Aquascaping là gì và làm thế nào để Aquascape một bể cá

mauriziobiso/Getty Images

Aquascaping là một phân khúc thích hợp trong thế giới thủy cung về cơ bản là cảnh quan dưới nước. Sử dụng thực vật sống, rêu, gỗ, đá và các sản phẩm tự nhiên khác, thiết kế bố cục thủy sinh có thể là những sáng tạo tuyệt vời dưới nước. Cá hoặc tôm có thể được kết hợp, nhưng điểm thu hút chính là hồ thủy sinh bắt chước cảnh quan thiên nhiên nhìn thấy trên hoặc dưới nước. Nó có thể đại diện cho rừng, núi, sông hoặc bất kỳ đặc điểm nào của cảnh quan thiên nhiên.

Thủy sinh là gì?

Thường được so sánh với việc làm vườn dưới nước, trồng thủy sinh là hành động thiết kế và trang bị cho một bể cá có thực vật sống. Những người có sở thích thiết kế bể của họ bằng nhiều loại thực vật và rêu, cũng như các vật liệu cứng như cát, đá và gỗ. Các bể trưng bày thủy sinh cũng thường kết hợp cá, tuy nhiên một số người chơi cá chỉ để cây xanh chiếm vị trí trung tâm. Có thể chỉ có một vài con cá trong bể cá và thường chỉ là một đàn cá của một loài cá.

Các loại Aquascaping

Có bốn phong cách chính hoặc các loại aquascaping.

phong cách Iwagumi

Còn được gọi là phong cách Zen Nhật Bản, xe tăng Iwagumi rất tối giản. Mặc dù trông chúng có vẻ dễ dàng, nhưng việc nắm bắt phong cách đơn giản này khó hơn vẻ ngoài của nó. Vật liệu tối thiểu được sử dụng và phong cách này bao gồm việc sử dụng ba viên đá chính. Viên lớn nhất, được gọi là Đức Phật, được đi kèm với hai viên đá nhỏ hơn.

phong cách rừng rậm

Phong cách bố cục thủy sinh này khai thác sự phát triển tự nhiên của thực vật sống. Thay vì vẻ ngoài có cấu trúc hoặc dễ dàng cắt tỉa, thực vật thủy sinh được phép phát triển khắp bể mà không bị hạn chế. Phong cách này đòi hỏi phải nghiên cứu nhiều về thực vật để hiểu loại nào sẽ phù hợp để kết hợp vào thiết kế của bạn.

Thủy cung Hà Lan

Thủy cung Hà Lan không dựa vào bất kỳ vật liệu cứng nào, chẳng hạn như đá hoặc gỗ, thay vào đó tập trung vào nhiều loại thực vật thủy sinh. Với phong cách này, điều quan trọng là phải hiểu hình dạng tổng thể, chiều cao và kết cấu của tất cả các loại thực vật sống dưới nước.

Thủy cung thiên nhiên

Phong cách Thiên nhiên cố gắng nắm bắt hoặc tái tạo phong cảnh hoặc hình ảnh của thế giới tự nhiên trên mặt đất. Phong cách này kết hợp tất cả các vật liệu có sẵn và đã dẫn đến sự phát triển của thác nước dưới nước, sử dụng cát thay vì nước chảy. Phong cách này là một trong những phong cách khó nhất vì nhiều lớp cần phải khớp với nhau một cách hài hòa để tạo nên một thiết kế gắn kết.

Thiết bị và Vật liệu Aquascaping thông thường

cây sống

Thực vật thủy sinh sống là trung tâm trong tất cả các bể thủy sinh. Có vô số loại thực vật thủy sinh bám rễ và nổi có thể được kết hợp vào thiết kế bố cục thủy sinh của bạn. Hãy nhớ rằng một số loài thực vật phát triển mạnh trong các môi trường khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn bộ sưu tập cuối cùng.

Gỗ

Gỗ lũa là đặc điểm thường thấy trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả gỗ đều có thể đi dưới nước! Một số loại gỗ có thể ngấm tanin trong nước, có thể có lợi cho một số loài thực vật và cá, nhưng không phải tất cả. Tannin có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kH và pH trong bể của bạn và chất lượng nước có thể thay đổi theo thời gian khi chúng được giải phóng khỏi gỗ.

đá hoặc cát

Tùy thuộc vào phong cách bố cục thủy sinh của bạn, bạn có thể kết hợp đá hoặc cát. Một số bố cục thủy sinh thậm chí còn có thác nước làm từ cát (xem Bố trí bố cục theo phong cách thiên nhiên, ở trên). Đối với các loại gỗ khác nhau, hãy chọn cát và đá dùng cho bể cá. Bạn có thể sử dụng các vật liệu tìm thấy, nhưng hãy đảm bảo vệ sinh chúng đúng cách và rửa sạch để loại bỏ bụi trước khi thêm chúng vào hệ thống của bạn.

cá hoặc tôm

Không giống như hầu hết các bể cá cảnh khác, cá sống và/hoặc tôm và các động vật không xương sống khác là một thành phần rất nhỏ trong bố trí bố cục hồ thủy sinh. Trọng tâm của bố cục thủy sinh là vật liệu được trồng chứ không phải động vật sống.

Nhiều thiết kế bố cục thủy sinh trồng cây thường sẽ kết hợp thêm phân bón hoặc hệ thống carbon dioxide, điều này có thể không phù hợp với nhiều loài cá. Nếu bạn thực sự muốn bao gồm cả cá, hãy chọn những loài nhỏ, khỏe mạnh thích đi học. Động vật không xương sống, chẳng hạn như tôm, cũng là những bổ sung tốt.

Nguyên tắc thiết kế Aquascaping

Các nguyên tắc thiết kế cho bể cá của bạn phụ thuộc vào loại phong cách bố trí thủy sinh mà bạn thử.

Đơn giản là bạn của bạn

Trừ khi bạn đang thử Phong cách Jungle, hầu hết các bể thủy sinh khác đều phù hợp nhất với cách tiếp cận tối giản. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu chơi thủy sinh, bắt đầu đơn giản sẽ dễ đạt được hơn nhiều và bạn có thể thêm vào thiết kế của mình khi kỹ năng của bạn phát triển.

Thực hiện nghiên cứu thực vật của bạn

Ngay cả khi bạn muốn có một diện mạo nhất định, hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại cây đều phát triển giống nhau. Một số có tốc độ tăng trưởng khác nhau, một số thích nổi hơn là được trồng và một số phát triển theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn.

Tỷ lệ và quy tắc một phần ba

Khi bắt đầu bố trí bố cục, bạn không cần phải biến toàn bộ bể thành một phần trong thiết kế của mình! Bắt đầu với một phần nhỏ trong bể của bạn và khám phá các phong cách khác nhau. Nhiều xe tăng sẽ dễ bảo trì hơn với các yếu tố tối thiểu và thiết kế cụ thể.

Yêu cầu bảo trì Aquascaping

Phong cách dự định của bạn sẽ quyết định mức độ bảo trì cần thiết. Phong cách Rừng rậm và Thiên nhiên yêu cầu bảo trì ít hơn so với Thủy cung Iwagumi và Hà Lan. Cá nhỏ sẽ giữ cho nhu cầu bảo trì của bạn rất thấp, đó là lý do tại sao các đàn cá nhỏ thường được sử dụng. Có thể rất khó để làm sạch sâu hơn ngoài bề mặt với các bể được trồng nhiều và bố trí thủy sinh.

Các công việc điển hình để bảo trì bể thủy sinh:

  • Loại bỏ cây chết
  • Cắt tỉa cây để phù hợp với thẩm mỹ mong muốn
  • Theo dõi các thông số chất lượng nước của nhà máy (chu trình nitơ, carbon dioxide)
  • Nhẹ chân không các mảnh vụn từ chất nền

Sự kiện Aquascaping

Quan tâm để kiểm tra kỹ năng aquascaping của bạn? Chà, bạn thật may mắn! Có rất nhiều cuộc thi bố trí thủy sinh dành cho những người nghiệp dư cũng như những người đánh giá cao bố cục thủy sinh. Chỉ cần một vài trong số các sự kiện lớn bao gồm: