Swai vs Catfish: Sự khác biệt là gì?

Thường được sử dụng thay thế cho nhau trong nhiều ứng dụng ẩm thực, bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa swai và cá da trơn là gì. Mặc dù cả hai loại cá này đều ngon, nhưng có nhiều điều khiến chúng khác biệt với nhau, bao gồm cả vị trí địa lý và hình dáng bên ngoài.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số điểm khác biệt chính giữa cá da trơn và cá da trơn, bao gồm ngoại hình, sở thích về môi trường sống, hành vi cá nhân và tuổi thọ của chúng. Bạn không chỉ có thể xác định hai loài cá này mà còn có thể thu thập thông tin về tính cách và vòng đời của chúng. Bắt đầu nào!

So sánh Swai vs Catfish

swai-vs-catfish
Phần lớn swai phát triển lớn hơn cá da trơn.

©AZ-Động vật.com

Swai Cá da trơn
Kích cỡ chân 2-4; 50-100 cân 12-24 inch; 15-40 cân
Vẻ bề ngoài Màu bạc và xám với vây lưng cá mập khác biệt Màu ô liu hoặc màu xám và những con cá nhỏ hơn có những đốm trên chúng; vây lưng nhỏ
Vị trí và Môi trường sống Châu Á; được tìm thấy ở sông hoặc thường xuyên hơn ở các trang trại cá Trên toàn thế giới tùy thuộc vào loài; và đường thủy với dòng chảy thấp
Hành vi Ăn gần như mọi thứ; lội ngược dòng để đẻ trứng Thích nhiều loại mồi; thường là loài cá da trơn phổ biến nhất được đánh bắt
Tuổi thọ 5-18 tuổi 10-20 năm

Sự khác biệt chính giữa Swai vs Catfish

Swai vs cá trê
Swai hiếm khi được tìm thấy ở các dòng sông hoang dã, trong khi cá da trơn phát triển mạnh ở các sông suối trên khắp Hoa Kỳ và Châu Á.

©niceregionpics/Shutterstock.com

Có nhiều sự khác biệt chính giữa swai và cá da trơn. Phần lớn swai phát triển lớn hơn cá da trơn. Swai hiếm khi được tìm thấy ở các dòng sông hoang dã, trong khi cá da trơn phát triển mạnh ở các sông suối trên khắp Hoa Kỳ và Châu Á. Cả hai loài cá này đều không đặc biệt kén ăn, nhưng bạn có thể bắt được cá trê thường xuyên, trong khi swai thường được nuôi trong trang trại để sử dụng cho mục đích thương mại.

Bây giờ hãy nói về tất cả những khác biệt này một cách chi tiết hơn.

Swai vs Catfish: Kích thước và trọng lượng

swai vs cá trê
Cả hai loài cá này đều không đặc biệt kén ăn, nhưng bạn có thể bắt được cá trê thường xuyên, trong khi swai thường được nuôi trong trang trại để sử dụng cho mục đích thương mại.

©Sergey Goruppa/Shutterstock.com

Mặc dù nó phụ thuộc vào loài cá da trơn cụ thể, nhưng có một số khác biệt nghiêm trọng về kích thước giữa cá da trơn và cá da trơn. Swai trung bình phát triển ở bất kỳ đâu có chiều dài từ 2-4 feet, trong khi cá da trơn trung bình của bạn chỉ dài 1-2 feet. Điều này có nghĩa là sự khác biệt về trọng lượng của chúng cũng rất lớn.

Trong khi một số loài cá da trơn phát triển cực kỳ lớn, thì con cá da trơn trung bình lại vượt xa con cá da trơn trung bình. Ví dụ, swai dễ dàng đạt 50-100 pound, trong khi cá da trơn trung bình 20-40 pound, tùy thuộc vào loài của chúng. Một số loại cá da trơn vượt quá 100 pound, tương tự như cá da trơn, mặc dù trường hợp này không thường xuyên xảy ra.

Swai vs Catfish: Tùy chọn vị trí và môi trường sống

Swai vs cá trê
Nhiều loài cá da trơn thích những vùng nước di chuyển chậm hoặc vừa phải, trong khi swai thích bơi ngược dòng ở những dòng sông có nhịp độ nhanh

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Có một số khác biệt chính giữa swai và cá da trơn dựa trên vị trí và sở thích về môi trường sống của chúng. Swai có nguồn gốc từ châu Á và cá da trơn được tìm thấy trên khắp thế giới ở loài này hay loài khác. Tuy nhiên, phần lớn cá da trơn được đánh bắt là từ Hoa Kỳ hoặc Bắc Mỹ nói chung, trong khi Swai chỉ được đánh bắt ở châu Á.

Có một số loài cá da trơn cũng được tìm thấy ở châu Á, nhưng cá da trơn và cá da trơn không trộn lẫn với nhau. Điều này một phần là do cá swai được nuôi nhốt để nuôi cá và mục đích thương mại. Cá da trơn trung bình sống cuộc sống của nó trong tự nhiên, trong khi swai hiếm khi đến sông hoặc suối tự nhiên.

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt giữa hai loài cá này nếu cả hai đều tồn tại tự nhiên trong tự nhiên. Ví dụ, nhiều loài cá da trơn thích những vùng nước chảy chậm hoặc vừa phải, trong khi swai thích bơi ngược dòng ở những dòng sông có nhịp độ nhanh. Swai được coi là có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường sống tự nhiên của chúng, trong khi cá da trơn không bị đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào.

Swai vs Catfish: Ngoại hình

swai vs cá trê
Swai có vây lưng trông gần giống hệt vây cá mập, trong khi cá da trơn có vây lưng tròn hoặc tinh tế.

©Bill Roque/Shutterstock.com

Sự xuất hiện của một swai khác rất nhiều so với một con cá da trơn. Swai độc đáo ở vẻ ngoài hai màu, với phần thân trên màu xám đậm hoặc bạc và phần dưới bụng màu be, trong khi cá da trơn thường có một màu đồng nhất. Tuy nhiên, điều này có đúng hay không tùy thuộc vào từng loại cá da trơn cụ thể. Một số loại cá da trơn có đốm hoặc màu sắc khác nhau, nhưng swai luôn có màu xám hoặc bạc đẹp mắt.

Nói về vẻ đẹp, swai khác với cá da trơn ở chỗ chúng có các đầu vây và đuôi óng ánh. Chúng gần như phát sáng, trong khi cá da trơn duy trì vẻ ngoài khiêm tốn và trung tính một cách tương đối. Cuối cùng, bạn có thể biết sự khác biệt giữa swai và cá da trơn dựa trên hình dạng vây của chúng.

Swai có vây lưng trông gần giống hệt vây cá mập, trong khi cá da trơn có vây lưng tròn hoặc tinh tế. Cá da trơn cũng có râu rõ rệt, trong khi swai thì không. Bề ngoài tổng thể của một con cá trê có vẻ mịn màng hơn nhiều, trong khi cá trê có vẻ có nhiều vảy hơn.

Swai vs Catfish: Hành vi

Swai vs cá trê
Swai độc đáo ở vẻ ngoài hai màu, với phần thân trên màu xám đậm hoặc bạc và phần dưới bụng màu be, trong khi cá da trơn thường có một màu đồng nhất.

©Ollga P/Shutterstock.com

Có một số khác biệt chính trong hành vi của swai và cá da trơn. Swai ít nhất không kén ăn, trong khi một số loại cá da trơn thích mồi tươi hơn mồi nhân tạo. Cá da trơn cũng sinh sống ở nhiều vùng nước khác nhau, trong khi cá da trơn chỉ sống ở một số con sông ở châu Á và được nuôi ở các vùng khác.

Swai vs Catfish: Tuổi thọ

Một sự khác biệt cuối cùng giữa swai và cá da trơn là tuổi thọ riêng biệt của chúng. Người ta biết rất ít về tuổi thọ của swai hoang dã, do tình trạng nguy cấp của chúng. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng cá da trơn sống lâu hơn nhiều so với swai, cả trong điều kiện nuôi nhốt và ngoài tự nhiên. Điều này có thể là do kích thước của chúng, nhưng cũng có thể chỉ là phỏng đoán dựa trên kiến thức hạn chế của chúng ta về swai hoang dã.

Cho rằng swai được nuôi trong trang trại để làm thức ăn, tuổi thọ của chúng bị cắt ngắn. Cá da trơn sống lâu hơn theo mặc định, miễn là chúng không bị đánh bắt và ăn cho bữa tối. Tuy nhiên, swai có thể sống lâu tương tự như cá da trơn – nếu chúng có thời gian để sống!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá Swai bị cô lập trên nền trắng

© niceregionpics/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.