Làm thế nào để loại bỏ đuôi mèo trong ao (mà không làm hại cá)

cattails-up-cận

Một trong những loài thực vật nước ngọt đáng sợ là cattail. Đây là những loài thực vật xâm lấn dường như bò vào ao và phát triển nhanh chóng đến mức cực dài. Những cây này không chỉ khó coi mà còn có thể làm hỏng các ao đã được thiết lập. Cây đuôi mèo phổ biến ở các sông, suối địa phương và các vùng nước chảy chậm khác. Chúng gây rủi ro cho đời sống thủy sinh trong ao và việc loại bỏ an toàn có thể khó khăn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp hiệu quả để loại bỏ đuôi mèo khỏi ao mà không làm hại cá của bạn, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết!

chia-sóng ah

Thông tin & Tăng trưởng Cattail

Đuôi mèo (Typha) là loại thảo mộc thủy sinh và đầm lầy với lá dài, hẹp và rễ sâu. Chúng có thể dễ dàng được xác định bởi hình ống màu nâu mọc ra từ thân cây. Điều này được gọi là catkin. Cattails phát triển nhanh chóng và có thể tràn ngập một cái ao trong vòng chưa đầy một năm. Đuôi mèo loại bỏ một lượng lớn oxy trong nước có thể khiến cá có nguy cơ bị ngạt thở. Trong những trường hợp tăng trưởng quá mức, thường xảy ra hiện tượng tăng đột biến amoniac lớn do lá chết tan trong nước.

Đuôi mèo có một số lợi ích, nhưng chúng thường không áp dụng cho ao. Ao không chứa lượng nước lớn như sông hoặc vùng đất ngập nước, điều đó có nghĩa là những loài thực vật xâm lấn này có tác động tiêu cực hơn đối với các vùng nước nhỏ. Chúng có thể tác động tiêu cực đến đời sống thủy sinh và hút các chất dinh dưỡng thiết yếu, oxy và tiêu diệt các loài thực vật khác. Điều này có thể tàn phá một hệ sinh thái ao nhỏ. Cây cũng ngăn không cho oxy xâm nhập vào nước vì những chiếc lá dài của nó che phủ bề mặt và ngăn nước chuyển động.

Đóng lên
Tín dụng hình ảnh: Couleur, Pixabay

Các loại Cattails

Một số loại đuôi mèo khác nhau được chia thành các nhóm. Mặc dù những cây này thuộc cùng một phân loại, nhưng mỗi loại có sự khác biệt về hình dáng và sự phát triển. Xác định xem bạn có thực sự có đuôi mèo mọc trong ao hay không là bước đầu tiên để loại bỏ thành công. Cattail có thể trông giống như các loại cây thủy sinh khác như Sweet Flag hoặc Calamus. Có một loài giống nhau được gọi là Iris gây độc cho cả cá và người.

  • Đuôi mèo lá hẹp: Loại đuôi mèo này bắt buộc phải có ở vùng đất ngập nước, khiến ao trở thành nơi lý tưởng để chúng phát triển. Chúng thường được tìm thấy trong các ao có độ mặn cao vì chúng được tìm thấy tự nhiên trong nước lợ.
  • Đuôi mèo phương Nam: Loại đuôi mèo này thường có nhiều lá vàng hơn và hẹp hơn đáng kể so với các loại đuôi mèo khác.
  • Đuôi mèo lùn: Đây là phiên bản thu nhỏ của loài đuôi mèo. Nó có thân dày phân nhánh và phát triển nhỏ hơn cây đuôi mèo điển hình. Nó cũng thường được gọi là bulrush lùn. Thân cây chọc thẳng lên và thân cây ngắn hơn.
  • Đuôi mèo thông thường: Đây là phiên bản điển hình của cây đuôi mèo. Nó có những chiếc lá hẹp xòe ra xung quanh thân cây giữ cây sậy. Nó cũng là loài đuôi mèo phát triển nhanh nhất.
  • Đuôi mèo lai: Đây là giống lai giữa cây đuôi mèo lá rộng thông thường và cây đuôi mèo lá hẹp.

Làm thế nào Cattail vào ao

Cattail có thể tiến vào ao theo nhiều cách. Cách phổ biến nhất là thông qua các loài chim hoang dã địa phương. Những con chim làm tổ trong đầm lầy của một con sông có thể ăn hạt của cây đuôi mèo. Khi những con chim này bắt đầu bay qua khu vực hộ gia đình, chúng có thể bài tiết chất thải có chứa hạt giống khó tiêu. Hạt giống này sau đó đi vào ao và bắt đầu phát triển.

Một cách phổ biến khác để đưa mèo đuôi nheo vào ao là thông qua hạt giống thương mại. Nếu bạn định gieo nhiều loại hạt giống cây thủy sinh trong ao, một vài trong số chúng có thể là dạng đuôi mèo. Loại này thường được trộn lẫn với hạt giống nhập khẩu được bán tại các cửa hàng vật nuôi.

chia cây cá 2

1. Quản lý không dùng thuốc diệt cỏ

loại bỏ thủ công

Điều này thường dành cho các quần thể mèo đuôi nhỏ. Cây đuôi mèo có thể được loại bỏ bằng tay. Bạn sẽ cần phải kẹp chúng càng gần đế càng tốt. Nên tháo cạn ao cho đến khi rút được 40% lượng nước. Điều này cũng sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn phần dưới của cây đuôi mèo. Đuôi mèo phải được nắm chặt ở gốc thân ngay phía trên rễ và kéo cho đến khi thân rễ và rễ cũng ra ngoài. Nếu bạn không loại bỏ toàn bộ cây, thân rễ sẽ mọc chồi mới vào mùa xuân tới. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo găng tay làm vườn dày trong phương pháp này!

cattails trong một cái ao
Tín dụng hình ảnh: glacika56, Pixabay

2. Quản lý thuốc diệt cỏ

Những loại thuốc diệt cỏ này thường được nông dân sử dụng cho các tuyến đường thủy địa phương đã bị tràn ngập thực vật đầm lầy, nhưng nó cũng có tác dụng đối với ao. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh liều lượng theo số gallon nước mà ao chứa. Chúng đã được coi là an toàn cho cá và các loài thực vật khác.

Diquat (Phần thưởng)

Nó nhanh chóng được hấp thụ bởi các loài thực vật xâm lấn và giết chết chúng một cách nhanh chóng. Thực hiện theo các hướng dẫn liều lượng một cách cẩn thận.

Imazamox (Clearcast)

Đây là loại thuốc diệt cỏ hoạt động chậm làm ngừng sự phát triển của cây trong vòng vài ngày. Nó di chuyển qua mô thực vật để giết chết cây từ bên trong.

Glyphosate (Rodeo)

Điều này có thể giết chết đuôi mèo mọc trên mực nước hoặc trong chất nền xung quanh ao. Nó không hiệu quả trong nước.

Imazapyr (Polaris)

Thành phần hoạt chất ức chế enzyme thực vật được gọi là AHA. Nó có thể được phun lên những cây trồng sau ngập nước để tiêu diệt chúng.


3. Quản lý hóa chất

hydro peroxide

Có thể sử dụng một mililit hydrogen peroxide cho mỗi 3 gallon nước trong ao. Không vượt quá liều lượng này vì nó có hại cho cá nếu dùng quá liều.

chất diệt tảo

Điều này nhắm vào tảo, nhưng liều lượng cao hơn có thể giết chết thực vật sống dưới nước. Hóa chất nên được đổ lên đuôi mèo.

Chất tẩy rửa ao

Điều này thường có ở dạng bột. Chúng dọn sạch tảo trong ao và có thể được sử dụng với liều lượng cao hơn để tiêu diệt các loài thực vật thủy sinh xâm lấn. Đảm bảo rằng nhà sản xuất đã coi nó là an toàn để sử dụng cho cá ngay cả với liều lượng cao.

vách ngăn vỏ sò

Loại bỏ đuôi mèo chết khỏi ao

Điều quan trọng là phải loại bỏ những con đuôi mèo chết hoặc sắp chết khỏi ao. Đuôi mèo sẽ tan trong nước và khiến nước bị hôi. Điều này có thể gây ra một đợt tăng vọt amoniac ngay lập tức nhưng gây chết người sẽ giết chết cá và bất kỳ sinh vật sống nào khác trong ao.

Sử dụng lưới ao để bắt những cây chết và dùng tay để loại bỏ nếu có thể. Bạn có thể mong đợi thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất sẽ giết bọ đuôi mèo trong vài ngày.

Phòng ngừa quan trọng

cạn kiệt oxy

Khi bạn sử dụng hóa chất và thuốc diệt cỏ trong nước, nó có thể làm giảm lượng oxy trong ao trong quá trình xử lý. Bạn có thể giúp chống lại điều này bằng cách thêm các máy tạo oxy lớn ở mỗi bên ao.

Dư lượng hóa chất

Nếu bạn sử dụng thuốc diệt cỏ và hóa chất, chúng có thể để lại cặn trong nước ngay cả sau khi quá trình xử lý kết thúc. Đây có thể xem như chất bọt nổi trên mặt ao. Thay nước dần dần nên được thực hiện để pha loãng các phương pháp điều trị còn sót lại.

cattails trong một cái ao
Tín dụng hình ảnh: Gio Bartlett, Bapt

động vật không xương sống

Hóa chất và thuốc diệt cỏ không an toàn cho ốc sên, tôm càng hoặc tôm. Chúng an toàn cho cá, nhưng không an toàn cho động vật không xương sống. Nếu ao của bạn có ốc sên và các sinh vật không xương sống khác, bạn nên thả chúng vào xô hoặc bể thứ hai trong quá trình xử lý. Chỉ thêm chúng trở lại bên trong sau khi bạn đã thay nước và loại bỏ các phương pháp xử lý còn sót lại.

xử lý

Đuôi mèo nên được vứt bỏ trong túi nhựa được buộc kín. Chúng nên được đặt trong thùng rác và không bao giờ được đưa vào môi trường. Chúng là một loài xâm lấn. Ở nhiều bang, các cơ quan bảo tồn động vật hoang dã tuyên bố rằng đuôi mèo là loài xâm lấn và việc thả các bộ phận của cây vào vùng đất ngập nước là bất hợp pháp vì chúng sẽ tác động tiêu cực đến hệ động vật địa phương trong khu vực.

bộ chia cây thủy sinh

gói nó lên

Đuôi mèo có thể gây khó chịu khi thấy chúng mọc trong ao của bạn, nhưng có nhiều cách để bạn có thể loại bỏ chúng và duy trì bất kỳ sự phát triển quá mức nào. Trước khi bạn bắt đầu xử lý ao bằng thuốc diệt cỏ hoặc hóa chất mạnh, hãy luôn kiểm tra với chuyên gia thủy sản về liều lượng phù hợp và mọi rủi ro về an toàn mà bạn nên biết.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra một phương pháp hiệu quả để loại bỏ đuôi mèo khỏi ao của bạn!

Đọc thêm: Làm thế nào để loại bỏ cỏ dại ao


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Denny Müller, Bapt