35 loại cá tốt nhất cho bể 55 gallon (kèm Ảnh)

hồ cá với cá cichlid

Với rất nhiều loài cá ngoài kia, việc cố gắng tìm ra những thứ bạn nên thêm vào bể cá mới của mình có thể khiến bạn choáng ngợp. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là tìm ra những gì đang tồn tại và những gì bạn muốn, và đó là điểm vượt trội của danh sách này.

Chúng tôi xem qua 35 lựa chọn tốt nhất cho bể của bạn và cung cấp cho bạn các mẹo về cách chọn cá tốt nhất cho bể cá của bạn.

cá nhiệt đới 2 ngăn

1. Cichlid châu Phi

Cichlid châu Phi trong bể cá với đá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Mặc dù Cichlid châu Phi là một loài cá tuyệt đẹp, nhưng hãy nhớ rằng chúng khá hung dữ và sẽ săn những con cá nhỏ hơn. Không để bể quá đông là chìa khóa để giữ cho tất cả cá trong bể của bạn vui vẻ và sống sót.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng kích thước của chúng có thể thay đổi từ 3 đến 8 inch, điều này ảnh hưởng lớn đến những gì bạn có thể chứa chúng và số lượng bạn nên mua.


2. Cá thần tiên

Angelfish trong aqurium
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Một trong những loài cá nước ngọt có vẻ ngoài độc đáo nhất, Angelfish là một bổ sung thú vị cho bể cá của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bể 55 gallon là kích thước tối thiểu đối với Angelfish và chúng hoạt động tốt hơn với bể cá cao.

Nếu bạn thêm một Angelfish vào bể 55 gallon của mình, bạn sẽ không thể thêm nhiều cá nữa.


3. Váy đen Tetra

chân váy đen
Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Tetra Váy đen là một loài cá đang đi học, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm 55 gallon đầy hàng tấn cá nhỏ hơn. Cố gắng giữ ít nhất năm Tetra Váy đen trong bể cá của bạn cùng một lúc, nhưng chúng sẽ đánh giá cao nếu bạn có thể cho chúng nhiều!


4. Tetra trái tim chảy máu

Tetra trái tim chảy máu
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Bleeding Heart Tetra là một loài cá học đàn độc đáo ở chỗ chúng có một đốm đỏ hình trái tim ở bên mình. Hãy nhớ rằng các loài Tetra khác nhau cần có đàn cá riêng, vì vậy đừng trộn và kết hợp Tetra để cố tạo thành một đàn cá duy nhất.


5. Cá ngừ vây xanh Notho

cá ngừ vây xanh
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Bluefin Notho, còn được gọi là Rachovi Killifish, là một loài cá tuyệt vời dễ dàng thêm vào hầu hết mọi thiết lập hồ cá. Chúng thoải mái và thêm màu sắc đẹp mắt cho bể của bạn. Chúng là loài cá hơi lớn nhưng đủ nhỏ cho bể 55 gallon.


6. Cầu vồng Boesemani

cá cầu vồng bosemans
Tín dụng hình ảnh: NEYXCOM, Shutterstock

Cá Cầu vồng Boesemani có thể tạo thêm màu sắc cho bể của bạn mà không cần tốn nhiều công sức. Những con cá này rất dễ chăm sóc và là loài cá cộng đồng tuyệt vời. Thậm chí tốt hơn, chúng có thể phát triển lên đến 4 inch, khiến chúng trở thành những bổ sung lớn mà vẫn đủ nhỏ cho một chiếc xe tăng 55 gallon.


7. Đức Hồng Y Tetra

hồng y tetra
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Cardinal Tetra là một cách tuyệt vời để làm sáng bể của bạn với một vệt màu xanh lam và rất nhiều màu đỏ. Chúng rất dễ chăm sóc, nhưng bạn cần ít nhất năm con để chúng có thể đi học cùng nhau. Hãy nhớ rằng Tetras thích cắn những chiếc vây lớn hơn, điều đó có nghĩa là chúng không kết đôi tốt với Angelfish.


8. Thiên ngọc Danio

Hai danio ngọc trời
Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Celestial Pearl Danio là một loài cá học đàn có vẻ ngoài cực kỳ độc đáo, nhưng bạn cần cẩn thận với số lượng cá đực mà bạn thu được vì chúng có thể bắt đầu chiến đấu trong một bể đầy. Tuy nhiên, phần lớn, chúng là loài cá cực kỳ hiền lành, vì vậy chúng là loài bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn.


9. Anh đào và tôm ma

tôm anh đào leo trên cây
Tín dụng hình ảnh: David Tadevosian, Shutterstock

Nếu bạn muốn có một bể chứa đầy tép yên bình, thì cả tép Cherry và tép Ghost đều là những lựa chọn nổi bật với chi phí thấp. Chúng kết đôi tốt với hàng tấn cá khác nhau và vì chúng lang thang ở đáy bể nên chúng không được tính quá nhiều so với số lượng cá mà bạn có thể có!


10. Cá rô anh đào

ngạnh anh đào
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Dòng cá ngạnh là một lựa chọn dạy cá khác ngoài Tetras, và việc chăm sóc chúng cực kỳ giống nhau. Bạn nên nuôi năm đến sáu con cá này cùng nhau, nhưng vì chúng lớn nên một đàn sẽ đầy bể của bạn nhanh hơn nhiều.


11. Cá trê Cory

Cá trê Cory của Sterba
Tín dụng hình ảnh: Guillermo Guerao Serra, Shutterstock

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nạp đáy để giúp làm sạch bể của mình, Cory Catfish là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, đây cũng là loài cá đang học đàn, vì vậy bạn nên nuôi năm hoặc sáu con cùng nhau để chúng vui vẻ và khỏe mạnh.


12. Cá Dĩa

cá đĩa trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Regina Wölk, Pixabay

Một loài cá đầy thách thức để thêm vào bể cá của bạn là cá Dĩa. Tuy nhiên, chúng có kích thước và màu sắc độc đáo và thêm vẻ đẹp cho bể cá của bạn. Tuy nhiên, vì kích thước lớn hơn của chúng, bạn chỉ nên giới hạn bể 55 gallon cho loài cá này.


13. Bầu bí lùn

bầu lùn
Tín dụng: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Dwarf Gourami là một loài cá hòa bình mà bạn có thể thêm vào bể cá của mình. Chúng không chiếm nhiều không gian và bạn không cần phải học chúng, điều này mang đến cho bạn nhiều lựa chọn đa dạng hơn. Chúng không phải là loài cá dễ chăm sóc nhất nhưng cũng không phải là loài khó chăm sóc nhất.


14. Cichlid đàn hạc xanh điện

Một lựa chọn đầy màu sắc mà bạn có thể thêm vào bể của mình là Electric Blue Harp Cichlid. Tuy nhiên, mặc dù chúng dễ chăm sóc nhưng chúng lại chiếm nhiều không gian và hơi hung dữ, vì vậy bạn không nên thả thêm bất kỳ con cá nào vào bể 55 gallon nếu chọn loài cá này.


15. Cichlid phòng thí nghiệm màu vàng điện

cichlid vàng điện
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Mặc dù tương tự như Electric Blue Harp, Electric Yellow Lab nhỏ hơn một chút và ít hung hãn hơn một chút. Điều này khiến chúng phù hợp hơn với bể 55 gallon và thậm chí bạn có thể thả thêm một vài con cá nếu cẩn thận với lựa chọn của mình.


16. Cá bảy màu lạ mắt

cá bảy màu trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Mặc dù bạn phải cẩn thận với những gì bạn nuôi cá bảy màu vì đuôi chảy của chúng, nhưng bản thân cá bảy màu rất dễ chăm sóc. Chúng không phải là cá học đàn, nhưng chúng là cá bầy đàn, vì vậy tốt nhất bạn nên nuôi nhiều con trong bể cùng một lúc.


17. Ngọn lửa thần tiên

Nếu bạn dự định có một bể nước mặn 55 gallon, bạn nên xem xét Flame Angelfish. Mặc dù những con cá này đắt tiền, nhưng chúng tạo nên những điểm nhấn tuyệt đẹp cho bể cá của bạn, mặc dù chúng cũng khó chăm sóc. Bạn có thể muốn có kinh nghiệm với cá ít tốn kém hơn trước khi thêm Flame Angelfish.


18. Cá cờ Florida

Cá cờ Florida, còn được gọi là cá cờ Mỹ, là loài cá có thể giúp ngăn chặn tảo trong bể của bạn. Chúng dễ chăm sóc, tốt cho bể của bạn và có thể dài tới 2,5 inch. Thậm chí tốt hơn, chúng không phải là đàn cá, vì vậy bạn có thể thêm nhiều loại hơn nữa bằng cách thêm một con.


19. Cichlid hoa sừng

cá cichlid hoa sừng
Tín dụng hình ảnh: NEYXCOM, Shutterstock

Mặc dù Flowerhorn Cichlid là một loài cá cực kỳ hung dữ, nhưng chúng có thiết kế độc đáo đến mức chúng trở thành tâm điểm của riêng mình. Tuy nhiên, khi bạn cho rằng chúng có thể dài tới 12 inch, thì tốt nhất bạn nên nuôi những con cá này một mình.


20. Ram xanh Đức

Cá Ram xanh Đức trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Là loài cá cực kỳ khó chăm sóc, German Blue Ram Cichlid là loài Cichlid quý hiếm sống hòa bình trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng có kích thước nhỏ 2,5 inch và không quá đắt.


21. Vàng thỏi Pleco

Mỗi bể đều cần một con cá mút miệng để làm sạch tảo và Gold Nugget Pleco là một lựa chọn có vẻ ngoài ấn tượng. Chúng có thể dài tới 10 inch và cực kỳ yên bình và tương đối dễ chăm sóc. Chúng là sự bổ sung tuyệt vời cho bể 55 gallon, nhưng chúng sẽ giới hạn tổng số cá mà bạn có thể có.


22. Cá nóc đốm xanh

Mặc dù Cá nóc đốm xanh là một bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn, nhưng bạn cần lưu ý rằng chúng rất hung dữ. Vì vậy, đối với một bể 55 gallon, bạn có thể tự hạ mình xuống với một con cá duy nhất.

Tuy nhiên, chúng là một loài Cá nóc, điều này khiến chúng trở thành tâm điểm thú vị. Ngoài ra, loài cá này sống tốt hơn trong điều kiện nước lợ, không phải nước ngọt thuần khiết.


23. Cichlid khủng bố xanh

loài cichlid khủng bố xanh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Green Terror Cichlid là một loài cá cực kỳ hung dữ và lãnh thổ mà bạn có thể thêm vào bể cá 55 gallon. Do kích thước và tập tính lãnh thổ của chúng, tốt nhất bạn nên nuôi riêng loài cá này.


24. Harlequin Rasboras

Harlequin Rasbora
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Một loài cá màu đỏ cam tuyệt đẹp với những đốm đen, Harlequin Rasboras là một bổ sung tuyệt vời cho bể cộng đồng. Tuy nhiên, chúng là loài cá sống theo đàn, có nghĩa là chúng hoạt động tốt nhất theo nhóm từ 8 đến 10 con.


25. Cichlid Jack Dempsey

hồ cá điện blue jack dempsey cichlid với bạn tình
Tín dụng hình ảnh: Ibenk_88, Shutterstock

Mặc dù Jack Dempsey Cichlid là loài cá lãnh thổ, nhưng chúng tương đối dễ chăm sóc miễn là có đủ đá trong bể. Chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể sẽ không thể thêm bất kỳ con cá nào nữa vì kích thước lớn hơn của chúng.


26. Cichlid ngọc

cichlid đá quý
Tín dụng hình ảnh: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay

Nếu bạn đang tìm kiếm một bể cá Cichlid, Jewel Cichlid là một lựa chọn tuyệt vời cho bể 55 gallon. Mặc dù bạn không nên ghép các loại cá khác với Jewel Cichlid, nhưng một bể 55 gallon là đủ không gian cho ba hoặc bốn con cá xinh đẹp này.


27. Kuhli Loach

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Kuhli Loach là một lựa chọn cá tuyệt vời cho bể cộng đồng. Mặc dù chúng không tạo thêm nhiều màu sắc cho bể của bạn, nhưng chúng làm rất tốt việc giữ mọi thứ sạch sẽ. Không chỉ vậy, chúng có thể dài tới 5 inch và sống tới 10 năm!


28. Neon Tetra

cá neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Có lẽ là loài cá phổ biến nhất trong các cửa hàng thú cưng, Neon Tetra là một loài cá học đường tuyệt vời mà bạn có thể thêm vào bể của mình. Chúng cực kỳ nhỏ, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng thêm 15 đến 20 con cá vào bể 55 gallon của mình mà vẫn có nhiều không gian cho nhiều cá hơn.


29. Cá Oscar

cá oscar trắng và cam
Tín dụng hình ảnh: Fabika, Shutterstock

Cá Oscar là loài cá rất hung dữ và lãnh thổ mà bạn có thể nuôi làm vật trung tâm trong bể của mình. Chúng không hòa thuận với bạn cùng bể, nhưng dù sao thì bạn cũng không nên thả thêm cá đối với bể 55 gallon và một con cá cỡ này.


30. Cá thiên đường

cá thiên đường trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Karel Zahradka, Shutterstock

Mặc dù Paradise Fish có thể hơi hung dữ, nhưng với bể 55 gallon, bạn sẽ ổn khi ghép chúng với những người bạn cùng bể phù hợp. Paradise Fish thêm một mảng màu lớn vào bể của bạn. Nếu bạn muốn nuôi tất cả các loại cá giống nhau, bạn có thể thả bốn hoặc năm con Cá Thiên đường vào bể 55 gallon một cách an toàn.


31. Cichlid công

cichlid công
Tín dụng hình ảnh: Kevin McIver, Pixabay

Peacock Cichlids có rất nhiều màu sắc, vì vậy đây là một cách tuyệt vời để thêm sự đa dạng cho bể của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể hung dữ, vì vậy tốt nhất là chỉ ghép chúng với những con Peacock Cichlid khác. Vì chúng có thể có rất nhiều tùy chọn màu sắc nên điều này không có nghĩa là bạn cần phải có một bình đầy!


32. Plecostomus

Hạch thần kinh Plecostomus
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

Nếu bạn chọn Cichlids hoặc Angelfish, một loài cá mà bạn thường có thể thêm vào một cách an toàn là Plecostomus. Chúng là loài ăn đáy, nhưng vì chúng lớn đến khoảng 15 inch trong bể cá nên hầu hết các loài cá khác đều để chúng yên.


33. Cầu vồng Kribensis

Kribensis cầu vồng
Tín dụng hình ảnh: tetiana_u, Shutterstock

Nếu bạn đang muốn thêm một chút màu sắc vào bể của mình bằng một chú cá hòa bình, thì Rainbow Kribensis là một lựa chọn nổi bật. Thậm chí tốt hơn, chúng không đi học hoặc đánh đàn, vì vậy bạn chỉ cần thêm một trong những con cá này.


34. Đuôi kiếm

đuôi kiếm đỏ
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào bể của bạn là Swordtail Fish. Chúng là loài cá cực kỳ thụ động, hoạt động tốt trong bể cộng đồng. Bạn nên nuôi ít nhất năm đến bảy con cá trong bể của mình, số lượng cá cái nhiều hơn cá đực. Do kích thước nhỏ của chúng, điều này giúp bạn có nhiều không gian cho nhiều cá hơn!


35. Ngựa vằn Danio

cá ngựa vằn danio
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Một loài cá siêu dễ chăm sóc là Zebra Danio. Chúng có sọc đỏ và đen và phát triển mạnh trong bể cá cộng đồng. Chúng đang học đàn cá, vì vậy bạn nên nhắm đến ít nhất năm con Zebra Danio trong bể mọi lúc.

bộ chia cây thủy sinh

Lời khuyên cho bể của bạn

Với rất nhiều lựa chọn cá cho bể của bạn, bạn có thể muốn ra ngoài và mua càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến đây là một ý tưởng tồi.

Tốt hơn hết là bạn nên nghiên cứu và chọn đúng loại cá cũng như số lượng phù hợp cho bể của mình. Dưới đây là bốn điều quan trọng nhất mà bạn cần tuân theo khi chọn cá.

cichlid trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Bể chứa nước ngọt so với nước mặn

Trước khi chọn bất kỳ loại cá nào, bạn cần quyết định xem mình muốn bể nước ngọt hay nước mặn. Đối với bể 55 gallon, chúng tôi khuyên dùng nước ngọt. Điều này là do hầu hết các loài cá nước mặn đều lớn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có nhiều không gian để bắt một bầy chúng.

Cá nước mặn cũng đắt hơn nhiều. Trong khi hầu hết các loài cá nước ngọt có giá dưới 20 đô la, nhiều loài cá nước mặn nhanh chóng vượt qua mốc 100 đô la. Việc chăm sóc bể nước mặn cũng đòi hỏi nhiều công sức hơn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ dễ vô tình làm chết cá của mình hơn.

Gắn bó với bể nước ngọt trừ khi bạn có nhiều kinh nghiệm.

Khu nhà ở

Có ba khu vực sinh sống chính trong bể của bạn và việc có cá sống trong mỗi khu vực cho phép bạn lấp đầy bể của mình. Cá sống ở tầng đáy bao gồm hầu hết các loài cá da trơn, cá mút đá và tôm. Những bộ cấp liệu dưới đáy này giữ cho bể của bạn sạch sẽ, đây là một lợi ích rất lớn khi thêm một số bộ cấp liệu.

Bể của bạn cũng có khu vực ở cao gần đỉnh. Cá sống ở đây có xu hướng hoạt động tích cực hơn một chút, nhưng chúng thường không chỉ ở vùng cao. Chúng cũng có xu hướng di chuyển vào giữa bể, là khu vực sinh sống thứ ba.

Cá sống ở giữa bể thỉnh thoảng cũng có xu hướng di cư lên trên hoặc dưới đáy bể. Điều này là hoàn toàn bình thường và nếu bạn bắt được hỗn hợp cá sống ở cả trên và dưới bể từ vùng giữa, thông thường bạn có thể thả thêm một vài con cá nữa.

Bristonose-pleco-in-aquarium
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Bể của bạn có thể xử lý bao nhiêu con cá?

Vì mỗi con cá có kích thước khác nhau nên tốt nhất bạn nên tuân thủ quy tắc 1 inch khi xác định số lượng cá có thể nuôi trong bể của mình. Quy tắc này nói rằng bạn nên có 1 inch cá cho mỗi gallon.

Vì vậy, đối với bể 55 gallon, điều này có nghĩa là không quá 55 inch cá. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này. Đầu tiên, bạn không thể có một con cá 55 inch; cá có kích thước tối đa mà bạn nên có trong bể 55 gallon là khoảng 15 inch.

Ngoại lệ thứ hai là cá học. Cá đi học bơi theo đàn chặt chẽ, vì vậy không có lý do gì mà bạn không thể thả thêm. Ví dụ: nếu bạn thêm Neon Tetras vào bể của mình, chúng có thể dài tới 2 inch, nhưng ngay cả khi bạn đã thêm 27 Neon Tetras vào bể của mình, bạn sẽ thấy rằng mình vẫn còn nhiều không gian để làm việc với. .

Sử dụng một chút ý thức thông thường ở đây và nhớ rằng bạn luôn có thể thả thêm cá sau này. Bắt đầu với một vài con cá và từ từ thêm nhiều hơn nếu vẫn còn nhiều chỗ trong bể của bạn.

bể cá với neon tetras
Tín dụng hình ảnh: Dobermaraner, Shutterstock

Luôn kiểm tra tính tương thích

Một số con cá không bơi tốt với những con khác. Cichlid nổi tiếng là hung dữ và không bắt cặp tốt với các loài cá khác, trong khi Tetras không thể không cắn vào đuôi đang chảy của cá bảy màu và cá thần tiên.

Tóm lại, làm bài tập về nhà của bạn. Nghiên cứu từng loài cá mà bạn muốn thêm vào bể của mình và loài cá nào chúng bơi tốt và loài nào không. Bạn có thể thấy rằng bạn không thể có tất cả cá mà bạn muốn, nhưng bạn có thể có được khá nhiều loại.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Suy nghĩ cuối cùng

Có một bể cá trống giống như có một tấm bạt trống. Hãy vui vẻ với nó và sử dụng trí tưởng tượng của bạn — không có lý do gì mà bạn không thể có một bể cá xinh đẹp và đầy màu sắc đầy cá! Khả năng là vô tận, nhưng bạn cần một chút định hướng trước khi bắt đầu.

Đọc thêm: 8 loại cá tốt nhất cho bể 20 gallon


Tín dụng hình ảnh nổi bật của: Frantisek Czanner, Shutterstock