Sử dụng Zeolite để giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ

Các loại giá thể zeolit ​​thực hiện công việc tuyệt vời là loại bỏ amoniac trong bể cá của bạn. Với hồ sơ theo dõi đó, tại sao không sử dụng zeolite trong bộ lọc của bạn mọi lúc? Mặc dù có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng zeolit ​​rất tốt cho các tình huống khẩn cấp, nhưng nhìn chung không lý tưởng cho việc sử dụng lâu dài liên tục.

Zeolite là gì?

Zeolit ​​​​là khoáng chất xốp có khả năng hấp thụ cao, bao gồm phần lớn là silica và nhôm. Chúng rất hữu ích vì khả năng bắt và giữ nhiều loại vật liệu không mong muốn, giống như miếng bọt biển hút nước.

Tuy nhiên, không phải tất cả zeolite đều được tạo ra như nhau. Cách zeolit ​​được hình thành ảnh hưởng đến cấu tạo của nó và do đó, các ứng dụng phù hợp nhất với nó. Clinoptilolite, hay Clino, là một dạng zeolit ​​tự nhiên có ái lực đặc biệt cao với amoniac, làm cho nó trở thành vật liệu truyền thông mong muốn. Ngoài các dạng zeolit ​​tự nhiên khác nhau, hiện nay còn có các dạng zeolit ​​nhân tạo khác với các dạng tự nhiên trong thành phần của chúng.​

Khi chọn zeolite cho bể cá của bạn, hãy chọn loại được dán nhãn dành riêng cho việc sử dụng bể cá. Ví dụ, hầu hết cát vệ sinh của mèo đều chứa zeolit. Nó không được pha chế để sử dụng trong bể cá và không được khuyến khích. Có công thức zeolite dành riêng cho bể cá nước ngọt, cũng như cho cả bể cá nước ngọt và nước mặn. Cả hai công thức đều phù hợp cho bể cá nước ngọt. Ngoài ra còn có một số công thức kết hợp than hoạt tính và zeolit, một sự kết hợp rất phù hợp với bể cá mới thành lập đang trải qua đợt tăng vọt amoniac nghiêm trọng.

Zeolite làm gì và không làm gì

Zeolite được pha chế để sử dụng cho bể cá nước ngọt sẽ dễ dàng hấp thụ amoniac, làm cho nó trở thành phương tiện hữu ích khi xử lý các gai amoniac hoặc các gai tiềm ẩn. Điều quan trọng cần biết là zeolit ​​không loại bỏ mọi độc tố không mong muốn trong bể của bạn, và nó cũng không hoạt động mãi mãi. Trên thực tế, nó trở nên bão hòa khá nhanh, tại thời điểm đó nó không còn mang lại lợi ích gì nữa.

Trong vòng một tháng hoặc ít hơn, nó sẽ cạn kiệt và cần được thay thế hoặc sạc lại. Trong trường hợp nồng độ amoniac cực cao, zeolit ​​có thể cạn kiệt sau hai tuần hoặc ít hơn. Khi nồng độ amoniac tăng cao, luôn kiểm tra thường xuyên, thay thế zeolit ​​khi cần thiết cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Khi amoniac đã được loại bỏ, loại bỏ zeolit.

Khi nào không nên sử dụng Zeolite trong bể cá của bạn

Các chuyên gia không đồng ý về giá trị của việc sử dụng zeolite trong một bể cá mới được thiết lập. Nhiều người cảm thấy các chất sinh học nên được phép phát triển tự nhiên. Nếu xảy ra hiện tượng tăng đột biến amoniac cao một cách nguy hiểm, thì việc sử dụng zeolit ​​trên cơ sở ngắn hạn được đảm bảo. Điều này đúng ngay cả trong một bể cá mới được thiết lập, vì ngộ độc amoniac có thể nhanh chóng gây tử vong trong những tình huống đó. Nên loại bỏ zeolit ​​khi nồng độ amoniac giảm xuống. Zeolite không nên được sử dụng trên cơ sở lâu dài liên tục. Thay vào đó, nó nên được loại bỏ và thay thế bằng phương tiện tiêu chuẩn, chẳng hạn như than hoạt tính.

Zeolite công thức cho nước ngọt không bao giờ được sử dụng trong bể nước mặn hoặc nước lợ. Tác động lên thành phần hóa học của nước có thể gây chết san hô trong bể cá nước mặn. Cũng không nên thêm muối vào bể cá nước ngọt khi phương tiện zeolite đã được sử dụng. Việc thêm muối có thể khiến zeolit ​​giải phóng amoniac mà nó đã hấp thụ, gây ra hiện tượng tăng vọt amoniac đột ngột và có khả năng gây nguy hiểm.

Vị trí của Zeolite trong Bộ lọc hồ cá của bạn

Zeolite thường được cung cấp ở dạng tương tự như phương tiện carbon và được đặt trong túi bên trong bộ lọc. Nó có thể được mua ở dạng số lượng lớn hoặc đã được đo trong túi phương tiện. Trong bộ lọc dạng hộp, zeolit ​​nên được đặt ở giữa bọt hoặc môi trường cơ học và các vòng hoặc môi trường sinh học.

Một số nhà sản xuất cung cấp một miếng đệm zeolit ​​có thể được cắt để lắp vào bộ lọc điện hoặc lắp bên cạnh bọt trong bộ lọc ống đựng. Zeolite cũng có thể được đặt trong túi và treo bên trong bể trực tiếp vào dòng nước, thay vì đặt bên trong bộ lọc. Ưu điểm là dễ tháo lắp và thay thế, điều này đặc biệt hữu ích nếu dự kiến ​​phải thay thế hoặc sạc lại thường xuyên.

Sạc lại hoặc Thay thế Zeolite?

Zeolite được sử dụng trong bể cá nước ngọt có thể được sạc lại bằng cách ngâm nó trong dung dịch muối 5%, khiến nó giải phóng amoniac mà nó đã hấp thụ. Sau khi ngâm trong 24 giờ, hãy trải nó lên khay nướng bánh quy và phơi nắng trong một hoặc hai ngày.

Một cách khác nhanh hơn là nướng nó trong lò nướng từ nửa giờ đến một giờ ở nhiệt độ 350 F để làm khô nó. Ưu điểm của việc phơi nắng là zeolit ​​có thể được để nguyên trong túi ban đầu, thường không an toàn khi chịu nhiệt độ cao. Rõ ràng là với lượng thời gian cần thiết cho quá trình nạp lại, nhiều người không cảm thấy nỗ lực đó là xứng đáng với một lượng nhỏ zeolit.

Như đã nêu trước đây, zeolit ​​phải được loại bỏ khi nó cạn kiệt. Nếu amoniac đã hết hoặc gần hết thì không cần thay zeolit ​​trong bộ lọc. Thay vào đó, hãy sử dụng phương tiện tiêu chuẩn. Nếu zeolite được sạc lại, nó nên được loại bỏ sau hai đến ba tháng sử dụng và thay thế bằng zeolite mới.