Cá Betta đuôi kép: Hướng dẫn chăm sóc, giống & tuổi thọ (Có ảnh)

cá-betta-splendens-đuôi-hai-đuôi

Cá betta đuôi kép là một loài cá có vẻ ngoài hùng vĩ với một số yêu cầu chăm sóc rất cụ thể. Nếu bạn chưa bao giờ sở hữu cá betta trước đây, thì chúng rất đẹp, nhưng chúng có thể khó nuôi trong bể của bạn.

Chúng tôi đã tập hợp hướng dẫn này để chăm sóc cá betta đuôi kép của bạn, vì vậy hãy tiếp tục đọc trước khi bạn quyết định thêm một trong những vẻ đẹp này vào bể của mình!

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá betta đuôi kép

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Nhiệt độ: 74 đến 82 độ F
Tính cách: Hung hăng, sợ hãi
Mẫu màu: Xanh dương, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, đen, trắng, tím, hồng
Tuổi thọ: 2 đến 3 năm
Kích cỡ: 2 đến 3 inch
Ăn kiêng: Côn trùng, tôm, cá mảnh, thức ăn viên
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Chất nền sỏi, thực vật, pH 6,5 đến 7,5
khả năng tương thích: Thức ăn đáy, cá học không hung dữ

Tổng quan về Betta đuôi kép

Cá betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á và vẫn được tìm thấy sống ở những vùng nước nhỏ, ấm áp ở đó. Những loài cá nước ngọt này hiện thường được tìm thấy trong các bể cá trên khắp thế giới. Được biết đến với màu sắc tươi sáng và hành vi hung dữ, cá betta đã trở thành vật nuôi phổ biến trong gần 200 năm.

Cá betta đuôi kép là một trong nhiều loại cá betta thường được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi. Giống đuôi kép có một cái đuôi tách ra trông giống như hai cái đuôi riêng biệt.

Tính khí và cách chăm sóc cá betta đuôi kép cũng giống như bất kỳ loại cá betta nào khác. Họ cần nước sạch và ấm. Cá betta là loài ăn thịt và cần chế độ ăn giàu protein để phát triển. Chúng thích ẩn nấp và cần một cái bể có nhiều khoảng trống để chúng có thể nấp sau nếu cảm thấy bị đe dọa. Cá betta cũng có những yêu cầu cụ thể đối với bạn tình trong bể do bản tính hung dữ của chúng.

Cá betta đuôi kép giá bao nhiêu?

Cá betta đuôi kép có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng vật nuôi với giá từ 8 đến 20 đô la. Một số màu sắc và hoa văn ít phổ biến hơn và sẽ có xu hướng đắt hơn. Bạn nên chắc chắn rằng bất kỳ con cá nào bạn mua trông khỏe mạnh. Các vảy phải sáng và không có chất trắng hoặc khối u. Chúng phải năng động và cảnh giác với đuôi và vây ở tình trạng tốt.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá betta là loài cá sống đơn độc. Chúng không cần những con cá khác ở xung quanh để bầu bạn. Cá betta sẽ ổn nếu được nuôi riêng trong bể. Chúng sẽ hung dữ nếu cảm thấy như những con cá khác đang cạnh tranh thức ăn, không gian và bạn tình với chúng. Đây là lý do tại sao bạn không nên nuôi nhiều cá betta trong bể.

Bạn cũng cần nghiên cứu cẩn thận những người bạn cùng bể tốt nhất cho cá betta để không đặt chúng vào tình huống mà chúng có thể tự làm mình hoặc những con cá khác của bạn bị thương.

Ngoại hình & Giống

Cá betta đuôi kép có đầy đủ màu sắc và hoa văn cá betta hiện có. Điều khác biệt của giống đuôi kép là sự hiện diện của đuôi chẻ. Có vẻ như con cá có hai đuôi thay vì một.

Thông thường, cá betta đực có vây và đuôi dài hơn cá cái. Cả hai giới đều có thể có bất kỳ màu nào, bao gồm xanh lam, xanh lục, đỏ, cam, vàng, hồng, tím, trắng, đen và sự kết hợp của những màu này.

chia1-goldfish-new

Cách Chăm Sóc Cá betta đuôi kép

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến sức khỏe của cá betta kém là do thiết lập bể không đúng cách. May mắn thay, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn giữ cá betta của mình an toàn và hạnh phúc trong ngôi nhà mới của chúng.

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu thực sự phụ thuộc vào số lượng cá bạn có. Nếu bạn chỉ có một con cá betta, nó sẽ ổn trong bể nhỏ 10 gallon. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cá hơn, bạn sẽ cần nhiều không gian hơn. Một nguyên tắc nhỏ là có ít nhất một gallon cho mỗi inch cá mà bạn định nuôi trong bể. Hơn nữa, nhiều không gian hơn sẽ ngăn cá betta cảm thấy đông đúc và tấn công bạn cùng bể của chúng.

Nhiệt độ nước & pH

Môi trường sống tự nhiên của cá betta là vùng biển nhiệt đới nên chúng cần có nước ấm trong bể. Lý tưởng nhất là nhiệt độ nên được giữ trong khoảng từ 74 đến 82 độ F. Độ pH phải từ 6,5 đến 7,5.

Cơ chất

Sỏi là một lựa chọn tốt cho chất nền trong bể cá betta. Độ sâu nên ở đáy bể khoảng 1 đến 2 inch.

Thực vật

Cá betta thích ẩn nấp nên thực vật là thứ bắt buộc phải có! Vì là loài ăn thịt nên cá betta sẽ không ăn cây của bạn. Một điều cần lưu ý là sự sạch sẽ. Cá betta thích bể sạch. Bạn sẽ muốn chọn cây giả hoặc cây sống không gây lộn xộn. Bạn cũng có thể cho cá betta của mình đá hoặc các tính năng khác của bể để chúng có thể ẩn nấp phía sau.

Thắp sáng

Cá betta nên có kiểu ánh sáng ban ngày và ban đêm đều đặn. Bạn nên thắp đèn xe tăng vào ban ngày và tắt nó đi vào ban đêm. Chu kỳ sáng và tối kéo dài 12 giờ là lý tưởng.

lọc

Bạn sẽ muốn có một bộ lọc trong bể cá betta của mình, nhưng không phải bộ lọc tạo ra dòng điện mạnh. Nếu dòng điện do bộ lọc tạo ra quá mạnh, nó có thể làm hỏng vây cá của bạn và gây căng thẳng. Tuy nhiên, một bộ lọc rất quan trọng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Bạn có thể mua các bộ lọc dành riêng cho cá betta để giữ cho bể luôn sạch sẽ mà không làm hại cá của bạn.

Cá betta đuôi kép có phải là bạn cùng bể tốt không?

Cá betta đuôi kép có thể là bạn cùng bể tốt trong một số trường hợp. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không phải là loài cá xã hội và không cần nuôi chung bể với những loài cá khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biến chúng thành một phần trong bể cá lớn hơn của mình, bạn cần phải cẩn thận với cá betta đuôi kép mà bạn cho vào bể.

Chúng hoạt động tốt với những loài cá không có cùng diện tích bể, chẳng hạn như cá ăn đáy. Cá betta đuôi kép cũng có thể được ghép với những con cá ngoan ngoãn có cùng kích thước và những con cá nhỏ, đang đi học như tetras. Bạn không bao giờ nên nuôi nhiều cá betta trong bể vì chúng sẽ tấn công và có khả năng giết lẫn nhau.

Cho Betta đuôi kép của bạn ăn gì

Cá betta là loài ăn thịt. Chúng sẽ cần thức ăn cho cá có tỷ lệ protein cao. Chúng ăn côn trùng và ấu trùng của chúng trong tự nhiên, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng nhận được giá trị dinh dưỡng tương tự trong bể của bạn.

Thông thường, bạn có thể tìm thấy thức ăn dành riêng cho cá betta. Thực phẩm này được xây dựng để đáp ứng nhu cầu protein của họ.

Một nguyên tắc nhỏ là cho cá betta của bạn ăn một phần bằng khoảng 5% kích thước cơ thể của chúng, hoặc lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong khoảng 2 phút. Tốt nhất là cho chúng ăn hai lần mỗi ngày.

Giữ Betta đuôi kép của bạn khỏe mạnh

Cá betta khá nhạy cảm với các chất ô nhiễm và vi khuẩn trong nước của chúng. Chúng cần được giữ trong bể sạch với độ pH thích hợp để phát triển mạnh. Chúng dễ bị nhiễm nấm và cũng có thể bị ốm do điều kiện căng thẳng.

Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình có bất kỳ chấm trắng hoặc khối u nào khác trên đó, chúng có thể bị bệnh. Cá betta nói chung cũng là loài cá năng động. Nếu chúng có vẻ lờ đờ hoặc vây và đuôi cụp xuống, có thể chúng đang trong tình trạng sức khỏe kém. Vây và đuôi dài đầy lông của chúng cũng dễ bị hư hại và rách. Đối với bất kỳ bệnh tật hoặc nhiễm trùng nào, bạn sẽ muốn cách ly chúng khỏi những con cá còn lại của mình.

chăn nuôi

Bạn không nên nhân giống cá betta. Chúng không được nuôi chung trong một bể. Thông thường, nếu bạn nuôi chung một con cá betta đực và cái trong bể của mình, con đực sẽ giết con cái sau khi giao phối. Tốt hơn hết là bạn nên giao việc lai tạo cá betta cho các chuyên gia hơn là tự mình thử.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta đuôi kép có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta đuôi kép là loài cá đẹp. Họ đang hoạt động và thú vị để xem. Tuy nhiên, chúng có những nhu cầu cụ thể về độ sạch của nước, nhiệt độ và độ pH. Nếu bạn không phải là người nuôi cá cảnh, thì cá betta có thể không phải là loài cá tốt nhất cho bạn.

Chúng cũng có những yêu cầu về bạn đời rất cụ thể. Nếu bạn có một bể sẵn có, bạn cần đảm bảo rằng cá của bạn tương thích với cá betta vì sự an toàn của chúng và cá betta. Nếu bạn có thể cung cấp cho cá betta đuôi kép những gì nó cần để cảm thấy an toàn và thoải mái, thì chúng có thể chính là con cá bạn cần để làm sáng bể của mình.

Tìm kiếm nhiều giống cá betta? Thử:

  • Betta tai voi (Dumbo)
  • Galaxy Koi Betta
  • cá betta ngoài hành tinh

Tín dụng hình ảnh nổi bật: panpilai paipa, Shutterstock