8 loài cá cảnh đẻ con (Livebearers)

guppy-sinh-sinh

Livebearers là loài cá không đẻ trứng mà ấp trứng bên trong cơ thể chúng và sinh ra những con non sống, bơi tự do. Cá con, hay cá con, thường lớn hơn và có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn so với cá con đẻ trứng. Một lợi thế cho những người chơi cá cảnh là cá con cũng dễ chăm sóc và bảo vệ hơn, khiến những người mang cá còn sống trở thành lựa chọn phổ biến của những người mới nuôi cá.

Đôi khi, nếu bạn mang về nhà một con cá mái còn sống, nó đã được tẩm bổ trong hồ mà nó chia sẻ với các con đực, vì vậy bạn có thể có cá con ngay cả khi bạn không nuôi bất kỳ con cá đực nào. Chúng ta hãy xem xét một vài người sống trong bể cá.

bộ chia sóng

1. Cá bảy màu

rất nhiều cá bảy màu đang bơi
Tín dụng hình ảnh: thế giới ngầm, Shutterstock

Cá bảy màu được phát hiện vào năm 1866 bởi nhà nghiên cứu Robert John Lechmere Guppy. Đúng vậy, những con cá này được đặt theo tên của một người! Cá bảy màu có nguồn gốc từ vùng biển Nam Mỹ, do đó, máy sưởi thường cần thiết để giữ cho nước của chúng ở khoảng 75 độ. Bên cạnh đó, cá bảy màu là một loài cá dễ nuôi. Chúng thân thiện với các loài cá khác, chúng ăn hầu hết mọi thứ mà chúng được cho (mặc dù tôm ngâm nước muối là món ưa thích) và chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng được gọi là cá cầu vồng vì sự đa dạng này. Chúng còn được gọi là Cá triệu đô do tốc độ sinh sản của chúng.

Cá bảy màu cái có thể đẻ từ 5–30 cá con mỗi tháng. Đôi khi, nếu bạn có thể quan sát kỹ, bạn có thể nhìn thấy mắt của cá con xuyên qua da bụng của cá mẹ vì nó rất trong mờ.


2. Người Sống Của Endler

Người sống của Endler
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Endler's Livebearer có kích thước và hình dạng tương tự như Guppy. Đặc điểm nổi bật của chúng là màu sắc tươi sáng. Màu xanh neon và ánh kim, xanh lam, vàng, đỏ, cam, v.v. bao phủ chú cá nhỏ xinh đẹp này. Đôi khi, các mẫu của chúng có thể làm cho chúng có vẻ như bị lấp lánh bởi nhiều màu sắc. Những con cá này nhỏ và không thể tự vệ, vì vậy chúng cần ở chung bể với những con cá ngoan ngoãn, có kích thước tương tự. Bạn cùng bể lý tưởng cho loài cá này không nên đủ lớn để ăn thịt nó. Bạn cùng bể chung của Endler's Livebearer là Guppy, và cả hai thường sinh sản với nhau. Nếu bạn lai tạo cá bảy màu, quá trình này cũng giống như vậy.

Giữ nhiều cá cái hơn cá đực sẽ giúp cá cái có thời gian nghỉ ngơi và không bị tẩm bổ nhiều lần. Việc sinh nở thường xuyên sẽ gây tổn hại cho cơ thể của phụ nữ và rút ngắn tuổi thọ của họ. Những con cá này không có bản năng làm cha mẹ và sẽ ăn cá con nếu có thể, vì vậy tốt nhất bạn nên chuyển những con trưởng thành sang một bể riêng sau khi cá con được sinh ra.


3. Cá muỗi

Cá muỗi lốm đốm
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Mosquitofish có nguồn gốc từ Bắc Mỹ ở sông Mississippi. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cá nhỏ này rất dễ chăm sóc do sức khỏe dẻo dai và khả năng thích nghi với các môi trường khác nhau. Mặc dù loài cá này đôi khi được nuôi trong bể cá, nhưng việc sử dụng thực tế của chúng đã đặt tên cho chúng. Mosquitofish ăn ấu trùng muỗi trong nước. Chúng được sử dụng để giúp kiểm soát số lượng muỗi trong khu dân cư. Đài phun nước và ao thường bao gồm Mosquitofish để ngăn muỗi sinh sản. Chương trình Kiểm soát Véc tơ của Quận San Diego thực sự cung cấp Mosquitofish miễn phí cho cư dân để họ có thể giúp kiểm soát vấn đề muỗi.

Nếu bạn đang nuôi Mosquitofish trong bể cá, điều quan trọng là phải làm như vậy với tỷ lệ một con đực trên ba con cái. Khi mang thai, con cái có thể chọn thời điểm sinh con và nếu cảm thấy có bất kỳ mối đe dọa nào gần đó, con cái có thể tạm dừng quá trình này. Cô ấy cũng coi Mosquitofish đực là một mối đe dọa. Nếu bạn có một con cái đang mang thai, nó nên được đưa ra khỏi bể và tách khỏi bất kỳ con đực nào. Sau đó, khi cô ấy sinh con, cô ấy nên được tách ra khỏi những đứa trẻ, nếu không cô ấy có thể ăn chúng.


4. Platies

cá mỏ vịt miền nam
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Platies được giới thiệu vào năm 1907 và đã trở thành lựa chọn phổ biến trong bể cá kể từ đó. Những con cá này hạnh phúc nhất khi được nuôi trong một nhóm nhỏ cùng nhau. Luôn đậy kín bể cá nếu bạn có Platies! Họ có thể nhảy ngay ra khỏi nước. Platies là loài cá nhỏ có đuôi hình quạt và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng sinh sản nhanh chóng và thường xuyên, vì vậy nếu bạn có một nhóm nhỏ Platies, hãy mong đợi nhóm đó nhanh chóng lớn hơn. Nên chọn nhiều con cái hơn con đực vì con cái có thể kiệt sức khi cố gắng bơi thoát khỏi những con đực đang đuổi theo chúng.

Con cái thường lớn hơn và có màu nhạt hơn con đực, vì vậy đó là cách tốt để phân biệt chúng khi chọn chúng cho bể cá của bạn. Khi mang thai, con cái sẽ bắt đầu xuất hiện một vết đen trên bụng gọi là Gravid Spot. Những con cá này ăn cá con, vì vậy nếu bạn không định vớt chúng ra khỏi bể sau khi cá cái sinh con, hãy đảm bảo có nhiều cây cối, hang hốc và những nơi ẩn nấp khác để cá con trú ẩn.


5. Đuôi kiếm

cá bảy màu đuôi kiếm
Tín dụng hình ảnh: neohch, Shutterstock

Swordtail được đặt tên theo ngoại hình của cá đực. Vây đuôi của con đực thon dài và kéo dài ra phía sau con cá, giống như một thanh kiếm. Chiếc vây này có thể dài bằng thân cá. Con cái thiếu đặc điểm này, vì vậy việc tìm kiếm một cặp sinh sản hoặc đảm bảo rằng bạn không có một cặp nào sẽ dễ dàng. Loài cá không rắc rối này được những người mới bắt đầu yêu thích vì chúng không cần chăm sóc đặc biệt nhiều để phát triển. Có nước sạch trong khoảng 65–82 độ, một vài loại cây để ẩn nấp và có thể là một khúc gỗ lũa, và Swordtail có thể sống hạnh phúc suốt đời, khoảng 3–5 năm. Khi bụng của con cái phồng lên, bạn sẽ biết rằng chúng đang ấp trứng.

Tốt nhất là nên nhốt riêng nó trong bể cho đến khi nó đẻ rồi vớt ngay trước khi nó ăn cá con. Sau khi cá con được sinh ra, chúng có thể sống sót nhờ thức ăn dạng bột cho cá cho đến khi đủ lớn để bắt đầu thưởng thức các loại thức ăn khác, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối đông lạnh, trùng huyết đông khô và thậm chí cả thức ăn sống.


6. Động vật thân mềm

molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock

Có nhiều màu sắc và dấu hiệu khác nhau đối với loài cá này, nhưng Molly đen đặc là phổ biến. Da trông gần giống như nhung và có vẻ ngoài mềm mại. Tất cả các loài Động vật thân mềm đã được lai tạo với nhau trong nhiều năm và loài cá này cũng sẽ sinh sản với Cá bảy màu. Con đực có vây giống cánh buồm và có thể dài tới 5 inch. Động vật thân mềm làm tốt với những người bạn cùng bể có kích thước và tính khí tương tự. Động vật thân mềm cái có thể sinh 100 cá con cùng một lúc. Tốt nhất là loại bỏ những con trưởng thành khi cá bột đến vì Nhuyễn thể sẽ ăn thịt con của chúng.

Bạn sẽ biết rằng Molly đang mang thai khi bụng cô ấy phình ra. Sau đó, cô ấy có thể được chuyển đến bể của riêng mình và quay trở lại bể cộng đồng sau khi cô ấy giao hàng. Đừng quên tách nó ra khỏi cá con. Bản năng làm mẹ của cô ấy chưa phát triển tốt và cô ấy sẽ coi cá con của mình là thức ăn, vì vậy tốt nhất là tách chúng ra để cá con có cơ hội sống sót.


Nam Livebearers

Cá chìa vôi và Cá ngựa cũng là những loài cá sống và là thành viên của cùng một họ, Syngnathidae. Sự khác biệt giữa những loài này và những loài sinh sản khác là Cá chìa vôi đực và Cá ngựa đực là những loài mang trứng và sinh con.

7. Cá chìa vôi

cá chìa vôi
Tín dụng hình ảnh: patrik jonson, Shutterstock

Cá chìa vôi có đầu, mũi, miệng tương tự cá ngựa nhưng thân dài và thon. Điều này giúp chúng có thể ẩn nấp trong cây cỏ và ngụy trang để tránh những kẻ săn mồi. Cá chìa vôi có màu sắc tươi sáng và mọi người thích nuôi chúng trong bể cá nước mặn vì vẻ đẹp của chúng. Chúng thường không giỏi nhìn hoặc tìm thức ăn và không thể cạnh tranh tốt với các loài cá khác. Cá chìa vôi không có dạ dày, không dự trữ được thức ăn nên phải cho ăn thường xuyên và đầy đủ. Điều này làm cho một số người nghĩ rằng họ khó giữ. Những người bạn cùng bể tốt nhất cho những người bạn này là Cá chìa vôi hoặc Cá ngựa khác. Cá chìa vôi cái đẻ trứng vào túi của cá đực. Nó giống như túi của một con kangaroo và được gọi là túi ấp trứng.

Sau đó, những con đực mang trứng cho đến khi chúng nở, với chiếc túi cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà phôi cần. Cá bố mẹ của Pipefish cũng sẽ ăn cá con, chúng chỉ rộng bằng một sợi chỉ. Khi được sinh ra, cá con rơi xuống đáy bể và nên được tách khỏi cha mẹ chúng để tránh bất kỳ sự khó chịu nào.


8. Cá ngựa

cá ngựa
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Cá ngựa là những sinh vật nhỏ độc đáo và tuyệt đẹp có mõm dài, bụng rộng và đuôi có thể cuộn tròn và quấn quanh cây cối cũng như các vật dụng khác để làm mỏ neo cho chúng. Họ dành phần lớn thời gian để ăn vì dạ dày trống rỗng nhanh chóng. Chúng hút thức ăn qua miệng như chân không. Chúng không có vảy và thay vào đó, chúng có những tấm cứng trên cơ thể để hỗ trợ chúng khi bơi. Mặc dù vậy, chúng không phải là những vận động viên bơi lội giỏi và thích bám vào đồ vật khi nghỉ ngơi. Cá ngựa, giống như cá chìa vôi, có túi ấp nơi cá ngựa cái sẽ đẻ trứng. Con đực sẽ thụ tinh và ấp chúng. Khi cá bột được sinh ra, cá đực sẽ vặn người tới lui cho đến khi tất cả chúng chui ra khỏi túi.

Tùy thuộc vào loài Cá ngựa, con đực có thể mang từ 5–2.000 quả trứng trong túi cùng một lúc. Chỉ mất vài tuần để cá ngựa con được sinh ra, và sau đó chúng hoàn toàn bị bỏ mặc. Đây có thể là lý do tại sao Cá ngựa có thể có rất nhiều cá con. Chỉ một số ít sẽ trưởng thành, phải tự bảo vệ mình và tự tìm thức ăn.

máy chia cá

Suy nghĩ cuối cùng

Livebearers là loài cá hấp dẫn và dễ chăm sóc một cách đáng ngạc nhiên. Nếu bạn đang muốn thêm những con cá này vào bể cá hiện có của mình, tốt nhất bạn nên đảm bảo rằng chúng sẽ hòa thuận với những con cá mà bạn đã có. Những con cá có kích thước và tính khí tương tự là những người bạn cùng bể tốt nhất. Nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá, những người nuôi cá sống lần đầu tiên sẽ tạo ra những con cá ngon vì độ cứng và sự đơn giản của chúng. Cá chìa vôi và Cá ngựa cần chăm sóc kỹ hơn một chút, nhưng bạn có thể thành công với bất kỳ loài cá nào miễn là bạn đáp ứng được nhu cầu của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lutsenko_Oleksandr, Shutterstock