Tìm Hiểu Về Rận Ở Cá Nước Ngọt

Rận cá nước ngọt là ký sinh trùng vĩ mô xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ trên da cá của bạn. Rận cá có khả năng lây nhiễm cao và có thể rất nguy hiểm đối với cá nước ngọt vì ký sinh trùng mà chúng mang theo. Các triệu chứng của rận cá bao gồm lờ đờ , kiểu bơi bất thườngngứa da . Để chẩn đoán một con cá có rận, hãy nhìn kỹ vào da của nó để tìm những đốm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hãy đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để có các lựa chọn điều trị trước khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Tiên lượng tốt đối với nhiễm trùng được điều trị sớm, nhưng thuốc chống rận không phải lúc nào cũng có sẵn.

Chấy là gì?

Rận cá (Argulus) là một loài giáp xác ký sinh có thể ảnh hưởng đến cá nước ngọt. Con rận phẳng, hình bầu dục, có một cái mút mỏng như kim dùng để đâm vào con cá mà nó bám vào. Cá bị rận cá có tỷ lệ tử vong cao, chủ yếu là do rận có thể mang các ký sinh trùng khác dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp chết người. Ngoài vi-rút truyền qua rận, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm có thể xảy ra tại vị trí chọc kim. Sự bùng phát rận cá gây ra các vấn đề đối với nghề cá nước ngọt, đôi khi cần phải đóng cửa cả mùa trong khi rận bị diệt trừ.

Triệu chứng rận ở cá nước ngọt

Rận có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở cá của bạn, nhưng đôi khi, không có triệu chứng nào ngoại trừ sự hiện diện của ký sinh trùng.

Triệu chứng

 • chấm trên cá
 • trầy xước
 • thờ ơ
 • bơi bất thường

chấm trên cá

Thông thường, các chấm nhỏ màu đỏ sẽ xuất hiện tại vị trí nhiễm rận. Các chấm đỏ là kết quả của xuất huyết nhỏ, viêm hoặc kích ứng từ các enzym tiêu hóa do ký sinh trùng đâm thủng thịt cá.

trầy xước

Chí có thể rất ngứa. Nếu bạn nhận thấy cá của mình gãi vào các bề mặt cứng trong bể để giảm ngứa, mất vây hoặc vảy trong quá trình này, cá của bạn có thể bị rận.

thờ ơ

Do bị rận xâm nhập, cá của bạn có thể lờ đờ và bơi ít hơn bình thường. Điều này là do chứng thiếu máu do chấy gây ra. Mất máu do ký sinh trùng có thể dẫn đến hôn mê.

bơi bất thường

Cá có rận có thể bơi lội bất thường do cảm thấy khó chịu hoặc cố gắng rũ rận ra khỏi cơ thể.

Nguyên nhân của Chấy

Sự phá hoại của rận cá xảy ra dễ dàng và bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố.

 • Môi trường: Môi trường của cá ảnh hưởng đến khả năng nhiễm rận của cá. Thông thường nhất, rận cá sống ở vùng nước ngọt, nhưng chúng cũng sống ở môi trường biển.
 • Thời gian trong ngày: Rận cá hoạt động tích cực hơn trong bóng tối và sử dụng khứu giác để phát hiện cá.
 • Vật chủ: Nhiều loại vật chủ chịu trách nhiệm truyền rận cá. Về cơ bản, rận cá đã vô tình lây lan trên cá koi và cá vàng trên khắp Hoa Kỳ. Ếch và cóc cũng có thể truyền rận cá.

Chẩn đoán rận ở cá nước ngọt

Rận cá ở dạng vĩ mô, có nghĩa là chúng có thể được xác định bằng mắt thường. Khi bạn nhận thấy rận, hãy mang cá đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ hơn và xác định bất kỳ ký sinh trùng nào khác có thể đang chơi. Bác sĩ thú y của bạn có thể lấy dấu vết từ vết trầy xước trên da, sinh thiết cá hoặc thực hiện rửa mũi.

Sự đối đãi

Có nhiều lựa chọn để điều trị rận cá. Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể loại bỏ rận khỏi cá theo cách thủ công, nhưng điều này có thể gây rủi ro cho cá và dẫn đến việc loại bỏ không hoàn toàn. Chỉ những ký sinh trùng trưởng thành mới có thể loại bỏ được, vì vậy rận trong các giai đoạn sống khác có thể sẽ vẫn còn trên da cá và trong bể. Bạn nên loại bỏ bất kỳ quả trứng nào còn sót lại trong bể bằng cách khử trùng hoàn toàn. Thuốc có sẵn để điều trị rận cá, nhưng chúng bị hạn chế và không được FDA chấp thuận. Cách tốt nhất để điều trị rận cá là dùng thuốc diệt côn trùng liều thấp. Đừng bắt đầu bất kỳ điều trị nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y của bạn.

Tiên lượng cho cá nước ngọt với rận

Khả năng phục hồi của cá khỏi rận cá sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm tại thời điểm điều trị. Cá không bị nhiễm trùng thứ cấp sẽ có thể hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị thích hợp.

Cách phòng ngừa chấy

Ngay cả với các biện pháp an toàn, rận cá có thể khó ngăn chặn. Điều cần thiết là sàng lọc và cách ly cá trong bốn đến sáu tuần trước khi thêm chúng vào một hệ thống hiện có. Ngoài ra, bạn nên cách ly thực vật nước ngọt sống trong hai tuần, vì chúng cũng có thể mang theo rận. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng không có bệnh tật hoặc ký sinh trùng có hại nào xâm nhập vào bể hoặc ao hiện tại của bạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Rận cá trông như thế nào?

  Rận cá trông giống như những chấm nhỏ màu đỏ trên da cá của bạn.

 • Rận cá có trị được không?

  Rận cá có thể điều trị được, nhưng sự thành công của việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự phá hoại và các loại thuốc có sẵn cho bạn. Không có loại thuốc nào được FDA chấp thuận nên việc điều trị đôi khi có thể phức tạp.

 • Rận cá có nguy hiểm không?

  Rận cá rất nguy hiểm, chủ yếu là do chúng thường mang ký sinh trùng của chính chúng, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp ở cá.