Tôi có thể nuôi cá betta trong bình không? Nó có nhân đạo không?

cá betta trong bát

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi cá betta và tự hỏi liệu chúng có thể được nuôi trong bình hay không, thì câu trả lời là có thể , nhưng điều đó sẽ không nhân đạo hoặc công bằng với cá. Cá betta cần được nuôi trong bể cá có ít nhất 2 gallon nước, và nó cần được lọc và làm nóng. Nếu bạn đang cân nhắc nuôi một con cá betta làm thú cưng, hãy đảm bảo nghiên cứu trước khi mua.

Tại sao chúng ta thấy rất nhiều cá betta trong lọ?

Các bộ phim Hollywood đã duy trì huyền thoại rằng cá betta hạnh phúc khi sống trong bình. Mặc dù chủ đề vị tha của những câu chuyện này khiến chúng ta muốn tin rằng chúng ta đang đối xử nhân đạo với thú cưng của mình, nhưng điều đó không đúng.

Một số người cũng cho rằng việc nuôi cá betta trong bình là chấp nhận được vì bể cá đắt hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn coi sức khỏe và sự an toàn của thú cưng của mình lên hàng đầu, thì bể cá có giá 25 đô la hay 250 đô la cũng không thành vấn đề. Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy cá betta trong một số cửa hàng vật nuôi nhỏ thiếu không gian để nuôi chúng đúng cách. Do đó, chúng được đặt trong những chiếc bình nhỏ hoặc hộp nhựa và bán cho khách hàng với giá rất rẻ.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc mua thú cưng từ những cơ sở này có nguy cơ mắc bệnh hoặc vận chuyển thú cưng đến bạn trong tình trạng không phù hợp.

cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Điều kiện sống lý tưởng cho cá Betta là gì?

Dưới đây là những điều cơ bản bạn nên tìm kiếm khi thiết lập một chiếc xe tăng:

  • Bạn nên có ít nhất 2–3 gallon nước cho mỗi con cá bổ sung.
  • Bể cá cần được tuần hoàn trước khi thêm bất kỳ sinh vật sống nào.
  • Vệ sinh bể hàng tuần.
  • Thêm đồ trang trí và cây trồng để cá betta của bạn có chỗ ẩn nấp.
  • Bể cá cần tránh ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể dẫn đến quá nhiệt và bạn nên đặt bể ở nơi an toàn cho trẻ em và vật nuôi.
  • Bể cá cần có một số loại nắp đậy bên trên để giúp giữ nhiệt độ nước ổn định. Điều này cũng sẽ ngăn cá của bạn nhảy ra khỏi bể của nó hoặc một con vật cưng khác, chẳng hạn như một con mèo ăn trộm nó để ăn trưa.

Chăm sóc cá betta không hề khó hay tốn kém như một số người lầm tưởng. Điều quan trọng nhất cần nhớ là bạn phải luôn đặt sự an toàn và hạnh phúc của họ lên hàng đầu trong tâm trí.

lò sưởi trong bể cá betta
Tín dụng hình ảnh: Sandra Burm, Shutterstock

Tại sao cá Betta cần nhiều không gian?

Lý do chính khiến mọi người bỏ qua các yêu cầu về không gian cho cá betta là chúng là động vật nhỏ. Chúng ăn thường xuyên nhưng không cần nhiều thức ăn để no. Tuy nhiên, chúng vẫn cần nhiều không gian để bơi lội và lượng nước thích hợp để sống.

Cá betta cũng là những sinh vật rất năng động, thích bơi lội xung quanh, tìm kiếm thức ăn và ở gần đỉnh bể để lấy oxy.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Shutterstock

Cá Betta có thể bị trầm cảm không?

Thời báo New York báo cáo rằng cá không chỉ có thể bị trầm cảm mà còn có thể mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tương đương. Bài báo nêu một số triệu chứng mà thú cưng của bạn sẽ biểu hiện nếu nó phải trải qua một sự kiện đau thương.

Nó có thể bỏ ăn, trốn trong những nơi tối tăm, mất thăng bằng và khó thở. Nó cũng có thể trở nên hung dữ với những con cá khác và tấn công chúng. Cuối cùng, nó cũng sẽ dễ giật mình hơn trước đây. Điều quan trọng cần lưu ý là những triệu chứng trầm cảm này không chỉ có ở cá Betta. Tuy nhiên, chúng sống trong một môi trường mà chúng không có nhiều nơi để trốn tránh những điều xấu xung quanh, không giống như những loài động vật khác như chó và mèo.

Một chuồng nhỏ rất có thể là chất xúc tác khiến cá cảnh rơi vào trạng thái trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nuôi nhốt động vật trong môi trường nhỏ có thể khiến chúng bị bệnh và thậm chí chết sớm, bất kể chúng nhận được bao nhiêu thức ăn.

cận cảnh cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Nếu bạn chọn nuôi cá trong bình, hãy đảm bảo rằng chúng có đủ chỗ, nước sạch và nhiệt độ xung quanh ấm áp. Hầu hết các bình mua ở cửa hàng đều không lớn lắm và hầu hết cá khó bơi lội bên trong. Điều này là vô nhân đạo vì con vật rất có thể sẽ bị buộc phải sống như thể nó đang bị bóp cổ hoặc ngạt thở. Nó sẽ gặp khó khăn trong việc lấy thức ăn mà bạn cung cấp và nó sẽ không có đủ chỗ hoặc oxy để tồn tại trong một thời gian dài.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá betta, cũng như các cách khác nhau để giữ cho chúng khỏe mạnh, hãy đọc chúng trong phần blog của chúng tôi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Cá betta lướt kính (Tại sao chúng làm điều đó và phải làm gì)
  • Tại sao cá Betta của tôi ẩn nấp? (Điều đó có nghĩa là gì và phải làm gì)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels