Tại sao bạn không bao giờ nên thả cá vàng thú cưng vào ao hoặc hồ hoang dã

a-sao chổi-cá vàng

Cá vàng là loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới và sự phổ biến của chúng đã dẫn đến nhiều vấn đề môi trường hơn do người dân không xử lý cá vàng đúng cách hoặc thả những con cá này vào tự nhiên. Một số chủ sở hữu cá vàng có thể nghĩ rằng cá vàng của họ sẽ tốt hơn trong hồ hoặc ao trong tự nhiên, trong khi những người khác có thể vứt bỏ bất kỳ con cá vàng không mong muốn nào vào các nguồn nước hoang dã vì họ không biết phải làm gì với cá.

Có một số vấn đề với việc thả bất kỳ loài cá cảnh nào vào tự nhiên mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết này. Điều này không chỉ có thể gây bất lợi cho sức khỏe của cá vàng mà còn có thể dẫn đến tình trạng quá tải dân số ở các vùng nước hoang dã và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên nơi cá vàng được thả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn không bao giờ nên thả cá vàng của mình vào các nguồn nước hoang dã và thay vào đó bạn nên làm gì.

Cá vàng có thể sống trong tự nhiên?

Cá vàng là loài cá đã được thuần hóa, có nghĩa là chúng đã được con người nuôi làm thú cưng trong hàng ngàn năm. Vì cá vàng có họ hàng với cá chép, là loài cá hoang dã, nên một số người có thể cho rằng cá vàng sẽ sống tốt trong tự nhiên, nhưng điều này không đúng. Mặc dù một số loài cá vàng có thể sống trong tự nhiên, nhưng không nên thả chúng vào các nguồn nước hoang dã.

Cá vàng thú cưng không thuộc về tự nhiên, mặc dù một số có thể sống sót. Đây là những con cá lớn đang phát triển có thể sống đến 20 năm tuổi. Đối với hầu hết những người nuôi thú cưng, 20 năm là một khoảng thời gian dài để cam kết và chăm sóc thú cưng và nhiều người mới nuôi cá vàng không biết một con cá vàng sẽ cần bao nhiêu sự chăm sóc hoặc nó có thể thực sự sống được bao lâu.

Đã có nhiều người nhìn thấy cá vàng cưng trong các hồ và ao hoang dã, nơi chúng không thuộc về chúng, và cách duy nhất chúng có thể đến được đó là nếu chúng được thả vào những dòng nước này. Cá vàng dòng chảy như cá vàng thông thường hoặc sao chổi dường như là loại cá vàng điển hình được phát hiện ở những vùng nước hoang dã này, rất có thể là do những loại cá vàng này có cơ hội sống sót cao hơn cá vàng lạ mắt.

Điều này chủ yếu là do cá vàng thuôn dài có hình dạng cơ thể và chức năng tương tự như tổ tiên cá chép của chúng. Điều này mang lại cho cá vàng cơ hội sống sót cao hơn trong tự nhiên, nhưng nó vẫn sẽ là một cuộc sống khắc nghiệt và khó khăn đối với cá vàng. Bất kỳ con cá vàng nào dưới 8 inch sẽ bị động vật bản địa ăn thịt đầu tiên, nhưng hầu hết cá vàng thú cưng sẽ không chống chọi được với thương tích, bệnh tật, đói khát hoặc chịu đựng trong điều kiện nước không thuận lợi.

cá vàng phổ biến trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

5 Lý Do Tại Sao Bạn Không Nên Thả Cá Vàng Về Tự Nhiên

 1. Không được phép: Thả cá cảnh vào các nguồn nước hoang dã khi cá di chuyển được quy định bởi Cơ quan Môi trường và nó được coi là một hành vi phạm tội theo Quy định Giữ và Giới thiệu Cá 2015.

 2. Đó là vô nhân đạo: Rất nhiều loài cá cảnh như cá vàng không thể sống sót trong tự nhiên và có khả năng chết, đây là hành vi vi phạm Đạo luật Phúc lợi Động vật.

 3. Nó phá vỡ hệ sinh thái: Cá vàng trong tự nhiên sẽ bắt đầu ăn thực vật bản địa và thủy sinh, làm phá vỡ hệ sinh thái.

 4. Có thể gây hại cho các loài động vật hoang dã khác: Cá vàng có thể mang mầm bệnh gây bệnh có thể gây tử vong cho động vật hoang dã bản địa.

 5. Nó sẽ tranh giành thức ăn với các động vật hoang dã khác: Động vật hoang dã bản địa và cá vàng sẽ cạnh tranh các nguồn tài nguyên như thức ăn và không gian. Điều này có thể khiến quần thể động vật hoang dã bản địa cạn kiệt.

Thả cá vàng vào hồ hoặc ao có an toàn không?

Bạn nên tránh thả cá vàng cưng vào các nguồn nước hoang dã như hồ hoặc ao. Ngay cả khi cá vàng có cơ hội sống sót, điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với môi trường và hệ sinh thái xung quanh, thậm chí cả bản thân cá vàng. Nó không phải là một lựa chọn an toàn cho hệ sinh thái và cá vàng, và ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm.

Cá vàng nuôi có thể phá vỡ toàn bộ hệ sinh thái trong khu vực mà chúng được thả, điều này tác động tiêu cực đến các động vật hoang dã dưới nước khác trong các vùng nước cùng với thảm thực vật. Cá vàng thú cưng có thể mang đến các bệnh và mầm bệnh mới trong vùng nước hoang dã mà động vật hoang dã hiện tại không có khả năng miễn dịch chống lại. Bạn cũng sẽ thấy rằng cá vàng có thể ăn thức ăn viên và mảnh như vật nuôi khi được nuôi trong bể cá, nhưng không ai cho chúng ăn những thức ăn này trong tự nhiên.

Thay vào đó, loài cá vàng ăn tạp sẽ bắt đầu cạnh tranh thức ăn với các quần thể bản địa với sự thèm ăn dữ dội của chúng. Chúng sẽ bắt đầu ăn thực vật và bất kỳ sinh vật sống dưới nước nào khác mà chúng có thể cho vừa miệng. Với những con cá vàng trung bình lớn tới 12 inch trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể lớn tới 14 đến 18 inch trong tự nhiên và nặng tới 5 pound.

Cá vàng bơi trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Val Krasn, Shutterstock

Phải làm gì với cá vàng không mong muốn

Cá vàng có thể nhanh chóng trở thành vật nuôi không mong muốn đối với nhiều người, đặc biệt là khi những con cá này phát triển quá lớn và cần bể cá lớn, điều mà một số người có thể không cung cấp được.

Tại sao cá vàng trở nên “không mong muốn”?

 • Chủ sở hữu không thể chăm sóc cá lâu hơn và thả chúng.
 • Trẻ em trở nên chán cá vàng cưng và cha mẹ thả cá vàng.
 • Chủ sở hữu không nhận thức được cá vàng cam kết 20 năm có thể được.
 • Chủ sở hữu không còn có thể cung cấp bể cá phù hợp cho một con cá vàng trưởng thành lớn hoặc đang di chuyển và không thể giữ cá vàng trong ngôi nhà mới của họ.
 • Con cá vàng được tặng như một món quà cho một người không muốn chúng.

Điều này đã dẫn đến việc cá vàng được thả trong ao hồ hoang dã, hoặc thậm chí xả xuống bồn cầu và cuối cùng là đường thủy. Ngay cả những con cá chết được xử lý bằng cách xả xuống nhà vệ sinh cũng có thể mang bệnh và mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến quần thể bản địa nếu nó được đưa vào đường thủy.

Thay vào đó bạn nên làm gì?

 • Kiểm tra xem có bạn bè hoặc thành viên gia đình nào có ao hoặc bể nuôi cá vàng và muốn lấy cá vàng không.
 • Liệt kê những con cá vàng có thể nhận nuôi với một khoản phí nhỏ trên mạng xã hội để một người bạn nuôi cá nhận nuôi.
 • Rehome cá vàng trên các trang web bán vật nuôi.
 • Mang con cá vàng trở lại cửa hàng thú cưng và hỏi xem họ có muốn lấy con cá vàng không nếu bạn không thể mang nó về nhà.
 • Nếu cá vàng đã chết, bạn có thể chôn cá trong chậu cây chắc chắn hoặc trong vườn của bạn. Nếu không muốn chôn cá vàng, bạn có thể hỏa táng cá hoặc bỏ vào túi phân hủy sinh học chắc chắn trong thùng rác hữu cơ. Tránh xả cá vàng xuống bồn cầu.
 • Nếu cá vàng bị bệnh và quá yếu để có thể mang về nhà, bán hoặc nhận lại cửa hàng thú cưng, thì việc cho cá chết một cách nhân đạo sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn không chắc phải làm gì với con cá vàng không mong muốn của mình, hãy liên hệ với trung tâm động vật hoang dã gần nhất để tìm hiểu thêm thông tin về những gì bạn có thể làm.

wave-divider-ah-2

Phần kết luận

Sau khi bạn chăm sóc thú cưng, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc nó một cách có trách nhiệm. Điều này cũng bao gồm việc đối phó thích hợp với vật nuôi không mong muốn. Nếu bạn chọn nuôi một con cá vàng làm thú cưng, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cam kết thực hiện các yêu cầu chăm sóc và tuổi thọ lâu dài của nó. Nếu bạn cảm thấy không còn khả năng chăm sóc cá vàng nữa, tốt hơn hết là bán hoặc trả lại chúng thay vì thả chúng vào tự nhiên.

Cá vàng thú cưng không thuộc về tự nhiên và đó sẽ không phải là kết quả tốt hơn cho cả hệ sinh thái tự nhiên và bản thân cá vàng.

 • Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hans, Pixabay *

Thế Giới Loài Cá