Cách xử lý cá bị bỏng amoniac

Bỏng amoniac không phải chuyện đùa—chúng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng của cá cảnh của bạnphá hủy môi trường bể . Khi mức độ amoniac trong bể nước ngọt hoặc nước mặn trở nên quá cao, chất này trở nên độc hại và có thể "đốt cháy" da, mắt, vây và mang của cá về mặt hóa học . Nếu nuôi cá, bạn cần biết vết bỏng do amoniac trông như thế nào, lượng dư thừa đến từ đâu và cách xử lý cá của bạn.

Bỏng Amoniac là gì?

Bỏng amoniac là vết thương hóa học trên da, mắt, vây và mang của cá xảy ra do nồng độ amoniac cao trong nước hồ cá. Amoniac là chất thải của quá trình chuyển hóa protein của cá và được bài tiết trực tiếp qua mang của chúng vào trong nước. Bỏng do amoniac có thể dẫn đến nhiễm trùng bên ngoài và bên trong do vi khuẩn có khả năng gây tử vong, và lượng amoniac tăng nhanh có thể gây tử vong đột ngột.

Triệu chứng bỏng amoniac ở cá

Bỏng do amoniac thường không xuất hiện cho đến hai hoặc ba ngày sau khi cá tiếp xúc với nồng độ amoniac cao trong bể của chúng. Các dấu hiệu cần tìm bao gồm:

Triệu chứng

 • Các đốm hoặc vệt đỏ
 • Vây rách hoặc sờn
 • mắt mây

Bỏng amoniac biểu hiện dưới dạng tổn thương da cá, bất cứ nơi nào trên cơ thể chúng. Nó có thể gây ra các vùng màu đỏ có vẻ như bị mài mòn, các vây bị rách hoặc thậm chí là các vết "bỏng" mắt xuất hiện nhiều mây.

mèosidh / Flickr / CC BY 2.0

Nguyên nhân gây bỏng amoniac

Một số yếu tố môi trường có thể dẫn đến nồng độ amoniac cao trong bể cá và do đó, đốt cháy amoniac. Bao gồm các:

 • Hội chứng bể mới: Trong quá trình luân chuyển bể trong bể cá mới, quá trình tích tụ amoniac đến mức độc hại có thể xảy ra nhanh hơn tốc độ phát triển của vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải của cá. Điều quan trọng là phải kiểm tra amoniac trong nước hồ cá thường xuyên trong các hồ cá mới.
 • Nước được khử trùng bằng clo: Nước máy được khử trùng bằng clo có chứa chloramine, chất này sẽ giải phóng amoniac vào bể cá trong quá trình thay nước. Đảm bảo xử lý nước máy của bạn bằng chất khử clo để loại bỏ clo và chất trung hòa amoniac nếu nước máy có chứa chloramine.
 • Vận chuyển: Khi vận chuyển cá hoặc mang cá mới về nhà, nồng độ amoniac độc hại trong túi vận chuyển hoặc thùng chứa có thể xảy ra nhanh chóng. Sau khi bạn đến đích, động vật trong túi hoặc thùng chứa phải được thích nghi trước khi thả chúng vào bể mới, nhưng amoniac sẽ tiếp tục tích tụ chừng nào cá còn ở trong thùng nhỏ.
 • Giam giữ: Khi cá được nhốt trong bể cách ly để điều trị bệnh tật, có rất ít vi khuẩn hiện diện để kiểm soát amoniac, điều này cho phép tích tụ.
 • Dân số quá đông: Nếu có quá nhiều cá và/hoặc các động vật thủy sinh khác được thêm vào ngay cả trong bể đã được ủ kỹ hoặc nuôi theo chu kỳ, thì vấn đề lượng sinh học dư thừa đột ngột sẽ lấn át khả năng bù đắp của vi khuẩn có lợi.

Sự đối đãi

Bước đầu tiên trong việc điều trị bỏng amoniac là giảm ngay lượng amoniac trong nước hồ cá bằng cách thay nước. Kiểm tra nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra amoniac để đảm bảo rằng mức amoniac đã được hạ xuống đủ mức. Các bước tiếp theo là:

 • Cách ly những con cá bị ảnh hưởng có thể đang phát triển bệnh nhiễm trùng thứ cấp trong bể cách ly (QT) và tuân theo quy trình QT thích hợp.
 • Điều trị cá trong QT bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng khuẩn chất lượng.
 • Tốt nhất là không điều trị cá trong bể cá chính bằng thuốc kháng sinh. Những loại thuốc này có thể làm suy yếu đáng kể và thậm chí tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn của bộ lọc sinh học, do đó sẽ gây ra hội chứng bể mới, hoặc dẫn đến việc bể cá phải hoạt động lại từ đầu.

Dấu hiệu điều trị kháng khuẩn hiệu quả thường có thể được nhìn thấy trong ba đến năm ngày. Tuy nhiên, nên tiếp tục điều trị cho đến khi cá ăn uống bình thường, lúc đó có thể thả trở lại bể chính.

Tiên lượng cho cá bị bỏng amoniac

Nếu cá không bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng sau khi bị bỏng amoniac, thì chúng thường phục hồi tốt và có thể được thả lại vào bể trong vòng một tuần. Cá bị nhiễm trùng nặng hoặc cá tiếp xúc với nồng độ amoniac tăng nhanh có thể chết.

Cách để Ngừa Bỏng do Amoniac

Amoniac là chất thải nitơ chính của cá và rất độc đối với chúng nếu được tích tụ trong nước. Có một bộ lọc sinh học tốt (bộ lọc sinh học) sẽ phá vỡ amoniac do cá tạo ra, giữ cho chúng an toàn.

Thay nước thường xuyên cũng rất quan trọng để duy trì chất lượng nước tốt. Trong các bể cá mới, trong khi các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học đang được thiết lập, mười phần trăm nước trở lên nên được loại bỏ và thay thế bằng nước khử clo mỗi tuần. Đối với bể cá có bộ lọc sinh học đã được thiết lập, thay nước 25 phần trăm cứ sau hai đến bốn tuần là tốt.

Ngoài ra còn có các sản phẩm thương mại có sẵn thông qua các cửa hàng vật nuôi và cá sẽ liên kết amoniac trong nước để làm cho nó không độc đối với cá. Kiểm tra nước hồ cá bằng bộ dụng cụ thử để xác định xem có amoniac hay không, sau đó thêm sản phẩm trung hòa amoniac theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất nếu phát hiện có amoniac.

Định kỳ đo lượng amoniac trong bể cá để đảm bảo nó ở mức an toàn (tốt nhất là bằng 0).

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.