Tìm hiểu tất cả về Cherry Barb

Được đặt tên theo màu đỏ rực rỡ của con đực trong mùa sinh sản, Cherry Barb là một bổ sung học tập tuyệt vời cho nhiều bể cộng đồng nước ngọt. Những con cá mảnh khảnh này phổ biến trong sở thích thú cưng này và dễ quản lý đối với hầu hết những người chơi cá cảnh mới bắt đầu. Những con cá nhỏ hơn này có xu hướng nhút nhát trước những con cá lớn hơn, hung dữ, vì vậy hãy nuôi chúng trong một nhóm và chọn bạn cùng bể một cách cẩn thận.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cherry Barb

Tên khoa học: Puntius titteya

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 4 đến 6 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Sri Lanka
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Hàng đầu, người ở giữa
Kích thước bể tối thiểu 25 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,0 đến 7,0
độ cứng 4 đến 10 đkH
Nhiệt độ 74 đến 79 F (23 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cherry Barb có nguồn gốc từ Sri Lanka. Chúng được tìm thấy ở lưu vực Kelani đến Nilwala. Do sự phổ biến của chúng trong ngành buôn bán cá cảnh, những cá thể có màu sắc rực rỡ hơn bị đánh bắt quá mức.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu đỏ đặc trưng của chúng phổ biến hơn ở cá rô anh đào đực trong mùa sinh sản. Hầu hết cá rô anh đào chủ yếu sẽ có màu rám nắng đến nâu sẫm với các điểm nổi bật là đỏ hoặc cam. Tất cả cá ngạnh anh đào đều có một đường vảy sẫm màu hơn dọc theo đường giữa của chúng, ngay dọc theo đường bên của chúng.

bạn cùng bể

Cherry Barbs thích ở trong các đàn nhỏ, vì vậy hãy chắc chắn lên kế hoạch trước để có đủ chỗ cho 5-6 con cá. Những người bạn cùng bể thích hợp bao gồm các loài cá ngạnh khác, chẳng hạn như cá rô hồng hoặc cá rô hồng ngọc đen. Các loài tetra phổ biến, chẳng hạn như Neon Tetra hoặc Buenos Aires Tetra cũng tạo thêm màu sắc cho bể của bạn. Có nhiều loài cá cộng đồng hòa bình rất phù hợp với bể có Cherry Barb. Đảm bảo các thông số nước của chúng phù hợp trước khi bạn mang chúng về nhà!

cá hồi hồng

Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

Neon Tetra

Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

Cherry Barb Môi trường sống và Chăm sóc

Là một loài cá nhút nhát, Cherry Barb thích có nhiều nơi để ẩn náu trong bể cá tại nhà của chúng. Chúng nên được thêm vào bể cá của bạn trước để chúng có thể ổn định và không phải tranh giành chỗ ẩn nấp.

Vì chúng thích sống thành đàn nên bạn có thể cần tạo nhiều chỗ ẩn nấp để có thể chứa nhiều cá cùng lúc. Bể trồng cây hoặc bố cục thủy sinh là ngôi nhà tuyệt vời cho Cherry Barbs với chất lượng nước tốt và nhiều chỗ ẩn náu.

Cherry Barbs tương đối dễ chăm sóc miễn là bạn duy trì việc bảo dưỡng thường xuyên. Trong các bể trồng cây, hãy nhớ thường xuyên loại bỏ xác thực vật và chú ý đến bất kỳ sự thay đổi độ pH nào giữa ngày và đêm.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Cherry Barb

Là loài ăn tạp, Cherry Barb sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn. Một viên nhiệt đới tiêu chuẩn sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Thỉnh thoảng, bạn có thể bổ sung rau tươi và đồ ăn đông lạnh. Hầu hết Cherry Barbs được nuôi nhốt đều rất quen thuộc với chế độ ăn dạng viên và không quá kén chọn loại thức ăn.

Khác giới

Trong quá trình sinh sản, Cherry Barb đực sẽ chuyển sang màu đỏ rực rỡ. Con cái có xu hướng nhẹ hơn với vạch bên đậm hơn. Con cái thường rất tròn trịa khi trứng trưởng thành, trong khi con đực có xu hướng mảnh mai. Cá trống và cá mái của bạn có thể trông rất giống nhau nếu chúng không quan tâm đến việc sinh sản.

Nam Cherry Barb

Brian Gratwicke/Flickr

Nữ Cherry Barb

Bia_Powered/Flickr

Nhân giống Cherry Barb

Rất may, cá gai anh đào dễ dàng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt và ngay cả những người mới bắt đầu cũng gặp may mắn khi cá của họ sinh sản. Để cá ngạnh anh đào thích sinh sản, bạn cần tăng nhiệt độ nước trong bể. Đảm bảo cung cấp nhiều thức ăn để hỗ trợ quá trình phân hóa giới tính và phát triển các sản phẩm sinh sản. Bạn sẽ thấy cá đực của mình có màu đỏ tươi hơn trong thời gian này. Nếu bạn có nhiều con trai và chỉ có một vài con gái, mọi thứ có thể trở nên rất cạnh tranh. Cố gắng có nhiều nữ hơn nam trong trường của bạn để hạn chế sự cạnh tranh.

Cá gai anh đào sẽ đẻ trứng trên các loại thực vật khác nhau trong bể. Sau đó, con đực sẽ theo sau con cái và thụ tinh bên ngoài cho trứng. Trong vài ngày, cá con sẽ nở và bắt đầu bơi xung quanh. Hãy coi chừng các loài cá và động vật không xương sống khác sẽ cố gắng ăn cá con mới của bạn. Nếu có thể, hãy chuyển những cây có chứa trứng sang bể đẻ trứng riêng trước khi nở. Điều này cũng sẽ cho phép bạn cho cá con ăn một chế độ ăn tốt hơn để phát triển đúng cách.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn thích Cherry Barb, đây là một số loài bổ sung để xem:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.