Cá vàng thông thường vs Cá vàng sao chổi: Đâu là sự khác biệt? (Có Hình Ảnh)

sao chổi so với phổ biến

Cá vàng thông thường thường được sử dụng để thả vào bể cho ăn tại các cửa hàng vật nuôi, nhưng nếu bạn đã từng dừng lại và nhìn vào màn hình lấp lánh của hàng chục con cá vàng, bạn có thể phát hiện ra một số con có vây dài và rủ xuống. Bạn có thể không nhận ra điều đó vào thời điểm đó, nhưng bạn đang nhìn thấy một giống cá vàng khác có tên là cá vàng Sao chổi.

Thật không may, cá vàng sao chổi thường được lai tạo để thả trong bể cấp liệu giống như cá vàng thông thường. Cả hai thường được chuyển sang những loài cá kỳ lạ hơn, nhưng cá vàng Thông thường và Sao chổi có thể trở thành vật nuôi đặc biệt. Cả hai đều có tính xã hội, thông minh và có thể học các mánh khóe cũng như nhận ra con người, âm thanh và các mẫu. Hãy cùng khám phá sự khác biệt và tương đồng giữa cá vàng Common và Comet nhé! bộ chia cây thủy sinh

Sự khác biệt về thị giác

sao chổi chung cạnh nhau

trong nháy mắt

cá vàng thông thường

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 10–12 inch, tối đa 16 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 8 ounces, tối đa 5 pounds
 • Tuổi thọ trung bình: 10–15 năm, tối đa 40 năm
 • Chế độ ăn uống: Viên, mảnh, thức ăn gel
 • Thông số nước: 65–75˚F, pH 7,0–8,4, 0 nitrat, nitrit và amoniac
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Ôn hòa; Sẽ ăn bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào mà chúng có thể nhét vừa miệng
 • Màu sắc và hoa văn: Cam, đỏ, vàng, trắng, đen, xám, bạc; Một, hai màu hoặc ba màu trong các kết hợp ngoại trừ calico

cá vàng sao chổi

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 10–12 inch, tối đa 14 inch
 • Trọng lượng trung bình (người lớn): 8 ounce
 • Tuổi thọ trung bình: 10–14 năm, tối đa 40 năm
 • Chế độ ăn uống: Viên, mảnh, thức ăn gel
 • Thông số nước: 65–75˚F, pH 7,0–8,4, 0 nitrat, nitrit và amoniac
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Ôn hoà; Sẽ ăn bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào mà chúng có thể nhét vừa miệng
 • Màu sắc và hoa văn: Cam, đỏ, vàng, trắng, socola; Thường có hai màu nhưng có thể là một hoặc ba màu trong các kết hợp ngoại trừ vải hoa; Thường được tìm thấy ở Sarasa, là một biến thể hai màu đỏ và trắng tương tự như cá koi

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng thông thường

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Washu, Pixabay

Vẻ bề ngoài

Cá vàng thông thường có nhiều màu sắc và hoa văn. Chúng có khuôn mặt hơi nhọn và thân hình mập mạp và mạnh mẽ với vây ngắn. Khi nhìn từ trên xuống, bụng chúng hơi tròn. Sự xuất hiện này được tăng cường trong mùa sinh sản khi con cái bắt đầu sản xuất trứng.

Cân nhắc của thủ môn

Cá vàng thông thường là loài cá vàng không cầu kỳ và đặc biệt khỏe mạnh. Chúng có thể sống sót trong bể và ao, ngay cả với chất lượng nước kém và lượng oxy thấp. Với sự chăm sóc, chế độ ăn uống và chất lượng nước hợp lý, chúng có thể sống trong nhiều thập kỷ. Cá vàng thông thường rất lộn xộn và thêm một lượng lớn chất thải sinh học vào môi trường của chúng, nghĩa là chúng bài tiết một lượng lớn so với kích thước của chúng, vì vậy điều này có thể dẫn đến việc thay nước thường xuyên hơn để duy trì chất lượng nước tùy thuộc vào quá trình lọc và số lượng cá trong môi trường.

Môi trường sống, Điều kiện & Tuổi thọ

Cá vàng thông thường không phải là cá học đường, vì vậy chúng thường có thể sống cuộc sống hài lòng một mình, mặc dù một số có vẻ thích nuôi những con cá vàng khác ở chung với chúng. Cá vàng thông thường là những vận động viên bơi lội hiệu quả và đôi khi sẽ chạy đua xung quanh môi trường sống của chúng hoặc chơi trong bong bóng hoặc dòng nước, nhưng thường có thể tìm thấy chúng mọc rễ xung quanh chất nền để tìm kiếm thức ăn. Chúng đã được biết là ăn hoặc nhổ cây.

Chế độ ăn kiêng thông thường có thể được bổ sung bằng thực phẩm đông lạnh hoặc tươi như giun máu, tảo xoắn, tôm ngâm nước muối và bo bo, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả

Cá vàng thông thường không nên nuôi chung với cá vàng ưa thích do tốc độ và khả năng cơ động của chúng cho phép chúng vượt xa khả năng kiếm ăn của chúng. Vì những con cá này có thể sống lâu nên điều quan trọng là phải xem xét điều này khi chọn một con cá cho ngôi nhà và lối sống của bạn.

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

Phù hợp với:

Cá vàng thông thường thích hợp để nuôi cá trong nhà và ngoài trời với sự chăm sóc thích hợp. Chúng là loài cá tuyệt vời cho những người mới nuôi cá nhưng cần có thời gian và sự chăm sóc thường xuyên để sống lâu và khỏe mạnh.

 • Đọc liên quan: Cá vàng vs Cá Betta: Chọn con nào? (Có Hình Ảnh)

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng sao chổi

cá vàng sao chổi
Tín dụng hình ảnh: Michelle Jo, Wikimedia Commons

Vẻ bề ngoài

Cá vàng sao chổi có bề ngoài tương tự như cá vàng thông thường, nhưng chúng có khuôn mặt hơi tròn. Chúng có thân dài hơn, thuôn hơn và mỏng hơn khi nhìn từ trên xuống. Tuy nhiên, con cái sẽ trở nên tròn trịa hơn trong mùa sinh sản. Tên của chúng xuất phát từ những chiếc vây dài và rủ xuống khiến chúng trông giống như sao chổi. Tất cả các vây của chúng đều dài hơn so với cá vàng thông thường, nhưng sự khác biệt lớn nhất có thể được nhìn thấy ở vây đuôi hoặc đuôi của chúng. Những chiếc vây dài này di chuyển uyển chuyển trong nước và tạo cho những con cá này vẻ ngoài lạ mắt.

Môi trường sống, Điều kiện & Tuổi thọ

Giống như cá vàng thông thường, Sao chổi rất khỏe mạnh và có thể chịu được môi trường kém chất lượng. Vây dài của chúng phát triển cùng với cá khi nó già đi và chúng có thể bị rách, bị thương hoặc mắc vào cửa hút của bộ lọc, vì vậy tốt nhất bạn nên theo dõi kỹ vây của chúng và kiểm tra chúng thường xuyên. Những loài cá này bổ sung một lượng lớn vào tải trọng sinh học trong môi trường của chúng, nhưng lượng này cũng tương đương với lượng của cá vàng thông thường, vì vậy chúng sẽ cần cân nhắc về việc lọc và làm sạch giống nhau.

Cá vàng sao chổi rất thể thao và năng động, thường được nhìn thấy chạy quanh môi trường sống của chúng. Hầu hết cá vàng sống tốt hơn trong bể dài và hẹp so với bể tròn, nhưng sao chổi có thể có nhu cầu cao nhất đối với một ngôi nhà dài do thói quen bơi lội này. Chúng sẽ cắm rễ xung quanh chất nền để tìm kiếm thức ăn nhưng dường như dành nhiều thời gian để bơi lội tích cực hơn so với cá vàng thông thường. Chúng có thể theo kịp cá vàng thông thường, đôi khi chúng còn nhanh hơn, vì vậy chúng sống cùng nhau rất tốt vì cả hai đều có đủ thức ăn. Xin lưu ý rằng Sao chổi và Cá chung được giữ cùng nhau có khả năng sinh sản và tạo ra cá vàng lai.

Chế độ ăn kiêng Comet cũng có thể được bổ sung bằng thực phẩm đông lạnh hoặc tươi như giun máu, tảo xoắn, tôm ngâm nước muối và bo bo, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả

Cá vàng sao chổi là một loại cá vàng khác không nên nuôi chung với các giống cá lạ mắt. Trung bình, Sao chổi sống ngắn hơn một chút so với Commons, nhưng cá vàng sống lâu nhất là cá vàng Sao chổi sống đến 41 tuổi, vì vậy chúng có khả năng sống lâu như nhau trong một môi trường thích hợp.

cá vàng sao chổi Carassius aurastus sao chổi_smspsy_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: smspsy, Shutterstock

Phù hợp với:

Cá vàng sao chổi thích hợp nuôi trong bể và ao nhưng cần môi trường có nước và chế độ ăn uống chất lượng cao để chúng sống lâu nhất. Chúng phù hợp với những người mới bắt đầu nuôi cá nhưng do vây mỏng manh nên chúng hoạt động tốt nhất với một người nuôi cá có trách nhiệm, người sẽ theo dõi chấn thương. bộ chia cây thủy sinh

Giống nào phù hợp với bạn?

Mặc dù thật thú vị khi chọn một con cá độc đáo hoặc kỳ lạ, nhưng không nên bỏ qua cá vàng Thường và Sao chổi khỏe mạnh, đặc biệt là đối với những người nuôi cá thiếu kinh nghiệm. Nếu bạn quan tâm đến một con cá sẽ chào đón bạn ở cửa theo nghĩa bóng mỗi ngày, thì không đâu khác ngoài hai giống cá vàng này. Kỹ năng học tập xã hội và liên kết của họ có nghĩa là họ sẽ nhận ra bạn là người cho ăn và chăm sóc họ và sẽ rất vui khi thấy bạn bước vào phòng. Cả hai giống đều có khả năng sống lâu và kích thước lớn, vì vậy điều này nên được cân nhắc khi xem xét việc đưa một con cá vào gia đình bạn.

Sao chổi là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến cá vàng lạ mắt nhưng cần thứ gì đó khó hơn. Sao chổi và Commons là một lựa chọn tốt cho cá ao, có thể sống sót ở nhiệt độ dưới mức đóng băng bằng cách chuyển sang trạng thái ngủ đông gọi là ngủ đông. Ngay cả khi thiết lập trong nhà, cả hai giống chó đều có ít nhu cầu và không cần máy sưởi, do đó, một bể tối thiểu với hệ thống lọc và oxy thích hợp là đủ, nhưng tốt nhất là tạo ra một môi trường thú vị và kích thích với thực vật và da sống.

Cá vàng thông thường thích bể dài nhưng sẽ sống tốt hơn trong bể tròn hoặc ngắn, hình cung phía trước so với Sao chổi. Vì vậy, con cá vàng nào phù hợp với bạn và lối sống của bạn? Có thể bạn đã quyết định giống nào phù hợp với mình hoặc có thể bạn sẽ về nhà với cả hai loài cá tuyệt vời cho bể cá hoặc ao nhà của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Commons Wikimedia, Pixabay