Đá vôi ảnh hưởng đến độ pH của nước hồ cá như thế nào?

Bạn đã thiết lập một bể cá và sau đó nhận thấy rằng độ pH của nước tiếp tục tăng? Đá hoặc sỏi được thêm vào để trang trí trong bể cá có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước không? Đúng. Nếu đá của bạn thực sự là đá vôi, thì chúng là nguyên nhân làm tăng độ pH trong nước hồ cá của bạn. Đá vôi là đá vôi (chứa canxi) và được biết đến với khả năng làm cứng nước và tăng độ pH. Trên thực tế, nếu ai đó hỏi làm thế nào để tăng độ pH của nước, một phương pháp chúng tôi đề xuất là đặt đá vôi, san hô, vỏ hàu hoặc bất kỳ vật liệu có hàm lượng canxi cao đã nghiền nhỏ vào bộ lọc.

Nước máy tại địa phương của bạn cũng có thể cứng tự nhiên (chứa canxi và magiê) và kiềm (chứa cacbonat), làm tăng thêm độ pH cao. Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên kiểm tra đá để xem nó có chứa canxi cacbonat hay không và nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy loại bỏ hoàn toàn. Nếu độ pH của bể ổn định, bạn đã tìm ra thủ phạm.

Đá thử nghiệm

Nếu bạn không muốn từ bỏ những tảng đá bạn có, bạn nên xác định chúng được cấu tạo từ những gì. Kiểm tra thành phần của đá bằng cách nhỏ vài giọt giấm trắng thông thường lên trên. Nếu giấm nổi bọt, đá là đá vôi và điều này sẽ ảnh hưởng đến độ cứng và độ pH của nước. Đá vôi có lẽ là loại đá vôi thường gặp nhất, tiếp theo là đá cẩm thạch.

Một phương pháp khác để kiểm tra một loại đá không xác định là đổ đầy xô nước từ nguồn nước mà bạn định sử dụng. Sau đó kiểm tra và ghi lại độ pH, độ cứng, nitrat và phốt phát. Đặt đá vào xô và ngâm trong một tuần, sau đó kiểm tra lại nước. Nếu không có thay đổi nào, đá không có khả năng gây ra vấn đề trong bể cá của bạn. Nếu các thông số thay đổi đáng kể, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng đá đang được đề cập trong bể cá của mình.

Thay đổi độ pH

Mặc dù độ pH có thể thay đổi nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng tạo ra những thay đổi lớn về độ pH của nước tại địa phương bạn. Rất khó để giữ độ pH ổn định theo thời gian và bạn có thể phải đối mặt với một tình huống thậm chí còn nguy hiểm hơn: độ pH dao động. Những thay đổi về độ pH gây căng thẳng—nếu không muốn nói là gây chết người—cho cá của bạn. Hơn nữa, những thay đổi đột ngột về độ pH có thể làm hỏng các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi giúp loại bỏ chất thải trong bể cá của bạn.

Nói cách khác, giữ độ pH ở trạng thái ổn định cũng quan trọng như chính giá trị pH thực tế. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn cá phát triển mạnh ở độ pH của nguồn nước mà bạn có hoặc tìm nguồn nước đã ở trong phạm vi mà bạn mong muốn, thay vì cố gắng tạo ra những thay đổi lớn về độ pH. Nếu nước của bạn cứng và có tính kiềm tự nhiên, hãy chọn các loài cá như cichlid châu Phi phát triển mạnh trong môi trường đó. Nếu nước của bạn mềm và có tính axit tự nhiên, hãy xem xét cá chẳng hạn như các thành viên của gia đình Tetra phổ biến, hầu hết tất cả đều thích loại nước đó.

Theo thời gian, độ pH trong nước bể cá sẽ thay đổi do các chất hóa học do cá và vi khuẩn trong bể tiết ra. Điều quan trọng là phải thực hiện thay nước một phần thường xuyên trong bể cá của bạn để loại bỏ nước cũ và thêm nước mới có độ pH bình thường trở lại. Đối với nước địa phương có độ cứng và độ kiềm thấp, sử dụng một số loại đá vôi trong bể cá sẽ nâng cao độ cứng và độ kiềm và ổn định độ pH.