5 loại cát sống tốt nhất cho xe tăng rạn san hô

Chúng tôi đánh giá độc lập tất cả các sản phẩm và dịch vụ được đề xuất. Nếu bạn nhấp vào liên kết chúng tôi cung cấp, chúng tôi có thể nhận được tiền bồi thường. Tìm hiểu thêm.

Hình ảnh Christian Witt / EyeEm / Getty

Một phần không thể thiếu của bất kỳ bể cá nào là chất nền. Đối với hầu hết các bể, chất nền của bạn sẽ góp phần vào chu trình nitơ của bạn và cung cấp một thành phần quan trọng trong môi trường tổng thể của bạn. Tùy thuộc vào loại cá và động vật không xương sống mà bạn nuôi, chất nền của bạn có thể rất quan trọng để cung cấp chỗ ở, thức ăn và hỗ trợ sinh sản. Cát sống chứa vĩ mô và hệ vi sinh vật cần thiết cho sức khỏe của bể san hô của bạn, hoạt động như một bộ lọc sinh học và hỗ trợ sức khỏe của cá của bạn.

Một số loại cát sống cũng có thể hỗ trợ độ pH bằng cách thêm vào các nguyên tố đệm, chẳng hạn như canxi cacbonat. Được tìm thấy tự nhiên trong hầu hết các hệ thống rạn san hô, cát sẽ từ từ thêm chất đệm vào bể của bạn, duy trì độ pH ổn định.

Cát sống có nhiều màu sắc và độ dốc khác nhau. Kích thước và màu sắc bạn sử dụng phần nào dựa trên sở thích và thẩm mỹ của bạn ngoài cách cá và động vật không xương sống của bạn sẽ sử dụng chất nền của chúng.

Dưới đây là những loại cát sống tốt nhất cho bể san hô của bạn.

thiên nhiên-đại dương-sinh học-hoạt động-sống-aragonite-nước mặn-bể cá-cát

dai

Những gì chúng tôi thích

 • Tốt nhất xung quanh cho màu sắc và trọng lượng

 • Nguồn aragonit ổn định pH tốt

 • Có nguồn gốc từ đại dương, thu hoạch bền vững

Những gì chúng tôi không thích

 • Có thể thay đổi kích thước một chút

Sản phẩm này được khai thác bền vững từ đại dương và được đóng gói ở trạng thái gần với tự nhiên nhất có thể. Nó chứa các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi, ngoài aragonit, một dạng canxi cacbonat tự nhiên. Canxi cacbonat này đóng vai trò là chất đệm chống lại những thay đổi trong nước trong bể của bạn, thúc đẩy độ pH ổn định và lành mạnh. Trong khi đó, các khuẩn lạc vi khuẩn hoạt động để giảm nồng độ amoniac và nitrit của bạn.

Nó trông cũng rất tuyệt, với những chiếc vỏ nhỏ được thêm vào hỗn hợp để có vẻ ngoài đa dạng hơn. Cát cũng lắng xuống nhanh chóng, với bất kỳ đám mây nào thường tan trong vòng vài giờ.

Nature's Ocean rất tin tưởng vào phương pháp thu hoạch cát sống đã được cấp bằng sáng chế của họ đến nỗi họ đảm bảo rằng mỗi pound cát của họ chứa hơn 10 triệu vi khuẩn sống. Hệ sinh thái phong phú này bắt đầu hoạt động ngay lập tức trong việc lọc nước trong bể của bạn và đưa nước về trạng thái cân bằng an toàn cho cá. Nó cũng cung cấp các nguyên tố vô cơ thiết yếu, bao gồm coban, kẽm và molypden, bên cạnh nhiều nguyên tố vi lượng.

Cát hồ cá rạn san hô Aragonite Live Bio-Activ Live của Nature có nhiều màu sắc và độ dốc khác nhau, để phù hợp nhất với bể nước mặn của bạn. Ví dụ: Natural White #1 có các hạt từ 0,5 đến 1,7 mm, khiến nó trở thành lựa chọn thống nhất, tuyệt vời cho hầu hết các bể nước mặn, kể cả những bể có cá sống ở tầng đáy. Phiên bản Natural White #0 có hạt mịn hơn — từ 0,1 đến 0,5 mm — có nhiều khả năng bị kích thích bởi bộ lọc trực tiếp và dòng chảy ra khỏi đầu nguồn, nhưng có thể là lựa chọn tốt cho bể cá có loài ăn tảo thích bới cát, chẳng hạn như cua ẩn sĩ hoặc ốc sên.

Kích cỡ: 10 pound, 20 pound, 40 pound | Các loại: Black Beach, White Sand #1, White Sand #0, Reef Substrates, Samoa Pink và Australian Gold cũng có sẵn

Carib Sea Arag-Alive 20-Pound Fiji Pink Sand

Phép lịch sự của Amazon

Những gì chúng tôi thích

 • Màu sắc thẩm mỹ hấp dẫn

 • Chu kỳ bể nước một cách nhanh chóng

Những gì chúng tôi không thích

 • Kích thước nhỏ hơn có thể gây vẩn đục bể

Nhiều người chơi cá cảnh nước mặn thích sự tương phản mà cát hồng mang lại so với cát trắng hoặc cát tự nhiên. CaribSea Arag-Alive Fiji Pink Sand là một hạt trung bình ở mức 0,5-1,5 mm, vì vậy nó không dễ bị đá lên bằng cách lọc và những người sống dưới đáy có thể dễ dàng di chuyển nó xung quanh.

Các vi sinh vật trong cát được thiết kế để giảm hội chứng “bể mới”, trong đó nồng độ amoniac và nitrit trở nên cao đến mức nguy hiểm—một triệu chứng phổ biến trong môi trường không có thời gian để phát triển mức độ vi khuẩn thích hợp. Nó cũng ngăn cản sự phát triển của tảo có vấn đề và giúp duy trì sự cân bằng pH chính xác.

Giống như hầu hết cát hồng hiện có trên thị trường, nó sẽ có hỗn hợp các sắc tố—bao gồm các hạt màu nâu, hồng và trắng—tạo cho loại cát này vẻ ngoài ngoạn mục trong môi trường rạn san hô tự nhiên.

Kích thước: 10 pound, 16 pound, 20 pound | Các loại: Rạn san hô cấp đặc biệt, Bahamas Oolite, Hawaiian Black, Bimini Pink và Natural Reef cũng có sẵn

Carib Sea ACS00797 Arag Alive Hawaiian Reef

amazon

Những gì chúng tôi thích

 • Mang lại độ tương phản cao cho cá và động vật không xương sống có màu sắc rực rỡ

 • Tuyệt vời cho xe tăng ánh sáng yếu

 • Hạt lớn sẽ không di chuyển xung quanh

Những gì chúng tôi không thích

 • Thẩm mỹ khắc nghiệt, không phải là một phông nền tự nhiên

Để có độ tương phản đậm, một số người chơi cá cảnh biển sử dụng nền màu đen. Cát đen rất tuyệt trong việc tạo ra màu sắc rực rỡ của san hô và cá biển. Chất nền tối hơn được khuyến nghị đặc biệt khi xử lý các loài có ánh sáng yếu hơn, chẳng hạn như cá đèn pin. Đó là một thẩm mỹ hoàn toàn khác với hầu hết các bể biển.

Cát đen Hawaii từ CaribSea cũng có kích thước hạt lớn hơn—từ 0,25 đến 3,5 mm. Kết hợp với màu đen của nó, điều này làm cho tùy chọn Hawaiian Black ít phải bảo trì hơn một chút. Các hạt đủ lớn để chúng không bị xoáy xung quanh hoặc bị hút vào các cửa hút, đồng thời màu đen sẽ không có đốm tảo như cát trắng.

Kích thước: 20 pound, 16 pound, 20 pound | Các loại: Rạn san hô cấp đặc biệt, Bahamas Oolite, Fiji Pink, Bimini Pink và Natural Reef cũng có sẵn

Nature's Ocean No.0 Bio-Activ Live Aragonite Live Sand cho hồ thủy sinh

Phép lịch sự của Amazon

Những gì chúng tôi thích

 • Hấp dẫn thẩm mỹ

 • Tốt nhất cho cá sống đáy và đảo ngược

Những gì chúng tôi không thích

 • Khó giữ sạch nhất

 • Có thể dễ dàng làm cho bể bị đục

Cát mịn mang lại kết cấu đặc biệt cho bất kỳ môi trường rạn san hô nào và là nơi tuyệt vời để có nhiều cá và động vật không xương sống sống ở tầng đáy để thưởng thức. Nature's Ocean White Reef Sand có các hạt từ 0,1 đến 0,5 mm.

Mặc dù cát trắng mịn có thể mang lại vẻ sạch sẽ cho bể san hô, nhưng nó cần được bảo dưỡng nhiều hơn một chút. Cẩn thận định hướng dòng chảy ra của bộ lọc và đầu nguồn để hạn chế trôi chất nền. Dòng điện mạnh có thể dễ dàng nâng chất nền mịn lên và nó sẽ không lắng xuống, gây ra hiện tượng bể bị vẩn đục. Phần khó nhất khi xử lý chất nền màu trắng là nó sẽ trông “bẩn” thường xuyên hơn các màu khác. Các hạt màu trắng sẽ nhanh chóng nhặt tảo, điều này sẽ dễ nhận thấy hơn so với các chất nền màu nâu, hồng hoặc đen. Sẽ tốt hơn cho những bể có tải trọng sinh học thấp hơn hoặc những bể được chủ sở hữu hoặc cư dân trong bể làm sạch tỉ mỉ.

Kích cỡ: 10 pound, 20 pound, 40 pound | Các loại: Black Beach, White Sand #1, Reef Substrates, Samoa Pink và Australian Gold cũng có sẵn

Sỏi hồ cá rạn san hô tự nhiên Carib Sea Arag-Alive

amazon

Những gì chúng tôi thích

 • Tốt nhất để trộn với cát nhẹ hơn cho trọng lượng và độ tương phản

Những gì chúng tôi không thích

 • Khó làm sạch hơn do trọng lượng trong siphon

 • Không thích hợp để đào hang cá hoặc động vật

Có kích thước hạt từ 3 đến 5 mm, cát của Rạn san hô tự nhiên CaribSea là một yếu tố tự nhiên tuyệt vời để thêm vào bất kỳ bể san hô nào. Nó không dễ dàng bị đẩy ra xung quanh bởi các bộ phận lọc và hầu hết các loài cá và động vật không xương sống sống ở tầng đáy không gặp khó khăn khi di chuyển nó. Không nên dùng cho những loài cá cần hang đầy cát, nhưng có thể trộn với cát hạt nhỏ hơn để tạo trọng lượng và độ tương phản với môi trường biển.

Kích thước: túi 20 pound | Các loại: Rạn san hô hạng đặc biệt, Bahamas Oolite, Fiji Pink và Bimini Pink cũng có sẵn

Bản án cuối cùng

Đối với những người mới bắt đầu với cát sống, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên dùng cát san hô tự nhiên ở giữa đường về trọng lượng và màu sắc, Nature's Ocean Natural Reef Sand. Nếu bạn muốn thêm một số màu vào hệ thống của mình, hãy xem CaribSea's Fiji Pink, có các hạt trung bình trên phổ sắc tố hồng.

Màu sắc

Mặc dù màu sắc chủ yếu được xem xét về mặt thẩm mỹ, nhưng có một số tình huống trong đó các màu cụ thể có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể. Điều này đáng chú ý nhất với cát đen, loại cát được ưa chuộng hơn cho bể cá cảnh có các loài ưa sáng vì nó giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng do phản xạ.

Trong khi là một màu khác đảm bảo xem xét thêm. Mặc dù màu trắng có thể mang lại cho bể một vẻ đẹp sạch sẽ, hấp dẫn, nhưng nó cũng có thể rất dễ bị bẩn. Màu trắng có xu hướng cho thấy các mảng tảo và các tạp chất khác, nên nó là lựa chọn tốt hơn cho các bể được bảo trì thường xuyên hoặc bể cá có nhiều sinh vật ăn tảo để giữ cho cát sạch.

Kích cỡ

Các hạt cát sống có kích thước khác nhau từ 0,25 mm đến 5 mm. Các hạt nhỏ hơn nhẹ hơn và dễ dàng bị dòng nước đẩy đi xung quanh, điều này có thể khiến bể chứa bị vẩn đục. Các loại hạt lớn hơn có thể gây khó khăn hơn cho cá và động vật không xương sống sống ở đáy và khó làm sạch hơn trong xi phông.

Cát có thể khó làm sạch hơn một chút so với chất nền lớn hơn, nặng hơn, chẳng hạn như sỏi và đá. Trong các bể có nước chảy xiết, hãy đảm bảo đặt nghiêng các đầu nguồn và bộ lọc để chúng không liên tục hất tung cát lên. Cát bị kích động có thể dễ dàng lọt vào các bộ lọc và làm tắc động cơ, gây cháy hoặc hỏng máy bơm. Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề với cát tắc, bạn có thể thử hạ thấp mức cát hoặc chuyển hướng các bộ phận lọc của mình.

Ngày hết hạn

Cát “sống” chứa vi khuẩn cực nhỏ hoạt động có lợi cho môi trường trong bể của bạn. Giống như những vi khuẩn sống trong các thành phần lọc sinh học khác của bạn, chẳng hạn như bộ lọc và tầng sôi, đây là những vi khuẩn “tốt” phân hủy chất thải chứa nitơ và chuyển đổi chúng thành các hợp chất ít độc hại hơn. Chúng có kích thước cực nhỏ và có thể sống ở nhiều nơi trong bể cá của bạn. Hãy chú ý đến bất kỳ ngày hết hạn nào được in trên túi cát sống! Không sử dụng nó trong hệ thống của bạn nếu sản phẩm đã hết hạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Cát sống ngăn ngừa “Hội chứng xe tăng mới” như thế nào?

  Cát “sống”, miễn là chưa hết hạn, chứa các vi khuẩn có lợi giúp vận hành chu trình nitơ của bạn. Những vi khuẩn này chuyển hóa chất thải ban đầu của cá là amoniac thành các hợp chất nitrit và nitrat an toàn hơn. Một số thuộc địa thậm chí có thể chứa vi khuẩn có thể cô lập nitrat, làm giảm lượng nước thay đổi mà hệ thống của bạn sẽ yêu cầu.

 • Tôi có phải sử dụng cát sống cho bể nước mặn của mình không?

  Tuyệt đối không! Nếu bể của bạn đã được thiết lập và hoạt động theo chu kỳ, bạn không cần phải tăng lượng vi khuẩn bằng cách thêm các sản phẩm sống. Các nền văn hóa sống khác, chẳng hạn như đá sống, có thể giúp tăng cường các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi của bạn. Ngay cả khi bạn đang bắt đầu một hệ thống hoàn toàn mới, bắt đầu với lượng sinh học thấp hoặc chỉ một vài con cá, thì bể của bạn có thể bắt đầu quay vòng dần dần. Khi chu kỳ của bạn được thiết lập, bạn có thể bắt đầu thả thêm động vật vào bể của mình.

 • Làm thế nào để bạn xác định lượng cát mà bể của bạn cần?

  Nhiều nhà sản xuất sẽ đề xuất một lượng cát nhất định cho mỗi gallon nước, nhưng điều này không tính đến kích thước, hệ thống lọc hoặc cư dân trong bể của bạn. Đối với hầu hết các hệ thống, bạn sẽ cần ít nhất 1 đến 2 inch chất nền. Nếu bạn có tốc độ dòng chảy cao trong một khu vực trong bể của mình, chất nền của bạn có thể bị nghiêng và yêu cầu độ dốc giữa đáy trần lên đến 2 inch. Nếu bạn nuôi cá hoặc động vật không xương sống đào bới hoặc ăn đáy, bạn có thể cần chất nền sâu hơn một chút để phù hợp với hành vi xây dựng và kiếm ăn của chúng.

  Nếu chất nền của bạn quá sâu, bạn sẽ có nguy cơ vi khuẩn mất tiếp xúc với oxy trong nước. Điều này hình thành các túi vi khuẩn kỵ khí sử dụng lưu huỳnh làm nguồn thức ăn. Nếu chúng bị quấy rầy, chúng có khả năng giải phóng khí hydro sunfua chết người vào bể của bạn, có thể gây hại cho cá và động vật không xương sống của bạn. Một số hệ thống lọc tiên tiến khai thác khả năng lọc của những vi khuẩn độc đáo này, nhưng chúng yêu cầu dòng nước chảy liên tục để có hiệu quả trong môi trường biển, không bị chôn vùi trong chất nền của bạn.

 • Màu sắc tốt nhất của cát cho một bể san hô là gì?

  Màu sắc cát ưa thích hoàn toàn do người chơi cá cảnh quyết định. Có rất ít cá trong bể biển sống ở độ sâu hơn và thích chất nền sẫm màu hơn, nhưng chúng không phổ biến trong thú chơi. Chất nền sáng hơn sẽ cho thấy tảo nhiều hơn màu sắc tự nhiên, vì vậy bạn có thể cần phải làm sạch chúng thường xuyên hơn hoặc giảm lượng tảo của bạn. Tính thẩm mỹ của chiếc xe tăng dự định của bạn hoàn toàn do bạn lựa chọn.

 • Tôi có cần máy khuấy cát cho bể san hô của mình không?

  Nếu cát của bạn sâu hơn một hoặc hai inch, bạn sẽ cần định kỳ khuấy cát ở đáy bể để giữ cho nó được thông khí. Máy khuấy cát không cần phải quá cầu kỳ; chỉ cần một thanh nhựa sạch sẽ thực hiện công việc. Đảm bảo rửa sạch bất kỳ dụng cụ nào bạn chọn trước để không làm nhiễm bẩn chất nền của bạn.

 • Có cần làm sạch cát sống trước khi thêm chúng vào bể của mình không?

  Không nên “làm sạch” toàn bộ chất nền. Tuy nhiên, rửa sạch trong nước muối đã qua xử lý trước khi thêm vào hệ thống của bạn sẽ loại bỏ vi khuẩn chết và các hạt nhỏ. Bạn có thể dễ dàng làm điều này trong một xô nước bể chứa chất thải sau khi thay nước.

 • Có thể sử dụng cát sống trong bể nước ngọt không?

  Vì những sản phẩm này chứa vi khuẩn nước mặn sống nên việc thêm chúng vào nước ngọt sẽ ngay lập tức giết chết các khuẩn lạc vi khuẩn, tạo ra lượng amoniac tăng đột biến. Không nên sử dụng cát sống dành cho hệ thống nước mặn cho nước ngọt. Có sẵn các sản phẩm nước ngọt nếu bạn muốn sử dụng chúng trong hệ thống nước ngọt của mình.

Tiến sĩ Jessie Sanders có tám năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian với tư cách là bác sĩ thú y thủy sinh độc quyền và đã dành nhiều năm làm việc trong các bể cá công cộng lớn. Cô ấy có nhiều kinh nghiệm với nhiều loại sản phẩm bể cá và cách chúng tác động trực tiếp đến sức khỏe của môi trường và cư dân.

Một phiên bản trước của bài viết này đã được viết bởi Ashley Knierim.