Cá betta lướt kính (Tại sao chúng làm điều đó và phải làm gì)

cá betta khổng lồ trong bể

Cho dù đó là cá betta mới mua của bạn hay một con cá khác trong bể của bạn, có lẽ bạn sẽ hơi lo lắng khi thấy chúng bơi ngay sát mặt kính bể cá của bạn.

Mặc dù thói quen này không chỉ có ở cá betta, nhưng nó khá phổ biến trong số chúng khiến vấn đề được gọi là cá betta lướt kính. Khi bạn thấy cá betta của mình liên tục bơi qua kính, điều đó có thể cho thấy có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn đang tự hỏi chính xác hiện tượng lướt kính của cá betta là gì, nguyên nhân gây ra nó và bạn có thể làm gì với nó, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về lướt kính cá betta để giúp bạn thoải mái.

Để hiểu tại sao cá betta của bạn có thể lướt kính, trước tiên bạn nên biết nó là gì. Lướt kính giống như âm thanh của nó. Đó là hành vi thất thường ở cá của bạn khiến nó liên tục đi lên đi xuống trong kính trong bể cá của mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi này và nếu bạn nhận thấy anh ấy thường xuyên làm như vậy thì có thể có điều gì đó không ổn. Nói cách khác, nếu bạn nhận thấy cá betta của mình liên tục đập vào kính, thì bạn cần tìm ra vấn đề là gì càng sớm càng tốt. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ thảo luận về một số nguyên nhân gây ra hiện tượng lướt kính.

koi cá betta trong bể rõ ràng
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

dải phân cách nhiệt đới sóng

1. Điều kiện nước kém

Một trong những lý do số một để lướt ván kính là điều kiện nước kém bên trong bể cá. Điều kiện nước và nhiệt độ nước rất quan trọng đối với cá betta và hầu hết các loài cá nói chung. Mặc dù cá betta của bạn có thể chịu được nhiệt độ từ 76 đến 85 độ F, nhưng nhiệt độ lý tưởng để chúng phát triển và cảm thấy thoải mái là 78 độ F.

Nếu cá betta của bạn hoạt động thất thường và lướt sóng trong bể, điều đầu tiên bạn muốn làm là kiểm tra nhiệt độ của nước vì có thể nhiệt độ nước quá nóng đối với chúng. Mặt khác, nếu cá betta lờ đờ và chỉ quanh quẩn trong bể, nước có thể quá lạnh.

Lướt kính cũng có thể do bảo dưỡng bể kém. Bể không sạch sẽ có thể dẫn đến nồng độ amoniac cao, không chỉ khiến cá betta của bạn lướt kính thất thường mà còn có thể khiến chúng bị bệnh. Ngay cả khi bạn giữ bể của mình sạch sẽ, việc cho cá betta ăn quá đông và quá nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng bể kém.

Ngăn ngừa tình trạng nước kém

Có khá nhiều cách khác nhau mà bạn có thể ngăn chặn tình trạng nước kém trong bể của mình. Chúng tôi sẽ đi vào một vài trong số họ dưới đây.

Duy trì xe tăng của bạn

Mặc dù điều này có vẻ như không có trí tuệ, nhưng không phải lúc nào người nuôi cá cũng thực hiện đủ thường xuyên. Nếu bạn bảo trì bể của mình và làm sạch nó thường xuyên, thì điều kiện nước của bạn sẽ không có cơ hội xấu đi ngay từ đầu. Bạn phải luôn duy trì nồng độ amoniac trong nước ở mức cao nhất vì nếu chúng quá cao, cá betta của bạn có thể bị ngộ độc amoniac. Loại ngộ độc này có thể giết chết cá của bạn trong vòng vài giờ sau khi chúng bị bệnh.

Kiểm tra nồng độ amoniac trong bể của bạn thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

cá betta xanh trong lọ
Tín dụng hình ảnh: thanyathornS, Shutterstock

Đảm bảo bể được làm nóng tốt

Tiếp theo, bạn muốn đảm bảo rằng bể của bạn được sưởi ấm tốt nhưng không quá nóng. Như đã nêu trước đây, nhiệt độ lý tưởng cho cá betta là 78 độ F. Do đó, điều cần thiết là giữ một máy sưởi đáng tin cậy trong bể của bạn. Tuy nhiên, nếu bể có xu hướng nóng lên trong những tháng mùa hè, bạn cũng nên đầu tư một chiếc quạt làm mát cho bể của mình.

May mắn thay, cả hai mặt hàng này đều không đắt và có thể mua được tại cửa hàng bách hóa hoặc thú cưng tại địa phương của bạn.

Đừng overstock xe tăng của bạn

Mặc dù việc thả tất cả những chú cá đẹp vào bể của bạn có thể rất hấp dẫn, nhưng việc thả quá nhiều cá có thể dẫn đến bể bẩn và rất nhiều vấn đề. Nếu bạn muốn có nhiều cá, thì tốt hơn hết bạn nên có nhiều hơn một bể.

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

Đừng cho cá betta của bạn ăn quá nhiều

Tùy theo kích thước cá betta của bạn, bạn có thể chỉ cần cho nó ăn hai lần một ngày. Dạ dày của cá betta có cùng kích thước với nhãn cầu của nó, vì vậy chắc chắn là không to chút nào.


2. Anh ấy nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình

Một nguyên nhân phổ biến khác của việc lướt kính là cá betta nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của nó đang nhìn lại mình trong kính. Vấn đề với việc nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính nó là cá betta cực kỳ lãnh thổ, có nghĩa là nó muốn chiến đấu với những gì nó nhìn thấy.

Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình đi tới đi lui trên kính và nổi giận như thể nó sẵn sàng chiến đấu, thì đây có thể là vấn đề.

cá betta thiên đường
Tín dụng hình ảnh: lmstevendesign, Pixabay

Ngăn chặn phản xạ

Có một số điều bạn có thể làm để ngăn cá betta của mình nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính nó.

Giảm ánh sáng

Mặc dù bạn không cần phải tắt hoàn toàn đèn trong bể, nhưng việc làm mờ đèn trong bể có thể khiến cá không nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình. Bể không nhất thiết phải tối hoàn toàn, chỉ cần tối hơn căn phòng phía trước bể.

Thêm nhiều cây hơn

Thêm nhiều cây vào bể có thể ngăn cá betta của bạn nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của nó. Nếu bạn không thích cây sống, thì cây lụa cũng sẽ hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt cây nhựa trong bể vì chúng có thể làm hỏng vây cá của bạn.

Sử dụng phông nền

Mặc dù thêm thực vật là một tùy chọn hiệu quả, nhưng sử dụng phông nền trong bể thậm chí còn hiệu quả hơn. Phông nền sẽ giúp ngăn cá betta nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của nó.


3. Kích thước bể sai

Kích thước bể phù hợp cho cá betta có thể lớn hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu của mọi người. Nếu bể của bạn dưới 5 gallon, đặc biệt nếu bạn có nhiều hơn một con cá, thì cá betta của bạn sẽ cảm thấy buồn chán. Anh ấy cũng sẽ không có đủ không gian để bơi xung quanh, và đó không bao giờ là điều tốt.

cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Phòng ngừa: Mua một chiếc xe tăng lớn hơn

Nếu bể của bạn quá nhỏ so với cá của bạn, cách duy nhất để ngăn cá betta của bạn lướt sóng trên kính là mua một bể lớn hơn. Bể bạn mua phải từ 5 gallon trở lên để có kết quả tốt nhất. Trên thực tế, việc chăm sóc và bảo trì một bể lớn hơn dễ dàng hơn nhiều.


4. Phối cùng xe tăng sai

Mặc dù nhiều người mới bắt đầu nuôi cá không nhận ra điều đó, nhưng không phải mọi loài cá đều tương thích với các loài khác. Cá betta của bạn sẽ có một số bạn cùng bể mà nó có thể sống cùng. Trên thực tế, một số loài cá betta hung dữ đến mức chúng không bao giờ được nuôi chung với những loài cá khác. Tuy nhiên, có một số loài cá hung dữ hơn cá betta.

Vấn đề lớn nhất mà cá betta gặp phải là nó không bơi nhanh. Vì vậy, nếu trong bể của bạn có một con cá nhanh hơn, hung dữ hơn và thích cắn vây cá betta của bạn, điều đó có thể khiến nó căng thẳng và bắt đầu lướt kính.

Phòng ngừa: Hãy cẩn thận với những người bạn cùng bể mà bạn mua

Vấn đề phổ biến này có thể được ngăn chặn trước khi nó xảy ra, chỉ bằng cách đảm bảo cá bạn thêm vào bể không kích động cá betta của bạn.

Nghiên cứu loài cá nào là bạn cùng bể tốt nhất cho cá betta, sau đó mua một con trong số chúng. Sau một thời gian cách ly, hãy thêm cá vào bể, sau đó để ý xem cả hai hòa thuận với nhau như thế nào.


5. Không đủ đồ trang trí trong bể

Là bể của bạn nhìn trần? Bạn có rất ít đồ trang trí? Nếu vậy, thì đó có thể là vấn đề của bạn. Cá betta là loài cá rất thông minh, vì vậy nếu bạn không có đủ đồ trang trí trong bể, cá của bạn sẽ nhanh chóng chán.

Nếu anh ta không có thực vật để bơi qua và những nơi anh ta có thể ẩn nấp, thì anh ta có thể sẽ lướt ván vì buồn chán và căng thẳng.

cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Phòng ngừa: Thêm nhiều đồ trang trí vào bể

Phòng ngừa cho điều này là dễ dàng. Chỉ cần thêm nhiều đồ trang trí vào bể. Các tính năng hang động, đồ trang trí và thực vật sống chỉ là khởi đầu của những gì bạn có thể thêm vào bể sau khi bắt đầu.


6. Betta của bạn đang ở trong một ngôi nhà mới

Nếu cá betta của bạn đã quen với việc ở trong một ngôi nhà mới, thì việc nó lướt ván trên kính là điều khá bình thường. Dù là chuyển sang hồ mới hay chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, nhà mới đều gây căng thẳng cho cá betta, cũng như đối với con người.

Thật không may, không thể làm gì nhiều về nguyên nhân gây ra hiện tượng lướt kính này. Tất cả những gì bạn có thể làm là cho anh ấy thời gian cần thiết để làm quen với ngôi nhà mới của mình, và sau đó anh ấy sẽ ổn định cuộc sống.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

bộ chia sóng

Lướt kính có bình thường không?

Thành thật mà nói, thỉnh thoảng nhìn thấy cá betta của bạn lướt kính là điều hoàn toàn bình thường, chẳng hạn như khi nó ở nhà mới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những thay đổi trong bể của anh ta cũng có thể khiến anh ta lướt sóng trong một thời gian ngắn. Những thay đổi như thay nước, đặt đồ trang trí mới, thêm bạn cùng bể và thậm chí cả những người quan sát anh ta qua kính có thể gây ra hiện tượng lướt kính.

Lướt kính có thể gây tử vong cho cá betta của bạn không?

Cá betta lướt kính không gây tử vong cho cá betta của bạn. Tuy nhiên, một số nguyên nhân gây ra hiện tượng lướt kính có thể là. Nếu bạn để cá betta của mình tiếp tục bị căng thẳng, điều đó có thể khiến nó bị ốm và tử vong. Nếu bể không sạch thì cá betta của bạn chắc chắn sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Một điều bạn không nên làm là bỏ qua việc lướt kính của cá betta. Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình lướt sóng, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu kiểm tra các nguyên nhân trên và làm những gì có thể để ngăn chặn chúng.

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ cuối cùng

Điều này kết thúc hướng dẫn của chúng tôi về lướt kính cá betta, nguyên nhân và những gì bạn có thể làm để ngăn điều đó xảy ra với cá betta của mình.

Mặc dù cá betta không phải là loài cá duy nhất lướt sóng trên kính, nhưng chúng là loài làm như vậy thường xuyên nhất. Nếu cá betta của bạn đang lướt ván kính, hãy kiểm tra các lý do ở trên và làm mọi thứ có thể để đưa bể của chúng về hình dạng cần thiết để cá của bạn vui vẻ, khỏe mạnh và thoải mái nhất có thể. Bạn sẽ rất vui vì bạn đã làm được, và cá betta của bạn cũng vậy!

Đọc liên quan: Cá Betta bị căng thẳng (Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị)


Hình ảnh nổi bật Tín dụng: lmstevendesign, Pixabay