cá cóc

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Không giống như hầu hết các loài cá, cá cóc rất kêu

Cá cóc là tên gọi chung cho tất cả các loài cá trong họ Batrachoididae cũng như một số loài trong họ Tetraodontidae và Psychrolutidae. Một số loài dọc theo bờ biển vùng Vịnh được gọi là cá chó. Nọc độc của nó, textrodoxin, là chất độc nguy hiểm nhất trên thế giới. Giống như cá nóc, nó phải được chế biến và nấu chín đúng cách mới có thể ăn được.

7 sự thật đáng kinh ngạc về cá cóc!

 • Chất độc của loài cá này nguy hiểm gấp 100 lần nọc độc của nhện góa phụ đen.
 • Không có thuốc giải độc cho chất độc của họ.
 • Điều trị vết đốt hoặc sơ cứu cho những loài cá này cũng tương tự như đối với cá nóc.
 • Những con cá này có thể ăn được và ngon một cách đáng kinh ngạc khi được làm cho an toàn để ăn.
 • Những con cá này có nhiều tế bào phát sáng (photophores) xung quanh cơ thể.
 • Những con cá này rất kêu và tiếng kêu của chúng có thể được nghe thấy khi ở dưới nước.
 • Tiếng cá kêu như tiếng còi tàu.
cá cóc-1

©AZ-Động vật.com

Phân Loại Và Tên Khoa Học

Cá cóc là tên gọi chung của các loài cá trong họ Batrachoididae và một số loài trong họ Tetraodontidae và Psychrolutidae. Các chi Thalassophryne và Daector thuộc loài cá này. Những loài cá này có họ hàng với cá nóc, và một số loài cá nóc được gọi là cá cóc, chẳng hạn như họ cá nóc Tetraodontidae. Loài phổ biến ( Tetractenos hamiltonii ), còn được gọi là cóc thông thường, hoặc cóc gai, và loài nhẵn ( Tetractenos glaber ) đều là các loài trong họ Tetraodontidae theo bộ Tetraodontiformes. Cá cóc hàu ( Opsanus tau ) thuộc họ Batrachoididae. Từ “dogfish” dùng để chỉ loài cá vùng vịnh hoặc màu cam ( Opsanus beta ) còn được gọi là cá bùn hoặc cá chó.

Những loài cá này được chia thành ba nhóm: cá cóc thực sự, bao gồm cá cóc hàu ( Opsanus tau ) ở miền đông Bắc Mỹ; loài có nọc độc (Thalassophryne và Daector), được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ; và Midshipmen ( Porichthys notatus ), loài cá Mỹ được đặt tên cho các hàng cơ quan ánh sáng tròn, nhỏ dọc theo cơ thể của chúng.

Tiến Hóa Và Nguồn Gốc

cá cóc hàu bơi trong đại dương
Cá cóc hàu được bao gồm trong một nhóm cá rộng hơn, Lophiiformes , đã xuất hiện từ thời kỳ Cretaceuos.

©iStock.com/SwimwitdafishesCá cóc được mô tả là một chi mới từ giữa kỷ nguyên Miocen, khoảng 23 triệu năm trước. Có hai nhóm chứa cá cóc, Lophiiformestetraodontids . Họ cá tetraodontids , bao gồm một số loài cá cóc, được cho là đã phân nhánh trong kỷ Phấn trắng, khoảng 80 triệu đến 101 triệu năm trước, trong khi bộ Lophiiformes được cho là đã phân nhánh từ 100 triệu đến 130 triệu năm trước, trong thời kỳ cùng thời kỳ.

các loại loài

Cá cóc hay cá ếch “thật” thuộc họ Batrachoidinae trong bộ cá vây tia Batrachoidiformes, với 83 loài được nhóm thành 21 chi. Họ Tetraodontidae (bộ Tetraodontiformes) có 196 loài trên toàn thế giới được nhóm thành 26 chi và 2 phân họ, trong khi Psychrolutidae có 40 loài được nhóm thành 9 chi.

Một số ví dụ về những loài cá này trong họ Batrachoidinae là:

 • Cá cóc mắt to ( Thalassophryne megalops )
 • Cá cóc Pacuma ( Batrachoides surinamensis )
 • Cá cóc nước ngọt hoặc cá cóc ( Allenbatrachus grunniens )

Các loài trong họ cá nóc Tetraodontidae là:

 • Cá cóc sọc ( Torquigener pleurogramma )
 • Cá cóc đốm đen ( Arothron nigropunctatus )
 • Cá cóc hay cá cóc ( Tetractenos hamiltoni )
 • Cá cóc gai ( Contusus richei )
 • Cá cóc sọc đỏ ( Tetraodon erythrotaenia )
 • Cá cóc trơn ( Tetracenos glaber )

Cá trong họ cá blobfish Psychrolutida là:

 • Cá cóc đen ( Neophrynichthys latus )
 • Cá cóc diềm ( Ambophthalmos magniirrus )
 • Cá cóc nhạt ( Ambophthalmos angustus )

Vẻ bề ngoài

Cá cóc lộng lẫy ở Cozumel, Mexico. Chỉ được tìm thấy trên Đảo Cozumel, loài cá này phát ra tiếng kêu đáng kinh ngạc có thể nghe thấy dưới nước.
Loài cá này trông giống như tên của nó – một con cóc.

©RVLIKEMIDGLEY/Shutterstock.com

Đúng như tên gọi của chúng, những con cá này trông giống như những con cóc. Ngoài ra, bong bóng bơi của chúng có thể tạo ra âm thanh giống như tiếng cóc. Da của chúng không có vảy và được bao phủ bởi chất nhầy, với một số loài có gai bên trong hoặc nhô ra khỏi da. Màu sắc của chúng thường xám xịt, mặc dù vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Cá vùng vịnh có màu cam từ nhạt đến đậm và cá cóc lộng lẫy hay cá cóc san hô ( Sanopus lộng lẫy ) có vây màu vàng sáng với các hoa văn đặc biệt và các sọc trắng và sẫm trên đầu.

Về mặt thể chất, những con cá này có thân hình nặng nề với đầu phẳng, rộng và miệng lớn có chứa những chiếc răng chắc khỏe và có râu bao quanh. Chúng không có vảy hoặc có vảy nhỏ. Nhiều con phát triển tối đa khoảng 16 inch mặc dù chiều dài của chúng có thể dao động từ 3 inch đến 22 inch, phổ biến ở cá mắt to ( Thalassophryne megalops ), đến 12 inch, được tìm thấy ở cá cóc nước ngọt hoặc cá cóc ( Allenbatrachus grunniens ), đến 22 inch của cá cóc Pacuma ( Batrachoides surinamensis ).

Một đặc điểm độc đáo khác của những con cá này là một số lượng lớn tế bào phát sáng, nằm rải rác xung quanh cơ thể chúng. Chúng có thể có tới 700 tuyến chuyên biệt này, được cho là chứa một lượng lớn vi khuẩn phát quang, có thể dùng để thu hút con mồi và bạn tình. Photophores là một đặc điểm phổ biến trong số các loài cá sống ở độ sâu nhất và tối nhất của biển.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Một con cá cóc Oyster chờ đợi trong hang ổ của nó
Hầu hết các loài sống gần bờ biển và gần đáy biển trong khi những loài khác sống ở tầng đáy.

© Joe Quinn/Shutterstock.com

Hầu hết các loài cá này sống gần bờ biển nhưng vẫn ở gần đáy biển, trong khi những loài khác hoàn toàn sống ở tầng đáy. Chúng được tìm thấy trên toàn thế giới, với hầu hết các loài là sinh vật biển. Một số sống ở vùng nước lợ, trong khi phân họ Thalassophryninae chỉ sống ở môi trường nước ngọt ở Nam Mỹ. Ví dụ, Daector quadrizonatusThalassophryne amazonica lần lượt đến từ sông Atrato ở Colombia và sông Amazon.

Loài Porichthys notatus , được gọi là Plainfin Midshipman, Humming Toadfish hay California Canary fish có phạm vi sinh sống từ Alaska đến Vịnh California. Cá cóc Pacuma ( Batrachoides surinamensis ) sống ở vùng biển Caribê và Đại Tây Dương, đặc biệt dọc theo bờ biển từ Honduras đến Brazil. Cá cóc Lusitanian ( Halobatrachus didactylus ) sống dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Châu Phi và Địa Trung Hải. Các loài khác sống ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, chẳng hạn như cá cóc nước ngọt hoặc cá cóc ( Allenbatrachus grunniens ) ở Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Malaysia. Nhiều loài cũng sống quanh Australia và New Zealand.

động vật ăn thịt và con mồi

cá cóc hàu ẩn trong lỗ
Cá cóc là loài bơi chậm, sống ở tầng đáy và phải ngồi đợi để săn con mồi.

© Damsea/Shutterstock.com

Những con cá này bơi chậm. Chúng là loài săn mồi phục kích sống ở đáy, có nghĩa là chúng sống ở tầng đáy và ngồi chờ để săn con mồi. Chế độ ăn uống của họ là ăn thịt. Khi chạm vào, đôi khi chúng cắn.

Cá cóc ăn gì?

Những con cá này ăn giun biển, chẳng hạn như giun máu. Chúng cũng ăn động vật giáp xác, động vật thân mềm và các loài cá khác.

What Eats Toadfish?

Cá heo là loài săn mồi chính của loài cá này. Cuộc gọi của họ cảnh báo lẫn nhau. Ví dụ: cá sẽ giảm 50% tiếng kêu giao phối để tránh cảnh báo cho cá heo, trong khi âm thanh “pop” của cá heo cảnh báo cá về sự hiện diện của chúng ở gần. Barracuda là con mồi của tất cả các loài cá này. Những kẻ săn mồi tiềm năng khác là các động vật có vú sống ở biển, rùa biển và các loài cá khác.

Sinh sản và tuổi thọ

cá cóc lộng lẫy
Những con cá này vẫn ở mực nước biển sâu ngay cả trong quá trình sinh sản.

©John Haselman/Shutterstock.com

Những con cá này sử dụng bong bóng bơi của chúng để tạo ra tiếng ồn, đặc biệt là những con đực “hát” tiếng gọi giao phối của chúng. Chúng được cho là phát ra âm thanh giống như tiếng còi của một con tàu hoặc một máy bay không người lái giống thuyền máy sử dụng "cơ âm nhạc" để rung động khi bơi. Có hai loại cá này. Loại 1 là những tổ đá lớn, chuẩn bị và bảo vệ, đồng thời có thể tạo ra tiếng vo ve liên tục cần thiết để thu hút con cái, trong khi Loại 2 là những con đực nhu mì, không thể tạo ra “bản tình ca” và lẻn vào để thụ tinh cho trứng.

Ngay cả trong quá trình sinh sản, những con cá này vẫn ở mực nước biển sâu. Con cái đẻ trứng trên mặt dính của tổ rồi rời đi. Trứng lớn và nở sau một tháng, sau đó con đực bảo vệ tổ trong khi cá con vẫn bám và phát triển trong ba đến bốn tuần. Cá con trốn sau con cái cho đến khi chúng đủ lớn để tự kiếm ăn.

Trong câu cá và nấu ăn

Cá cóc bị cô lập trên nền trắng, Allenbatrachus grunniens
Da và buồng trứng của loài cá này có chứa nọc độc và phải được chế biến đúng cách để tiêu thụ.

©Valerii Evlakhov/Shutterstock.com

Các loài cá có nọc độc thuộc chi Thalassophryne và Daector ở Trung và Nam Mỹ có gai rỗng, tiêm nọc độc mà đôi khi con người giẫm phải. Các loài khác như cá cóc hoặc cá cóc cam cũng có gai độc. Da và buồng trứng cũng chứa nọc độc.

Để chế biến đúng cách, nó phải được hấp, lột da và nấu chín kỹ. Tuy nhiên, bất chấp vẻ ngoài ghê tởm của chúng, những con cá này nổi tiếng là ngon đối với những người đủ dũng cảm để nấu hoặc ăn chúng.

Dân số

IUCN liệt kê hầu hết các loài cá này là loài ít quan tâm nhất. Tuy nhiên, loài cóc lộng lẫy, Cozumel lộng lẫy hay cá cóc san hô, có nguồn gốc từ đảo Cozumel thuộc vùng Caribe, được xếp vào danh sách Nguy cấp do bị săn bắt/đặt bẫy và ô nhiễm.

Xem tất cả 130 con vật bắt đầu bằng chữ T

Cá cóc có thể ăn được nếu được chế biến đúng cách nhưng phải được lột da và nấu chín kỹ. Chỉ cần nếm một miếng cá cóc sống trong thời gian ngắn cũng có thể gây tử vong.

Vâng, cá cóc cực kỳ nguy hiểm do chất độc trong da của chúng.

Vâng, chúng rất nguy hiểm khi chạm vào hoặc thậm chí bước lên.

Chúng có thể dài tới 57cm (22in) và nặng tới 2,3kg (5,1lbs).

Điều trị cá cóc không có thuốc giải độc. Tuy nhiên, phản ứng ngay lập tức là điều quan trọng nhất trong điều trị vết đốt và bao gồm các bước sau sau khi gọi xe cứu thương hoặc trước khi đến bác sĩ:

Cá cóc sống từ 3-24 năm.

Cá cóc sống ở suối và đại dương.

Cá cóc còn được gọi là cá ếch hoặc cá chó.

Quy mô dân số của Toadfish là không rõ.

Cá cóc có thể được nghe thấy ra khỏi nước.

Cá cóc đẻ trứng.