Marlin vs Swordfish: 5 điểm khác biệt chính

Cho dù bạn có quen thuộc với cá hay không, bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa cá cờ và cá kiếm là gì. Do hai loài cá này giống nhau như thế nào, không có gì ngạc nhiên khi một số nhầm lẫn có thể xảy ra! Cả cá cờ và cá kiếm đều thuộc cùng một họ cá, được gọi là cá vây đuôi. Tuy nhiên, chúng là những loài cá khác nhau và có nhiều cách để bạn có thể phân biệt chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh và đối chiếu cá cờ với cá kiếm, bao gồm cả sự khác biệt về thể chất và thói quen hoặc kiểu mẫu của chúng. Khi bạn đọc xong, bạn nên hiểu rõ về những điểm khác biệt và tương đồng này. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào và tìm hiểu thêm về những con cá này.

So sánh Swordfish vs Marlin

marlin-vs-cá kiếm
Cá cờ đen thường được tìm thấy ở vùng nước nông và chúng được biết là bơi nhanh để tấn công con mồi bằng một cú chém nhanh vào mỏ.

©AZ-Động vật.com

cá cờ cá kiếm
Giống loài Istiophoridae họ Xiphiidae
Tuổi thọ 10-20 năm 8-12 tuổi
Thói quen Sống ở vùng biển sâu, ấm áp; trải nghiệm bùng nổ tốc độ Di cư qua biển sâu khi mùa thay đổi; thường được tìm thấy ở độ sâu hơn 300 mét
Kích cỡ 7-12 feet, gần 2000 pounds 14 feet, hơn 1000 pounds
Vẻ bề ngoài Cơ thể thuôn dài, đuôi và mũi dài Mũi dài và thân tròn

Sự khác biệt chính giữa Swordfish vs Marlin

cá cờ vs cá kiếm
Cá kiếm thể hiện xu hướng di cư nhiều hơn khi so sánh với cá cờ, có khả năng di chuyển trên biển khi các mùa thay đổi và ở độ sâu lớn.

©kelldallfall/Shutterstock.com

Có nhiều điểm khác biệt chính giữa cá cờ và cá kiếm. Những con cá này là thành viên của các họ khác nhau, với cá cờ là thành viên của họ Istiophoridae và cá kiếm thuộc họ Xiphiidae . Cá Marlin cũng có xu hướng sống lâu hơn cá kiếm. Cá kiếm thể hiện xu hướng di cư nhiều hơn khi so sánh với cá cờ, có khả năng di chuyển trên biển khi các mùa thay đổi và ở độ sâu lớn.

Nhưng đây chỉ là nơi mà sự khác biệt của họ bắt đầu. Đọc tiếp để tìm hiểu chi tiết hơn về cá cờ và cá kiếm ngay bây giờ.

Marlin vs Swordfish: Phân loại loài

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cá cờ và cá kiếm nằm ở phân loại loài của chúng. Marlin là thành viên của họ Istiophoridae , trong khi cá kiếm là thành viên của họ Xiphiidae . Đây có vẻ không phải là một điểm khác biệt quan trọng lắm, nhưng đó là một điểm khác biệt chính giữa hai loài cá này. Chúng không liên quan về mặt kỹ thuật, mặc dù chúng trông rất giống nhau.

Trong khi có khoảng 10 loài cá khác thuộc họ mà cá cờ là một phần của, thì cá kiếm là loài duy nhất được tìm thấy dưới cái tên Xiphiidae. Mặc dù thực tế này không giúp bạn xác định được cá cờ hay cá kiếm hoang dã, nhưng nó có thể là một sự khác biệt rất thú vị giữa hai loài cá này.

cá cờ vs cá kiếm
Marlin là thành viên của họ Istiophoridae , trong khi cá kiếm là thành viên của họ Xiphiidae .

©iStock.com/bbevren

Swordfish vs Marlin: Ngoại hình

Một điểm khác biệt chính giữa cá cờ và cá kiếm nằm ở hình dáng tổng thể của chúng. Mặc dù thoạt nhìn những con cá này rất giống nhau, nhưng có nhiều điểm bạn có thể nhìn vào để phân biệt chúng. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số điểm khác biệt chính đó.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa cá cờ và cá kiếm là màu sắc tổng thể của chúng. Cá kiếm thường chỉ có màu bạc và xám, trong khi cá cờ có màu xanh rất khác biệt. Bụng của chúng vẫn có màu xám hoặc bạc, giống như cá kiếm. Tuy nhiên, việc có vây trên và lưng màu xanh giúp người bình thường dễ dàng phân biệt cá cờ và cá kiếm.

Cá kiếm cũng có vây lưng cao hơn so với cá cờ. Vây lưng của Marlin được sắp xếp hợp lý hơn dọc theo lưng của chúng, điều này có khả năng giúp chúng đạt tốc độ hơn 50 dặm một giờ. Cá kiếm cũng có thân dày hơn cá cờ, cá cờ vẫn là loài cá mảnh mai hơn về tổng thể mặc dù chúng thường lớn hơn cá kiếm.

cá cờ vs cá kiếm
Cá kiếm thường chỉ có màu bạc và xám, trong khi cá cờ có màu xanh rất khác biệt.

©kelldallfall/Shutterstock.com

Swordfish vs Marlin: Thói quen di cư

Marlin và cá kiếm cũng khác nhau về thói quen di cư. Hầu hết các marlin có xu hướng dành cuộc sống của họ ở một địa điểm, thường là ở độ sâu sâu dưới biển. Cá kiếm khác với cá cờ ở chỗ chúng di cư hàng năm trên biển, thường bơi hàng ngàn dặm để đến đích. Hành vi quan trọng này chỉ là một cách khác mà bạn có thể phân biệt chúng.

Marlin vs Swordfish: Kích thước

Một điểm khác biệt giữa cá cờ và cá kiếm là kích thước của chúng. Mặc dù cả hai loài cá này đều khá lớn, nhưng cá cờ có xu hướng phát triển lớn hơn nhiều so với cá kiếm, thường đạt gần 2.000 pound trong khi cá kiếm nặng tối đa gần 1.200 pound. Nhiều con cá kiếm được lai tạo vì mục đích thương mại chỉ đạt trọng lượng từ 200 pound trở xuống.

Với kích thước lớn mà cá cờ có thể đạt được, chúng được biết đến với việc truy đuổi và ăn thịt các loài cá biển lớn khác như cá ngừ. Ở cả hai loài cá này, cá cái có xu hướng phát triển nhanh hơn cá đực một khoảng lớn.

cá cờ vs cá kiếm
Cá kiếm khác với cá cờ ở chỗ chúng di cư hàng năm trên biển, thường bơi hàng ngàn dặm để đến đích.

©SVITO-Time/Shutterstock.com

Swordfish vs Marlin: Tuổi thọ

Sự khác biệt cuối cùng giữa cá cờ và cá kiếm nằm ở tuổi thọ của chúng. Marlin thường sống lâu hơn cá kiếm, tùy thuộc vào giới tính của cá ngay từ đầu. Nhiều con cá cờ có xu hướng sống từ 10 đến 20 năm, đặc biệt nếu chúng là con cái, trong khi hầu hết các loài cá kiếm sống từ 10 năm trở xuống, tùy thuộc vào giới tính của chúng.

Cá kiếm cũng có nhiều vấn đề hơn cá cờ về chu kỳ sinh sản của chúng. Hầu hết cá kiếm cái đẻ trứng trong khoảng từ năm thứ tư đến năm thứ năm của cuộc đời, điều này thường có nghĩa là chúng chưa bao giờ đạt đến thời điểm này do đánh bắt cá và những kẻ săn mồi tiềm tàng khác. Hầu hết các loài marlin đều trưởng thành về giới tính khi được 2 đến 4 tuổi.

Marlin vs Swordfish: Nấu ăn và Hương vị

Thịt màu hồng của cá marlin được cho là có vị rất giống cá kiếm. Tuy nhiên, cá kiếm là một loại thịt nhẹ hơn đáng kể. Marlin là một loại cá thường béo. Làm cho nó có hàm lượng chất béo khá cao. Có nghĩa là, thịt cá marlin dày đặc và dễ bong tróc, tương tự như cá ngừ với hương vị đậm đà. Mặt khác, cá cờ có hương vị nhẹ hơn cá kiếm.

Thịt cá kiếm không chỉ béo hơn mà còn dày hơn. Cá kiếm là loại thịt cá tuyệt vời cho món súp, món nướng hoặc thậm chí là bánh mì sandwich. Cá kiếm có hương vị tuyệt vời trong khi cá cờ không nổi tiếng về hương vị của nó. Người ta thường thấy sushi sử dụng cá cờ làm thịt cá chính.

Một số người coi hương vị tương tự nhau nhưng hầu hết mọi người sẽ thích cá kiếm hơn cá cờ về hương vị và kết cấu.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật dưới nước nhanh nhất
Với mũi kiếm thủy động lực học và hơn 1.000 pound cơ bơm vây, cá kiếm có thể đạt tốc độ hơn 60 dặm một giờ—khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất trên Trái đất.

© iStock.com/bbevren


Giới thiệu về tác giả

Tháng Tám Croft


Tôi là một nhà văn tự do phi nhị phân làm việc toàn thời gian ở Oregon. Tốt nghiệp Đại học Nam Oregon với bằng BFA về Sân khấu và chuyên ngành viết sáng tạo, tôi quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau, đặc biệt là lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương. Khi tôi không viết lách cá nhân hay chuyên nghiệp, bạn có thể thấy tôi đang cắm trại dọc theo bờ biển Oregon với người yêu thời trung học của tôi và hỗn hợp Chihuahua, hoặc trong căn bếp nhà tôi, hoàn thiện các công thức nấu ăn trong một chiếc chảo gang sáng loáng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.