Cá da trơn ăn gì? 13 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ

Cập nhật: ngày 14 tháng 10 năm 2022

© Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

cá da trơn ăn gì
Cá da trơn sẽ tìm kiếm thức ăn và ăn bất cứ thứ gì!

©AZ-Động vật.com

Cá da trơn là loài cá có đặc điểm là những chiếc râu dài mọc ra từ hai bên mặt, trông giống như râu mèo. Có gần 3.000 loài cá da trơn với cá da trơn kênh là phổ biến nhất. Hầu hết các loài sống ở nước ngọt, nhưng có một số loài như cá trê cứng sống ở nước mặn. Có thể bạn đang nghĩ cá da trơn ăn cá chuột ( có chuyện đó sao? ), nhưng hãy tìm hiểu xem chúng ăn gì nhé!

Cá da trơn ăn như thế nào?

Clarias batrachus hay cá da trơn đen trong nền tự nhiên.
Những chiếc tạ trên mặt cá trê dùng để định vị con mồi

©Svietlieisha Olena/Shutterstock.com

Cá da trơn chờ thức ăn đến với chúng hay chúng chủ động tìm kiếm thức ăn? Là loài ăn xác thối, chúng luôn tìm kiếm thức ăn. Chúng có vẻ thích thức ăn tươi nhưng cũng sẽ ăn động vật/cá chết có sẵn. Cá da trơn sử dụng râu trên mặt để xác định vị trí con mồi. Những con cá gai có cả hương vị và mùi để giúp chúng tìm thức ăn trong vùng nước bùn đen mà chúng thường sống.

Cá da trơn ăn gì?

cá trê ăn gì - nuôi cá trê
Một con cá trê đang ăn một con cá nhỏ

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Cá da trơn là loài ăn theo cơ hội, nghĩa là chúng sẽ thích nghi với thức ăn hiện có. Cá da trơn ăn nhiều loại cá nhỏ, động vật thân mềm, côn trùng, tôm càng, ốc, nghêu và ếch. Chúng cũng sẽ ăn tảo và xác cá chết và thực vật trôi nổi trong nước. Cá da trơn đầu nguồn là loại cá sống ở nước mặn ăn cỏ biển, hải sâm, tôm và ghẹ xanh.

Một danh sách đầy đủ về những gì Catfish ăn:

 • tôm càng
 • Con cá nhỏ
 • Con Ốc Sên
 • côn trùng thủy sinh
 • Tảo
 • ếch
 • mảnh vụn
 • thực vật phù du
 • cỏ biển
 • hải sâm
 • Con tôm
 • ghẹ xanh

Cá trê con có ăn giống cá trê trưởng thành không?

Chế độ ăn của cá trê non và cá trê trưởng thành khác nhau. Trong một nghiên cứu về cá da trơn kênh được thực hiện ở miền Trung nước Ý, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chế độ ăn của cá da trơn để so sánh những gì chúng ăn. Những gì họ tìm thấy là con đực và con cái dường như có chế độ ăn tương tự nhau, nhưng chế độ ăn của cá trê non và cá trê già thì khác nhau. Dạ dày của những con cá da trơn nhỏ hơn chứa mảnh vụn (các bộ phận bị phân hủy của thực vật và động vật đã chết) và thực vật phù du (thực vật đơn bào siêu nhỏ). Dạ dày của những con cá da trơn trưởng thành có chứa cá mú miệng trên (một loài cá nhỏ có kích thước bằng ngón tay trỏ của bạn) và tôm càng đỏ. Dựa trên nghiên cứu này, có vẻ như cá da trơn có thể xử lý những con cá lớn hơn và tôm càng khi chúng lớn lên.

Làm thế nào để cá da trơn phù hợp với hệ sinh thái?

Cá ngon nhất - Wels Catfish
Một con cá da trơn

©Podolnaya Elena/Shutterstock.com

Theo NOAA, một loại cá da trơn, cá da trơn xanh được coi là loài xâm lấn. Ở khu vực Vịnh Chesapeake, cá trê xanh đang tạo ra sự mất cân bằng trong lưới thức ăn. Bởi vì chúng có thể ăn nhiều loại thực phẩm như vậy nên số lượng chúng ngày càng tăng. Chúng cũng sẽ thách thức và giành chiến thắng trước những con cá lớn hơn, loài cá cũng làm đảo lộn chuỗi thức ăn. Có những nhóm làm việc được thành lập để giải quyết vấn đề và đưa ra kế hoạch quản lý quần thể cá da trơn xanh trong khu vực đó.

Cá da trơn ăn gì?

cá trê ăn gì - cá trê chiên
Cá da trơn thường được ăn ở nhiều nền văn hóa

© Elena Veselova/Shutterstock.com

Cá tra chiên giòn miền Nam nghe có ngon không? Đó là bởi vì nó ngon, khiến con người trở thành một trong những kẻ săn mồi của cá da trơn. Cá sấu, chim săn mồi và cá lớn hơn cũng ăn cá da trơn nhưng chúng thường bỏ qua gia vị Cajun!

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá trê ăn gì - nuôi cá trê

© Rostislav Stefanek/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.