khác không đủ nhỏ để chúng ăn. Chúng rất thú vị để quan sát vì chúng vừa ẩn nấp quanh đáy bể vừa ngoi lên mặt nước.

Điều rất quan trọng là bạn phải có một chiếc bể đủ rộng để chứa những con cá lớn này để chúng có đủ chỗ bơi lội và khám phá. Chìa khóa khác để chăm sóc họ là duy trì một môi trường sạch sẽ, ấm áp. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng và các bệnh có thể rút ngắn tuổi thọ của họ.

Với sự chăm sóc thích hợp, bạn sẽ có thể thưởng thức món cá dây của mình trong tối đa 20 năm!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dan Olsen, Shutterstock