Sứa bất tử

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Loài sứa bất tử có thể tái sinh và sống mãi mãi.

-sứa-bất-tử-1

©AZ-Động vật.com

Sứa bất tử, đôi khi được gọi là sứa Benjamin Button, là một trong những loài động vật duy nhất được biết đến có khả năng tái sinh đầy đủ, cũng như là loài sứa duy nhất có tuổi thọ vô hạn. Nó được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1883 ở biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đã không biết đến những kỳ tích biến đổi đáng kinh ngạc mà những loài thạch này thực hiện cho đến những năm 1980. Nó thường trở lại giai đoạn chưa trưởng thành về mặt sinh dục sau khi đã sinh sản cũng như khi bị thương, chết đói hoặc chết. Cách duy nhất nó có thể chết là bị ăn thịt, bị bắt khỏi nước hoặc mắc bệnh.

5 sự thật đáng kinh ngạc về loài sứa bất tử!

  • Không biết con sứa bất tử lâu đời nhất bao nhiêu tuổi.
  • Đây là loài sứa duy nhất không ở lại giai đoạn cuối cùng, được gọi là giai đoạn Medusa, cho đến khi chết.
  • Quá trình tái tạo được gọi là "sự chuyển hóa biệt hóa" và nó xảy ra khi các tế bào của sứa chuyển sang trạng thái polyp chưa trưởng thành.
  • Loài này cũng đã được tìm thấy ở phía Đại Tây Dương của Panama, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Nó đã lan rộng khắp thế giới sau khi bị mắc kẹt trong nước dằn của các tàu chở hàng đường dài.
  • Nếu nó chết đói hoặc bị bệnh trong trạng thái chưa trưởng thành khi được gọi là polyp, nó không thể tái sinh và sẽ chết.

Phân loại và tên khoa học

Sứa bất tử, Sarigerme Thổ Nhĩ Kỳ
Sứa bất tử, Sarigerme Thổ Nhĩ Kỳ

©zaferkizilkaya/Shutterstock.com

Tên khoa học của sứa bất tử là Turritopsis dohrnii . Mặc dù thuộc họ Cnidaria nhưng nó không phải là loài sứa thực thụ mà thuộc lớp Scyphozoa chứ không phải Hydrozoa. Loài này trước đây được phân loại là Turritopsis nutricula cùng với các loài sứa khác. Nó được đặt tên bởi sinh viên sinh vật biển người Đức August Friedrich Leopold Weismann vào năm 1883. Do khả năng biến đổi tế bào khiến nó trở lại trạng thái chưa trưởng thành, nó còn được gọi là sứa Benjamin Button. Các loài có họ hàng gần là Turritopsis rubraNemopsis bachei .

Nguồn gốc

Khả năng medusae quay trở lại thành polyp sau khi sinh sản hoàn toàn chỉ có ở loài sứa bất tử, đặc điểm đáng kinh ngạc này lần đầu tiên được các nhà sinh vật học Christian Sommer và Giorgio Bavestrello tình cờ phát hiện vào những năm 1980. Sau khi thu thập một mẫu thạch này, họ nhận thấy rằng medusa chuyển đổi trực tiếp thành polyp khi nó bị căng thẳng, bỏ qua toàn bộ quá trình thụ tinh. Khi phát hiện của họ được công bố, nó đã gây ra làn sóng hoài nghi trong cộng đồng khoa học, vì điều này tương đương với việc phát hiện ra một con ếch có thể biến trở lại thành nòng nọc! Sau khi xác nhận những phát hiện của họ là chính xác, Sứa bất tử đã trở thành một lĩnh vực được các nhà di truyền học đặc biệt quan tâm, những người đang tìm cách sử dụng các đặc tính tái tạo thích nghi đặc biệt của những sinh vật này để hiểu rõ hơn về cách sửa chữa và phục hồi các cuộc sống khác. Mặc dù có tiềm năng sống vô tận, Sứa bất tử đã được chứng minh là cực kỳ khó khăn đối với các nhà khoa học để nghiên cứu trong điều kiện nuôi nhốt và chỉ có một nhà sinh vật học, Shin Kubota của Đại học Kyoto là người duy nhất nuôi thành công loài sinh vật hấp dẫn này trong điều kiện nuôi nhốt.Giống loài

Chỉ có một loài sứa bất tử. Tuy nhiên, hơn 2.000 loài sứa tồn tại.

Vẻ bề ngoài

Sứa bất tử

©Karajohn/Shutterstock.com

Sứa bất tử gần như vô hình, giống như một khối băng hoặc thủy tinh. Cơ thể của nó có hình chuông và trong suốt với chiều cao cực nhỏ là 0,18 inch và đường kính từ 0,18 đến 0,4 inch, khiến nó nhỏ hơn móng tay út. Phần lớn cơ thể của nó được bao phủ bởi dạ dày có màu đỏ rực rỡ và có hình chữ thập ở mặt cắt ngang. Bên trong lớp màng trong suốt của chúng, sứa bất tử có một bộ xương thủy tĩnh được gọi là mesoglea có chất giống như sứa chủ yếu bao gồm nước và luôn mỏng ngoại trừ đỉnh. Lớp biểu bì (da) trong mũ có một cụm dày đặc các tế bào thần kinh tạo thành một hình vòng lớn phía trên ống gốc, một đặc điểm chung của người cnidarians. Những con sứa bất tử nhỏ hơn có kích thước 0,04 inch và có 8 xúc tu, trong khi những con trưởng thành có thể có tới 80-90 xúc tu. Các xúc tu có màu trắng.

Ở trạng thái polyp chưa trưởng thành, nó được tạo thành từ tấm bia (thân cây) và các nhánh thẳng đứng với các polyp nuôi dưỡng có khả năng hình thành chồi medusa. Dạng polyp của nó sống gắn liền với chất nền đại dương và còn được gọi là hydroid. Polyp sống trong đàn hydroid bố mẹ trong vài ngày và phát triển thành medusae nhỏ 0,039 inch, sau đó bơi tự do và sống đơn độc. Hydroid với một số polyp là một đặc điểm độc đáo và không phải là đặc điểm chung của hầu hết các loài sứa.

Một số loài sứa bất tử trải qua các biến thể di truyền bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường của chúng. Ví dụ, những con sống ở vùng biển nhiệt đới có 8 xúc tu, trong khi những con sống ở vùng nước ôn đới hơn có 24 xúc tu trở lên.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Sứa bất tử bị cô lập
Sứa bất tử bị cô lập

©Rebecca Schreiner/Shutterstock.com

Có rất ít sự thật về quy mô dân số của loài sứa bất tử. Môi trường sống mà nó được phát hiện ban đầu là Biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nó thực sự sống ở các khu vực ven biển trên toàn thế giới có vùng biển nhiệt đới và nhiệt độ vì nó đã lan rộng bằng cách quá giang trong nước dằn của các tàu chở hàng đường dài. Môi trường sống ưa thích của nó là nước ấm và giống như các loài sứa khác, chúng được tìm thấy ở cả đáy đại dương cũng như gần bề mặt.

Động vật ăn thịt và con mồi

Chế độ ăn điển hình của loài sứa bất tử bao gồm bất kỳ sinh vật nhỏ hơn nào mà nó có thể tiêu thụ theo một trong hai cách: Bị động khi chưa trưởng thành dưới dạng hydroid dưới đáy đại dương với bất kỳ con mồi nào đi qua, hoặc chủ động săn mồi và sử dụng các xúc tu có nọc độc khi nó trôi trong nước. Chế độ ăn uống của nó bao gồm chủ yếu là sinh vật phù du, trứng cá, ấu trùng và tôm ngâm nước muối, trong khi những kẻ săn mồi của nó là sứa lớn hơn, hải quỳ, cá ngừ, cá mập, cá kiếm, rùa biển và chim cánh cụt.

Sinh sản và tuổi thọ

© scubadesign/Shutterstock.com

Sứa bất tử sinh sản cả hữu tính và vô tính, nhưng nó không phải là loài lưỡng tính. Giai đoạn medusa trưởng thành về mặt sinh sản sinh sản bằng cách sinh sản và thụ tinh của trứng với tinh trùng, trong khi các polyp chưa trưởng thành về mặt sinh dục sinh sản bằng cách nảy chồi. Đó là vòng đời duy nhất với sự biến đổi trở lại trạng thái polyp có thể tạo ra rất nhiều thế hệ con giống hệt nhau về mặt di truyền và không có giới hạn về tuổi thọ. Tìm hiểu về những loài động vật sống lâu nhất tại đây.

Trong sinh sản hữu tính, tinh trùng thụ tinh với trứng, sau đó trứng phát triển. Sứa nở thành ấu trùng, được gọi là planula, và tự bơi ra ngoài. Giúp đẩy chúng trong nước là những sợi lông nhỏ gọi là lông mao trên cơ thể hình bầu dục nhỏ bé của chúng. Sau một vài ngày, đã đến lúc bước sang giai đoạn tiếp theo của vòng đời và ấu trùng planula rơi xuống đáy đại dương và bám vào một tảng đá. Sau đó, chúng trải qua quá trình biến đổi thành một thuộc địa polyp hình trụ, trở thành thuộc địa hydroid bố mẹ của medusae bơi tự do, giống hệt nhau về mặt di truyền thông qua quá trình sinh sản. Con cái phát triển thành người lớn trong vài tuần.

Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu chỉ có thể quan sát quá trình biến đổi của sứa bất tử trong điều kiện nuôi nhốt chứ không phải trong đại dương. Tuy nhiên, đồng thời, rất khó để nuôi nhốt. Cho đến nay, chỉ có một nhà khoa học, Shin Kubota từ Đại học Kyoto, đã quản lý để duy trì một nhóm trong một thời gian dài.

Khả năng tái sinh của sứa bất tử liên quan đến việc chuyển đổi các tế bào của nó sang trạng thái chưa trưởng thành về mặt sinh dục. Do vòng đời độc đáo của nó, nó không có tuổi thọ cố định như các loài sứa khác. Gen trong DNA ty thể (mRNA) được phát hiện chịu trách nhiệm cho sự biến đổi của nó là đặc trưng cho giai đoạn medusae và tự biểu hiện nhiều hơn gấp 10 lần so với các giai đoạn khác của vòng đời.

Sứa bất tử trong câu cá và nấu ăn

Sứa bất tử không được coi là vật nuôi và do kích thước nhỏ nên nó không được sử dụng trong nấu ăn, mặc dù sứa ăn được và các loài lớn hơn được tiêu thụ, đặc biệt là ở các nước châu Á.

Dân số

Sứa bất tử
Sứa bất tử

©Fon Duangkamon/Shutterstock.com

Sứa bất tử có quần thể khổng lồ giống hệt nhau về mặt di truyền và giống như các loài sứa khác, chúng trải qua sự bùng nổ dân số đáng kể. Dự đoán làm giảm dân số của họ xuống mức nhỏ hơn.

Xem tất cả 39 con vật bắt đầu bằng I

Về mặt lý thuyết, chúng có thể sống mãi mãi mà không bị tổn hại gì trong giai đoạn polyp và không bị bệnh tật hay mất thức ăn và môi trường sống trong giai đoạn medusa.

Sứa bất tử ăn các sinh vật biển nhỏ bao gồm sinh vật phù du, trứng cá, ấu trùng và tôm ngâm nước muối.

Không biết có bao nhiêu con sứa bất tử, nhưng chúng tồn tại trên toàn thế giới.

Sứa bất tử có thể đốt, nhưng chúng không độc, không giống như sứa hộp cũng rất nhỏ chỉ 0,98 inch.

Turritopsis rubraNemopsis bachei .

Hydra là một cnidarian bất tử khác.

Sứa bất tử thuộc Vương quốc Animalia.

Sứa bất tử đẻ trứng.