Quái vật sông: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Congo

Những điểm chính

  • Sông Congo là một trong những con sông lớn nhất ở Châu Phi và toàn thế giới.
  • Đây là nơi sinh sống của một số lượng động vật hoang dã ấn tượng, một số trong số đó có khả năng nặng tới 130lbs.
  • Một số cư dân lớn này có thể được tìm thấy ở những nơi khác. Tuy nhiên, những loài khác, chẳng hạn như cá hổ Goliath chỉ có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Congo.

Sông Congo hùng vĩ chảy qua miền tây-trung tâm châu Phi. Nó đi qua chín quốc gia và tác động đến cuộc sống của hơn 75 triệu người sống gần các bờ của nó. Tuyên bố nổi tiếng của Congo bao gồm việc trở thành con sông sâu nhất thế giới (cao 720 feet ở một số đoạn) và con sông dài thứ hai thế giới (chỉ sau sông Nile).

Với chiều dài gần 3.000 dặm, không thiếu không gian cho động vật hoang dã phát triển ở sông Congo. Điều đó bao gồm một số loài cá lớn bất thường đã giành được danh hiệu "quái vật sông".

Mặc dù những con cá lớn này trông có vẻ đáng sợ, nhưng chúng có xu hướng đáng sợ hơn là nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đó không nên có nghĩa là phải đối mặt trực diện với một sinh vật có hàm răng như một con cá mập trắng lớn, đó là một ý tưởng tuyệt vời!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về một số loài quái vật sông được tìm thấy ở lục địa Châu Phi, hãy tiếp tục đọc để khám phá ba loài cá lớn nhất của sông Congo.

sông-quái vật-khám phá-con-cá-lớn-nhất-trong-congo-sông-1
Sông Congo là thiên đường cá dài 2.920 dặm, nơi sinh sống của một số “quái vật sông”

©iStock.com/Fanny Salmon

cá rô sông Nile

Cá rô sông Nile có thể được tìm thấy trên khắp các vùng biển của Châu Phi, không chỉ ở Ai Cập.

©Cheng Wei/Shutterstock.com

Cá rô sông Nile có nhiều tên gọi: cá rô phi, cá chẽm châu Phi, cá rô khổng lồ hoặc cá rô Victoria. Tuy nhiên, một số tên phổ biến nhất của nó là cá rô Goliath hoặc cá chẽm Goliath. Và có một lý do tốt tại sao. Phát triển để dễ dàng nặng hàng trăm pound và dài vài feet, cá rô sông Nile đã xứng đáng giành được danh hiệu là một trong những loài cá lớn nhất ở sông Congo.

Cá rô sông Nile có thể phát triển lớn như vậy là do chế độ ăn uống đa dạng và phong phú của chúng. Khi còn nhỏ, chúng thường ăn những động vật không thể chống trả, chẳng hạn như động vật phù du, động vật giáp xác, động vật có vỏ và côn trùng. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, con mồi của chúng cũng vậy. Một con cá rô sông Nile trưởng thành có thể dễ dàng ăn thịt những con cá khác – kể cả những con cùng loài!

Mặc dù cá rô sông Nile có thể được tìm thấy ở sông Congo, nhưng con lớn nhất từng được ghi nhận đã bị bắt ở nơi khác. Thay vào đó, vào năm 2000, William Toth đã bắt được con cá rô sông Nile lớn nhất từng có ngay tại Ai Cập – chính xác là hồ Nasser. Con quái vật sông khổng lồ này nặng 230 pound, là con cá rô sông Nile lớn nhất cho đến nay. Vào năm 2019, Christopher Tan đã bắt được quái vật cá rô sông Nile của riêng mình ở Thác Murchison, Uganda. Con cá này dài gần 5 feet.

Cá hổ Goliath

Hydrocynus goliath, cá hổ Goliath, chụp cận cảnh cho thấy những chiếc răng lớn sắc nhọn của nó khi bơi trong bể cá.
Cá hổ goliath có hàm răng ngang ngửa cá mập trắng!

©Tatiana Belova/Shutterstock.com

Hãy nhớ đề cập đến việc đối mặt với một con cá có hàm răng giống như cá mập? Nhiều người đã thực sự rơi vào tình huống đó trước đây, và tất cả là nhờ loài cá hổ Goliath. Còn được gọi là cá hổ khổng lồ hoặc mbenga, cá hổ Goliath là một loài săn mồi nước ngọt mà bạn không muốn đụng độ. Chúng có thể dài gần 5 feet và nặng hơn 100 pound. Răng của chúng cũng có kích thước tương tự như răng của một con cá mập trắng lớn.

Không giống như một số loài cá lớn nhất khác ở sông Congo có thể được tìm thấy trên khắp lục địa, cá hổ Goliath thường chỉ được tìm thấy ở lưu vực sông Congo. Chúng cũng nguy hiểm hơn một chút so với các loài cá nước ngọt khác. Không có báo cáo về cái chết do cá hổ Goliath gây ra. Tuy nhiên, chúng gây ra mối đe dọa cho trẻ nhỏ và vật nuôi ở vùng nước nơi chúng đi lang thang. Những người câu cá cũng có nguy cơ bị mất một hoặc hai ngón tay khi họ tình cờ câu được (và do đó phải gỡ lưỡi câu) một trong những con quái vật sông này.

Mặc dù các báo cáo chính xác có thể khác nhau, nhưng đã có một trường hợp được xác nhận về một con cá hổ Goliath bị bắt có trọng lượng vượt quá mức tối đa dự kiến là 110 pound. Con quái vật sông này nặng khoảng 154 pound – bằng trọng lượng của một thùng thép không gỉ chứa đầy.

Cá trê răng nhọn châu Phi

cá da trơn châu Phi
Cá trê răng nhọn châu Phi trung bình nặng hơn 130 pounds.

©iStock.com/HeitiPaves

Cá da trơn răng nhọn châu Phi là một trong nhiều loài trong họ Clariidae, loài cá da trơn thở bằng không khí. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng hít thở không khí, giống như một số loài cá đặc biệt khác, và do đó sống trong môi trường sống đa dạng hơn. Một số khu vực bạn sẽ tìm thấy loài cá lớn này ở vùng nước ngọt, chẳng hạn như sông Congo, nhưng cũng có trong môi trường sống nhân tạo nằm rải rác ở Châu Phi và Trung Đông. Khi hạn hán đến, chúng có thể bò một đoạn ngắn trên cạn và sống sót trong các hố bùn cạn.

Những "quái vật sông" này có thể đạt chiều dài lên tới gần 6 feet và trung bình chúng có thể nặng khoảng 130 pound. Chúng thích tạo ra những âm thanh ộp ộp lớn tương tự như tiếng bò rống – một âm thanh thú vị để nghe vào ban đêm! Cái miệng lớn của chúng cũng rất tốt để nuốt chửng cả con mồi, cả con mồi còn sống và đã chết.

Không giống như cá rô sông Nile và cá hổ Goliath, cá trê răng nhọn châu Phi là loài được đánh bắt phổ biến hơn. Không có gì lạ khi tình cờ bắt gặp một trong những con cá da trơn siêu lớn này trong một chuyến đi câu thông thường.

Những loài cá nào khác sống ở sông Congo?

cá rô phi
Cá rô phi sông Nile chỉ là một trong những giống cá rô phi sống ở sông Congo

©nednapa/Shutterstock.com

Ngoài những người khổng lồ này, dòng sông hùng vĩ này còn là nơi sinh sống của một loạt các loài ấn tượng. Một số loài nổi tiếng nhất bao gồm: cá rô phi châu Phi, cá rô phi, cá vàng Congo, cá da trơn hươu cao cổ, cá da trơn Kamba, cá rô sông Nile và cá rô phi sông Nile.

Những động vật khác sống trong và xung quanh sông Congo?

con voi
Voi rừng cũng sống ở ven sông Congo

©JohnEGoodwin/Shutterstock.com

Sông Congo là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã bao gồm cá sấu, hà mã, rái cá sông và lợn biển.

Ngoài ra còn có rất nhiều rắn nước cũng như rùa bán thủy sinh.

Voi rừng, tê tê khổng lồ, khỉ đột và okapi cũng có thể được tìm thấy trong lưu vực sông.

Tiếp theo…

Có những động vật sống ở sông, hồ và ao khác để tìm hiểu bên dưới! Hãy đọc tiếp để khám phá những đặc điểm và thành tựu đáng kinh ngạc của những loài động vật sống trong và gần các nguồn nước ngọt trên thế giới.

  • Khám phá loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới bị bắt – Trước khi phát hiện ra loài cá đuối khổng lồ này, kỷ lục về loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới là một con cá trê khổng lồ sông Mekong nặng 646 pound. Điều gì đã làm để đăng quang một hạng nặng mới? Bấm vào đây để tìm hiểu thêm!
  • Có cá hồi ở Ngũ Đại Hồ không? – Năm hồ này là đặc điểm tự nhiên đặc trưng của vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Đọc để tìm hiểu xem những loài cá di cư nổi tiếng này có gọi chúng là nhà hay không.
  • Khám phá các loại rùa ao – Khám phá màu sắc độc đáo của rùa bản đồ phía bắc, chế độ ăn uống đa dạng của rùa tai đỏ, v.v. trong tính năng nước ngọt này.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá hổ goliath (Hydrocynus goliath) là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae. Nó được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và hồ Tanganyika.
Cá hổ goliath (Hydrocynus goliath) là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae. Nó được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và hồ Tanganyika.

© Danny Ye/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

Megan Martin


Tôi là một nhà văn với gần năm năm kinh nghiệm. Gần đây tôi đã tốt nghiệp Đại học Wingate với bằng Cử nhân Nghệ thuật bằng tiếng Anh và bằng kép chuyên ngành sinh học và viết chuyên môn và kỹ thuật. Tôi yêu mọi thứ liên quan đến động vật và thiên nhiên! Con chim cắt Mỹ là loài động vật yêu thích của tôi, nhưng tôi cũng thích cá mập và cá sấu Mỹ. Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thích xem phim tài liệu và khám phá thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.