Loại bỏ ký sinh trùng nước mặn bằng cách ngâm nước ngọt

Cách để Cho cá ngâm hoặc tắm nước ngọt

Tránh căng thẳng cho cá của bạn với những lời khuyên này

latteda / Flickr / CC BY 2.0

Một trong những cách đơn giản và nhanh nhất để giảm tất cả các loại động vật nguyên sinh, cũng như sán và rận ký sinh trên cá nước mặn là cho chúng ngâm hoặc tắm nước ngọt nhanh. Phương pháp giảm độ mặn này rất hiệu quả, tốn ít thời gian để chuẩn bị và được khuyến khích mạnh mẽ là bước đầu tiên trong việc điều trị cá bị bệnh trước khi đưa chúng vào kiểm dịch để điều trị lâu dài bằng loại thuốc thích hợp cho những gì chúng mắc bệnh.

Phương pháp ngâm nước ngọt an toàn, hiệu quả

Lấy một con cá nước mặn ra khỏi nước mặn và đặt nó vào nước ngọt sẽ khiến cá chịu một mức độ căng thẳng nhất định, vì vậy hãy theo dõi cá trong quá trình điều trị để phát hiện các dấu hiệu bị căng thẳng quá mức (nằm dưới đáy hộp điều trị và mang nhanh) . Sục khí cho nước xử lý sẽ giúp cá di chuyển xung quanh và giảm căng thẳng.

Những gì bạn cần:

 • Thùng nhựa đủ lớn để chứa cá cần điều trị một cách thoải mái
 • Sản phẩm trung hòa amoniac
 • Thuốc dựa trên Nitrofurazone
 • Máy bơm không khí và đá không khí
 • Nước ngọt (được lọc hoặc khử clo)
 • Nhiệt kế hồ cá
 • Chất đệm (baking soda hoặc chất đệm pH khác)

Quá trình:

 1. Đổ đầy một hộp nhựa bằng nguồn nước ngọt thích hợp, chẳng hạn như nước lọc RO/DI. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài sử dụng nước máy, hãy đảm bảo khử clo trước.
 2. Để tránh bị sốc và căng thẳng không cần thiết, hãy cố gắng điều chỉnh độ pH và nhiệt độ của nước ngọt với nhiệt độ của nước bể cá từ bể cá nước mặn của cá.
 3. Để ngăn amoniac tích tụ trong nước xử lý, hãy thêm sản phẩm trung hòa amoniac. AmQuel by Kordon rất được khuyến khích cho mục đích này và nó cũng là một chất khử clo.
 4. Mặc dù là một bước tùy chọn, nhưng nên thêm một số loại thuốc kháng sinh vào nước xử lý. Bởi vì cá sẽ bị giam giữ trong một lượng nước nhỏ, có thể là cùng với các loài cá khác, nước ngọt sẽ khiến chúng tống chất thải ra ngoài, do đó rất có thể sẽ làm bẩn nước. Một sản phẩm dựa trên nitrofurazone hoạt động tốt để giúp bảo vệ cá khỏi tiếp xúc với chất thải của chính chúng trong quá trình này.
 5. Sục khí nước trước khi thả bất kỳ loại cá nào và giữ cho nước được sục khí mạnh trong quá trình xử lý. Cách đơn giản nhất để làm điều này là cho vào thùng chứa một viên đá không khí được kết nối với máy bơm không khí của bể cá.
 6. Vớt tất cả cá ra khỏi bể bị nhiễm bệnh và thả chúng vào nước ngọt. Nếu bạn có nhiều cá để xử lý, đừng quá đông trong thùng. Bạn có thể làm việc với các nhóm nhỏ cùng một lúc, thay nước sau khi mỗi nhóm đã được xử lý.
 7. Để có kết quả tốt nhất, cá nên ở trong nước ngọt trong khoảng thời gian từ ba đến bốn phút. Nếu bất kỳ con cá nào có dấu hiệu căng thẳng quá mức sau một hoặc hai phút, hãy loại bỏ nó.

Lời khuyên

 1. Nếu cá nằm nghiêng xuống đáy và không di chuyển, đừng lo lắng; họ thường tự điều chỉnh và bắt đầu di chuyển trong khoảng phút đầu tiên. Nếu lo lắng, bạn có thể huých nhẹ chúng một chút để kích thích chuyển động và nếu con cá nào trông có vẻ quá căng thẳng, hãy loại bỏ nó.
 2. Để riêng một ít nước sạch để có thể sử dụng nước này để thay nước trong quá trình xử lý nếu nước xử lý bị nhiễm chất thải.
 3. Nếu bạn không có kế hoạch cách ly cá mới trước khi thả chúng vào bể cá chính, thì ít nhất bạn có thể cho chúng ngâm mình trong nước ngọt nhanh như một biện pháp phòng ngừa, miễn là không có dấu hiệu bệnh tật hoặc căng thẳng do vận chuyển.