Top 8 Loài Cá Nhỏ Nhất Thế Giới

Những điểm chính:
  • Loài cá nhỏ nhất được biết đến trên thế giới, Photocorynus spiniceps , là một loại cá cần câu. Con đực ký sinh và bám vào con cái chỉ dài 6,2 mm.
  • Một họ hàng nhỏ bé của cá chép, Paedocypris progenetica cái có chiều dài 7,9 mm. Những con cá này được tìm thấy sống trong than bùn của một đầm lầy nhỏ ở Indonesia có tính axit gấp 100 lần so với mưa axit!
  • Có nguồn gốc từ Borneo, Chili Rasboras là loài cá cảnh và cá cảnh nano rất phổ biến vì màu sắc tươi sáng, rực rỡ và kích thước nhỏ của chúng.

Hôm nay chúng ta sẽ nói về tám loài cá nhỏ nhất được biết đến trên thế giới. Một số loài cá này thường được tìm thấy trong bể cá, và một số chỉ được tìm thấy ở những con suối nhỏ ở Hy Lạp, nhưng điểm chung của chúng là chúng rất, rất nhỏ! Thứ hạng loài cá nào nhỏ nhất dựa trên chiều dài của loài nhỏ nhất, đôi khi là tất cả chúng và đôi khi chỉ con đực hoặc con cái. Chiều dài tối đa của hầu hết các loài cá trong danh sách này được đo bằng milimét. Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, bạn có thể không biết rõ về hệ mét, nhưng có khoảng 25 milimét trên một inch tiêu chuẩn. Đặt điều đó vào viễn cảnh về cá, một loài cá cảnh phổ biến mà hầu hết mọi người cho là rất nhỏ là neon tetra, dài khoảng 30 mm.

Con cá nhỏ thứ 8 trên thế giới: Celestial Pearl Danio

con-cá-nhỏ-nhất-thế-giới-ngọc-danio
Celestial Pearl Danio tự hào có nhiều màu sắc từ những đốm trắng như ngọc trai trên các mặt của chúng cho đến màu đỏ trên vây.

©Bos11/Shutterstock.com

Một loài cá phổ biến cho bể cá nano vì kích thước nhỏ bé của nó, đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là Celestial Pearl Danio, được biết đến với tên chính thức hơn là Danio margaritatus . Loài cá này có chiều dài chỉ dưới một inch hoặc khoảng 25 mm. Những người đẹp nhỏ có màu xanh đậm trên cơ thể, khắp người có những đốm trắng vàng. Con cái có màu cam sáng trên vây và nhạt dần trong khi con đực có màu đỏ và đen trên vây, và cả hai giới đều có vạch đen trên vây. Celestial Pearl Danios đôi khi được gọi là thiên hà rasboras.

#7 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá bống lùn Corfu

Knipowitschia goerneri , thường được gọi là cá bống lùn Corfu, có chiều dài khoảng 22 mm, hoặc chỉ dưới một inch. Những con cá bống này có màu trắng hoặc rám nắng với những đốm nâu trên nửa thân trên của chúng. Chúng có vẻ ngoài không đồng đều một cách kỳ lạ, không có sự đối xứng thường thấy ở cá, gần giống như thể chúng bị bóp ra khỏi ống bằng một bàn tay run rẩy. Loài cá này chỉ từng được tìm thấy ở một đầm phá duy nhất ở Hy Lạp, nhưng khi vùng nước đó được khảo sát vào năm 1991, không thể tìm thấy mẫu vật nào của cá bống lùn Corfu. Trong nhiều năm, loài này được cho là đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, khoảng 20 năm sau, chín con cá bống lùn Corfu mới được phát hiện sống trong cùng một đầm phá. Danh sách đỏ của IUCN chỉ định những loài cá này là Thiếu dữ liệu.

#6 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Chili Rasbora

Loài cá nhỏ nhất thế giới: Chili Rasbora
Chili rasbora đôi khi còn được gọi là Mosquito rasbora. Những con cá nhỏ, có màu sắc rực rỡ này chỉ dài khoảng nửa inch, khiến chúng trở thành một trong những loài cá cảnh nhiệt đới nhỏ nhất mà bạn có thể mua.

©boban_nz/Shutterstock.com

Chili Rasbora, hay Boraras brigittae, chỉ dài hơn 3/4 inch, ở mức 19 mm. Chili Rasboras là loài cá cảnh rất phổ biến vì màu sắc tươi sáng, rực rỡ của chúng và chúng là loài bổ sung phổ biến cho bể cá nano nói riêng vì kích thước nhỏ của chúng. Chúng có màu đỏ chói đáng yêu, với các sọc đen bóng trên vây và một sọc chạy dọc hai bên. Chúng có nguồn gốc từ Borneo và đôi khi được gọi là Mosquito Rasboras.

#5 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá bống lùn lùn

Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá bống lùn
Cá bống lùn Midget chủ yếu có thể được tìm thấy khi thả xuống đại dương ở độ sâu từ 20 đến 30 mét (66 đến 98 ft).

©iStock.com/Alexander Allgayer

Trimmatom nanus , thường được gọi là cá bống lùn Midget, đứng thứ năm trong danh sách của chúng tôi, với chiều dài khoảng 10 mm. Cá bống lùn Midget có màu cam đỏ tươi rất đẹp, với đôi mắt lồi và vây trông như lông vũ. Những con cá này có nguồn gốc từ Maldives ở Ấn Độ Dương và phía tây Thái Bình Dương, và có thể được tìm thấy ở độ sâu đại dương từ 66-98 feet và trong các rạn san hô sâu từ 16-116 feet. Nó được phát hiện vào năm 1981 và được coi là loài cá nhỏ nhất thế giới cho đến năm 2004. Không có nhiều thông tin về cá bống lùn, nhưng chúng chắc chắn rất nhỏ và rất đẹp!

#4 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá bống lùn lùn

Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá bống lùn lùn
Là một loài không màu và gần như trong suốt, cá bống lùn có thân hình thon dài vừa phải và chắc khỏe.

©Rex / CC BY 3.0 – Giấy phép

Cá bống lùn đực, Pandaka pygmaea , còn được gọi là cá bống Phillipine, có chiều dài 9 milimét hoặc xấp xỉ một phần ba inch. Nhiều nhất, nó có khả năng dạy chiều dài 1,1 cm. Mặt khác, đối tác cái của nó có khả năng cao tới 1,5 cm. Loài này có thể được tìm thấy ở tỉnh Palawan của Philippines, trên đảo Culion. Nó cũng có thể được tìm thấy ở Singapore, cũng như Bali và ưa thích các đầm lầy ngập mặn và nước lợ.

Loài cá gầy này có đầu cùn và rất trong mờ. Màu sắc thực sự duy nhất của chúng là những đốm đen trên cơ thể và gốc vây. Đáng buồn thay, loài cá bống lùn, được tìm thấy ở Đông Nam Á, được liệt kê là Cực kỳ nguy cấp.

#3 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Paedocypris progenetica

Paedocypris progenetica
Paedocypris progenetica là một loài cá chép nhỏ đặc hữu của các đảo Sumatra và Bintan của Indonesia, nơi nó được tìm thấy ở đầm lầy than bùn và suối nước đen.

©Aquaristikhaus / CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons – Giấy phép

Họ hàng nhỏ bé này của cá chép không có tên chung, nhưng Paedocypris progenetica là một loài cá khá đặc biệt! Mẫu vật nhỏ nhất là một con cái dài 7,9 mm. Loài cá này chỉ được tìm thấy ở một đầm lầy nhỏ ở Indonesia và chúng sống trong than bùn có tính axit gấp 100 lần so với mưa axit! Ban đầu chúng được tìm thấy vào năm 1996 nhưng không được xác định chính xác là một loài mới cho đến năm 2006.

#2 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Cá mập mạp

Một số người cho rằng cá mập con, tên khoa học là Schindleria brevipuis , thực sự là loài cá nhỏ nhất vì nó là loài cá nhẹ nhất được ghi nhận và cả con đực và con cái đều có kích thước nhỏ như nhau. Có một số thông tin mâu thuẫn về kích thước nhỏ của con đực, vì một số liệt kê 6,5 mm là kích thước tối đa của con đực, trong khi các nguồn khác nói gần hơn với 7,5 mm. Con cái dài từ tám đến chín milimét. Vì ngay cả kích thước nhỏ nhất là 6,5 mm cũng lớn hơn 6,2 mm, bất kể kích thước của con cái, nên chúng tôi xếp cá mập con ở vị trí thứ hai. Loài cá con gầy gò, màu vàng nhạt này trông hơi giống một quả chuối nhỏ và thường được tìm thấy nhiều nhất ở Rạn san hô Great Barrier của Úc.

#1 Loài cá nhỏ nhất thế giới: Photocorynus spiniceps

Loài cá nhỏ nhất thế giới: Photocorynus spiniceps
Mô hình của một con spiniceps Photocorynus cái tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, Anh.

©Emőke Dénes / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Photocorynus spiniceps , một loại cá câu, là loài cá nhỏ nhất của chúng ta. Những con đực, ký sinh và bám vào những con cái lớn hơn nhiều, chỉ đạt chiều dài 6,2 mm, tức là chưa đến một phần tư inch! Ngược lại, những con cái có thể dài tới 50 mm, dài gấp đôi loài cá nhỏ thứ tám trong danh sách này. Nếu bạn chưa biết, cá anglerfish sống ở biển sâu và sử dụng bóng đèn phát sáng sinh học để lừa con mồi bơi thẳng vào miệng. Cá cái Photocorynus spiniceps , giống như các loài cá câu cá khác, có răng rất giống răng Fangtooth, vì vậy con mồi của chúng khó có thể trốn thoát! Những con đực trong mờ của loài này, trông giống như những mảnh giấy lụa nhàu nát, dành phần lớn cuộc đời của chúng để bám vào con cái và lấy chất dinh dưỡng từ bất cứ thứ gì con cái ăn, vì vậy con cái luôn ăn nhiều hơn một con.

Đó là tám loài cá nhỏ nhất được biết đến vào năm 2021, nhưng những loài động vật mới luôn được phát hiện và những con cá nhỏ rất dễ ẩn náu. Có thể trong một vài năm nữa, cá con Stout và cá anglerfish đực đó thậm chí sẽ không lọt vào top ba!

Tổng Hợp Top 8 Loài Cá Nhỏ Nhất Thế Giới

Hãy tóm tắt lại 8 loài cá nhỏ nhất được tìm thấy trong các vùng nước khác nhau bao phủ hành tinh:

Thứ hạng
1 Photocorynus spiniceps
2 cá con mập mạp
3 Paedocypris progenetica
4 cá kèo lùn
5 cá kèo lùn
6 ớt rasbora
7 Cá bống lùn Corfu
số 8 Thiên ngọc Danio

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

loài cá nhỏ nhất thế giới
loài cá nhỏ nhất thế giới

© Pavaphon Supanantananont/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi thích những cuốn sách hay và thỉnh thoảng xem phim hoạt hình. Tôi cũng vô cùng thích thú với vẻ đẹp của thiên nhiên và thấy chim ruồi, chó con và động vật hoang dã biển là những sinh vật kỳ diệu nhất trong tất cả.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.