Khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Nhật Bản

Nhật Bản có Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển phía đông, Biển Nhật Bản ở phía tây, Biển Hoa Đông ở phía đông nam và Biển Okhotsk ở phía bắc. Các hòn đảo của Nhật Bản cũng có nhiều hồ và suối, cũng như một vài con sông lớn như Tone và Shinano.

Với tất cả lượng nước này, bạn có thể tưởng tượng ra một số loài cá tuyệt vời có thể tìm thấy ở Nhật Bản! Với việc hải sản rất phổ biến trong nước, bạn biết đấy, có một số loài cá độc đáo có thể chế biến một số món ăn độc đáo. Ngoài ra còn có một số loài cá trông có vẻ điên rồ có thể được tìm thấy ở các rạn san hô ngoài khơi. Và đừng quên quốc ngư của Nhật Bản!

Đọc để khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Nhật Bản!

1. Cá Koi Nhật Bản

Hãy bắt đầu với loài cá quốc gia của Nhật Bản… Cá Koi Nhật Bản! Bạn có thể quen thuộc với những con cá đầy màu sắc này thường được trưng bày trong các ao vườn được trang trí công phu. Koi là một phiên bản của cá chép thông thường được lai tạo có mục đích từ nhiều năm trước để phát triển nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cam, vàng và đỏ. Ví dụ, nhiều cá koi có màu hỗn hợp với nền màu cam với các mảng màu đen. Các biến thể khác nhau của cá koi tạo ra cá có kích cỡ khác nhau nhưng một số có thể khá lớn. Trong khi cá koi trung bình có thể nằm trong phạm vi 12-24 inch, một số có thể lớn tới 3 feet trở lên! Mặc dù cá Koi không có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng chúng được đưa từ Trung Quốc vào đầu thế kỷ 19 để làm thức ăn cho cá, Koi Nhật Bản hiện là loài cá được đánh giá cao và được vinh danh là quốc ngư.

koi-cận cảnh
Cá Koi Nhật Bản được đánh giá cao và được vinh danh là quốc ngư của Nhật Bản.

©PokkO/Shutterstock.com

2. Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương

Một trong những loại cá phổ biến nhất được sử dụng trong các món sushi và sashimi ở Nhật Bản là cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương. Mặc dù không lớn như cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương nhưng chúng vẫn có thể đạt kích thước ấn tượng. Một con cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương trung bình dài khoảng 4 feet 11 inch và nặng khoảng 130 pound nhưng kỷ lục thế giới về cá ngừ vây là 907 pound 6 ounce!

Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có màu xanh đậm ở mặt lưng với sự pha trộn giữa ánh kim xanh lam dọc theo thân và mặt dưới nhạt hơn. Chúng có một loạt vây lưng, cái đầu tiên trông giống cánh buồm, cái tiếp theo giống vây cá mập hơn, và sau đó là một hàng vây nhỏ hình tam giác. Hình dạng ngư lôi của chúng giúp chúng lướt trên mặt nước với tốc độ cao, với những đợt bùng nổ ngắn 12-18 dặm một giờ!

Hình dạng ngư lôi của cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương giúp chúng lướt qua mặt nước với tốc độ cao, với tốc độ ngắn 12-18 dặm một giờ!

©iStock.com/T-Fujishima

3. Cá vược Nhật Bản

Cá vược Nhật Bản được gọi là suzuki ở Nhật Bản. Chúng có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Nhật Bản và ở một số vùng nước lợ dọc theo bờ biển. Cá vược Nhật Bản có màu bạc và trông rất giống cá rô, trên thực tế, đôi khi chúng còn được gọi là “cá rô biển Nhật Bản”. Những người câu cá đang nhắm mục tiêu cá vược ở Nhật Bản sẽ đề cập đến tên của loài cá tùy thuộc vào kích cỡ của chúng. Những cái nhỏ nhất được gọi là seigo , sau đó là f ukko , và cuối cùng là suzuki .

Con cá vược Nhật Bản lớn nhất từng được ghi nhận được đánh bắt trên sông Katada ở Oita, Nhật Bản. Con Suzuki phá kỷ lục nặng 28 pound 15 ounce và bị bắt bởi Yoshiaki Kubo vào ngày 8 tháng 10 năm 2006. Một cú bắt thật ngoạn mục!

cá vược đen trong nước xanh và xanh
Cá vược Nhật Bản được gọi là suzuki ở Nhật Bản.

© NatalieJean/Shutterstock.com

4. Cá hồi anh đào

Cá hồi anh đào, hay masu , chỉ được tìm thấy ở Châu Á Thái Bình Dương và là một trong những loài cá hồi Thái Bình Dương nhỏ nhất. Khi trưởng thành, chúng có thể dài tới 20 inch và nặng từ 4-5 ½ pound. Chúng có màu xanh ô liu đến nâu với các đốm sọc hồng nhạt dọc theo hai bên. Tương tự như cá hồi coho, cá hồi anh đào bắt đầu ở các sông nước ngọt rồi di chuyển ra biển nước mặn, chủ yếu là Biển Nhật Bản hoặc Biển Okhotsk, nơi chúng sống khoảng một năm trước khi di cư ngược dòng để đẻ trứng. Chúng có tên là “cá hồi anh đào” vì mùa sinh sản này trùng với mùa hoa anh đào nở, thường diễn ra vào tháng Năm.

Cá hồi Nhật Bản có tên là “cá hồi anh đào” vì mùa sinh sản này trùng với mùa hoa anh đào nở, thường diễn ra vào tháng Năm.

©iStock.com/John Pennell

5. Cá tráp đỏ

Cá tráp đỏ là một loài cá truyền thống ở Nhật Bản được coi là may mắn và được dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới và năm mới của Nhật Bản. Những vảy đỏ của cá được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma, vì vậy cá tráp biển được đối xử rất tôn trọng. Cá tráp có màu hơi hồng đến đỏ với mặt dưới sáng hơn và vây đuôi sẫm màu hơn. Hầu hết nằm trong phạm vi 12-28 inch nhưng một số có thể dài gần 4 feet. Tên tiếng Nhật của cá tráp là madai . Chúng có thể được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản xuống Biển Đông.

Cá tráp đỏ, Nhật Bản
Cá tráp đỏ là một loài cá truyền thống ở Nhật Bản được coi là may mắn.

©saiglobalnt/Shutterstock.com

6. Lươn nước ngọt Nhật Bản

Lươn nước ngọt Nhật Bản trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời của chúng. Chúng thuộc loài catadromous, nghĩa là chúng dành phần lớn cuộc đời ở vùng nước ngọt, như các nhánh sông ven biển và sông dọc bờ biển Nhật Bản, sau đó di cư ra biển để đẻ trứng. Những con lươn này dài và gầy với vây ngực nhỏ và vây ngực nhỏ. Chúng thường dài khoảng 16 inch. Một trong những chiến công ngoạn mục của lươn nước ngọt Nhật Bản là chúng có thể di chuyển trên mặt đất trong khoảng cách ngắn để tìm điều kiện và thức ăn tốt hơn.

Do một số mối đe dọa, lươn nước ngọt Nhật Bản được IUCN coi là "Có nguy cơ tuyệt chủng". Có nhiều yếu tố góp phần vào sự suy giảm của chúng, bao gồm cả việc đánh bắt không bền vững. Lươn nước ngọt Nhật Bản, hay unagi , là một trong những món ăn đắt nhất ở Nhật Bản. Một số nhà hàng có giá bắt đầu từ $90 cho món kabayaki truyền thống của họ. Trang trại lươn sản xuất hơn 90% các sản phẩm lươn cho thị trường toàn cầu.

lươn nước ngọt trong nước sạch
Lươn nước ngọt Nhật Bản dài và gầy với vây ngực nhỏ và vây ngực nhỏ.

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

7. Cá nóc hổ

Cá nóc hổ, đôi khi được gọi là cá nóc Nhật Bản, là một loài cá có vẻ ngoài ngoạn mục với khả năng độc đáo sử dụng nước để “phồng” mình lên. Bạn có thể đã nhìn thấy hình ảnh của những con cá nóc có gai lớn trên khắp cơ thể, nhưng cá nóc Nhật Bản có làn da mịn màng không có gai. Tuy nhiên, chúng rất nguy hiểm nếu ăn phải… thậm chí chết người! Cá nóc có một loại độc tố trong các cơ quan của chúng, chủ yếu là gan và buồng trứng, được gọi là tetrodotoxin gây độc cho con người. Các đầu bếp chuyên nghiệp đã tìm ra cách chế biến cá nóc một cách an toàn và đó là một món ngon đắt tiền khác có tên là fugu ở Nhật Bản.

cá nóc Nhật
Cá nóc hổ Nhật Bản có làn da nhẵn nhụi, không có gai.

©Yoshitaka Okino/Shutterstock.com

8. Cá bướm

Bây giờ, hãy chuyển sang một số loài cá ngoạn mục mà bạn có thể tìm thấy dọc theo các rạn san hô tuyệt đẹp của Nhật Bản. Có một số hệ thống rạn san hô nhưng một trong những hệ thống được thợ lặn và người lặn với ống thở ghé thăm nhiều nhất là xung quanh Quần đảo Kerama ngoài khơi góc đông nam của Nhật Bản. Các rạn san hô chứa hàng trăm loài cá và san hô khác nhau, bao gồm một số loài sặc sỡ nhất. Cá bướm có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau nhưng chúng có chung hình dạng đĩa ăn với mõm nhọn. Chúng thuộc họ Chaetodontidae . Một màu phổ biến là màu nền trắng với sọc dọc mỏng màu đen và vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi màu vàng sáng. Hầu hết tương đối nhỏ và hiếm khi lớn hơn 8 inch.

cá bướm màu cam và trắng
Cá bướm có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau nhưng chúng có chung hình dạng đĩa ăn với mõm nhọn.

©Vladislav Gajic/Shutterstock.com

9. Trevally khổng lồ

Trevally khổng lồ khổng lồ là một loài cá ngoạn mục do kích thước và thái độ hung dữ của nó. Những người câu cá nhắm đến loài này khi họ muốn thử thách câu được một con cá sẽ tạo nên một trận chiến hoành tráng. Trevally khổng lồ thực sự là những con cá có kích thước tốt đạt chiều dài 40 inch và 110 pound. Chúng không phải là loài cá dài gầy như cá trích mà là loài cá có thân hình nặng nề, đầu to và mắt to. Trevally khổng lồ rất hung dữ, chúng không ngại đụng độ với cá mập và thậm chí còn húc vào cá mập!

Con cá tre khổng lồ lớn nhất kỷ lục thế giới được bắt ở Tokara, Kagoshima, Nhật Bản. Kagoshima nằm ở cực nam của Nhật Bản. Keiki Hamasaki đã bắt được người phá kỷ lục vào ngày 22 tháng 5 năm 2006. Đoán xem con cá quái vật này nặng bao nhiêu… 160 pound 7 ounce! Đúng là biết nắm bắt!

Kích treval Nhật khổng lồ
Những người câu cá nhắm đến những con cá trevally khổng lồ khi họ muốn thử thách câu được một con cá sắp tạo ra một trận chiến hoành tráng.

© Fabien Monteil/Shutterstock.com

10. Yokozuna tóc bạc

Đây là một loài cá thực sự ngoạn mục được tìm thấy ở Nhật Bản vừa mới được xác định. Nó có thể là loài cá biển sâu lớn nhất từng được tìm thấy. Các nhà nghiên cứu đã đăng những phát hiện của họ về loài cá trông có vẻ ma quái này trên tạp chí Frontiers in Marine Science . Khi chúng ta nói “biển sâu,” chúng ta đang nói sâu 1,25 dặm! Các nhà nghiên cứu đã gửi hộp mồi và máy ảnh xuống để ghi lại những gì họ có thể nhìn thấy. Sáu thằng đầu đất kéo đến xem cái gì “ngửi” ngon thế. Bằng cách so sánh kích thước của những con slickhead với kích thước của bẫy mồi, họ ước tính một trong số chúng có thể dài khoảng 8 feet! Yokozuna slickheads hầu như toàn màu đen, có đôi mắt to và cái miệng há hốc. Chúng có thân hình đầy đặn hơn về phía trước cơ thể và sau đó thon dần về phía đuôi.

Bạn sẽ không tìm thấy Yokozuna slickhead trên bất kỳ thực đơn nhà hàng Nhật Bản nào…, nhưng chúng chắc chắn đủ điều kiện là một trong những loài cá ngoạn mục nhất được tìm thấy ở Nhật Bản!

Yokozuna slickhead tương tự như các thành viên khác của gia đình slickhead.

©NUM LPPHOTO/Shutterstock.com

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá koi màu vàng và đen tuyệt đẹp đang bơi trong ao.
Cá koi màu vàng và đen tuyệt đẹp đang bơi trong ao.

© Wiratchai wansamngam/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.