cá hồi đầu thép

 

Cá hồi đầu thép, còn được gọi là “cá hồi đầu thép” hoặc “cá hồi hồi” thực chất là một dạng cá hồi cầu vồng không giao phối.

Trong khi cá hồi cầu vồng sống cả đời trong hồ nước ngọt thì cá hồi đầu thép chỉ sống 1 đến 2 năm trong nước ngọt trước khi di cư ra biển. Chúng sống trong nước mặn từ 2 đến 3 năm, sau đó trở về quê hương nước ngọt để đẻ trứng. Mặc dù chúng bắt đầu cuộc sống với hình dáng giống cá hồi cầu vồng, nhưng việc di cư vào vùng nước mặn dẫn đến sự thích nghi về ngoại hình của chúng. Điều này làm cho chúng phát triển lớn hơn cá hồi, đồng thời có các kiểu màu khác nhau.

Có nguồn gốc từ miền tây Hoa Kỳ, Canada và Châu Á, Steelhead được đánh giá cao trong giới ngư dân thương mại và giải trí. Chúng có mùi vị hấp dẫn và là nguồn cung cấp protein, calo, omega-3 và các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác cho con người và động vật trên cạn săn đuổi chúng. Nhiều công thức nấu ăn có sẵn để nấu những con cá ngon này. Bởi vì chúng được ngư dân tôn kính và vì chất dinh dưỡng của chúng, cá hiện cũng được nuôi ở các vùng như California, bang Washington, Idaho, British Columbia và Chile.

Bất chấp các thuộc tính và hành vi giống cá hồi của cá đầu thép, những con cá này không chết sau lần sinh sản đầu tiên. Thay vào đó, chúng có thể sinh sản tới bốn lần trước khi chết.

5 sự kiện cá hồi đầu thép

 • Có thể nở ra cá hồi vân hoặc cá hồi đầu thép: Con của cá hồi đầu thép có thể ở nước ngọt dưới dạng cá hồi vân trong suốt cuộc đời của nó hoặc di cư vào vùng nước mặn như một con cá hồi đầu thép
 • Không chết khi sinh sản: Không giống như các loài cá hồi khác, cá hồi đầu thép Bắc Mỹ không chết sau một lần sinh sản và có thể sống tới 4 lần sinh sản
 • 2 đợt di cư của cá hồi đầu thép mỗi năm: Cá hồi đầu thép có thể quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản vào một trong 2 lần mỗi năm, cho đợt di cư vào mùa đông hoặc đợt di cư vào mùa hè
 • Giao phối với cá hồi vân: Vì cá hồi đầu thép và cá hồi vân có chung gen di truyền nên một loại cá có thể thụ tinh cho trứng của loại kia
 • Thích nghi với môi trường: Steelhead ở vùng biển Thái Bình Dương và các nhánh của Nga được ghi nhận là sinh sản tới 10 lần trước khi chết

Phân loại và tên khoa học

Cá hồi đầu thép có tên khoa học là Oncorhynchus mykiss. Thường được gọi đơn giản là “cá hồi đầu thép”, các tên gọi khác của loài cá này bao gồm cá hồi hồi và cá hồi đầu thép. Chúng thuộc bộ Salmoniformes, họ Salmonidae và chi Oncorhynchus. Chi Oncorhynchus của cá đầu thép có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp ónkos, nghĩa là “cục u” hoặc “uốn cong” và rhúnkhos, nghĩa là “mõm”. Mykiss, từ tên khoa học của cá, là Kamchatka, từ tiếng Nga có nghĩa là “cá hồi”.

Steelhead có chung tên khoa học với Rainbow trout vì hai loài cá này cũng có chung cấu trúc gen. Thay vì là hai loài khác nhau, những con cá này giống nhau. Ngoại lệ đối với cách trang điểm giống hệt nhau này là cá di cư vào nước mặn khi cá thép thay đổi kích thước, thay đổi màu sắc và các sự thích nghi bên ngoài khác với môi trường mới của chúng. Cá đầu thép cũng di cư trở lại nguồn nước ngọt để sinh sản.



Vẻ bề ngoài

Mặc dù giống nhau về mặt di truyền, cá hồi đầu thép khác với cá hồi cầu vồng về ngoại hình. Do sự di cư và lối sống của chúng trong đại dương, cá đầu thép có tông màu tối hơn. Chúng có thân dài, màu bạc với tông màu xanh đậm và đồng thau. Thường có một sọc màu hồng hoặc đỏ chạy dọc theo thân cá, cùng với một số chấm đen. Đầu thép có thể dài tới 45 inch và nặng tới 55 pound. Cái tên “đầu thép” bắt nguồn từ cái đầu tròn, màu bạc của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chăm sóc Tetra với mắt đỏ đặc trưng
Cận cảnh một con cá hồi đầu thép
Cá hồi đầu thép có màu bạc và xám với lưng màu xanh đậm hoặc các đốm màu hồng và cam

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá hồi đầu thép có nguồn gốc từ miền tây Hoa Kỳ, miền tây Canada và Châu Á Thái Bình Dương. Chúng đã được du nhập vào nhiều vùng của Châu Mỹ, chẳng hạn như thông qua canh tác.

Cá hồi đầu thép được liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng ở Nam California. Mười quần thể cá khác ở miền tây Hoa Kỳ được liệt kê là bị đe dọa. Mặc dù không có số lượng cụ thể về quần thể, nhưng những loài cá này được biết là bị suy giảm dân số do mất môi trường sống, đánh bắt cá thương mại và câu cá giải trí. Nếu một con cá hồi đầu thép bị mắc kẹt trong môi trường sống nước ngọt và không thể tiếp cận với nước mặn, chẳng hạn như sau lần đầu tiên quay trở lại để sinh sản, thì nó có thể sống sót như một loài cá nước ngọt.

Tìm cá hồi đầu thép ở đâu và bắt chúng như thế nào

Cá hồi đầu thép dành từ 1 đến 2 năm đầu đời trong hoặc gần môi trường sống nước ngọt nơi chúng sinh ra. Sau đó, chúng di cư vào môi trường sống nước mặn trong 2 đến 3 năm tiếp theo. Việc quay trở lại ngôi nhà nước ngọt của chúng để sinh sản được ngư dân và các nhà sinh vật học gọi là “chạy trốn”. Những cuộc chạy này diễn ra vào mùa hè và mùa đông. Thông thường, trong một lần chạy, đầu thép dễ xác định và bắt nhất.

Những người câu ruồi thích câu cá đầu thép vào ban ngày khi cá có thể nhìn thấy ruồi của chúng. Những người câu cá kéo sợi thấy kết quả tốt hơn vào buổi tối và ban đêm khi cá hoạt động nhiều hơn.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, những nơi phổ biến nhất để đánh bắt cá đầu thép ở Hoa Kỳ bao gồm các sông và suối ở những vùng sau:

 • Thung lũng trung tâm của California
 • Bờ biển miền Trung California
 • Hạ lưu sông Columbia
 • Giữa sông Columbia
 • Bắc California
 • Âm thanh Puget
 • lưu vực sông rắn
 • Bờ biển Nam-Trung California
 • Thượng nguồn sông Columbia
 • Sông Willamette
 • Giữa sông Columbia

Steelhead đang có nhu cầu cao đối với ngư dân vì loài cá này mang đến cơ hội thể thao ly kỳ đồng thời tạo ra một bữa ăn ngon. Steelhead cung cấp lượng calo lành mạnh, Omega-3, protein và dinh dưỡng khác. Có rất nhiều công thức nấu ăn có sẵn trực tuyến và trong sách dạy nấu ăn cho món cá thơm ngon, dễ vỡ này.

Động vật ăn thịt và con mồi

Cá hồi đầu thép là loài ăn tạp. Chúng thích ăn hầu hết mọi loại thức ăn mà chúng có thể tìm thấy trong môi trường sống nước ngọt và nước mặn. Những loại cá này cũng rất giàu protein, calo và omega-3, khiến chúng trở thành bữa ăn ngon cho con người và nhiều loại động vật khác.

Con gì ăn Cá hồi đầu thép?

Vì hương vị nhẹ và bản chất tốt cho sức khỏe, cá hồi đầu thép là một trong những loại cá phổ biến nhất cho các đầu bếp với vô số công thức để lựa chọn. Trên thực tế, con người đánh bắt quá nhiều loài cá này mỗi năm là một trong những yếu tố chính đe dọa loài này. Các loài động vật khác tranh ăn cá hồi đầu thép là gấu, gấu trúc, chim, rái cá, cá mút đá và các loài cá khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thối vây có thể giết chết cá cảnh nhưng rất dễ ngăn chặn

Cá hồi đầu thép ăn gì?

Một con cá đầu thép bắt đầu cuộc sống của nó như một con cá hồi hoặc cá con ăn động vật phù du. Khi trưởng thành, chúng bắt đầu ăn côn trùng trong nước và không khí, động vật thân mềm, động vật giáp xác, trứng cá, cá tuế và các loài cá nhỏ khác.

Sinh sản và tuổi thọ

Sử dụng hành vi tìm đường về nhà của mình, một con cá hồi đầu thép rời khỏi môi trường sống nước mặn sau 2 đến 3 năm và quay trở lại nguồn gốc nước ngọt. Hành trình này thường dài hàng trăm dặm, diễn ra vào mùa hè hoặc mùa đông. Steelhead sử dụng hành vi định cư này cùng với vị trí của mặt trời và hướng bắc từ tính để tìm nơi sinh sản của chúng. Đó là một hành trình kỳ diệu thường đưa họ vượt qua nhiều chướng ngại vật như đá, thác nước, đập, công trình nhân tạo và ghềnh thác.

Khi sinh sản, cá đầu thép đẻ trứng dưới đáy sỏi của sông hoặc suối nước ngọt. Đầu tiên, cá hồi cái đào một cái lỗ dài 6 inch đến 14 inch dưới đáy sông để đẻ 9.000 quả trứng. Sau đó, một con đực đầu thép thụ tinh cho trứng, sau đó con cái chôn bộ sưu tập đã thụ tinh dưới 1 foot sỏi. Những quả trứng vẫn ở đó cho đến khi chúng nở 3 tuần đến 4 tuần sau đó. Sau đó, những con cá đầu thép trưởng thành có thể quay trở lại đại dương để lặp lại quá trình này trong tối đa 4 mùa sinh sản. Cá hồi đầu thép có thể sống tới 11 năm trong tự nhiên.

Cá hồi đầu thép trong câu cá và nấu ăn

Cá hồi đầu thép vừa là mục tiêu câu cá giải trí vừa thương mại. Chúng bị ngư dân thương mại đánh bắt bằng lưới vây và lưới rê, cũng như sử dụng mồi nhử, mồi nhử hoặc ruồi của các cá nhân. Ngư dân bản địa sử dụng giáo, lao, lưới, bẫy và bánh cá để bắt cá thép trong các chuyến đi theo mùa của họ. Những người câu cá thể thao có thể bắt cá ngay trước khi nhiệt độ mùa đông giảm xuống mức đóng băng ở cả không khí và nước. Câu cá giải trí mùa hè có thể diễn ra vào tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám.

Vì cá đầu thép rất giống cá hồi và phải sinh trưởng trong đại dương trong một khoảng thời gian nên thịt của nó giống cá hồi về độ đặc và màu sắc. Thịt mềm, màu hồng cam vừa bong tróc vừa đầy hương vị giao thoa giữa cá hồi và cá hồi. Cách phổ biến nhất để nấu cá hồi đầu thép cũng giống như các loại cá hồi hoặc cá hồi khác, sử dụng chanh, bơ hoặc dầu và hỗn hợp các loại gia vị. Cá được bọc trong giấy bạc để thấm gia vị khi nướng trong lò.


 

Giới thiệu về tác giả


Thegioiloaica.com là một nhóm ngày càng đông gồm các chuyên gia về động vật, nhà nghiên cứu, nông dân, nhà bảo tồn, nhà văn, biên tập viên và — tất nhiên — chủ sở hữu thú cưng đã cùng nhau hợp tác để giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới động vật và cách chúng ta tương tác với nhau.

Câu hỏi thường gặp về cá hồi đầu thép (Câu hỏi thường gặp)

Cá hồi đầu thép được tìm thấy ở đâu?

Cá hồi đầu thép có nguồn gốc từ các con sông và suối dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Canada, cũng như ở Châu Á. Các khu vực đông dân nhất ở Mỹ đối với những con cá thịnh soạn này là Alaska, Washington và Oregon. Ở California, quần thể cá đầu thép hầu hết đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá hồi đầu thép có giống cá hồi cầu vồng không?

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  7 Bệnh Cá Vàng Thường Gặp

Cá hồi đầu thép và cá hồi cầu vồng có chung cấu trúc di truyền và là một loài có tên khoa học là Oncorhynchus mykiss. Các nhà khoa học ngày nay biết rằng cá hồi cầu vồng và cá hồi đầu thép chỉ khác nhau về lối sống, môi trường sống và hành vi của chúng. Cá hồi cầu vồng sống trong hồ. Nhưng cá đầu thép di cư vào đại dương trong vài năm, quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản.

Người, cá, cá mút đá, chim, gấu, rái cá và gấu trúc

Steelhead là một loài cá hồi nhưng thuộc cùng chi Oncorhynchus với cá hồi Thái Bình Dương, bao gồm Chinook, Coho, sockeye, pink, chum và masu. Những loài cá nước ngọt và nước mặn lớn này về cơ bản là cá hồi cầu vồng di cư với một số khác biệt về hành vi, môi trường sống và lối sống. Thịt của chúng nhiều thịt, thơm và có màu hồng cam như cá hồi. Chúng cũng trông rất giống cá hồi.

Cá hồi đầu thép ăn có tốt không?

Cá hồi đầu thép là món ăn rất ngon, cả về hương vị và dinh dưỡng. Các đầu bếp thích làm việc với loại thịt màu hồng cam này, dễ bong và có mật độ trung bình. Nó cung cấp một bữa ăn thịnh soạn với nhiều lựa chọn nấu ăn, cả về phương pháp và công thức nấu ăn. Cá cũng cung cấp một nguồn protein, axit béo omega-3, vitamin B12 và niacin tuyệt vời.

Đầu thép là cá hồi hay cá hồi?

Steelhead là một loài cá hồi có nhiều điểm giống với những người anh em cá hồi Thái Bình Dương của nó. Nhưng nó cùng loài với cá hồi vân sống ở hồ. Không giống như cá hồi cầu vồng nước ngọt duy nhất, cá hồi đầu thép sống ở cả các nhánh nước ngọt và đại dương. Sau nhiều năm sống trong nước mặn, cá đầu thép di cư trở lại nơi sinh ra nước ngọt để sinh sản. Trái ngược với cá hồi, cá đầu thép không chết sau khi giao phối và có thể hoàn thành quá trình sinh sản nhiều lần.

Cá hồi cầu vồng có vị như thế nào?

Cá hồi vân có vị tanh nhẹ như các loài cá hồ khác. Nhưng không hề tanh như các loại cá hồi khác. Thay vì thịt màu trắng nhạt, cá hồi cầu vồng là loại thịt nhiều thịt, màu hồng cam với mật độ trung bình. Nó rất dễ nấu và có thể có nhiều hương vị khác nhau, từ chanh và bơ tỏi đơn giản đến đen hoặc nướng.

Vì sao cá hồi cầu vồng lại được ưa chuộng đến vậy?

Cá hồi cầu vồng được đánh bắt phổ biến vì nó mang lại cơ hội thể thao tuyệt vời cho những người câu cá bay, người ném mồi và người quay. Nó cũng rất ngon để ăn, được các đầu bếp yêu thích vì vô số công thức nấu ăn mà thịt của nó hoạt động tốt. Trong số các loại cá nước ngọt, cá hồi cầu vồng hơi đậm đặc hơn và ít tanh hơn nhiều loại cá khác. Nó cũng rất bổ dưỡng như các loại cá khác, cung cấp một nguồn protein, axit béo omega-3, vitamin B12 và niacin tuyệt vời.

Cá hồi cầu vồng có phải là cá hồi không?

Cá hồi cầu vồng là cá hồi, không phải cá hồi. Nhưng nó cùng họ với các giống cá hồi Thái Bình Dương như Coho, Chinook, sockeye, pink, chum và masu. Cá hồi cầu vồng là loài cá nước ngọt, sống trọn đời trong môi trường sống ở hồ. Nhưng nó cùng loài với cá đầu thép, về cơ bản là cá hồi cầu vồng với lối sống di cư và nước ngọt-nước mặn kép khác nhau.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.