Cá Koi: Các loại, Mẹo chăm sóc, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

Cá Koi

Một cái ao ngoài trời với những chú cá koi trang nhã và đầy màu sắc sẽ tạo ra một môi trường kỳ diệu ở sân sau của bạn. Những gã khổng lồ yên bình này mang đến một cảnh tượng hùng vĩ và mê hoặc khi chúng bơi lội duyên dáng trong môi trường nước của chúng. Tuy nhiên, mặc dù chúng khỏe mạnh, nhưng cá koi có những nhu cầu cụ thể. Khám phá tất cả chúng trong hướng dẫn này, để bạn có thể mang lại cho cá của mình một cuộc sống lâu dài và tươi đẹp.

Thông tin nhanh về cá Koi

Tên loài: Cyprinus rubrofuscus
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Trung cấp
Nhiệt độ: 59°F đến 77°F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Nhiều giống. Các màu cơ bản là trắng, đen, đỏ, vàng và xanh lam.
Tuổi thọ: 25–35 tuổi
Kích cỡ: Lên đến 36 inch
Ăn kiêng: Ăn tạp; mảnh vụn, tảo, chất thải bể
Kích thước bể tối thiểu: 200 gallon
Thiết lập xe tăng: ao ngoài trời
khả năng tương thích: Cá hòa đồng, hòa bình

Tổng quan về cá Koi

Cá koi là một loài vật trang trí hấp dẫn được đánh giá cao ở Đông Nam Á. Dễ dàng thuần hóa và thích tiếp xúc với con người, những con cá tao nhã này có thể dài tới 3 feet khi chúng đạt kích thước tối đa. Nuôi cá Koi cũng là một hoạt động rất cổ xưa, được tích hợp qua nhiều thế kỷ vào văn hóa và lối sống của Trung Quốc và Nhật Bản. Nó hiện đã được công nhận và thực hành ở nhiều quốc gia và đã trở thành một trong những lĩnh vực phức tạp và thú vị nhất của việc nuôi cá cảnh.

Mặc dù là họ hàng xa của cá chép, nhưng không nên nhầm lẫn cá koi với cá vàng trong ao. Thật vậy, cá chép koi có thể được phân biệt bằng ngạnh ở hai bên miệng, giúp chúng tìm kiếm thức ăn trong bùn. Cá Koi cũng được biết đến với tuổi thọ cao, thường sống từ 25 đến 35 năm, nhưng một số mẫu vật đã lên tới 70 năm.

KOI NHẬT BẢN- pixabay
Tín dụng hình ảnh: Alexas_Fotos, Pixabay

Cá Koi giá bao nhiêu?

Bạn có thể trả từ 10 đô la đến 100 đô la, tùy thuộc vào kích thước, dòng gen, nguồn gốc và sự đa dạng của cá koi. Nếu bạn có thêm một vài đô la, bạn có thể vung tiền mua một con cá cưng trị giá 1,8 triệu đô la. Có, bạn đọc nó đúng. Đó là giá của con cá koi đắt nhất từng được bán, con cá đã giành giải All Japan Koi Show danh giá năm 2017.

Mặc dù rõ ràng là bạn không cần phải chi nhiều tiền như vậy, nhưng bạn nên biết về chi phí tổng thể để nuôi một con thú cưng như vậy. Việc xây dựng một môi trường sống phù hợp với nhu cầu cụ thể của nó có thể tốn tới 2.000 đô la. Ngoài ra, do bản chất thích giao du của nó, cá koi của bạn sẽ cần những người bạn cá khác, điều này sẽ làm tăng tổng chi phí.

Nhưng trước khi mua một con cá koi, cách tốt nhất của bạn là truy cập các trang web được đánh giá cao, các nhà lai tạo chuyên nghiệp hoặc các cửa hàng thú cưng đặc biệt để tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá Koi nổi tiếng vì sự ngoan ngoãn và tính khí ôn hòa, cả với đồng loại và với cha mẹ con người của chúng. Ngoài ra, có thể thuần hóa những con cá này. Với sự dịu dàng và một chút kiên nhẫn, cá koi của bạn sẽ ăn trong tay bạn ngay lập tức và thậm chí cho phép bạn vuốt ve chúng một cách nhẹ nhàng.

dep-koi-fish_IamSuperPear_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: IamSuperPear, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Cá Koi chỉ đơn giản là tuyệt đẹp. Chúng nổi tiếng với màu sắc và hoa văn lộng lẫy và sự đa dạng tuyệt vời giữa mỗi cá thể. Có ba loại chính:

không màu

Đúng như tên gọi, cá koi một màu chỉ có một màu: vàng đến cam, đỏ và đôi khi toàn màu trắng. Giống này có thể có giá vài nghìn đô la. Giá tỷ lệ thuận với độ hiếm của mẫu vật.

hai màu

Koi hai màu được phân biệt bởi màu sắc tươi sáng. Bạn chắc chắn đã quen thuộc với cá koi đỏ và trắng vì chúng là loài cá chép ao phổ biến nhất. Ngoài ra còn có các loại cam và trắng, cam và đen, và đen và trắng. Tất nhiên, vẻ đẹp của mỗi mẫu vật cũng là một vấn đề của sở thích; một số người thích cá koi nhiều màu hơn những con chỉ có một màu.

ba màu

Giống cuối cùng là cá chép koi ba màu. Một số có nhiều điểm đều đặn hơn với đường viền được vẽ đẹp mắt, trong khi một số khác tạo cảm giác như bước ra từ một cuốn sách tô màu dành cho trẻ em!

Dưới đây là một số giống nổi tiếng và phổ biến nhất:

 • Kohaku: Toàn màu trắng với những đốm đỏ
 • Taisho-Sanke : Ba màu với nền trắng và các đốm đỏ và đen
 • Showa-Sanshoku : Ba màu với nền đen và các đốm trắng và đỏ
 • Bekko: nhị sắc
 • Ki-Bekko : Màu vàng có đốm đen
 • Goshiki: Mẫu vật tuyệt đẹp với các đốm đen, đỏ, trắng, xám và chàm
 • Utsurimono: Hai tông màu trên nền đen
 • Asagi: Phản xạ kim loại
 • Asagi-Shusui : Màu xám xanh và trắng với những đốm đỏ
 • Koromo: Giống có viền xanh trên vảy
 • Ogon: Đa dạng màu bạch kim
 • Chagoi: Một màu từ xanh lá cây đến nâu, sáng đến tối. Chagoi được biết đến nhiều nhất vì sự ngoan ngoãn và quen thuộc với con người
 • Kinginrin: Đa dạng với vảy lấp lánh và ánh bạc
 • Tancho : Loại có đốm đỏ trên đầu, được đánh giá cao vì nó gợi lên lá cờ Nhật Bản

máy chia cá

Cách Chăm Sóc Cá Koi

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Hồ cá koi của bạn phải đáp ứng các tiêu chí nhất định cần thiết cho sức khỏe của động vật của bạn.

Kích thước bể / hồ cá

Do kích thước và nhu cầu cụ thể của nó, bạn KHÔNG nên nuôi cá koi của mình trong bể cá. Nó sẽ phát triển mạnh trong một cái ao ngoài trời giữa các đồng loại của nó. Hồ cá koi phải có độ sâu tối thiểu là 3 feet để hạn chế sự thay đổi nhiệt độ nước theo mùa mà còn để cá vùi mình trong lớp bùn dưới đáy hồ trong mùa đông.

Ao tốt nhất nên dài và hẹp để cho phép theo dõi sức khỏe của cá tốt hơn (và để thưởng thức vở ballet dưới nước nhiều hơn nữa!). Cho phép tối thiểu 200 gallon nước cho mỗi koi. Đừng để bị lừa bởi kích thước nhỏ của chúng khi chúng còn nhỏ; cá chép koi phát triển rất nhanh!

Chất nền, nhiệt độ nước & pH

Koi thích đáy cát hoặc bùn, nơi chúng đào thức ăn bằng hai cặp ngạnh. Nhiệt độ nước càng cao, cá koi càng háu ăn. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 45°F, cá koi thực tế ngừng ăn và bước vào giai đoạn ngủ đông (còn gọi là thờ ơ) có thể kéo dài suốt mùa đông.

Sau đó, chúng trốn dưới đáy vực, gần như chìm trong bùn để bảo vệ bản thân khỏi cái lạnh. Ngoài ra, hãy đảm bảo duy trì độ pH trong khoảng từ 7 đến 8,5 (pH tối đa là 9).

Thực vật và Chiếu sáng

Thực vật thủy sinh đặc biệt hữu ích để thoát một số chất thải và giúp làm sạch nước. Tuy nhiên, cá koi cũng yêu thích chúng và sẽ không ngần ngại ăn chúng. Để tránh điều này, bạn có thể đặt cây của mình trong các giỏ riêng biệt để cá không thể tiếp cận chúng.

Sử dụng cây cao ở một bên ao, xung quanh chu vi. Những thứ này sẽ cung cấp một nơi râm mát cho cá koi của bạn trong những tháng ấm hơn. Tuy nhiên, không nên che nắng quá 1/3 hồ bơi để không bị quá lạnh.

lọc

Chỉ riêng thực vật thủy sinh là không đủ để đảm bảo lọc tổng cho ao. Việc lắp đặt máy bơm với bộ lọc là điều cần thiết để giúp giữ lại các tạp chất. Đèn lọc UV-C cũng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo cực nhỏ chịu trách nhiệm về “nước xanh”.

Bạn không bao giờ nên làm trống hoàn toàn ao vườn của mình, ngay cả khi làm sạch hoàn toàn, vì điều này sẽ phá hủy hoàn toàn sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái nhỏ bé này. Tiến hành bằng cách đổ một phần tư lượng nước sau mỗi 6 tháng và thay thế bằng nước sạch.

nuôi cá koi
Hình ảnh bởi: dìmasako, Pixabay

Cá Koi có phải là bạn cùng bể tốt không?

Cá Koi là loài động vật hòa bình và thân thiện, vì vậy việc chung sống với các loài khác không phải là vấn đề. Cá Koi là một loài sống thành đàn, thích bơi trong các bãi cạn. Nó không tấn công đồng loại của nó hoặc thậm chí các loài cá khác. Có thể trộn cá chép của bạn với các loài cá ao khác, chẳng hạn như cá rô hoặc cá tầm.

chia cây cá 2

Cho cá Koi của bạn ăn gì

Koi là loài cá ăn tạp. Điều kiện sống của chúng trong lưu vực càng tối ưu thì chúng càng phát triển và sinh sản nhiều hơn. Thức ăn chất lượng sẽ có tác dụng có lợi đối với sức khỏe và sự phát triển của chúng, mà còn đối với chất lượng nước. Cho cá koi của bạn ăn thường xuyên và ở cùng một nơi trong ao. Tính nhất quán này sẽ cho phép bạn làm quen với cá chép của mình và thậm chí có thể cho chúng ăn bằng tay với một chút kiên nhẫn.

Ngay khi nhiệt độ nước giảm xuống dưới 45°F, hãy ngừng cho cá koi của bạn ăn; chúng sẽ đi vào trạng thái ngủ đông ở đáy ao.

Mẹo : Cho cá của bạn ăn đều đặn cũng là một cách để phát hiện những cá thể bị bệnh . Bản chất của Koi khá phàm ăn. Nếu một trong số chúng không xuất hiện khi bạn cho ăn, đó có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc bệnh tật. Nhưng hãy đợi 24 giờ trước khi hành động vì một ngày nào đó cá có thể không hoạt động nhiều và lấy lại sức sống vào ngày hôm sau.

Giữ cho cá Koi của bạn khỏe mạnh

Khi một con cá koi bị bệnh, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng trước khi gọi bác sĩ thú y, bạn nên đưa cá koi của mình đi cách ly bên ngoài ao để nó không lây nhiễm cho những con cá khác.

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho cá koi của bạn khỏe mạnh:

 • Sự thay đổi lớn về chất lượng nước làm giảm sức đề kháng của chúng, tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển. Thường xuyên kiểm tra, đo lường chất lượng nước. Nó rất dễ dàng với một máy thử nước.
 • Để duy trì chất lượng nước tối ưu, cần có một bộ lọc tốt. Chất thải còn lại trong nước do đó được hấp thụ. Nếu bộ lọc cũng chứa than hoạt tính, nó có thể lọc mầm bệnh từ nước.
 • Để tránh cá bị bệnh vào mùa xuân, điều quan trọng là cung cấp cho chúng thức ăn chất lượng tốt vào mùa hè có chứa tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất.
 • Đừng thêm quá nhiều koi trong ao của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có tối thiểu 200 gallon nước cho mỗi con cá koi.

chăn nuôi

Trong tự nhiên, điều cho thấy cá koi có thể sinh sản không phải là tuổi của chúng mà là kích thước của chúng. Tuy nhiên, có một nhóm tuổi trưởng thành về giới tính: từ ba đến năm tuổi đối với nữ và từ hai đến ba tuổi đối với nam. Vì vậy, chúng phải vượt quá 12 inch để trưởng thành về mặt tình dục. Để lai tạo cá koi của bạn một cách tự nhiên, bạn cần có nhiều cá đực hơn cá cái: khoảng hai đến ba cá đực cho một cá cái.

Cũng nên cho cá mái ăn đầy đủ trước giai đoạn sinh sản để có sức khỏe hoàn hảo. Trong mùa sinh sản, con đực dễ dàng phân biệt với con cái. Con đực mảnh khảnh và được bao phủ bởi những khối u nhỏ gọi là nụ hôn trên mang, quanh mắt và trên vây ngực. Con cái có bụng rất sưng.

Khi con cái ở một nơi đủ rậm rạp với thảm thực vật, nó sẽ đẻ trứng ở đó. Tinh trùng của con đực sau đó sẽ thụ tinh cho chúng. Cá bột nở từ 3 ngày đến 1 tuần tùy theo điều kiện môi trường và đặc biệt là nhiệt độ. Nước càng ấm thì sinh càng sớm.

Sau khi nở, trẻ sơ sinh có thể tồn tại trong vài ngày nhờ năng lượng dự trữ, vì vậy không cần cho chúng ăn. Sau đó, chúng vẫn gắn liền với cây thủy sinh. Sau 2 hoặc 3 ngày, cá con làm chủ môi trường xung quanh và bắt đầu tích cực bơi lội. Chúng cũng bắt đầu kiếm thức ăn bằng cách ăn các sinh vật và vật chất cực nhỏ trong nước.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Cá Koi có phù hợp với hồ cá của bạn không?

Cá Koi chỉ có thể được giữ ngoài trời trong ao. Chúng không thể sống sót trong bể cá vì mỗi con cá koi trưởng thành cần tối thiểu 200 gallon nước. Nếu bạn làm theo tất cả các mẹo trong hướng dẫn này, bạn sẽ đảm bảo rằng cá koi của bạn phát triển mạnh, khỏe mạnh và ở bên bạn trong nhiều năm tới .

Bài đọc liên quan:

 • Cá Koi có ăn cá khác không?
 • 151 Tên Cá Koi Vui Nhộn Cho Mọi Màu Sắc

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mikro Graul, Shutterstock