Cá phát sáng như bóng đèn: Tetra phát sáng

Tetra phát sáng hoàn toàn tuyệt đẹp và dễ chăm sóc một cách đáng ngạc nhiên. Có nguồn gốc từ các con sông của Guyana, nó dễ tính, yên bình và có thể tồn tại trong nhiều loại môi trường hồ cá. Vì chúng đang học đàn cá nên bạn sẽ muốn nuôi ít nhất sáu con cá bốn màu phát sáng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Glowlight tetra, glolight, fire neon

Tên khoa học: Hemigrammus erythrozonus

Kích thước người lớn: 1,5 inch (4 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Sông Essiquibo, Guyana
Xã hội Yên bình, đi học
Cấp độ xe tăng giữa
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, cần thức ăn nhỏ
chăn nuôi

máy rải trứng

Quan tâm Dễ
pH 5,8 đến 7,5
độ cứng lên đến 15dGH
Nhiệt độ 74 đến 82 F (24 đến 28 C)

Nguồn gốc và phân bố

Nguồn gốc của tetra phát sáng là ở lưu vực Essequibo ở Guyana; chúng đã được tìm thấy ở sông Essequibo, Mazaruni và Potaro. Nước sông ở Nam Mỹ bị nhuộm bởi chất tanin từ sự phân hủy của thực vật khiến chúng mềm và có tính axit tự nhiên.

Loài cá này ban đầu được đặt tên là Hemigrammus gracilis , nhưng tên đó đã được đổi thành tên hiện tại, Hemigrammus erythrozonus . Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tranh luận liệu có nên chuyển loài cá này sang chi Cheirodon hay không.

Tetra phát sáng được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt và nó được xuất khẩu từ cả Châu Á và Đức. Nó được đưa vào thương mại cá cảnh vào năm 1933.

Màu sắc và Đánh dấu

Hòa bình và dễ chăm sóc, tetra phát sáng là một trong những loài tetra phổ biến nhất. Nhỏ và mảnh khảnh, chúng đạt kích thước trưởng thành chỉ dài 1 inch rưỡi. Cơ thể trong mờ, màu hồng đào của tetra phát sáng được phân chia bởi một sọc vàng đỏ óng ánh chạy từ mõm đến đuôi. Sọc giống như dây tóc phát sáng trong bóng đèn hoặc đèn phát sáng. Màu đỏ ánh kim tương tự có ở mép trước của vây lưng trong khi vây hậu môn và vây bụng có viền màu trắng.

Sọc thương hiệu của tetra phát sáng được chia sẻ bởi một loài rasbora, được gọi là đường đỏ hoặc rasbora phát sáng, và hai loài cá này đôi khi bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, hai loài này không thuộc cùng một chi. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai loại này là không có vây mỡ ở rasbora.

bạn cùng bể

Glowlight tetras giống như loại của chúng; giữ chúng theo nhóm ít nhất nửa tá trở lên. Bạn cũng có thể nuôi chúng cùng với những loài cá nhỏ hòa bình khác, bao gồm cá tetra nhỏ khác, cá ngạnh, danios, cá da trơn cory và cá chạch hòa bình. Mặc dù chúng là loài cá học đàn nhưng nhìn chung chúng sẽ không học đàn cùng với các loài khác. Điều này đúng ngay cả với các loài có kích thước và hình dạng tương tự, chẳng hạn như neon và cardinal tetra. Cá di chuyển chậm và cá có vây dài an toàn với cá tetra phát sáng.

Tuy nhiên, hãy tránh cá thần tiên khi chúng ăn đèn phát sáng. Tránh tất cả các loài cá lớn cũng như các loài săn mồi. Ngoài ra, bất kỳ loài cá nào cực kỳ năng động đều có thể gây căng thẳng cho tetra phát sáng.

Glowlight Tetra Môi trường sống và Chăm sóc

Tetra phát sáng hấp dẫn nhất và cũng thoải mái nhất khi được nuôi trong bể tối. Chọn chất nền sẫm màu và cung cấp nhiều thảm thực vật, nhưng vẫn để lại một số không gian thoáng để bơi lội. Thêm tanin để làm mềm và làm tối nước, đồng thời thêm thực vật nổi để mang lại nét hoàn thiện cho môi trường sống tetra phát sáng hoàn hảo. Tetra phát sáng chịu đựng được nhiều loại thông số nước hơn so với các tetra tương tự.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Glowlight Tetra

Đèn phát sáng là loài ăn tạp nên chúng sẽ ăn tất cả các loại thức ăn. Điều quan trọng là cho ăn thức ăn có kích thước nhỏ và thay đổi chế độ ăn uống. Chúng sẵn sàng chấp nhận thức ăn mảnh, đông khô và đông lạnh ngoài thức ăn sống. Thực phẩm dạng viên siêu nhỏ cũng như bất kỳ mảnh vụn chất lượng tốt nào đã được nghiền thành mảnh nhỏ đều phù hợp. Tôm ngâm nước muối tươi hoặc đông lạnh cũng dễ dàng được chấp nhận. Đèn phát sáng sẽ hiếm khi ăn thức ăn đã rơi xuống đáy, vì vậy hãy cho ăn số lượng nhỏ thường xuyên thay vì cho ăn nhiều ít thường xuyên hơn.

Khác giới

Con cái phát sáng có thân hình to hơn và đầy đặn hơn con đực. Con đực thường nhỏ hơn và mảnh khảnh hơn, đặc biệt là ở phần bụng. Bụng tròn hơn ở con cái.

Nhân giống Tetra Glowlight

Tetra phát sáng đã được nhân giống thành công trong bể cá, nhưng quá trình này được biết là hơi khó khăn. Chuẩn bị bể nuôi riêng với nước rất mềm không quá 6 dGH và pH từ 5,5 đến 7,0; sử dụng than bùn để làm mềm và sẫm màu nước. Giữ nhiệt độ chuồng trại ấm áp, trong khoảng 78–82 F (26–28 C). Ánh sáng yếu trong bể là cần thiết; ánh sáng xung quanh từ phòng là đủ. Trồng bể bằng các loại cây lá mịn, chẳng hạn như rêu java; một cây lau sinh sản cũng thích hợp thay cho rêu.

Điều hòa trường học của bạn với ba đến năm lần cho ăn nhỏ mỗi ngày. Thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm cả thực phẩm sống bất cứ khi nào có thể. Khi một con cái trở nên mập mạp, hãy đặt nó và một con đực vào bể sinh sản. Khi cặp cá sẵn sàng sinh sản, con đực sẽ chạy quanh bể đuổi theo con cái, cuối cùng thực hiện màn tán tỉnh trong đó nó búng vây và lắc lư gần con cái. Khi quá trình tán tỉnh lên đến đỉnh điểm, cả hai con cá đều nằm ngửa, con cái đẻ trứng và con đực thụ tinh cho chúng.

Một lần sinh sản điển hình sẽ tạo ra từ 100 đến 150 quả trứng. Cá bố mẹ không chăm sóc bố mẹ và sẽ ăn trứng nếu có cơ hội, vì vậy hãy loại bỏ chúng ngay khi quá trình sinh sản hoàn tất. Nhiều nhà lai tạo đặt lưới đẻ trứng dưới đáy bể để bảo vệ trứng khỏi bị ăn.

Trứng cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy hãy để bể nuôi tối. Quá trình nở diễn ra trong khoảng một ngày và cá con bơi tự do trong ba ngày. Khi được hai tuần tuổi, cá con có màu bạc. Sau ba tuần, chúng bắt đầu hiển thị đường phát sáng đặc trưng ở giữa cơ thể.

Ban đầu, cho cá bột ăn thức ăn nuôi cấy infusoria hoặc paramecium, sau đó cho ăn thức ăn dạng vảy nghiền mịn. Trong vòng vài ngày, bạn có thể cho chúng ăn tôm ngâm nước muối mới nở. Thêm giun siêu nhỏ vào chế độ ăn của chúng sau khi chúng lớn hơn một chút.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.