10 sự thật đáng kinh ngạc về cá rồng

Nếu bạn yêu thích sự bí ẩn và hiểu lầm, những sự thật về cá rồng này chắc chắn là dành cho bạn. Cá rồng là một sinh vật hấp dẫn. Với vẻ ngoài thanh tao và những đặc điểm siêu thực, không khó để hiểu tại sao loài cá này đã thu hút trí tưởng tượng của mọi người kể từ khi được phát hiện. Bởi vì nó sống trong khu vực tranh tối tranh sáng của các đại dương trên toàn thế giới nên nó vẫn còn là một điều bí ẩn. Dưới đây là mười sự thật đáng kinh ngạc về loài cá rồng sẽ khiến bạn bị mê hoặc.

cá rồng biển sâu
Một thực tế cá rồng điển hình là chúng sống ở độ sâu 1640 feet nhưng nhỏ bé khoảng 6 inch và hung dữ.

©Trường Kỹ thuật Jacobs của UC San Diego / CC BY 2.0 / flickr – Giấy phép

1. Khám phá mới hơn

Cá rồng là một khám phá tương đối gần đây đối với cộng đồng khoa học. Lần đầu tiên nhìn thấy sinh vật kỳ lạ này được ghi lại là vào ngày 12 tháng 11 năm 1909, khi một nhóm ngư dân ngoài khơi Ireland phát hiện ra thứ gì đó bất thường trong lưới của họ. Khi kiểm tra kỹ hơn, họ phát hiện ra một con cá có hàm răng dài, sắc nhọn và vây có gai. Họ đặt tên cho nó là "cá rồng" và đưa nó trở lại bờ để nghiên cứu thêm.

Mặc dù việc nhìn thấy cá rồng đã xảy ra trên toàn thế giới trong thời gian gần đây, nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về sinh vật khó nắm bắt này. Các nhà khoa học tin rằng cá rồng là loài sống ở biển sâu vì tất cả các lần nhìn thấy được ghi lại đều xảy ra ở vùng nước sâu ít nhất 1640 feet hoặc 500 mét. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu sâu hơn sẽ làm sáng tỏ sinh vật hấp dẫn này.

2. Nhỏ bé nhưng hung dữ

Cá rồng là loài sinh vật nhỏ bé, dài trung bình 6 inch, nhưng là kẻ săn mồi hung dữ ở các vùng biển sâu trên toàn thế giới. Cá rồng là một loài ăn phàm ăn được biết là nuốt chửng những con cá lớn hơn một nửa kích thước của nó. Mặc dù cá rồng là loài săn mồi đáng sợ, nhưng chúng cũng rất cần thiết cho chuỗi thức ăn ở đại dương. Ví dụ, cá đỏ thích ăn một hoặc hai con cá rồng. Nhưng mặc dù có vẻ ngoài hung dữ, những kẻ săn mồi nhỏ bé nhưng hung dữ dưới đáy sâu này không phải là mối đe dọa đối với con người.

3. Sự kiện về cá rồng trên thế giới khác

Những con cá nhỏ này là những sinh vật thực sự độc đáo và ở thế giới khác. Một loài cá rồng gai có tên khoa học là Grammatostomias flagellibarba . Chúng có những chiếc răng khổng lồ trong suốt nhô ra khỏi hàm. Cá rồng có màu tối, mắt nhỏ và râu dài (phần phụ giống như râu) bên dưới miệng. Cơ thể của chúng mảnh khảnh giống lươn và có vây dài hình lưỡi liềm. Lần tới khi bạn đang tìm kiếm một sinh vật ở thế giới khác để mê hoặc bạn, hãy ghi nhớ cá rồng! Nó có thể trông đáng sợ, nhưng nó là một sinh vật khá tinh tế.

4. Màn trình diễn ánh sáng là một phần của tiết mục cá rồng

Sâu bên dưới bề mặt đại dương, trong một thế giới mà ánh sáng mặt trời không bao giờ chiếu tới, cá rồng có thể tạo ra ánh sáng thông qua quá trình phát quang sinh học. Phát quang sinh học là một quá trình hóa học và ở cá rồng, nó chiếu sáng ngạnh dưới cằm mà chúng dùng để thu hút con mồi và giao tiếp với những con cá rồng khác. Các tế bào tạo ra ánh sáng bao phủ cơ thể cá, giúp nó hòa lẫn với ánh sáng yếu ớt do các sinh vật khác ở tầng sâu của nó phát ra. Vì vậy, sự thật về cá rồng bao gồm sức mạnh hấp dẫn để thắp sáng thế giới đại dương tối tăm của chúng.

cá rồng
Phát quang sinh học để tạo ra ánh sáng và mắt có chất diệp lục chỉ là hai sự thật đáng kinh ngạc về loài cá rồng.

©OZGIOUN SAMPRI/Shutterstock.com

5. Mắt diệp lục

Cá rồng là một sinh vật hấp dẫn đã thích nghi với môi trường sâu và tối của nó theo một số cách độc đáo. Hầu hết các loài cá đều có đôi mắt nhạy cảm với ánh sáng, nhưng cá rồng có đôi mắt chứa đầy chất diệp lục. Chất diệp lục cung cấp khả năng thu thập từng chút ánh sáng có sẵn, cho phép nó nhìn thấy trong điều kiện mờ nhất. Các nhà khoa học tin rằng sự thích nghi này cho phép cá rồng tồn tại và phát triển trong môi trường biển sâu.

6. Không bình đẳng: Sự thật độc đáo về cá rồng

Con đực và con cái của loài cá rồng chắc chắn không được bình đẳng. Để bắt đầu, con đực chỉ bằng một phần mười kích thước của con cái. Anh ta cũng không có răng, râu hay ruột hoạt động. Mặt khác, con cái là kẻ săn mồi hung dữ với hàm răng lớn và râu giúp nó cảm nhận được con mồi. Cô ấy cũng có một hệ thống tiêu hóa hoạt động đầy đủ.

Vậy tại sao cá rồng lại có sự khác biệt lớn như vậy giữa hai giới? Đó là tất cả về sinh sản. Con cái cần lớn hơn và mạnh mẽ hơn để bảo vệ trứng của mình. Đồng thời, con đực chỉ có nhiệm vụ thụ tinh cho chúng.

7. Con cái có sự khác biệt – Sự thật kỳ lạ về cá rồng

cá rồng con dưới đáy đại dương
Một số loài cá rồng có lớp da sẫm màu hấp thụ tới 99,5% ánh sáng, khiến chúng gần như vô hình trong nước, trong khi các loài khác có màu nhạt hơn.

©orlandin/Shutterstock.com

Cá rồng gai trải qua quá trình biến đổi to lớn khi chúng phát triển từ ấu trùng thành cá trưởng thành. Khi chúng mới được sinh ra, chúng rất nhỏ và trong mờ, có cuống mắt dài và khẳng khiu. Chúng trông không giống những con trưởng thành và giới tính của chúng không được biết cho đến khi biến đổi hoàn toàn. Khi chúng lớn lên, chúng bắt đầu thay đổi hình dạng. Cơ thể của chúng trở nên dài hơn, vây của chúng ngắn hơn và nhỏ gọn hơn. Da của họ cũng trở nên sẫm màu hơn, chuyển từ trong mờ sang xanh đậm hoặc đen. Đến tuổi trưởng thành, chúng là cá rồng chính thức.

Bất chấp sự biến đổi mạnh mẽ này, cá rồng không phải là động vật biến chất thực sự. Phẩm chất này không có vì chúng không trải qua sự thay đổi hoàn toàn về hình thức – cấu trúc cơ thể cơ bản của chúng vẫn giữ nguyên trong suốt cuộc đời của chúng. Tuy nhiên, quá trình biến đổi từ ấu trùng thành con trưởng thành của chúng vẫn là một kỳ tích ấn tượng của tự nhiên.

8. Mồm to nuốt cá bé

Một đặc điểm khác biệt của cá rồng là cái miệng khổng lồ của nó. Cá rồng là loài săn mồi đáng sợ với cái miệng lớn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược săn mồi của nó. Hàm của cá đi kèm với một bản lề tuyệt vời và độc đáo cho phép chúng mở miệng tới hơn 100 độ. Sự thích nghi này cho phép chúng nuốt chửng con mồi có kích thước lớn hơn 50% kích thước của chúng một cách nhanh chóng. Do đó, cái miệng khổng lồ của cá rồng là một sự thích nghi quan trọng cho phép nó trở thành kẻ săn mồi thành công.

9. Ít đốt sống hơn khiến chúng trở thành những thợ săn giỏi hơn

Một trong những điều thú vị nhất về cá rồng là chúng có ít đốt sống hơn hầu hết các loài cá khác. Hiện tượng này có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nó cho phép chúng linh hoạt hơn nhiều bằng đầu, điều này rất hữu ích khi săn tìm thức ăn. Bởi vì chúng có thể quay đầu hiệu quả hơn, nó hỗ trợ chất lượng bản lề của hàm để bắt những con mồi lớn hơn.

10. Ngụy trang trong Mặt tối

Một đặc điểm đáng kinh ngạc khác của cá rồng gai là làn da sẫm màu của chúng. Da của cá rồng được điều chỉnh để hấp thụ 99,5% tất cả ánh sáng chiếu vào nó, khiến chúng gần như vô hình trong nước. Lớp ngụy trang này là phần bổ sung cho chiến thuật dụ dỗ đầy mê hoặc của những chiếc gai được chiếu sáng của chúng, cho phép chúng trở thành những kẻ săn mồi cuối cùng. Cá rồng là những sinh vật thực sự tuyệt vời và khả năng thích nghi độc đáo của chúng khiến chúng trở thành bậc thầy của biển sâu.

Tiếp theo – Động vật của Đại dương

 • 12 loài động vật đại dương tuyệt vời
 • Cá mập vây trắng đại dương
 • Mola mola (Cá thái dương)
 • 8 loài động vật đại dương đã tuyệt chủng

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá rồng biển sâu

© Trường Kỹ thuật UC San Diego Jacobs / CC BY 2.0 / flickr – Giấy phép / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do với hơn tám năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung. Công việc viết nội dung của tôi bao gồm nhiều thể loại khác nhau và tôi có bằng kinh doanh. Tôi cũng tự hào là tác giả của cuốn hồi ký My Sub-Lyme Life. Công trình này mô tả chi tiết những ảnh hưởng của việc sống chung với các bệnh nhiễm trùng chưa được chẩn đoán như bệnh rickettsia (như Lyme). Bằng cách chia sẻ câu chuyện này, tôi mong muốn mang đến cho người khác niềm hy vọng và lòng can đảm để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Trong thời gian chết, tôi coi trọng việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. , Có sẵn tại đây: https://animaldiversity.org/accounts/Idiacanthus_fasciola/#physical_description
 2. , Có tại đây: https://www.sciencedaily.com/releases/2004/03/040324071052.htm
 3. , Có sẵn tại đây: https://conservation.reefcause.com/the-incredible-vision-of-dragonfish/
 4. , Có sẵn tại đây: https://www.nature.com/articles/30871
 5. , Có sẵn tại đây: https://link.springer.com/article/10.1007/s00227-014-2406-x
 6. , Có sẵn tại đây: https://link.springer.com/chapter/10.1007/978-0-387-72655-7_23
 7. , Có tại đây: https://web.archive.org/web/20200711101336id_/https://www.biorxiv.org/content/biorxiv/early/2020/05/27/2020.05.25.114991.full.pdf
 8. , Có sẵn tại đây: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2590238519300359
 9. , Có tại đây: https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/evo.12322
 10. , Có sẵn tại đây: https://link.springer.com/article/10.1007/s11051-021-05272-8
 11. , Có sẵn tại đây: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S096098221101133X