Cách Thay Nước Cho Cá Betta (Hướng Dẫn 5 Bước)

cá betta đỏ trong bể cá

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh, bạn có thể bối rối về cách thay nước trong bể cá betta của mình. Đây là một quá trình được thảo luận rộng rãi, nhưng bạn có thể bối rối tại sao bạn thậm chí phải thay nước ngay từ đầu. Bạn cũng có thể có nhiều câu hỏi, chẳng hạn như liệu bạn có nên thay nước ngay cả khi bạn có bộ lọc hay không hoặc làm thế nào để tiến hành thay nước trong khi bể đang hoạt động.

Mặc dù tất cả những điều này có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng bài viết này sẽ đi sâu vào cách bạn có thể tiến hành thay nước đúng cách với ít nỗ lực nhất có thể đồng thời cung cấp cho bạn các mẹo về cách bạn có thể đảm bảo rằng nước được giữ sạch như khả thi. Điều này sẽ giảm thiểu số lần thay nước mà bạn phải thực hiện.

Tại sao bạn nên thay nước cho cá betta của mình?

Về cơ bản, một vùng nước nhỏ có thể nhanh chóng bị ô nhiễm do chất thải cá betta của bạn và thức ăn thối rữa. Trong tự nhiên, có đủ các khía cạnh môi trường để kiểm soát chất thải có trong nước một cách tự nhiên. Có rất nhiều thực vật và sinh vật lớn có thể phân hủy chất thải một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong một bể chứa, không có nơi nào để chất thải biến mất sau khi nó đã được chuyển đổi qua chu trình nitơ. Điều này khiến cho việc loại bỏ một phần nước cũ và bổ sung nước sạch, đã khử clo vào bể là rất quan trọng. Do đó, giảm lượng chất thải và chất độc tích tụ trong bể theo thời gian.

cá betta trong bể thủy sinh

Bạn nên thay bao nhiêu nước?

Lượng nước nên thay phụ thuộc vào hai yếu tố, lượng thả trong bể và kích thước của bể. Cả hai đều đóng một vai trò trong chất lượng nước tổng thể. Nếu bạn nuôi nhiều cá betta trong bể, chất độc sẽ tích tụ nhanh chóng và do đó bạn sẽ cần thay nước thường xuyên hơn. Trong khi trong một bể nhỏ, tỷ lệ nước và độc tố có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm hơn nếu đó là một bể lớn với lượng nước có kích thước phù hợp.

Chúng ta hãy xem nhanh danh sách kiểm tra thay nước theo kích thước của bể:

Kích thước bể Phần trăm nước cần thay hàng tuần
5 gallon 40%
10 gallon 30%
15 gallon 20%
20 gallon 10%

Nếu bạn có bạn tình trong bể với cá betta của mình ngoài ốc sên hoặc tôm, thì kích thước bể nên được tăng lên và thay nước nên được thực hiện hai lần một tuần.

Mẹo Giữ Nước Sạch

  • Chạy bộ lọc bọt biển trong bể cá betta của bạn cùng với bộ lọc hộp mực. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên chạy than hoạt tính và chip amoniac trong bộ lọc hộp mực do khả năng làm sạch tuyệt vời của nó.
  • Đừng cho cá betta của bạn ăn quá nhiều vì thức ăn sẽ bắt đầu thối rữa trong nước nếu nó không được ăn trong vài phút.
  • Tránh đặt tay bẩn vào bên trong bể và nên sử dụng lưới để di chuyển mọi thứ xung quanh.
  • Đảm bảo rằng bể đã được xả hoàn toàn trước khi thả cá betta vào. Chu trình nitơ là sự tích tụ của vi khuẩn nitrat hóa biến amoniac thành nitrat, một phiên bản ít độc hơn của amoniac. Chu kỳ này có thể kéo dài tới 8 tuần và bạn có thể phải tiến hành thay nước nhỏ hàng tuần để nước trong bể không bị bẩn.

người phụ nữ cho cá betta ăn trong bể cá

Bể hay bát?

Nhiều người tin rằng họ có thể thoát khỏi việc nuôi cá betta trong chậu bằng cách thay 100% nước hàng tuần. Điều này đơn giản là không đúng, và tốt nhất là tránh nuôi cá betta của bạn trong một bể cá thích hợp. Một bể hình chữ nhật tiêu chuẩn là một cách để đi. Bát, bioorb và lọ quá nhỏ để có thể thoải mái nuôi cá betta và nước có thể trở nên cực kỳ độc hại trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Vai trò của bộ lọc trong bể Betta

Các bộ lọc ở đó để hút các mảnh vụn và nước rồi lọc qua bên trong hệ thống, sau đó giải phóng nước sạch và nitrat hóa trở lại bể. Có bộ lọc trong bể không có nghĩa là bạn không phải thay nước; nó chỉ giúp giữ cho số lần thay nước ít hơn đáng kể, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít phải làm việc hơn.

bộ chia cây thủy sinh

Cách thay nước cho cá betta của bạn trong 5 bước đơn giản

1. Chuẩn bị một cái xô lớn và một ống hút.

Tắt bộ lọc và máy sưởi trước khi tiến hành thay nước. Nếu bạn chạy máy sưởi và bộ lọc khi chúng không ngập hoàn toàn sẽ khiến chúng bị hỏng và cháy.

2. Đặt xi phông vào bể và đặt ống nhỏ hơn vào xô.

người đàn ông thay nước trong bể cá

3. Bơm

Bơm hoặc hút ở cuối xi phông cho đến khi nước tràn vào xô.

4. Dừng lại

Dừng lại khi đã loại bỏ lượng nước khuyến nghị theo tỷ lệ phần trăm nước cần thiết mà bạn đang thay.

5. Thay nước

Thay nước bằng nước ngọt trong xô đã được khử clo để loại bỏ clo. Đổ nó vào bể và ngay lập tức bật tất cả các thiết bị.

làm sạch sỏi hồ cá

Lợi ích của việc hút bụi sỏi

Đôi khi thay nước là không đủ để giảm độc tố. Bạn có thể cần sử dụng máy hút sỏi để hút chất thải và thức ăn thừa giữa các chất nền. Thức ăn bị thối rữa trong chất nền có thể gây ra những vấn đề lớn về chất lượng nước. Cũng có thể cần phải nâng đá hoặc lũa để hút bất kỳ mảnh vụn nào bị mắc kẹt. Máy hút sỏi thường không đắt và dễ tìm thấy ở các cửa hàng vật nuôi địa phương.

Gói nó lên

Thay nước cho cá betta của bạn không phải là một nhiệm vụ khó khăn và có thể thực hiện dễ dàng bằng cách tuân theo các quy trình thích hợp. Đảm bảo chất lượng nước được giữ sạch bằng cách sử dụng bộ lọc và vi khuẩn nitrat hóa cũng quan trọng không kém. Cá betta của bạn sẽ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn rất nhiều nếu chúng được nuôi trong điều kiện nước sạch. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bỏng amoniac, mắt lồi và thối vây. Tất cả đều là những vấn đề phổ biến nếu cá betta của bạn bị nuôi trong nước bẩn. Điều này sẽ giúp cá betta của bạn sống lâu và tăng tuổi thọ của chúng.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: MANU PARADY, Shutterstock

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá