Oscar: Hồ Sơ Loài Cá

Hình ảnh Thiago Santos/Getty

Cá Oscar thông thường có thể nhận ra nhờ các sọc đen và cam đặc trưng của nó. Loài này là một phần của họ Cichlidae và cũng bao gồm các đột biến với màu sắc rực rỡ như vàng và xanh lam, chủ yếu là đen và thậm chí là toàn màu trắng (bạch tạng).

Cá Oscar là gì?

Còn được gọi là Tiger Oscar, Marble Cichlid hoặc Velvet Cichlid, cá Oscar là một loài nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Các loại cá Oscar có màu sắc khác nhau rất phổ biến đối với bể cá nước ngọt, mặc dù bạn tình trong bể phải có tính khí phù hợp để cùng tồn tại do tính chất lãnh thổ của Oscar.

Mặc dù những con cá này rất dễ phát hiện nhờ vẻ ngoài của chúng, nhưng chúng cũng được biết đến với tính cách của chúng: Cùng với việc di chuyển các vật phẩm xung quanh bên trong bể, Oscar cũng thể hiện sự hung dữ đối với những con cá khác sống trong môi trường sống của chúng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Oscar, Tiger Oscar, Marble Cichlid, Velvet Cichlid

Tên khoa học: Astronotus ocellatus

Kích thước người lớn: 12 đến 14 inch

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm

Đặc trưng
Gia đình Cichlidae
Nguồn gốc Nam Mỹ
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 65 gallon
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Trình độ cao
pH 6,0 đến 7,5
độ cứng 5 dgH
Nhiệt độ 72 đến 77 F (22 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Giống như nhiều loài cichlid Nam Mỹ, Oscar có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và Orinoco. Chúng phổ biến trong sở thích cá cảnh với hầu hết các cá thể được nuôi nhốt.

Chúng thường được bán ở các thị trường Nam Mỹ như một loại cá thực phẩm và đã được du nhập vào Châu Á, Úc và Bắc Mỹ. Chúng được coi là loài gây hại không bản địa ở nhiều bang của Hoa Kỳ, nơi cá được thả vào tự nhiên.

Màu sắc và Đánh dấu

Oscar thông thường còn được gọi là Tiger Oscar, có màu nâu sẫm đến xanh nhạt với các điểm nổi bật là đỏ và cam. Hoa văn màu sắc có thể rất khác nhau với một đốm mắt đặc trưng, hay còn gọi là ocelli, trên vây đuôi. Có những biến thể bạch tạng với toàn thân màu trắng với những đốm đỏ.

bạn cùng bể

Hãy thật cẩn thận khi chọn bạn cùng bể cho giải Oscar của bạn. Mặc dù chúng có thể bắt đầu nhỏ, nhưng nhiều con nhanh chóng lớn nhanh hơn những con cùng bể nhỏ hơn và sau đó tiêu thụ chúng. Đây là những loài cichlid bán hung dữ, không chơi tốt với nhiều loài cá cộng đồng. Hãy nhớ rằng, khi chọn các loài cichlid tương thích, hãy đảm bảo rằng bạn chọn cá từ cùng một khu vực. Mặc dù có nhiều loại cichlid, nhưng nguồn gốc của chúng sẽ quyết định thông số chất lượng nước nào là tốt nhất cho chúng. Vì oscar là giống Nam Mỹ, nên hãy nhớ chọn các giống Nam Mỹ khác.

Đối với bể oscar của bạn, tốt nhất là chọn những con cá có kích thước tương tự và có thể tự giữ mình. Điều này bao gồm Jack Dempseys, Convict Cichlids và Silver Dollars là một vài ví dụ.

Môi trường sống và chăm sóc Oscar

Giải Oscar là những người trang trí lại khét tiếng. Đừng bám vào bất cứ thứ gì trong bể cá và mong cá của bạn di chuyển mọi thứ. Điều này đặc biệt đúng với cây sống có rễ. Oscars sẽ đào cây cối, lật đổ đá và ném gậy sang một bên. Đó chỉ là bản chất của chúng và bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn hành vi sắp xếp lại.

Bản chất hung hăng này đối với trang trí bể của chúng có thể chống lại quá trình lọc và các vật dụng hỗ trợ sự sống khác mà bạn có trong bể của chúng, chẳng hạn như đầu phát điện và máy sưởi. Oscar đã được biết là phá vỡ những vật phẩm này, ngay cả khi bạn cố gắng lén lút giấu chúng. Giải pháp tốt nhất cho nhiều bể oscar bị phá hủy là kết hợp một bể chứa. Khi làm như vậy, bạn có thể di chuyển tất cả các thiết bị hỗ trợ sự sống của mình ra khỏi bể chính và tránh xa cá của bạn.

Giải Oscar là chất gắn bó với hóa chất nước tốt, vì vậy điều quan trọng là bạn phải duy trì việc bảo trì thường xuyên và kiểm tra hóa chất nước thường xuyên. Chúng dễ bị Xói mòn đầu và đường bên hơn, còn được gọi là bệnh Hole-In-The-Head, có thể xảy ra khi cá bị căng thẳng kinh niên.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Oscar

Oscar là loài ăn thịt nghiêm trọng, chúng sẽ săn những con cá nhỏ hơn, ngoan ngoãn hơn trong bể của chúng. Điều quan trọng là chọn những người bạn cùng bể phù hợp, những người sẽ không trông hoặc hành động quá ngon.

Như với hầu hết các loài cá cảnh, một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ bao gồm chế độ ăn uống cichlid dạng viên và bổ sung thịt. Có nhiều chế độ ăn cichlid dạng viên phù hợp với nhiều chế độ ăn khác nhau của cichlid, bao gồm cả động vật ăn thịt. Các loại thực phẩm giàu protein bổ sung để cung cấp cho oscar của bạn bao gồm giun máu, giun tubifex, nhuyễn thể đông lạnh và các chế độ ăn đông lạnh lớn hơn khác. Mặc dù một số người khuyên bạn nên cho oscar ăn thức ăn sống, nhưng điều này nên tránh để hạn chế sự lây lan của bệnh tật vào hệ thống của bạn và có khả năng làm quá tải bể của bạn.

Khác giới

Có một sự khác biệt rất nhỏ bên ngoài giữa giải Oscar của nam và nữ. Bạn sẽ cần bắt và xử lý cá của mình một cách an toàn, đồng thời lật ngược chúng để kiểm tra các lỗ sinh dục của chúng. Những con cái Oscar sẽ có một lỗ lớn hơn, đó là lỗ mở cho trứng của chúng. Những con đực Oscar sẽ có những lỗ có kích thước tương tự nhau. Nếu chúng chưa trưởng thành về mặt sinh sản, các lỗ sẽ trông có cùng kích thước bất kể giới tính của chúng.

Nhân giống giải Oscar

Ngay cả khi bạn có một con oscar đực và cái, chúng có thể không quan tâm đến việc sinh sản. Giải Oscar có thể kén chọn khi chọn bạn đời. Nếu ban đầu cá của bạn không hứng thú, đừng tuyệt vọng và thử chuyển chúng trở lại bể chính, kết hợp các vật dụng trang trí khác nhau vào bể sinh sản hoặc mua một bể sinh sản lớn hơn.

Bạn nên nuôi cá oscar của mình trong một bể riêng cách xa các loài cá khác, trong bể 100 gallon hoặc lớn hơn. Nhiệt độ rất quan trọng để kích thích sinh sản và phải ấm hơn bể thông thường của chúng, 79 đến 86 F (26 đến 30 C). Bạn sẽ cần một ít chất nền bằng đá để cá đẻ trứng. Con cái sẽ đẻ từ 1.000-2.000 quả trứng, sau đó con đực sẽ bơi đến để thụ tinh. Trứng và cá con sẽ được cá bố mẹ canh giữ và nên ở trong bể sinh sản cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích cá oscar và quan tâm đến một số loài cá tương tự, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.