Cá vàng Izumo Nankin: Hướng dẫn chăm sóc, Giống & Tuổi thọ (kèm Ảnh)

izumo-nankin-cá vàng-hepper

Giới thiệu

Cá vàng Izumo Nankin là một giống cá quý hiếm từ phía tây nam Nhật Bản. Ở Nhật Bản, nó rất hiếm. Bên ngoài Nhật Bản, thậm chí còn khó tìm nguồn hơn. Vì lý do này, giống chó này hiếm khi được tìm thấy ở các bang. Bạn phải biết một nhà lai tạo hoặc đến Nhật Bản để lấy cá (và sau đó vận chuyển thành công trở lại các tiểu bang).

Giống chó này có nhiều người hâm mộ ở quê hương của nó. Có rất nhiều câu lạc bộ dành riêng cho giống cá vàng này, trong đó có Hiệp hội những người yêu thích cá vàng Trung ương.

Những con cá này được biết đến với màu đỏ và trắng. Khi nhìn từ trên xuống, cơ thể của chúng giống như một hình tam giác. bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Izumo Nankin

Tên loài: Cá vàng Izumo Nankin
Gia đình: cá vàng
Mức độ chăm sóc: Khó
Nhiệt độ: 68 đến 74º F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: đỏ và trắng
Tuổi thọ: 10–15 năm
Kích cỡ: 21 đến 22 cm
Ăn kiêng: Thực vật
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Lớn và cởi mở
khả năng tương thích: Hoà bình; tương thích với các loài sẽ không ăn chúng

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan

Izumo Nankin là một loài cá vàng quý hiếm. Chúng hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài vùng tây nam Nhật Bản. Chúng không cứng cáp như các loài khác nên rất khó vận chuyển. Đây phần lớn là lý do tại sao chúng rất hiếm—rất khó để mua chúng vì rất có thể chúng sẽ chết trong quá trình vận chuyển. Hiện tại có rất ít nhà lai tạo ở Hoa Kỳ. Thay vào đó, bạn sẽ phải đến Nhật Bản và vận chuyển một chiếc trở lại với bạn.

Nói chung, những con cá này rất giống với những con cá vàng khác. Chúng không yêu cầu chăm sóc nhiều, nhưng chúng yêu cầu bạn phải vệ sinh bể của chúng rất thường xuyên. Chúng là loài cá rất bẩn, vì chúng sẽ bới sỏi và nói chung chỉ làm bừa bộn. Vì lý do này, họ không cần nhiều cây hoặc bất cứ thứ gì tương tự. Họ có thể sẽ chỉ đào chúng lên.

Những con cá này rất hòa bình, khiến chúng tương thích với nhiều loài khác nhau. Chúng không khó để kết đôi với các loài cá khác. Yêu cầu duy nhất là những con cá khác cũng bình yên. Nếu không, chúng có thể làm cá vàng bị thương. Nói chung, chúng hòa thuận với những con cá vàng khác và những loài cá hòa bình tương tự. Bạn có thể không muốn thả chúng cùng với những con cá nhỏ, vì chúng có thể vô tình làm chúng bị thương.

Cá vàng Izumo Nankin giá bao nhiêu?

Nếu bạn đang ở Nhật Bản, bạn có thể mua một trong những con cá này chỉ với vài đô la. Tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng sẽ cho bạn thấy nhiều trang web của Nhật Bản đang bán những con cá này với giá khoảng 10 đô la. Tuy nhiên, vấn đề là nhận cá cho bạn. Bạn sẽ cần phải mua vận chuyển, mà có thể sẽ rất tốn kém. Bạn cần vận chuyển rất tốt để đảm bảo rằng loài cá này sẽ sống sót từ Nhật Bản. Điều đó sẽ khiến bạn tốn khá nhiều chi phí.

Ngoài ra, bạn có thể tự mình đến Nhật Bản để câu cá, nhưng điều này cũng sẽ rất tốn kém.

bộ chia cây thủy sinh

Hành vi & Tính khí điển hình

Những con cá này rất giống với những con cá vàng khác. Họ hòa bình và không cực kỳ thông minh. Chúng sẽ ăn thực vật, vì vậy chúng không hoạt động tốt trong bể thủy sinh trồng cây. Hơn nữa, chúng thích đào bới, vì vậy chúng sẽ thường xuyên đào bới cây cối. Chúng cũng loại bỏ bụi bẩn và những thứ tương tự, vì vậy bể của chúng cần được làm sạch nhiều hơn bạn có thể mong đợi.

Những con cá này khá năng động. Điều này có nghĩa là chúng sẽ thải ra nhiều chất bẩn và làm bừa bộn hơn những loài cá khác. Chúng cũng cần bể lớn hơn vì chúng cần nhiều không gian để di chuyển.

Ngoại hình & Giống

Không có giống cá vàng này. Tất cả chúng đều có màu tương tự nhau. Chúng là một con cá vàng đỏ và trắng. Thông thường, màu sắc của chúng được khuyến khích thông qua việc sử dụng giấm. Với hỗn hợp giấm đặc biệt, màu đỏ sẽ chuyển sang màu trắng với tác hại tối thiểu cho cá. Nhiều người sẽ làm điều này để khuyến khích cá của họ có nhiều màu trắng hơn.

Một số trong số chúng có màu trắng hoàn toàn, trong khi một số khác có màu đỏ hoàn toàn. Một hỗn hợp tốt của hai màu này thường là thứ được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, những con đực toàn màu đỏ có thể đắt hơn vì điều này thường dẫn đến con cái của chúng có nhiều màu đỏ hơn. Con cái có xu hướng trắng hơn một chút, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Những con cá này không có vây lưng, tương tự như các giống cá vàng khác. Chúng có một cái đuôi giống ranchu sở hữu sự hợp nhất một phần. Đôi khi, chúng bị nhầm lẫn với cá vàng ranchu vì lý do này.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá vàng Izumo Nankin

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Những con cá này rất nhạy cảm. Đây phần lớn là lý do tại sao chúng rất hiếm. Họ cực kỳ nghi ngờ những thay đổi rất đơn giản trong môi trường của họ. Mọi thứ cần phải chính xác để chúng phát triển.

Chúng cần một cái bể lớn, chủ yếu là vì chúng quá bẩn. Chúng thích quậy phá và rất năng động, vì vậy chúng cần nhiều không gian để di chuyển. Sục khí cũng rất quan trọng, vì chúng là loài cá khá lớn. Lọc kép được khuyến khích.

Những con cá này không nhạy cảm với chất nền của chúng. Tuy nhiên, chúng thích đào bới, vì vậy hãy chuẩn bị cho việc chất nền sẽ bị xáo trộn. Chúng sẽ ăn thực vật, vì vậy hãy chắc chắn rằng bất cứ thứ gì bạn cho vào bể của chúng đều có thể ăn được.

Chúng là loài cá nước lạnh, vì vậy bể của chúng nên được giữ ở nhiệt độ khoảng 70 độ F. Điều này cực kỳ quan trọng vì những con cá này rất nhạy cảm với nhiệt độ trong bể của chúng. Chúng không quá cứng cáp như các giống Cá vàng khác, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bể của chúng luôn ở nhiệt độ thích hợp.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Izumo Nankin có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Đúng. Chúng là những con cá khá thoải mái, yên bình. Chúng thường không làm phiền những con cá khác và không hung dữ. Chúng sẽ ăn thực vật, vì vậy đừng bỏ bất cứ thứ gì có giá trị vào bể cùng với chúng. Họ cũng thích đào. Kích thước lớn của chúng có thể làm phiền một số động vật đào hang nhỏ hơn. Chúng tôi thường không đề xuất bất kỳ loài cá nào đào hang trong chất nền làm bạn cùng bể.

Cá nhỏ hơn cũng có thể không phải là một lựa chọn tốt. Điều này không phải vì họ hung hăng. Tuy nhiên, những con cá nhỏ hơn có thể bị thương bởi những con cá huyên náo này.

Chúng hoàn toàn ổn với những con Cá vàng khác miễn là chúng có nhiều không gian.

Nói chung, bạn phải lo lắng về việc những con cá khác làm phiền con cá vàng này hơn là việc con cá vàng làm hại những con cá khác. Chúng rất nhạy cảm, vì vậy những con cá nhỏ có thể cắn vào vây của chúng ít nhất không được khuyến khích.

Cho cá vàng IzumoNankin của bạn ăn gì?

Thông thường, bất kỳ loại thức ăn chất lượng cao nào cho Cá vàng đều là một lựa chọn tốt. Bạn nên tránh những lựa chọn chất lượng thấp, chẳng hạn như những lựa chọn bạn tìm thấy ở chuỗi cửa hàng thú cưng. Những thứ này thường chứa đầy chất độn, đó là thứ cuối cùng bạn muốn cung cấp cho Cá vàng nhạy cảm, quý hiếm của mình.

Thay vào đó, bạn cần mua thực phẩm của mình từ một nguồn đáng tin cậy.

Ngoài thức ăn thương mại, bạn cũng có thể cho Cá vàng ăn đậu Hà Lan, giun máu, cá ngâm nước muối, tôm ma và nhiều lựa chọn khác. Chúng có thể được sử dụng như món ăn vặt hoặc để cải thiện chế độ ăn tổng thể của cá. Nói chung, những thứ này không bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng mà cá của bạn cần. Vì lý do này, bạn cần cho chúng ăn chủ yếu là chế độ ăn thương mại, hoàn chỉnh.

Giữ cho cá vàng Izumo Nankin của bạn khỏe mạnh

Để giữ cho loài cá này khỏe mạnh, bạn cần thay nước thường xuyên cho chúng. Chúng là loài cá khá bẩn, nhưng chúng cũng khá nhạy cảm với chất bẩn này. Vì lý do này, bạn cần thay nước thường xuyên cho chúng. Trong một bể lớn, thay nước một phần mỗi tuần một lần là đủ. Thay nước thường xuyên, một phần luôn là lựa chọn tốt nhất, vì chúng không gây căng thẳng cho cá nhiều như thay nước hoàn toàn.

Bạn cũng phải theo dõi nhiệt độ của nước, vì chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Sục khí và lọc cũng rất quan trọng. Điều này đi đôi với việc làm sạch bể thường xuyên. Những con cá này bẩn, vì vậy bạn cần sử dụng bộ lọc kép.

Họ cũng làm tốt với các loại thực vật mà họ có thể ăn. Chúng sẽ không ăn cả cây, nhưng chúng thích gặm lá. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên trồng những cây ăn được, khỏe mạnh cùng với chúng. Ngoài ra, hãy đảm bảo cho chúng ăn thức ăn phù hợp. Nếu bạn không cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao, bạn có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng.

Nuôi cá vàng Izumo Nankin

Những con cá này không quá khó để sinh sản. Chúng khá ngoan ngoãn và yên bình, ngay cả khi chúng đang sinh sản. Bạn sẽ cần làm một cây lau nhà sinh sản, mặc dù việc này rất dễ thực hiện tại nhà. Chúng đẻ trứng trong cái “cây lau nhà” này, trứng này sau đó cần được vớt ra khỏi bể thông thường và cho vào bể ấp trứng.

Hầu hết trứng nở trong vòng một tuần. Nó phụ thuộc vào nhiệt độ. Sau khi tất cả đã nở, bạn có thể vớt bông lau đẻ ra khi chúng đang bơi lội tự do.

Bạn cũng có thể lai tạo những con cá này bằng tay, điều này phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, đó là cách nhanh hơn để đảm bảo rằng hai con cá chính xác mà bạn muốn lai tạo sẽ sinh sản. Nói chung, để làm điều này, bạn cần ấn vào bụng của con đực để phân phối sữa vào một cái bát sinh sản nhỏ. Sau đó, ấn nhẹ vào con cái để phân phối trứng vào cùng một cái bát.

Sau một thời gian ngắn chờ đợi, trứng sẽ được thụ tinh. Chúng sẽ dính vào chậu, sau đó bạn có thể rửa rất nhẹ bằng nước. Sau đó, đổ đầy nước và đặt nó gần cửa sổ bằng máy bơm không khí. Một lần nữa, trứng sẽ nở sau ít nhất một tuần. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Izumo Nunkin có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá vàng Izumo Nunkin là một loài cá vàng tuyệt đẹp – nếu bạn có thể lấy được nó. Chúng cực kỳ hiếm và bạn thường chỉ có thể tìm thấy chúng ở Nhật Bản. Nói chung, đây là những loài cá khá ngoan ngoãn, khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời. Chúng phù hợp với nhiều bạn cùng bể khác nhau.

Tuy nhiên, chúng hơi nhạy cảm, vì vậy bạn thực sự cần theo dõi nhiệt độ của chúng. Bạn cũng phải giữ cho bể của chúng thật sạch sẽ, vì chúng thường khá bẩn.