Cá betta vảy rồng

betta-slendens-in-aquarium

Cá betta là loài cá phổ biến và giống Vảy rồng có thể là một trong những biến thể phổ biến nhất. Những con cá đáng yêu này có vảy trong mờ, màu sắc bắt mắt và đuôi chảy giúp chúng khác biệt với các giống cá Betta khác.

Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin sai lệch về loài cá này. Nhiều người tin rằng bạn có thể nuôi chúng trong bể nhỏ, nhưng điều này đơn giản là không đúng. Cá betta cũng không thể phát triển bằng nhiều loại thức ăn được quảng cáo là dành riêng cho chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hỗ trợ cá betta vảy rồng của mình để chúng có thể sống càng lâu càng tốt.

bộ chia cây thủy sinh

Thông Tin Nhanh Về Cá Betta Vảy Rồng

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: bầu bí
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 75-80 độ F
Tính cách: Hung dữ
Mẫu màu: Nhiều
Tuổi thọ: 2-5 năm
Kích cỡ: 2,25-2,5 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Nhiều cây che phủ

Tổng quan về Betta vảy rồng

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Cá Betta đã được lai tạo trong điều kiện nuôi nhốt trong một thời gian dài, điều này cho phép phát triển nhiều biến thể màu sắc khác nhau thông qua lai tạo chọn lọc. Giống Vảy Rồng là một trong những màu này.

Cá Betta có nguồn gốc từ Thái Lan, mặc dù bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ loại cá Vảy Rồng hoang dã nào trôi nổi xung quanh. Những con cá này phần lớn chỉ xuất hiện trong điều kiện nuôi nhốt.

Cá betta được bày bán rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Tuy nhiên, Vảy Rồng có thể khó tìm hơn một chút. Hầu hết các cửa hàng thú cưng có thể sẽ có một hoặc hai con, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải lục tung các kệ để tìm một con. Chúng có xu hướng được mua nhanh chóng do màu sắc độc đáo của chúng. Chúng cũng thường đắt hơn một chút, mặc dù hầu hết vẫn có giá dưới 25 đô la.

Thông thường, những con cá này được bán trên thị trường là phù hợp cho người mới bắt đầu. Điều này đúng, ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nhiều công ty cũng tiếp thị các sản phẩm không phù hợp là “dành cho cá Betta”. Điều này bao gồm bát nhỏ. Nhưng một con cá betta cần ít nhất một bể 10 gallon. Mặc dù chúng không cần nước có oxy, nhưng chúng tạo ra chất thải và cần đủ nước để bù đắp lượng nước đó.

Nếu bạn thiết lập bể của chúng đúng cách, những con cá này có thể tương đối dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu không, bạn có thể sẽ bị ngộ độc amoniac và các vấn đề tương tự. Những con cá này có thể sống trong một thời gian tương đối dài, nhưng nhiều con thì không. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường bị khuất phục trong môi trường bể không phù hợp.

Cá Betta vảy rồng giá bao nhiêu?

cá betta splendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Cá Betta vảy rồng thường đắt hơn một chút so với cá Betta điển hình của bạn. Nơi bạn mua chúng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến giá của chúng. Trong nhiều trường hợp, những con cá này sẽ có giá khoảng 15 đến 25 đô la từ một chuỗi cửa hàng thú cưng, giả sử rằng bạn đang mua một con đực. Cá cái có xu hướng rẻ hơn vì vây của chúng gần như không ấn tượng như cá đực.

Nếu bạn mua từ một nhà lai tạo, bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Điều này chủ yếu là do các nhà lai tạo bán trực tiếp cho người tiêu dùng có xu hướng dành nhiều thời gian và tiền bạc cho cá của họ. Đương nhiên, những chi phí này được chuyển cho người tiêu dùng.

Hành vi và tính khí điển hình

Cá betta có bản tính lãnh thổ và hung dữ, đặc biệt là đối với những con đực khác trong loài của chúng. Ngay cả khi giao phối, một con cá gần như luôn bị thương.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có thể ăn vảy cá nhiệt đới không? Những gì bạn cần biết!

Cá betta cũng hung dữ với các loài khác. Chúng thường không thể được giữ với bất kỳ loại cá nào có màu sắc tươi sáng. Một số trong số chúng ăn tốt với cá da trơn và tôm, nhưng những con khác cũng sẽ tấn công những con cá này.

Tốt nhất là bạn nên nuôi những con cá này một mình vì chúng thường không hòa thuận với bất kỳ đồng loại nào trong bể. Tuy nhiên, điều này thay đổi từ cá này sang cá khác. Một số cá betta thoải mái hơn những cá khác.

Ngoại hình & Giống

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Betta vảy rồng là một loại cá Betta. Tuy nhiên, có rất nhiều sự đa dạng trong một biến thể này. Phần lớn, chúng giống hệt như cá Betta bình thường, chúng chỉ có lớp vảy sáng bóng khiến chúng khác biệt với phần còn lại. Hành vi và nhu cầu của họ hoàn toàn giống nhau.

Những con cá này sẽ có màu sắc thông thường, nhưng chúng sẽ được bao phủ bởi lớp vảy màu trắng kim loại trên phần lớn cơ thể. Số lượng bảo hiểm chính xác khác nhau. Ngay cả những con cá có hai hoặc ba vảy cũng có thể được quảng cáo là “vảy rồng”, mặc dù bạn có thể sẽ không nhận ra trừ khi bạn đang tìm kiếm nó.

Những con cá này có nhiều màu sắc khác nhau, mặc dù màu “bên dưới” của chúng thường là màu đỏ. Vảy trên của chúng sẽ luôn có màu trắng. Trong một số trường hợp, màu sắc của lớp vảy bên dưới có thể không quan trọng lắm vì bạn có thể không nhìn thấy chúng. Trong những trường hợp khác, cá có thể chỉ có một vài vảy trên, làm cho màu cơ bản của chúng trở nên rõ ràng hơn.

Biến thể này được tạo ra bằng cách lai tạo Betta splendens nuôi nhốt với một biến thể Betta hoang dã được gọi là betta mahachai. Phần lớn, việc lai tạo này dường như không ảnh hưởng đến tính khí của Betta.

Betta vảy rồng tương đối mới. Vì lý do này, chúng có xu hướng hiếm hơn. Đơn giản là không có nhiều người nhân giống chúng.

Cách để Chăm sóc Betta vảy rồng

cá betta đực đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotscki, Shutterstock

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Cá betta cần ít nhất một bể 10 gallon. Điều này khác biệt đáng kể so với những gì mà nhiều công ty thú cưng lớn có xu hướng đề xuất. Nhiều “bát Betta” ¼ gallon quá nhỏ đối với loài cá này – 10 gallon là mức tối thiểu tuyệt đối. Nếu bạn đi nhỏ hơn mức này, bạn có thể nhìn thấy con cá của mình chết nhanh chóng.

Nếu bạn thực sự muốn thiết lập một ngôi nhà tuyệt vời cho cá Betta của mình, kích thước bể sẽ là mối quan tâm lớn nhất của bạn. Nếu không có chỗ cho bể 10 gallon, bạn không nên nuôi cá Betta.

Những con cá này có nguồn gốc từ vùng biển Thái Lan, nơi có xu hướng ấm áp. Nước ở nhiệt độ phòng quá lạnh đối với những con cá này. Thay vào đó, bạn sẽ cần đầu tư vào máy sưởi và giữ nhiệt độ ở mức 75-80 độ F. Nếu không, cá của bạn có thể dễ dàng trở nên lờ đờ. Chúng không thể tiêu hóa hoặc bơi lội bình thường khi bị lạnh, điều này có thể dẫn đến bệnh tật và tử vong.

Bạn cũng nên có kế hoạch đầu tư vào một nhiệt kế, vì điều này rất quan trọng để theo dõi nhiệt độ của bể.

Bạn nên để một khoảng trống vừa phải ở trên cùng của bể để cá Betta của bạn có thể tiếp cận với không khí. Là loài cá mê cung, chúng sẽ bổ sung lượng oxy bằng không khí trong lành.

Bạn nên thêm bộ lọc vào bể của mình, nhưng bạn cần cẩn thận về loại bộ lọc mà bạn đầu tư vào. Cá betta không thể bơi trong dòng nước, vì vậy bộ lọc không thể làm xáo trộn nước. Tốt nhất là chọn bộ lọc bọt biển hoặc một số loại bộ lọc bên trong.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Koi ăn gì? Giải thích về chế độ ăn của cá Koi trong ao và hoang dã

Bạn cũng nên thay 25% lượng nước mỗi tuần một lần. Thay quá nhiều nước một lúc có thể khiến cá Betta của bạn khó chịu vì chúng rất nhạy cảm với những thay đổi về thông số nước. Nước được thay cần phải được xử lý bằng chất điều hòa nước.

Cá betta không cần bất kỳ loại ánh sáng nhân tạo nào. Chúng cần một chu kỳ ngày đêm đều đặn, nhưng điều này thường có thể được thực hiện mà không cần đầu tư vào một bộ đèn hồ cá.

Những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian ở trên cùng của bể, nơi chúng có thể tiếp cận không khí trong lành. Chúng thích được che phủ bởi thực vật, đặc biệt nếu chúng có thể nằm trên lá của cây. Tuy nhiên, chỉ sử dụng tơ tằm hoặc cây sống. Nhựa của cây quá thô và sẽ làm rách những chiếc vây mỏng manh của chúng.

Cá Betta vảy rồng có phải là bạn tình tốt trong bể không?

betta splendens trên nền thiên nhiên
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Không, những con cá này nổi tiếng là hung dữ và ít nhất không phải là bạn tình tốt trong bể. Chúng tôi không khuyên bạn nên cố gắng thêm bạn cùng bể với Betta của mình. Mặc dù đôi khi nó có thể hoạt động, nhưng nó thường kết thúc trong thảm họa. Cá betta thường tấn công những con cá khác, ngay cả khi chúng hiền hòa và lớn hơn chúng.

Chúng cực kỳ lãnh thổ, đặc biệt là đối với các loài của chúng. Chúng cũng khá nhạy cảm với các loài cá khác. Trong số tất cả các loài cá nước ngọt, đây là một trong những loài hung dữ nhất.

Họ khá đơn độc, vì vậy họ thích phòng riêng của họ. Nếu bạn thả những con cá khác vào bể Vẩy Rồng của mình, chúng có thể đơn giản cho rằng không đủ chỗ và cố gắng đuổi những con cá khác đi. Tất nhiên, vì chúng ở trong bể nên cá sẽ không thể đi đâu được. Điều này thường sẽ không kết thúc tốt đẹp cho cả hai con cá.

Một số cá betta đủ thoải mái để xử lý các bạn cùng bể, nhưng chỉ những con cụ thể. Tốt nhất là bạn muốn thứ gì đó càng khác biệt với cá Betta càng tốt, chẳng hạn như cá da trơn hoặc ốc sên.

Cho cá Betta vảy rồng của bạn ăn gì

Cá Betta vảy rồng là loài ăn thịt. Do đó, họ cần ăn thịt và chỉ ăn thịt. Mảnh không thích hợp cho những con cá này vì chúng thường chứa khá nhiều nguyên liệu thực vật. Ngay cả một số thức ăn viên được quảng cáo là dành cho cá Betta cũng không phù hợp. Hãy chắc chắn kiểm tra danh sách thành phần trước khi bạn quyết định ăn. Nếu không, bạn có thể cho cá ăn một chế độ ăn không phù hợp.

Chọn một loại thực phẩm chủ yếu được làm từ các sản phẩm thịt, chẳng hạn như các loại cá khác. Tất nhiên, có thể sẽ có một số loại thành phần để giữ tất cả lại với nhau, nhưng nó chủ yếu phải chứa thịt. Chọn một viên nổi là tốt. Cá betta có thể đuổi theo hoặc không đuổi theo thức ăn của chúng nếu nó chìm xuống. Là loài cá sống trên mặt đất, chúng thường tránh lặn.

Dạ dày của cá Betta có kích thước bằng mắt của chúng, không lớn chút nào. Như bạn có thể tưởng tượng, chúng không cần nhiều thức ăn. Thông thường, hai đến ba viên là nhiều. Tất nhiên, kích thước của các viên không thành vấn đề. Bạn muốn lượng thức ăn mà bạn cho chúng ăn phù hợp với nhãn cầu của chúng. Cho ăn quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Một con Hydra trong Thủy cung của tôi! Gì bây giờ?

Giữ cho cá Betta vảy rồng của bạn khỏe mạnh

cá betta splendens
Hình ảnh bởi: Buddy BIGPhotographer, Shutterstock

Phần quan trọng nhất để giữ cho Vảy Rồng của bạn khỏe mạnh là các thông số về nước. Giống như tất cả các loài cá, cá betta sẽ tạo ra chất thải. Amoniac này sẽ ở lại trong nước trừ khi nó được lọc ra hoặc loại bỏ thông qua thay nước. Đây là một lý do mà việc bổ sung một bộ lọc thích hợp và thay nước mỗi tuần một lần là rất quan trọng.

Cá betta không cứng cáp như một số loài khác. Chúng có thể sống trong những chiếc bát nhỏ trong một thời gian ngắn do các cơ quan trong mê cung của chúng. Nhưng nhiều con không sống gần với tuổi thọ bình thường của chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

Nếu các thông số nước thay đổi nhanh chóng, nhiều cá betta có thể không vượt qua được. Khi bạn mang cá về nhà lần đầu tiên, điều cần thiết là bạn phải điều chỉnh chúng phù hợp với nước. Điều này thường có nghĩa là cho phép thùng chứa của họ nổi trong nước một thời gian, làm cho nó từ từ nóng lên đến nhiệt độ chính xác.

Đồng thời, bạn sẽ cần thay nước nhẹ. Lấy một ít nước ra khỏi bể cá Betta của bạn và thêm một ít nước từ bể vào. Điều này sẽ điều chỉnh các thông số nước từ từ và cho cá thời gian để điều chỉnh.

Nếu bạn chỉ thả cá vào bể mới, rất có thể bạn sẽ nhận được một con cá chết.

Cá betta vảy rồng không đặc biệt dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, nhưng vảy của chúng cũng không bảo vệ chúng khỏi bất kỳ vấn đề nào.

chăn nuôi

Cá betta không sinh sản hòa bình. Ngay cả khi hai con cá muốn sinh sản, vẫn có khả năng bị thương. Nếu bạn chưa chuẩn bị cho điều này, chúng tôi khuyên bạn không nên lai tạo những con cá này.

Điều đó nói rằng, nhân giống chúng là đủ đơn giản. Bạn chỉ cần thả cá cái và cá đực vào cùng một bể. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một bể riêng không có sỏi hoặc chất nền vì trứng có thể bị mắc kẹt trong đó.

Con đực và con cái sẽ rượt đuổi nhau một lúc trước khi giao phối. Con đực nên có thời gian để làm tổ bong bóng, vì đây là thứ mà nó sẽ dùng để chăm sóc trứng. Cung cấp nhiều lớp phủ thực vật để hai con cá có thể trốn khỏi nhau khi cần thiết.

Sau khi sinh sản, con đực sẽ thu thập trứng và đưa chúng vào tổ bong bóng. Con đực thường giỏi việc này, vì vậy tốt nhất bạn nên để nó làm công việc của mình. Trứng sẽ nở sau một thời gian, nhưng con đực sẽ tiếp tục chăm sóc con non cho đến khi chúng bơi tự do. Tại thời điểm này, anh ta có thể được gỡ bỏ.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta vảy rồng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Mặc dù những loài cá này thường được đề xuất cho người mới bắt đầu, nhưng chúng tôi thường chỉ đề xuất chúng cho những người đã có một số kinh nghiệm nuôi cá cảnh. Bạn cần biết về những chủ đề phức tạp để cá Betta của bạn phát triển. Ví dụ, sự thích nghi của nước và các thông số nước đều rất quan trọng đối với loài này. Chúng không khỏe mạnh như một số loài cá khác ngoài kia.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu cá trước đó, Betta vảy rồng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không định nuôi chúng cùng với bất kỳ loài cá nào khác và bạn có đủ chỗ cho bể 10 gallon.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock